29.3K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Măng cụt là trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng liệu bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không? Bài viết này sẽ là những chia sẻ đến mẹ bầu lợi ích khi ăn măng cụt trong những tháng đầu thai kỳ và cách ăn an toàn trong thời điểm nhạy cảm này.
Xem thêm:
Măng cụt là loại quả có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nếu ăn đúng cách. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu chỉ nên ăn măng cụt với số lượng vừa phải, khoảng 2 – 3 quả mỗi ngày. Bởi vì măng cụt có chứa hàm lượng axit lactic tương đối cao, nếu ăn nhiều gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn đủ và đúng cách thì măng cụt lại là loại quả mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn, mẹ bầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g măng cụt dưới đây:
Tóm lại, bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không? Câu trả lời là mẹ bầu trong 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn măng cụt nhưng cần bổ sung loại quả này một cách vừa đủ để mang lại những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Một số lợi ích của măng cụt khi mẹ bầu thêm vào thực đơn trong 3 tháng đầu như sau:
Măng cụt có hàm lượng vitamin C dồi dào, theo nghiên cứu cứ 100g măng cụt có khoảng 7,2 mg vitamin C. Lượng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C trong măng cụt còn có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen giảm tình trạng rạn da khi mang thai.
Măng cụt chứa lượng sắt dồi dào thúc đẩy hoạt động của những tế bào máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, măng cụt còn được chứng minh có tác dụng cải thiện lượng máu trong cơ thể, giãn nở mạch máu tránh những hiện tượng như đau đầu, đau ngực, nghẹt tim có thể gặp ở phụ nữ mang thai.
Hàm lượng axit folic ngăn ngừa các bất thường và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nguồn mangan và khoáng chất phong phú hình thành hệ xương và sụn trong bào thai. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa có trong măng cụt còn có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi các tổn thương tế bào. Bảo vệ thai nhi khỏi những tổn thương tế bào.
Hỗ trợ ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi
Lượng vitamin A, C và hợp chất chống oxy hóa dồi dào có trong măng cụt mang đến nhiều lợi ích cho làn da. Ăn măng cụt điều độ là cách đơn giản nhất giúp ngăn ngừa những bệnh lý về da và giữ độ ẩm cho làn da khi mang thai. Nước măng cụt bôi lên da còn có tác dụng giảm mụn trứng cá hiệu quả.
Chất xanthone trong măng cụt duy trì lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng và chất xơ cao hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, ổn định lượng đường trong máu.
Chất xơ dễ hấp thu có trong măng cụt có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân và giảm thiểu sự khó chịu do táo bón.
Axit tryptophan có trong măng cụt liên kết với serotonin trong hệ thần kinh giúp tâm trạng mẹ bầu thư thái, khỏe khoắn hơn. Vì vậy, ăn măng cụt đều đặn sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố và tâm sinh lý khi mang thai.
Ngoài việc bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không thì các mẹ cũng nên quan tâm đến việc ăn đúng cách. Măng cụt nhìn chung là loại quả khá an toàn dành cho phụ nữ mang thai nhưng mẹ bầu vẫn nên chú ý ăn với lượng vừa phải. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 -3 quả mỗi ngày tương đương vào khoảng 300 – 400gram. Mẹ bầu nên ăn măng cụt sau bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng và tránh ăn khi đói.
Mẹ bầu nên chọn loại măng cụt còn tươi và tránh mua những quả héo bởi vì măng cụt để lâu ngày sẽ bị mất đi nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong quả. Trước khi ăn nên rửa sạch và ngâm với nước muối loãng để loại bỏ tối đa những dư lượng hóa chất có trong vỏ quả.
Tuy rằng măng cụt tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu vẫn nên chú ý kết hợp với nhiều loại trái cây khác để cân bằng dưỡng chất và có một chế độ ăn đa dạng, ngon miệng hơn.
Măng cụt nếu ăn đúng cách mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn mẹ bầu nên ăn đúng cách, tránh ăn quá nhiều.
Một số lưu ý mẹ bầu cần quan tâm khi ăn măng cụt như sau:
Nhìn chung, tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu mà có thể ăn nhiều hay ăn ít măng cụt. Nếu bản thân có bệnh lý nền mẹ bầu nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không? Không những ăn măng cụt trực tiếp, mẹ bầu có thể đổi món với loại quả này để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn hàng ngày. Một số món tráng miệng ngon từ măng cụt mẹ bầu có thể tham khảo như sau:
CHÈ MĂNG CỤT
Nguyên liệu:
Cách làm:
KEM MĂNG CỤT
Măng cụt có thành phần dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp quả có chứa các dư chất hóa học ngược lại sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là với mẹ bầu và thai nhi. Để lựa chọn được măng cụt ngon và an toàn, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:
Nhìn chung, không quá khó để chọn được những quả măng cụt tươi ngon với những mẹo nhỏ trên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên mua măng cụt vào đúng mùa và mua tại các cửa hàng bán trái cây uy tín có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng.
Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm có tỷ lệ sảy thai cao và cơ thể thường mệt mỏi do ốm nghén. Vì vậy, mẹ bầu cần chú trọng những món ăn bổ sung vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh.
Để mẹ bầu an tâm hơn khi lên chế độ dinh dưỡng, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ Top 3 các loại quả mẹ bầu nên và không nên ăn, cụ thể như sau:
3 loại quả mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
3 loại quả mẹ bầu KHÔNG NÊN ăn trong 3 tháng đầu
Dựa trên các thông tin hữu ích trong bài viết này, phụ nữ mang thai chắc hẳn đã có câu trả lời cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không”. Măng cụt là loại trái cây an toàn có thể sử dụng trong thai kỳ nhưng cần tuân thủ theo những lưu ý kể trên để an toàn cho sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Nếu mẹ bầu đang còn thắc mắc nào khác khi đang mang thai và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết nhất từ các chuyên gia.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Chuyên mục: Sản khoa
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bà bầu ăn lá é được không vẫn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.