Khí hư bình thường như thế nào và như thế nào là Bất thường?

Cập nhật 04/05/2023

9.8K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Phụ khoa

Có phải bạn đã từng thắc mắc dịch tiết âm đạo (hay khí hư) của mình là bình thường hay bất thường, có cần thiết phải đi kiểm tra hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về tính chất của các loại khí hư là gì, như thế nào là bình thường hoặc bất thường giúp bạn có thể sơ bộ tự đánh giá tình trạng sức khoẻ của mình.

Chị em đã hiểu về khí hư là gì?

Khí hư hay dịch âm đạo là chất lỏng được tiết ra từ các tuyến nhỏ trong âm đạo và cổ tử cung. Chất lỏng này rỉ ra từ âm đạo mỗi ngày để loại bỏ các tế bào cũ và các mảnh vụn, giữ cho âm đạo và đường sinh sản luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Khí hư hay dịch tiết âm đạo giúp cho âm đạo luôn sạch và khỏe mạnh

Khí hư hay dịch tiết âm đạo giúp cho âm đạo luôn sạch và khỏe mạnh

Số lượng cũng như mùi và màu sắc khí hư có thể thay đổi, tùy thuộc vào khoảng thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ví dụ, khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn khi bạn đang rụng trứng, cho con bú hoặc có các kích thích tình dục.

Tuy nhiên, nếu màu sắc, mùi hoặc độ đặc của khí hư có vẻ khác so với bình thường, đặc biệt nếu kèm theo tình trạng ngứa hoặc rát âm đạo, có thể bạn đang bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lý nào đó.

Khí hư bình thường như thế nào?

Thông thường, một người có chu kì kinh 28 ngày khí hư bình thường sẽ thay đổi vơi màu trắng đục, một số trường hợp có thể hơi ngả vàng. Quanh thời điểm rụng trứng, khí hư ra nhiều hơn, loãng và dai hơn. Cụ thể:

 • Ngày 1-5: Những ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, âm đạo thường tiết ra dịch có màu đỏ hoặc máu. Bản chất là niêm mạc tử cung bong tróc và được đẩy ra ngoài.
 • Ngày 6-14: Sau khi hành kinh, dịch âm đạo sẽ tiết ra ít hơn. Trong thời gian này, chất nhầy từ cổ tử cung sẽ trở nên đặc hơn, thường có màu trắng hoặc vàng nhạt. Người phụ nữ có thể cảm thấy chất dịch dính, điều đó hoàn toàn bình thường.
 • Ngày 14-25: Quanh ngày rụng trứng, dịch tiết từ âm đạo sẽ được tiết ra nhiều hơn, bạn sẽ thấy dịch loãng và trơn, tương tự như lòng trắng trứng. Sau khi rụng trứng, dịch tiết sẽ đặc trở lại, có màu đục, trắng hoặc vàng; và có thể cảm thấy dính giống giai đoạn ngày 6-14.
 • Ngày 25-28: Dịch tiết từ cổ tử cung và âm đạo sẽ nhạt đi và số lượng ít hơn. Sự thay đổi đặc điểm chất tiết âm đạo sẽ được lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt.

Khí hư bất thường cảnh báo bệnh lý

Khi hư màu trắng

Màu trắng có thể mở rộng đến màu kem hoặc vàng nhạt. Nếu một người phụ nữ không có các triệu chứng khác, tiết dịch màu trắng rất có thể là dấu hiệu của sự bôi trơn lành mạnh.

Ra khí hư màu trắng đặc, mùi nồng là do nhiễm trùng nấm men

Ra khí hư màu trắng đặc, mùi nồng là do nhiễm trùng nấm men

Tuy nhiên, nếu chất dịch màu trắng có độ sệt như pho mát hoặc kèm theo mùi nồng thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Dịch tiết màu trắng, đặc, có mùi hôi thường liên quan đến nhiễm trùng nấm men, cũng có thể gây ngứa hoặc kích ứng. Trong trường hợp này bạn nên đi khám phụ khoa.

Khí hư màu vàng

Nếu khí hư có màu vàng rất nhẹ, đây có thể là khí hư bình thường. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu màu sắc chỉ trùng với sự thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng.

Ra nhiều khí hư màu vàng sẫm do mắc một số bệnh lây truyển qua tình dục STDs

Ra nhiều khí hư màu vàng sẫm do mắc một số bệnh lây truyển qua tình dục STDs

Nếu khí hư có màu vàng sẫm hơn, vàng xanh hoặc xanh lục thường là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt nếu khí hư này kèm theo mùi khó chịu. Bạn cần đến khám bác sĩ nếu dịch âm đạo của mình đặc hoặc vón cục hoặc có mùi hôi.

Khí hư màu hồng

Trong một số trường hợp, dịch âm đạo tiết ra có thể màu hồng nhạt hoặc hồng đậm, thường do chứa một ít máu.

Tiết dịch màu hồng thường xảy ra ngay trước kỳ kinh. Đôi khi đây có thể là dấu hiệu có thai sớm, do sự làm tổ của thai trong buồng tử cung. Nếu bạn nghi ngờ có thai, bạn nên thử que thử thai và đi khám. Một số người có thể tiết ra một chút dịch sau khi rụng trứng, có thể có màu hồng.

Dịch tiết có thể có màu hồng sau khi quan hệ tình dục nếu quan hệ tình dục có gây ra những vết rách nhỏ hoặc kích ứng ở âm đạo hoặc cổ tử cung.

Khí hư màu nâu

Tiết dịch màu nâu hay khí hư có màu nâu xảy ra tại thời điểm ngay sau chu kỳ kinh nguyệt của bạn đa số là bình thường. Dịch tiết ra muộn vào cuối kỳ kinh có thể có màu nâu thay vì màu đỏ của máu.

Ra nhiều khí hư màu nâu cảnh báo nguy cơ một số bệnh lý phụ khoa

Ra nhiều khí hư màu nâu cảnh báo nguy cơ một số bệnh lý phụ khoa

Trong một số ít trường hợp, tiết dịch âm đạo màu nâu hoặc có máu có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung, hoặc các vấn đề khác như u xơ tử cung. Đây là lý do tại sao bạn nên đi khám phụ khoa hàng năm và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung, bạn sẽ được kiểm tra các bất thường ở cổ tử cung.

Khí hư có máu

Màu đỏ có thể thay đổi từ màu gỉ sắt sáng đến sẫm. Tiết dịch màu đỏ thường là kết quả của việc chảy máu trong kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày xuất hiện một lần, có thể dao động từ 21 đến 35 ngày. Thời gian ra máu trong một đợt hành kinh thường kéo dài trong 3 đến 5 ngày.

Bất kỳ người phụ nữ nào bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt đều được khuyên đi khám phụ khoa. Mặc dù có nhiều nguyên nhân lành tính gây ra hiện tượng chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, nhưng đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Bất kỳ người phụ nữ nào đã mãn kinh hoặc không có kinh trong ít nhất 1 năm nếu bị ra máu âm đạo thì nên đi khám ngay. Trong một vài trường hợp, triệu chứng này có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.

Khí hư màu xám

Dịch tiết âm đạo màu xám không có lợi cho sức khỏe và nó có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn. Bệnh thường đi kèm các triệu chứng khác ở âm đạo, bao gồm: ngứa, kích thích, đỏ xung quanh âm hộ hoặc cửa âm đạo, khí hư có mùi nồng.

Nếu bạn có khí hư màu xám thì bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Khí hư màu xám ra nhiều do vi khuẩn gây ngứa và có mùi

Khí hư màu xám ra nhiều do vi khuẩn gây ngứa và có mùi

Lưu ý vệ sinh vùng kín và phòng ngừa bệnh lý

Ở hầu hết mọi người, nhiễm trùng hoặc mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi bất thường trong dịch tiết âm đạo.

Vì vậy, cách phòng ngừa khí hư bất thường hiệu quả nhất là cần thực hiện các biện pháp ngăn ngừa viêm nhiễm âm đạo và viêm nhiễm phụ khoa nói chung, bao gồm:

Giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài bằng nước sạch. Chú ý lau khô theo thứ tự từ trước ra sau, từ vùng âm hộ ra đến hậu môn.
 • Chọn quần lót làm từ chất liệu thoáng mát, thấm hút tốt. Lựa chọn kích cỡ vừa vặn, tránh mặc quần lót chật. Thay quần lót hàng ngày. Nếu bạn thấy khí hư ra nhiều, bạn có thể thay quần lót thường xuyên hơn, hoặc dùng băng vệ sinh hàng ngày, mục tiêu để cho cô bé luôn khô thoáng.
 • Thay băng vệ sinh ít nhất 4 giờ một lần trong kỳ kinh nguyệt.
 • Không sử dụng các loại nước rửa có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, thay vào đó hãy sử dụng các loại nước rửa phụ khoa uy tín.
 • Không tự vệ sinh sâu bên trong âm đạo.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

 • Chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng các thành phần dinh dưỡng.
 • Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin C.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì.
 • Tập thể dục thường xuyên, chơi thể thao ít nhất 3 lần mỗi tuần.
 • Xây dựng thời gian biểu hợp lý. Tránh hoặc giảm thiểu các căng thẳng. Ngủ sớm, tránh thức khuya.

Quan hệ tình dục an toàn

 • Nên vệ sinh bộ phận sinh dục của bạn và bạn tình trước và sau khi giao hợp.
 • Khi quan hệ tình dục có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, bạn nên sử dụng bao cao su để được bảo vệ.
 • Tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc giao hợp mạnh bạo.

Đi khám phụ khoa định kỳ

Bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa của mình nếu dịch âm đạo của bạn có sự thay đổi màu sắc, độ đặc hoặc mùi. Đặc biệt, khi bạn có các triệu chứng ngứa, rát, sưng tấy hoặc đau nhức xung quanh âm đạo kèm theo.

Đi khám phụ khoa nếu thấy bất thường do khí hư gây ra

Đi khám phụ khoa nếu thấy bất thường do khí hư gây ra

Đôi khi bạn có thể không để ý và bỏ qua các dấu hiệu khí hư bất thường, một số bệnh lý phụ khoa cũng không gây ra các triệu chứng rầm rộ. Do đó, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng một để phát hiện sớm các bệnh lý nếu có.

>>> Xem thêm: Khám phụ khoa ở đâu chất lượng tốt?

Hy vọng với những chi sẻ trên đây chị em đã có thêm những thông tin hưu ích về khí hư là gì, những vấn đề ra khí hư bất thường biểu hiện ra như thế nào… Nếu có những thắc mắc cần được giải đáp chi tiết hơn từ các bác sĩ chuyên khoa, có thể liên hệ Hotline: 1900 3366 để được hỗ trợ nhanh nhất.

*Bài viết mang tính tham khảo thêm, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị từ Bác sĩ chuyên khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Quan hệ ra máu trước ngày kinh có nguy hiểm không?

  Tình trạng quan hệ ra máu trước ngày kinh là hiện tượng phổ biến và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.…

  27 Th6, 2024
  122

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Chảy máu âm đạo bất thường là bệnh gì? có nguy hiểm không?

  Chảy máu âm đạo bất thường không phải là hiếm gặp ở phụ nữ. Do không rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhiều…

  27 Th6, 2024
  89

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Mẹ bị viêm phụ khoa có sinh thường được không?

  Viêm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm ở đường sinh dục dưới như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung thường xảy ra ở…

  26 Th6, 2024
  96

  Chuyên mục: Phụ khoa

  [Giải đáp] Quan hệ lần đầu không ra máu có sao không? 

  Quan hệ tình dục lần đầu có thể là một trải nghiệm đáng nhớ và đem lại nhiều cảm xúc, đặc biệt với những người…

  27 Th6, 2024
  115

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám