Niêm mạc tử cung mỏng có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Cập nhật 17/08/2023

3.6K

ThS.BS Trương Quang Hải

Tham vấn y khoa:ThS.BS Trương Quang Hải

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Phụ khoa

Một trong những yếu tố vô cùng cần thiết giúp tạo điều kiện để thai nhi có thể phát triển tốt trong bụng mẹ chính là niêm mạc tử cung khỏe mạnh. Vậy niêm mạc tử cung mỏng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai và làm tổ của phôi thai? Làm sao để cải thiện tình trạng này? Hãy theo dõi giải đáp của ThS. BS Trương Quang Hải – Bác sĩ Trung tâm hiếm muộn Bệnh viện Bưu điện – Bác sĩ Sản phụ khoa MEDIPLUS qua bài dưới đây!  !

Niêm mạc tử cung mỏng khi độ dày nhỏ hơn 8mm

Niêm mạc tử cung mỏng khi độ dày nhỏ hơn 8mm

Niêm mạc tử cung mỏng là gì?

Niêm mạc tử cung ở phụ nữ trưởng thành được xem là bình thường khi có độ dày khoảng 7-8mm. Sau giai đoạn hành kinh độ dày từ 3 – 4mm và sát ngày rụng trứng có thể dày đến 12mm. ThS. BS Trương Quang Hải cho biết: niêm mạc tử cung được xem là “ngôi nhà” của thai nhi, bởi đây chính là nơi bảo vệ và giúp phôi thai được phát triển một cách khỏe mạnh. Đồng thời, đây được xem như một “mảnh đất” để gieo mầm cho phôi. Vì thế nếu niêm mạc tử cung không phát triển bình thường thì sẽ hạn chế khả năng làm tổ thành công của phôi.

Niêm mạc tử cung được xem là mỏng khi có độ dày dưới 8mm. Đây là tình trạng ảnh hưởng khá lớn đến khả năng sinh sản của phái nữ.

Độ dày của niêm mạc tử cung không cố định mà sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với những người phụ nữ có lớp niêm mạc tử cung phát triển bình thường và ổn định, các thông số liên quan đến độ dày sẽ giao động theo chu kỳ sau:

 • Ngay sau khi hết kinh, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 4-6mm, đây cũng là thời điểm có độ dày mỏng nhất.
 • Theo các chuyên gia, nửa đầu của giai đoạn tăng sinh niêm mạc thông thường sẽ bắt đầu từ những ngày đầu của chu kỳ (trong thời gian này, niêm mạc tử cung khi vừa bong xuống sẽ liền được tái tạo) kéo dài đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.

Ở thời điểm này, lượng estrogen được sản xuất bởi buồng trứng sẽ có tác dụng hỗ trợ và kích thích niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị và tạo điều kiện cho việc mang thai. Độ dày của niêm mạc tử cung tại thời điểm rụng trứng trung bình là từ 8 – 12mm.

 • Sau khi rụng trứng, niêm mạc tử cung do chịu tác động bởi progesterone của hoàng thể buồng trứng sẽ tăng sinh mạch máu để sẵn sàng đón  trứng đã được thụ tinh, đồng thời hỗ trợ nhau thai trong việc cung cấp máu, oxy và các chất dinh dưỡng đến cho thai nhi. Ở giai đoạn này, niêm mạc tử cung có thể đạt được độ dày lên đến 12-16mm.
 • Nếu sau khi trứng rụng mà không diễn ra quá trình thụ tinh thì nồng độ estrogen sẽ giảm dần, khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị bong ra gây hiện tượng hành kinh.Cứ như vậy, một chu kỳ mới lại bắt đầu và độ dày của niêm mạc cũng thay đổi theo.

Vào thời điểm rụng trứng, khi lớp niêm mạc tử cung còn khá mỏng thì sẽ gây nhiều khó khăn cho quá trình thụ thai. Lúc này, phôi thai sẽ không được cung cấp đủ đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển và duy trì sự sống. Bên cạnh đó việc niêm mạc mỏng cũng làm giảm đi khả năng thai được giữ trong tử cung, thai nhi có thể bị bong ra khỏi lớp niêm mạc và dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non hoặc thai bị chết lưu.

Dấu hiệu cảnh báo niêm mạc tử cung mỏng

Dấu hiệu cảnh báo niêm mạc tử cung mỏng

Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng

Lớp niêm mạc tử cung nếu phát triển khỏe mạnh và đủ dày chính là điều kiện cần để trứng có thể được thụ tinh và làm tổ thành công. Đối với người có niêm mạc mỏng, thai nhi sẽ khó bám vào tử cung và phát triển toàn diện. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng niêm mạc tử cung mỏng:

Nồng độ hormone estrogen trong cơ thể thấp

Estrogen là hormone có tác dụng hỗ trợ trong việc phát triển và làm đầy niêm mạc tử cung cũng như điều hòa kinh nguyệt. Nếu cơ thể của phái nữ có hàm lượng estrogen quá thấp gây mất cân bằng nội tiết thì điều này có thể khiến cho tử cung chậm phát triển và dần bị mỏng đi theo thời gian. Với sự tiện lợi khi thăm khám và trình độ y học phát triển thì mỗi chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra nồng độ estrogen của thông qua việc xét nghiệm máu mà không tốn quá nhiều chi phí. Nếu nồng độ estrogen quá thấp, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng những viên nén, miếng dán hoặc các loại thuốc bôi nhằm tăng cường estrogen.

Nồng độ estrogen cũng ảnh hưởng đến độ dày mỏng của tử cung

Nồng độ estrogen cũng ảnh hưởng đến độ dày mỏng của tử cung

Thiếu máu

Thiếu máu khiến cho lưu lượng máu cung cấp cho tử cung bị giảm sút  làm cho niêm mạc tử cung bị co lại và trở nên mỏng hơn theo thời gian. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu ở phụ nữ, trong số đó điển hình nhất là do lối sống ít vận động và chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Nạo phá thai nhiều lần

Theo các thống kê y tế cho thấy, mỗi ngày có khoảng 40 ca nạo phá thai tại các trung tâm y tế, trong đó 20% ở độ tuổi 14-17. Đây là một con số đáng báo động, chưa kể đến những trường hợp nạo phá thai ở những cơ sở trái phép.

Các phương pháp nạo phá thai có tác động cực kì lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến lớp niêm mạc tử cung của người phụ nữ, khi tiến hành kỹ thuật này có thể gây ra tổn thương lớp đáy niêm mạc tử cung và làm cho lớp niêm mạc mới không thể phát triển.

Sử dụng thuốc tránh thai

Việc quan hệ tình dục không an toàn và thiếu ý thức là nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ sử dụng thuốc tránh thai ngày càng gia tăng đáng kể. Phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể mắc phải rất nhiều tác dụng phụ liên quan đến chức năng sinh sản. Một trong số đó là niêm mạc tử cung mỏng hơn và rất khó có thể thụ thai.  Bởi các thuốc này hoạt động dựa trên cơ chế làm ức chế quá trình rụng trứng, khiến cho chất nhầy tử cung đặc lại ngăn cản trứng gặp tinh trùng và làm niêm mạc tử cung mỏng đi để ngăn chặn quá trình làm tổ của phôi thai.

Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài gây mỏng niêm mạc tử cung

Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài gây mỏng niêm mạc tử cung

Mắc bệnh lý phụ khoa

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh phụ khoa như buồng trứng đa nang hoặc các bệnh khác liên quan đến tử cung như polyp, viêm nhiễm, u xơ tử cung,… thì khả năng cao sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị mỏng đi vì chúng gây tác động và làm tổn thương trực tiếp đến khu vực này. Tình trạng trên cũng có thể là kết quả của những nhiễm trùng trước đó đã gây tổn thương và hình thành mô sẹo ở niêm mạc tử cung.

Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Độ dày của niêm mạc tử cung là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi. Theo ThS. BS Trương Quang Hải, niêm mạc tử cung dày từ 8-10mm được coi là điều kiện lý tưởng nhất cho quá trình thụ thai.
Niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ gây ra các vấn đề về kinh nguyệt chẳng hạn như chu kỳ kinh kéo dài, thiếu kinh, rong kinh… ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Với những trường hợp niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm tại thời điểm sau khi trứng được thụ tinh sẽ gây khó khăn để phôi thai bám được vào tử cung và làm tổ. Trong trường hợp phôi thai bám được vào lòng tử cung thì cũng rất dễ bị bong ra, tăng nguy cơ gây sảy thai, thai chết lưu.

Xem thêm

Niêm mạc tử cung dày có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không

Dính buồng tử cung là gì? Có mang thai được hay không?

Tử cung có vách ngăn liệu có thai được không?

Cách chữa niêm mạc tử cung mỏng

Việc tìm ra hướng điều trị và cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung mỏng có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng khả năng thụ thai theo phương pháp tự nhiên lẫn nhân tạo. Người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp điều trị dưới đây:

Liệu pháp Estrogen

Nếu nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng là do nồng độ estrogen thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh liệu pháp estrogen.. Liệu pháp này sẽ giúp kích thích sự phân chia tế bào và tăng độ dày ở niêm mạc tử cung giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Người bệnh có thể bổ sung thông qua đường uống hoặc dưới dạng gel.

Phẫu thuật nội soi tử cung

Tình trạng dính buồng tử cung chính là nguyên nhân cản trở sự tái tạo bình thường của niêm mạc tử cung. Phương pháp điều trị cần thiết trong trường hợp này là phẫu thuật nội soi tử cung để gỡ dính. Khi phẫu thuật thành công sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ở niêm mạc tử cung có thể tái tạo và phát triển trở lại.

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo  kết hợp thêm nhiều biện pháp như tập thể dục, bổ sung vitamin E hoặc tăng cường uống sữa đậu nành… để cải thiện, gia tăng lưu lượng máu đến tử cung, giúp hỗ trợ tăng độ dày cho lớp niêm mạc

Niêm mạc tử cung mỏng là một tình trạng bất thường ở phái nữ vì điều này có thể làm giảm đi cơ hội được làm mẹ. Chính vì thế, dù không xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng thì chị em vẫn nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện nếu như độ dày niêm mạc tử cung có dấu hiệu bất thường và đưa ra hướng điều trị phù hợp để tránh nguy cơ bị vô sinh. Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho những thắc mắc về tình trạng niêm mạc tử cung mỏng. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến hotline 19001366 để nhận được những tư vấn từ chuyên gia.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho phác đồ điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  U vú lành tính có biến chứng ung thư và có nguy hiểm không?

  U vú lành tính là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Việc nhận biết…

  07 Th8, 2023
  629

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không? Sau 1 – 10 ngày?

  Tình trạng quan hệ ra máu sau chu kỳ kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy vừa hết kinh quan hệ…

  13 Th6, 2024
  174

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Mẹ bị viêm phụ khoa có sinh thường được không?

  Viêm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm ở đường sinh dục dưới như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung thường xảy ra ở…

  26 Th6, 2024
  87

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Quan hệ bằng tay ra máu có sao không? 5 nguyên nhân, 3 lưu ý

  Quan hệ tình dục bằng tay là một hành vi tình dục phổ biến và thường được cho là có độ an toàn cao. Tuy…

  27 Th6, 2024
  154

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám