Các bước vệ sinh ống nội soi tiêu hóa theo quy định Bộ y tế

Cập nhật 15/06/2023

5.2K

TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tham vấn y khoa:TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Vệ sinh ống nội tiêu hóa cần được thực hiện nghiêm khắc theo đúng quy trình quy định của Bộ Y tế. Bởi vì, ống nội soi là vật trung gian gây ra tình trạng lây nhiễm chéo khi nội soi dạ dày, đại tràng. Ống nội soi mềm bị nhiễm nhiều vi khuẩn sau khi soi. Nội soi dạ dày, ruột bị nhiễm bởi máu, phân, mô niêm mạc với số lượng lên đến 109 vi khuẩn bên ngoài ống và 105 vi khuẩn trong lòng ống.

Trong bài viết này, chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ thông tin về các bước vệ sinh ống nội soi dạ dày theo quy định của Bộ Y tế và hệ thống làm sạch công nghệ hiện đại tại MEDIPLUS hiện nay.

Vệ sinh ống nội soi dạ dày là việc rất quan trọng vì đây là thiết bị sử dụng nhiều lần cho nhiều đối tượng bệnh nhân

Vệ sinh ống nội soi dạ dày là việc rất quan trọng vì đây là thiết bị sử dụng nhiều lần cho nhiều đối tượng bệnh nhân

1. Nguyên tắc vệ sinh ống nội soi dạ dày

Nguyên tắc vệ sinh các thiết bị nội soi dạ dày như ống nội soi sẽ theo bảng phân loại của Spaulding:

  • Ống nội soi mềm là dụng cụ bán thiết yếu theo phải được khử khuẩn tối thiểu là mức độ cao.
  • Những dụng cụ đi kèm với ống nội soi mềm tiếp xúc mô vô khuẩn như kìm sinh thiết là dụng cụ thiết yếu và phải được tiệt khuẩn.
  • Quy trình thực hiện xử lý dụng cụ nội soi và hóa chất được sử dụng cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất và điều chỉnh theo đặc thù của từng bệnh viện.
  • Nhóm dụng cụ thiết yếu cần phải tiệt khuẩn bao gồm: Kìm sinh thiết, nòng (stent), dây dẫn, (guidewire), bong bóng kéo sỏi, bóng nong, nòng, rọ tán sỏi cơ học, bộ tán sỏi cấp cứu, rọ k o sỏi, bộ nong tiêu hóa.
  • Nhóm dụng cụ bán thiết yếu cần phải tiệt khuẩn ở mức độ cao bao gồm: Ống nội soi mềm, ngáng miệng, bình nước rửa mặt kính, hệ thống dây dẫn.
  • Dụng cụ không thiết yếu phải khử khuẩn mức độ trung bình/thấp: Băng đo huyết áp, bề mặt hệ thống nội soi mềm, khay hạt đậu, các bề mặt môi trường như mặt bàn, băng ca,…

MEDIPLUS sử dụng ngáng miệng sử dụng 1 lần để loại trừ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm chéo trong nội soi dạ dày so với việc dùng nhiều lần.

Cơ sở vật chất:

  • Tách biệt với phòng nội soi người bệnh.
  • Thông khí tốt.
  • Phòng xử lý ống nội soi mềm cần được trang bị đầy đủ các phương tiện gồm nguồn nước, bồn, súng làm khô, tủ lưu trữ.
  • Hệ thống nước cần phải đảm bảo chất lượng nước dùng cho máy rửa, nước mềm.
  • Nước tráng rửa sau cùng phải là nước vô khuẩn.

Phòng nội soi hiện đại, sạch sẽ và thoáng mát tại MEDIPLUS

>>> Xem thêm:

2. Các bước vệ sinh ống nội soi dạ dày theo quy định của Bộ Y tế

Theo văn bản Hướng dẫn xử lý ống nội soi mềm trong các cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế, việc vệ sinh ống nội soi dạ dày cần thực hiện theo 2 cách phổ biến là: bằng tay và bằng máy. Cách vệ sinh cụ thể trong từng cách như sau:

2.1 Các bước quy trình vệ sinh bằng tay

Quy trình xử lý ống nội soi mềm gồm 9 bước đó là:

  • Bước 1: Giai đoạn tiền làm sạch: Trước khi rút ống nội soi ra khỏi nguồn sáng và bộ xử lý thì sẽ được làm sạch sơ bộ, để tránh các chất hữu cơ đóng cứng và bám vào ống
  • Bước 2: Tháo ống ra khỏi nguồn sáng và bộ xử lý
  • Bước 3: Kiểm tra rò rỉ
  • Bước 4: Làm sạch toàn bộ các bộ phận ống nội soi mềm
  • Bước 5: Kiểm tra ống
  • Bước 6: Khử khuẩn mức độ cao
  • Bước 7: Tráng lại và làm khô
  • Bước 8: Lắp ráp các phụ kiện vào đúng vị trí
  • Bước 9: Bảo quản ống nội soi và các thiết bị khác đúng vị trí quy định
Sơ đồ quy trình vệ sinh ống nội soi dạ dày bằng tay

Sơ đồ quy trình vệ sinh ống nội soi dạ dày bằng tay

2.2 Các bước quy trình vệ sinh bằng máy

Quy trình vệ sinh ống nội soi và các thiết bị khác bằng máy sẽ gồm 6 bước, đó là:

  • Bước 1: Giai đoạn tiền làm sạch
  • Bước 2: Tháo ống ra khỏi nguồn sáng và bộ xử lý
  • Bước 3: Kiểm tra rò rỉ
  • Bước 4: Làm sạch, khử khuẩn, làm khô
  • Bước 5: Lấy ống và các phụ kiện ra khỏi máy khi máy dừng
  • Bước 6: Bảo quản đúng nơi quy định

HỆ THỐNG VỆ SINH ỐNG NỘI SOI DẠ DÀY HIỆN ĐẠI TẠI MEDIPLUS

Nội soi dạ dày có nguy cơ bị lây nhiễm chéo do các thiết bị không được tiệt khuẩn/khử khuẩn hoàn toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Để giảm thiểu rủi ro cho người bệnh và nhân viên y tế khi thực hiện nội soi, Tổ hợp y tế MEDIPLUS đã nhập khẩu hệ thống máy vệ sinh ống nội soi dạ dày với công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Hệ thống máy vệ sinh nội soi dạ dày nhập khẩu từ Hàn Quốc tại MEDIPLUS

Hệ thống máy vệ sinh nội soi dạ dày nhập khẩu từ Hàn Quốc tại MEDIPLUS

Bên cạnh đó, MEDIPLUS còn sử dụng nhiều thiết bị, dụng cụ sử dụng 1 lần như kìm sinh thiết, ngáng miệng, ga trải giường, tấm lót kê gối, cốc uống nước,… nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người sang người.

Như vậy, vệ sinh ống nội soi dạ dày là một khâu rất quan trọng trong nội soi để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ nội soi có hệ thống máy móc nội soi và vệ sinh thiết bị hiện đài, đồng thời có không gian phòng khám sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về nội soi dạ dày, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

    ĐĂNG KÝ NỘI SOI

    Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám