Đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì?

Cập nhật 24/06/2023

840

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Khi có nhu cầu đi test nhanh Covid-19, bạn nên thận trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Vậy đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm? Những chia sẻ dưới đây của chuyên gia Tổ hợp Y tế MEDIPLUS sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Phạm Văn Được – Chuyên khoa xét nghiệm – Tổ hợp Y tế MEDIPLUS

Xem thêm:

1. Đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì?

Khi đi xét nghiệm Covid-19, bạn nên trang bị cho bản thân những ứng dụng, vật dụng, cũng như thực hiện những lưu ý quan trọng dưới đây:

1.1 Cài đặt các ứng dụng khai báo y tế

Sử dụng các ứng dụng khai báo y tế là việc mà bất cứ cá nhân nào cũng nên thực hiện để đảm bảo cho công tác truy vết F0, F1, F2 nhanh chóng, chính xác hơn. Vì vậy trước khi đi ra khỏi nhà, bạn nên cài đặt ứng dụng và khai báo y tế thông qua các ứng dụng được các cơ quan chức năng khuyến nghị sử dụng như VNEID, Bluezone, NCOVI, ứng dụng khai báo trên Zalo,…

Hoặc bạn có thể cài đặt Sổ tay sức khỏe điện tử để có thể dễ dàng lưu hành ở những khu vực cho phép di chuyển ở những người đã tiêm vacxin ngừa Covid-19 mũi 1, mũi 2.

Người dân nên cài đặt ứng dụng khai báo y tế và thực hiện khai báo trước khi đi xét nghiệm Covid-19

1.2. Khẩu trang y tế

Đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì thì không thể thiếu Khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế là vật dụng bất ly thân trong thời gian dịch bệnh xảy ra phức tạp như hiện nay. Sử dụng khẩu trang y tế giảm được giọt bắn, ngừa virus  tồn tại trong không khí có thể xâm nhập và gây bệnh cho con người.

Ví dụ về đeo khẩu trang đúng cách (hình trên) và sai cách (hình dưới)

Ví dụ về đeo khẩu trang đúng cách (hình trên) và sai cách (hình dưới)

Khi đi xét nghiệm Covid-19, bạn nên chuẩn bị sẵn khẩu trang dự phòng để có thể thay khi làm mất hoặc bị rơi xuống, bị ướt mưa,… Bạn nên đeo đúng cách thì khẩu trang mới có thể phát huy tác dụng bảo vệ cho bạn.

1.3. Nước rửa tay/ dung dịch khử khuẩn bỏ túi

Bạn nên chuẩn bị nước rửa tay/khử khuẩn mang theo bên mình để có thể sát khuẩn mọi lúc mọi nơi. Hiện nay tại các khu vực công cộng, cơ quan, bệnh viện đều có bình nước rửa tay, sát khuẩn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị 1 chai nhỏ trong túi sẽ giúp bạn có thói quen thường xuyên chủ động rửa tay, giảm nguy cơ tiếp xúc với virus và đưa vào cơ thể gây bệnh.

1.4. Kính chống giọt bắn

Để giảm nguy cơ lây nhiễm qua các giọt bắn trong nước bọt, dịch mũi, bạn có thể sử dụng thêm kính chống giọt bắn. Chiếc kính trong suốt và nhẹ sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và tăng thêm lớp bảo vệ cho vùng mũi, mắt. Vậy đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì thì không thể thiếu kính chống giọt bắn

Trang bị kính chống giọt bắn kết hợp với khẩu trang y tế tạo thành lớp bảo vệ chắc chắn cho mọi người khi đi xét nghiệm Covid-19

Trang bị kính chống giọt bắn kết hợp với khẩu trang y tế tạo thành lớp bảo vệ chắc chắn cho mọi người khi đi xét nghiệm Covid-19

1.5. Khăn giấy sạch

Khi thực hiện test nhanh bằng dịch tỵ có thể gây ra những cảm giác khó chịu như chảy nước mắt, nước mũi. Khi đó, bạn nên sử dụng khăn giấy sạch để làm sạch mũi, mắt. Sử dụng khăn giấy sẽ giảm sự tiếp xúc giữa tay và mắt, mũi – nơi virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

1.6. Trang phục, tác phong

Khi đi xét nghiệm Covid-19, bạn nên mặc trang phục gọn gàng, hạn chế mặc quần áo nhiều lớp gây vướng trong quá trình lấy mẫu và tăng khả năng virus bám vào. Sau khi về nhà, bạn nên thay quần áo và mang đi giặt ngay để tránh rủi ro virus bám dính lên quần áo, đầu tóc.

Khi đi xét nghiệm Covid-19 cần mặc trang phục và đầu tóc gọn gàng để thuận tiện cho quá trình lấy mẫu

1.7. Tự mang bút để kê khai

Bạn nên tự mang bút đi để kê khai để giảm thiểu việc sử dụng vật dụng chung ở nơi công cộng. Mặc dù ở các địa chỉ thực hiện khử khuẩn thường xuyên, yêu cầu người tới kiểm tra rửa tay sạch sẽ trước khi vào, tuy nhiên, việc tự mang bút đi vẫn sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm virus.

1.8. Cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng nếu xét nghiệm kháng thể

Nếu bạn có nhu cầu thực hiện xét nghiệm kháng thể thì nên nhịn ăn trước 6 – 8 tiếng. Bởi vì, loại xét nghiệm này sử dụng huyết thanh để kiểm tra. Việc nạp đồ ăn thức uống có thể làm thay đổi nồng độ máu, gây sai lệch kết quả kiểm tra.

1.9.  Không uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích trước khi test Covid-19

Bạn không được sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi đi xét nghiệm Covid-19. Bởi vì nồng độ cồn, cafein hay hoạt chất hóa học trong chất kích thích sẽ làm  ảnh hưởng tới tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

1.10. Thực hiện đủ 5K của Bộ Y tế

Đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì thì cũng không thể thiếu 5K của Bộ y tế. Thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K của Bộ Y tế là trách nhiệm của mỗi cá nhân để giảm thiểu nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

 • Khẩu trang: Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ở nơi công cộng
 • Khử khuẩn: Cần thường xuyên khử khuẩn tay vì tay thường tiếp xúc với nhiều đồ vật có thể tiềm ẩn nguy cơ dính virus
 • Khoảng cách: Mọi người cần đứng cách nhau từ 1 – 2m
 • Không tập trung: Không tập trung đông người tại 1 địa điểm để giảm lây nhiễm trong không gian gần
 • Khai báo y tế: Tất cả mọi người cần cài đặt các ứng dụng khai báo y tế để cơ quan chức năng có thể nhanh chóng truy vết được các F0, F1, F2.

2. Lưu ý gì sau khi đi xét nghiệm Covid-19

Khi đi xét nghiệm Covid-19, bạn nên thực hiện những lưu ý sau để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong quá quá trình lấy mẫu và chờ kết quả.

 • Sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong, bạn cần phải đeo khẩu trang ngay lập tức.
 • Sử dụng khăn giấy sạch để lau nước mắt hoặc dịch mũi, bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định. Bạn tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi vì trong dịch mũi của bạn có thể tiềm ẩn virus, có khả năng  gây bệnh cho những người trong môi trường đó.
 • Rửa tay sạch sẽ với nước rửa tay sát khuẩn
 • Chờ lấy kết quả và đi về nhà. Ở một số địa điểm cung cấp kết quả bản mềm qua Zalo, Viber, Line,… thì bạn có thể ra về và nhận kết quả online.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi đi xét nghiệm Covid-19 cần chuẩn bị gì cho bản thân mình. Thực hiện đúng 10 điều và 4 lưu ý nhỏ mà chuyên gia MEDIPLUS khuyên ở trên sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe bản thân, gia đình và công động trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về dịch vụ test nhanh Covid-19, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ TEST COVID-19

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám