Xét nghiệm sùi mào gà: Khi nào cần, chi phí bao nhiêu?

Cập nhật 10/05/2023

1.8K

BSCKI Mai Văn Lực

Tham vấn y khoa:BSCKI Mai Văn Lực

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Bệnh Xã Hội

Sùi mào gà (hay mụn cóc sinh dục, mồng gà) là bệnh lý lây truyền qua đường sinh dục khá phổ biến ở cả nam và nữ giới. Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần thăm khám sớm làm các xét nghiệm sùi mào gà để được chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh sùi mào gà

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình cứ 100 người trưởng thành ở Hoa Kỳ có hoạt động tình dục thì có 1 người mắc bệnh sùi mào gà. Tại Việt Nam, mặc dù đã có vắc-xin phòng ngừa nhưng tỉ lệ mắc bệnh vẫn còn rất cao, khoảng 8 đến 11%.

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà là do chủng virus HPV (Human Papillomavirus) – một loại virus gây u nhú ở người. Có khoảng 170 chủng virus HPV, trong đó, khoảng 40 chủng gây bệnh phổ biến ở đường sinh dục. Các chủng khác nhau cũng sẽ gây bệnh ở những vị trí da, niêm mạc khác nhau, tuy nhiên đa phần các chủng gây sùi mào gà là những chủng lành tính.

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở cả nam và nữ giới.

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở cả nam và nữ giới.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục, vì vậy bất cứ ai cũng có thể lây nhiễm, ngay cả những người chỉ có một bạn tình. Thói quen sinh hoạt tình dục thiếu lành mạnh đã khiến sùi mào gà trở nên dễ lây lan hơn trong cộng đồng.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc sùi mào gà cao hơn ở những người thường xuyên quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình hoặc quan hệ với những người có nguy cơ cao mắc sùi mào gà và các bệnh xã hội khác.

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà. Nguyên tắc của việc điều trị bệnh hiện nay là phá huỷ các khối u sùi, sẩn, tăng sức đề kháng, nâng cao miễn dịch để ngăn không cho HPV sinh trưởng, phát triển. Virus HPV không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể người, do đó nếu điều trị không triệt để hoặc sức đề kháng suy giảm quá nhiều, bệnh hoàn toàn có thể tái phát chỉ sau vài tháng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh bệnh sùi mào gà qua các giai đoạn

Ý nghĩa xét nghiệm sùi mào gà

Sùi mào gà đôi khi diễn biến tương đối âm thầm, rất khó phát hiện do thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến vài tháng. Có những trường hợp xét nghiệm ra bệnh nhưng bệnh nhân gần như không hề có biểu hiện lâm sàng. Do đó, khi bệnh đã diễn biến khá muộn, bắt đầu xuất hiện các biến chứng nguy hiểm bệnh nhân mới bắt đầu quá trình điều trị. Điều này vô tình gây giảm hiệu quả điều trị, ngoài ra còn tăng chi phí cho việc điều trị bệnh.

Phát hiện sớm sùi mào gà rất có ý nghĩa trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phát hiện sớm sùi mào gà rất có ý nghĩa trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh lây lan trong cộng đồng.

Một số triệu chứng có thể gợi ý cho việc đã nhiễm sùi mào gà ở người đã từng quan hệ tình dục như xuất hiện các nốt sần màu hồng đỏ, kích thước nhỏ, hơn nhô lên khỏi bề mặt da. Sau một thời gian các nốt sần này phát triển thành kích thước lớn hơn, nổi khối như súp lơ trên bề mặt da và niêm mạc, dễ chảy máu, mủ, có mùi hôi tanh và gây đau nhức. Các nốt sần không nhất thiết phải xuất hiện ở bộ phận sinh dục mà có thể xuất hiện ở miệng, lưỡi, họng  nếu người bệnh quan hệ tình dục bằng miệng.

Ngoài ra, việc phát hiện sớm bệnh sùi mào gà bằng xét nghiệm còn giúp hạn chế lây lan bệnh ra cộng đồng. Người mắc sùi mào gà cần có trách nhiệm thông báo cho bạn tình biết tình trạng của mình để họ làm xét nghiệm sàng lọc và điều trị.

Virus HPV ngoài gây bệnh sùi mào gà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm khác, điển hình là ung thư cổ tử cung. Vì vậy, xét nghiệm chẩn đoán sớm sùi mào gà cũng giúp sàng lọc và phòng ngừa sớm các bệnh lý nguy hiểm khác do virus HPV gây ra, đặc biệt ở nữ giới.

Các xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà

Ngoài việc thăm khám lâm sàng, để chẩn đoán chính xác sùi mào gà bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như:

Xét nghiệm sùi bằng axit axetic

Đây là xét nghiệm trả kết quả tương đối nhanh về tình trạng nhiễm sùi mào gà. Xét nghiệm được tiến hành bằng cách bôi dung dịch axit axetic lên vùng da có sần nghi ngờ sùi mào gà. Sau khoảng vài phút, nếu các nốt sần chuyển sang màu trắng nghĩa là có tác nhân HPV tại vùng da chứa sùi. Nếu xét nghiệm làm tại hậu môn thì thời gian chờ lâu hơn so với những vùng khác khoảng 10 phút do môi trường pH khác biệt.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Mẫu vật nghi ngờ sùi mào gà đã được triết rạch sẽ mang đi sinh thiết để chẩn đoán xác định. Đồng thời, xét nghiệm này sẽ cho ra kết quả chính xác về mức độ bệnh . Từ đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Thời gian chờ kết quả xét nghiệm thường khoảng từ 1-2 ngày.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cho kết quả chẩn đoán sùi mào gà chính xác và hiệu quả nhất. Xét nghiệm sẽ cho biết trong máu bệnh nhân có virus HPV hay không. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu khi nghi ngờ bệnh nhân mắc sùi mào gà nhưng biểu hiện lâm sàng không rõ ràng. Sau khi lấy máu xét nghiệm, kết quả có thể được trả về trong vòng từ 15 đến 30 phút.

Xét nghiệm thông qua mẫu dịch

Mẫu dịch thường được sử dụng trong xét nghiệm là dịch âm đạo đối với nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới. Thời gian chờ kết quả xét nghiệm mẫu dịch thường từ 15 đến 30 phút. Kết quả xét nghiệm dương tính khi trong mẫu dịch của bệnh nhân có chứa virus HPV.

Xét nghiệm HPV Cobas-Test

Ngoài sùi mào gà, virus HPV còn có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Xét nghiệm HPV Cobas-Test được các bác sĩ chỉ định để đánh giá tình trạng bệnh lý và nguy cơ diễn tiến của bệnh đối với ung thư cổ tử cung. Để thực hiện xét nghiệm này, kỹ thuật viên sẽ thu thập mẫu tế bào chết ở cổ tử cung nữ giới đưa đi phân tích, tìm kiếm tế bào virus HPV và tầm soát ung thư cổ tử cung. Hiệu quả phát hiện bệnh của xét nghiệm HPV Cobas-Test rất cao, độ chính xác thường trên 90%.

Xét nghiệm xác định type HPV-PCR

Cũng giống như các chủng virus khác, xét nghiệm PCR là một trong những xét nghiệm toàn diện và chính xác nhất để phát hiện virus HPV. Ngoài trả kết quả dương tính hoặc âm tính đối với virus, xét nghiệm PCR còn cho biết chủng virus HPV gây bệnh là những chủng nào, số lượng, nồng độ virus gây bệnh trên một đơn vị thể tích dịch xét nghiệm từ đó có thể làm thêm các xét nghiệm về tầm soát ung thư nếu nồng độ virus quá cao.

Thông thường, thời gian trả kết quả của xét nghiệm PCR là từ vài giờ đến một ngày. Xét nghiệm HPV-PCR thường được làm cùng xét nghiệm Pap Smear trong sàng lọc ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà không cố định và thay đổi tùy theo số lượng các xét nghiệm cần làm. Đối với nam giới, các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung là không cần thiết nên chi phí xét nghiệm có thể rẻ hơn so với nữ giới.

Việc thực hiện xét nghiệm nào phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ định của các bác sĩ. Trước tiên, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng để định hướng bệnh, nếu không thể chẩn đoán chính xác do các triệu chứng chưa rõ ràng hoặc không điển hình, bác sĩ sẽ yêu cần thêm các xét nghiệm cận lâm sàng.

Chi phí phát hiện sùi mào gà khoảng 300.000 – 1.000.000 đồng. Số lượng các xét nghiệm sẽ quyết định giá xét nghiệm của 1 ca bệnh. Thông thường, các xét nghiệm không cần đến máy móc như xét nghiệm sùi bằng axit axetic hoặc các xét nghiệm có sử dụng máy móc đơn giản như xét nghiệm máu thì chi phí sẽ rẻ hơn. Các xét nghiệm tế bào học như PCR chi phí sẽ cao hơn.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà tùy vào phương pháp giao động 300-1tr đồng.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà tùy vào phương pháp giao động 300-1tr đồng.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu chất lượng tốt?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế khám chữa bệnh thực hiện thăm khám và làm xét nghiệm sàng lọc sùi mào gà. Tùy vào chất lượng của các cơ sở y tế mà thời gian và chất lượng trả kết quả xét nghiệm sùi mào gà cũng khác nhau.

Để xét nghiệm sùi mào gà nhanh chóng, chính xác, đảm bảo tiêu chuẩn, bạn cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, được cấp phép hoạt động bởi Bộ Y tế hoặc Sở y tế. Một vài địa chỉ uy tín để xét nghiệm sùi mào gà trên địa bàn Hà Nội có thể kể đến như:

Tổ hợp y tế MEDIPLUS

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS là đơn vị y tế uy tín trong điều trị các bệnh lý nam khoa. Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, hỗ trợ với trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại trong khám và điều trị bệnh hiệu quả. Khác với các cơ sở y tế kể trên, Phòng khám nam khoa – Tổ hợp Y tế Mediplus có thể đặt lịch khám trực tuyến với các bác sĩ hàng đầu, xua tan nỗi lo phải xếp hàng đợi lấy số hay quá tải dịch vụ.

Thông tin liên hệ đặt lịch:

 • Tổ hợp Y tế MEDIPLUS: 99 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 1900 3366

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là nơi cung cấp dịch vụ khám và xét nghiệm sùi mào gà. Trung tâm đi vào hoạt động từ năm 2006 và hiện đã trở thành một trong những khoa thế mạnh tại bệnh viện. Thăm khám tại bệnh viện Việt Đức là các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về nam khoa trên cả nước.

Địa chỉ: Phòng khám số 1 tầng 2 nhà C4 Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, số 16-18 Phú Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hàng đầu cả nước về khám chữa bệnh nội khoa trong đó có các bệnh da liễu như sùi mào gà. Khoa da liễu Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao trong điều trị bệnh như Laser CO2, Plasma, chăm sóc da bằng sản phẩm từ tế bào gốc, phòng xét nghiệm chuyên khoa cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Địa chỉ: Tòa nhà 2 tầng khoa Da liễu – Bệnh viện Bạch Mai, số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng là một trong những cơ sở uy tín khi thăm khám và điều trị bệnh sùi mào gà. Vì là cơ sở đào tạo các y bác sĩ hàng đầu cả nước nên bệnh viện luôn có đội ngũ chuyên gia nam học thạo nghề và giàu kinh nghiệm. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng sở hữu hệ thống trang thiết bị vô cùng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp dễ dàng thăm khám phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác.

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện da liễu Trung ương

Nằm ngay cạnh Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Da liễu Trung ương là một trong những cơ sở điều trị bệnh sùi mào gà uy tín nhất trên cả nước. Bệnh viện tập trung rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về mảng da liễu, các giáo sư tiến sĩ giảng dạy tại các trường đại học y khoa khắp Hà Nội. Trang thiết bị tại bệnh viện cũng tối ưu và hiện đại cho các bệnh liên quan đến da liễu như sùi mào gà.

Địa chỉ: Số 15A Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Việc xét nghiệm sùi mào gà rất cần thiết trong việc chẩn đoán sùi mào gà ở cả nam và nữ giới. Việc chọn lọc xét nghiệm cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và thực hiện tại nơi có đủ điều kiện thực hiện. Nếu nghi ngờ có các biểu hiện hoặc nguy cơ tiếp xúc với tác nhân gây sùi mào gà, hãy đến cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và làm xét nghiệm sớm nhất. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 1900 1366 để được chuyên gia tư vấn.

5/5 - (1 vote)

  ĐẶT LỊCH KHÁM & TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ

  Đặt lịch ngay để được Tư vấn và thăm khám trực tiếp với các Bác sĩ chuyên gia đầu ngành  Bài viết liên quan

  Quan hệ tình dục rồi có tiêm HPV được không?

  Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư tử cung được chẩn đoán là do virus HPV. Vì thế, phòng tránh ung thư…

  25 Th4, 2024
  133

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Tư vấn thắc mắc: Quan hệ với người nhiễm HPV bao lâu thì bị?

  Quan hệ với người nhiễm HPV bao lâu thì bị? Là vấn đề đang được nhiều người quan tâm để chăm sóc sức khỏe tình…

  16 Th4, 2024
  220

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Dấu hiệu nhiễm HIV sớm ở cả nam và nữ từng giai đoạn

  40-90% người bị nhiễm HIV có triệu chứng giống như bệnh cảm cúm thông thường trong vòng 1-2 tháng khởi phát bệnh. Chính vì vậy,…

  11 Th7, 2023
  2.3K

  Tham vấn y khoa: BSCKI Mai Văn Lực

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Giải đáp thắc mắc: Quan hệ bằng miệng gây ung thư vòm họng

  Ung thư vòm họng là căn bệnh không phân biệt tuổi tác và thường khó nhận biết ở những giai đoạn đầu. Có nhiều quan…

  26 Th4, 2024
  197

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám