80.3K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Nhiều ý kiến cho rằng ăn ốc khi mang thai con sinh ra chảy nhiều nước dãi. Chính vì vậy “bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không” là mối quan tâm của nhiều chị em. Chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc bởi vì đây là giai đoạn ốm nghén đang diễn ra thường xuyên. Việc ăn ốc, đặc biệt là ốc chưa được sơ chế sạch sẽ khiến mẹ cảm thấy buồn nôn và nôn vì mùi tanh. Qua 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ bầu có thể ăn được ốc.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc
Các mẹ bầu thường hay lo lắng việc bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không bởi theo quan niệm dân gian thì mẹ bầu không nên ăn ốc vì con sinh ra chảy nhiều nước dãi, chậm nói, không hoạt bát. Quan niệm này xuất phát từ đặc điểm của con ốc là di chuyển chậm và có chứa các dịch nhầy. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan niệm này là đúng.
Ngược lại, trong ốc chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe bà bầu. Trong ốc có chứa protein, canxi, lipid (định lượng theo khoảng vì mỗi loại ốc có định lượng không giống nhau),… Có thể thấy, ốc có thể mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu như cung cấp năng lượng, giảm triệu chứng mệt mỏi, giúp xương chắc khỏe,…
Vậy tại sao các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bà bầu nên hạn chế ăn ốc trong 3 tháng đầu? Những lý do chính giải thích cho việc bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ốc bao gồm:
Mùi tanh của ốc có thể khiến mẹ bầu 3 tháng đầu cảm thấy buồn nôn nhiều hơn
Trên đây là những lý do giải thích vì sao mẹ bầu 3 tháng đầu không nên hoặc nên hạn chế ăn ốc. Điều này không có nghĩa rằng ốc không có tác dụng tốt cho mẹ bầu. Trong thực tế, ốc chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu trong thai kỳ. Điều này sẽ được làm rõ hơn trong phần tiếp theo của bài viết.
Khi nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng của ốc của FAO.ORG , có thể thấy ốc chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu như protein, carbohydrate, canxi, photpho, vitamin B1, vitamin PP. Nhờ đó, ốc mang lại nhiều tác dụng cho mẹ bầu như:
Cung cấp Protein dồi dào
Protein (11.1 – 12.2g) góp phần tạo ra các mô và tế bào mới, phục hồi các tế bào bị tổn thương. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào thần kinh cho thai nhi.
Cung cấp Carbohydrate
Carbohydrate (3.9 – 7.6mg/100g) có tác dụng cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của mẹ bầu và nuôi dưỡng bào thai đang lớn dần.
Ăn ốc có thể giúp mẹ bầu cung cấp carbohydrate cho cơ thể
Hàm lượng Canxi cao
Bầu sau 3 tháng đầu có thể ăn ốc được bởi ốc có hàm lượng canxi rất cao vào khoảng 1310 – 1660mg/100g tùy thuộc vào từng loại ốc. Hàm lượng này cao hơn rất nhiều so với thịt bò (12mg/100g), thịt heo (7mg/100g), thịt gà (12mg/100g),…
Do vậy, ăn ốc là một cách để bà bầu bổ sung sắt cho cơ thể để tốt cho xương, ngăn ngừa loãng xương và tham gia vào quá trình hình thành khung xương cho thai nhi.
Cung cấp Photpho
Photpho (51 – 191mg/100g) kết hợp cùng với canxi góp phần giúp xương mẹ bầu thêm chắc khỏe, hỗ trợ hình thành xương cho cho thai nhi. Photpho còn có tác dụng cân bằng các chất lỏng bên trong cơ thể, giúp các cơ co giãn tốt hơn, ổn định nhịp tim cho mẹ bầu.
Photpho và canxi có trong ốc giúp hình thành xương ở thai nhi
Khi ăn ốc, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau để việc ăn ốc an toàn và có thể thu được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Mẹ bầu nên tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc
Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không“. Các chị em khi mang bầu mang bầu thì nên hạn chế ăn ốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Khi mẹ bầu3 tháng đầu có thể ăn thì cũng nên thực hiện các lưu ý về chế biến ốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả thai nhi.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…
Vỡ ối là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mẹ sắp sinh, thường xuất hiện cùng với các cơn co thắt tử…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.