Siêu âm doppler là gì? Khi nào thực hiện và Chi phí bao nhiêu?

Cập nhật 12/05/2023

2.9K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm doppler là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, dễ thực hiện và cho ra kết quả chính xác với chi phí vừa phải. Kỹ thuật được ứng dụng nhiều trong chẩn đoán bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch và kiểm tra quá trình phát triển của thai nhi.

Siêu âm doppler là gì?

Siêu âm doppler là phương pháp siêu âm sử dụng phổ biến để áp dụng chẩn đoán và điều trị cho nhiều đối tượng, nhiều bệnh khác nhau. Phương pháp có thể đo được dòng chuyển động máu trong mạch và các bộ phận khác trên cơ thể, từ đó giúp bác sĩ khảo sát được tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người bệnh. Phương pháp siêu âm này có thể đo lưu lượng máu ở một số bộ phận cơ thể.

Siêu âm doppler mang lại nhiều lợi ích và ưu điểm nên ngày càng được chỉ định rộng rãi và phổ biến ở các bệnh viện:

 • Đây là phương pháp siêu âm khá an toàn, không gây đau đớn hay chảy máu cho người bệnh.
 • Độ chính xác của phương pháp siêu âm khá cao, giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh.
 • Siêu âm doppler có khả năng phát hiện những bất thường xảy ra trong huyết động mạch máu.
 • Thăm khám thai nhi trong ba tháng cuối thai kỳ, đo lưu lượng máu ở một số bộ phận cơ thể bé, từ đó biết được tình trạng sức khỏe của thai.
 • Chi phí siêu âm phù hợp với mức chi trả của đa số người dân hiện nay.
Siêu âm doppler - phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

Siêu âm doppler – phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

Siêu âm doppler màu

Đây là kỹ thuật hiện đại được sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng với các bệnh lý khác nhau. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện siêu âm màu để giúp chẩn đoán các bệnh lý, kiểm tra tình trạng các bộ phận cơ thể: kiểm tra chức năng, hoạt động của tim, các bệnh lý của tim (hở van tim,…) Giúp phát hiện các bệnh lý ở bụng và thận. Kiểm tra dòng máu chuyển động ở các mạch máu trong cơ thể (tắc mạch, phình động mạch chủ,…)

Siêu âm để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi trong ba tháng cuối.

Ưu điểm: 

 • Dễ thực hiện, chi phí vừa phải.
 • An toàn, không đau đớn và chảy máu.
 • Có độ chính xác cao, có thể phát hiện các bất thường của hoạt động dòng máu trong mạch.

Nhược điểm: Không đánh giá được thông số huyết động học của dòng máu, dễ bị nhiễu.

Siêu âm doppler xung

Doppler xung giúp thăm khám mạch, liên quan đến chiều sâu và kích thước mạch. Tuy nhiên, siêu âm doppler xung có hạn chế về tốc độ tối đa có thể đo được cũng như hạn chế độ sâu có thể thăm dò.

Ưu điểm:

 • Thu được hình ảnh tại vị trí muốn quan sát.
 • Có thể lựa chọn chính xác và thay đổi kích thước vùng tín hiệu doppler.

Nhược điểm:

 • Kỹ thuật này cần có kỹ năng tốt, khó sử dụng.
 • Thăm khám được vùng ở nông, khó tiếp cận được vùng ở sâu của cơ thể.
 • Tốc độ dòng chảy tối đa có thể đo được bị hạn chế.

Siêu âm doppler liên tục

Loại siêu âm này sử dụng giúp các bác sĩ kiểm tra mạch máu người bệnh, thường được chỉ định khi bệnh nhân có nghi ngờ bất thường về mạch máu trong cơ thể.

Ưu điểm:

 • Siêu âm doppler liên tục có quá trình phát và nhận sóng liên tục
 • Tính được tốc độ di chuyển, có thể đo được vận tốc dòng máu lớn.
 • Tính được trung bình tần số của chùm sóng phát ra và thu về.

Nhược điểm: Tuy nhiên, loại siêu âm này chỉ ghi được tốc độ tại một điểm xác định.

Siêu âm doppler năng lượng

Loại siêu âm này chỉ hiển thị hình ảnh siêu âm màu đỏ (hoặc vàng cam) với nhiều ưu điểm năng lượng có độ nhạy cao, ít nhiễu, giúp phát hiện dòng chảy vận tốc thấp và giúp đánh giá sự tưới máu.

Các kỹ thuật siêu âm doppler

Các kỹ thuật siêu âm doppler liên tục được nâng cấp, phát triển hiện đại hơn. Nhiều dòng máy siêu âm đã đáp ứng nhu cầu siêu âm các bộ phận khác nhau trên cơ thể người, hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt hơn.

Siêu âm doppler tim

Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp thăm dò, khảo sát sự chuyển động của các tế bào máu trong lòng mạch hoặc buồng tim, đo áp lực động mạch phổi bằng đầu dò phát – nhận sóng siêu âm.

Các tín hiệu từ đầu dò của máy và tần số nhận được từ vật thể chuyển động sẽ được tổng hợp và hiển thị trên màn hình máy siêu âm dưới dạng màu sắc, sóng phổ khác nhau hay tín hiệu âm thanh nghe được.

Phương pháp này thường được các bác sĩ chỉ định ở những bệnh nhân có các bệnh lý tim và mạch máu như: cao huyết áp, nhịp tim bất thường, có vấn đề về van tim hay dị tật tim bẩm sinh,…

Siêu âm doppler tim được chỉ định ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và cao huyết áp

Siêu âm doppler tim được chỉ định ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và cao huyết áp

Siêu âm doppler mạch máu

Siêu âm doppler mạch máu cũng dùng thiết bị là đầu dò có khả năng thu sóng siêu âm và hiển thị hình ảnh có màu sắc rõ nét. Phương pháp siêu âm này còn tạo tín hiệu âm thanh rõ ràng khiến cho việc chẩn đoán của các bác sĩ được chính xác hơn.

Siêu âm mạch máu là một trong những kỹ thuật được ứng dụng để kiểm tra lưu lượng máu chảy trong cơ thể người,  quan sát các cấu trúc, kích thước của động mạch và tĩnh mạch. Qua đó, hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán được các bất thường bên trong mạch máu như: tình trạng hẹp, tắc động tĩnh mạch do huyết khối hay mảng xơ vữa, suy tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch,…

Siêu âm doppler thai

Siêu âm doppler thai thường được tiến hành trong khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Kỹ thuật an toàn, không gây đau đớn và ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi. Bởi vậy, các bác sĩ thường chỉ định siêu âm doppler thai để đo lưu lượng máu tại một số cơ quan quan trọng của thai nhi như: động mạch não giữa, dây rốn, ống tĩnh mạch, động mạch tử cung,… theo dõi, đánh giá được sự phát triển bình thường của thai nhi.

Siêu âm doppler thai giúp theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi

Siêu âm doppler thai giúp theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi

Siêu âm doppler phụ khoa

Đây là phương pháp kỹ thuật ghi những hình ảnh và cấu trúc bên trong cơ thể người bệnh bằng việc sử dụng sóng siêu âm như những rung động cơ thể học có tần số cao hơn 20000Hz.

Siêu âm doppler phụ khoa có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh lý phụ khoa, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến mạch máu (có những cấu trúc bên trong hệ sinh dục phụ nữ không quan sát được khi thăm khám thực thể), phát hiện, đánh giá được các tình trạng cấp cứu nguy hiểm như xoắn u nang, xoắn buồng trứng, đánh giá mạch máu nuôi các khối u trong tử cung và phần phụ,… Ngoài ra, giúp phát hiện các bất thường phụ khoa để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Siêu âm doppler xuyên sọ

Siêu âm doppler xuyên sọ được các bác sĩ chỉ định sau khi thực hiện phẫu thuật não, người bệnh có tiền sử hoặc nghi ngờ tai biến mạch máu não. Đây là phương pháp chẩn đoán dùng hình ảnh không xâm lấn, sử dụng sóng siêu âm để đo lưu lượng máu trong não, kiểm tra xem có sự tắc nghẽn mạch máu không.

Siêu âm doppler xuyên sọ sẽ sử dụng đầu dò di chuyển qua các vùng khác nhau trên hộp sọ. Cụ thể, đầu dò được đặt tại 3 vị trí: vùng thái dương, vùng ổ mắt, vùng chẩm. Sóng siêu giúp đo tốc độ dòng máu trong sọ, đồng thời qua những vị trí sọ mỏng có thể quan sát được các mạch máu bên trong.

Khi nào cần thực hiện siêu âm doppler

Siêu âm doppler thường được các bác sĩ chỉ định để khảo sát, kiểm tra mạch máu của bệnh nhân. Thông qua đó có thể xác định  được vận tốc, lưu lượng dòng máu chảy qua các mạch trong cơ thể.

Với những trường hợp có nghi ngờ gặp phải các vấn đề về tim mạch, hoặc có các triệu chứng bất thường liên quan tới tim như: mệt mỏi, khó thở, sưng phù chân hoặc bụng,… Người bệnh có triệu chứng bệnh lý động mạch: có các cơn đau buốt ở cơ chân (thường gặp bắp chân), không bắt được mạch, nguy cơ đột quỵ ở các bệnh nhân đái tháo đường, tăng lipid máu,….

Người bệnh xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tĩnh mạch: giãn các tĩnh mạch nông, biến đổi màu sắc da, xơ cứng, loét da, đau buốt, nặng chân,… cũng cần thực hiện ngay siêu âm.

Phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối cũng cần được siêu âm doppler để đảm bảo thai nhi vẫn phát triển tốt cũng như đánh giá động mạch tử cung, động mạch rốn của người mẹ.

Quy trình thực hiện siêu âm doppler

Trước khi thực hiện siêu âm doppler, người bệnh cần có sự chuẩn bị tốt để quy trình thực hiện được thuận lợi và hiệu quả.

Chuẩn bị trước khi siêu âm

Người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi khi thực hiện quy trình siêu âm. Người bệnh cần bộc lộ, loại bỏ các đồ trang sức trên người ở những bộ phận thực hiện siêu âm.

Người bệnh cần tránh sử dụng thuốc lá và các sản phẩm có chứa nicotine trong vòng hai giờ; bởi nicotine sẽ gây co mạch máu, ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Khi bệnh nhân phải thực hiện siêu âm các động mạch vùng bụng (động mạch chủ bụng, động mạch thận),… cần phải nhịn ăn 8-12 tiếng trước khi tiến hành để đảm bảo độ chính xác cao.

Kết quả

Siêu âm doppler sẽ được bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có chuyên môn về chẩn đoán hình ảnh thực hiện và đọc kết quả. Sau khi hoàn thành, hình ảnh siêu âm sẽ được gửi và đưa lại kết quả cho bác sĩ chỉ định, điều trị của bệnh nhân:

 • Với kết quả siêu âm doppler bình thường: Không phát hiện sự hẹp, tắc mạch máu, không có sự xuất hiện cục máu đông, các tĩnh mạch bình thường lưu lượng máu tốt, đủ cung cấp cho thai.
 • Với những kết quả siêu âm thai nhi bất thường: Kết quả phát hiện các bất thường tĩnh mạch như suy tĩnh mạch; thấy sự tăng hoặc giảm bất thường của lưu lượng máu qua các mạch cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi; chẩn đoán chính xác vị trí động mạch bị tắc hẹp của cơ thể .

Chi phí siêu âm doppler hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào thuộc vào từng cơ sở y tế, chất lượng dịch vụ và từng loại siêu âm doppler mà sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Hiện nay, mức giá của siêu âm doppler có thể giao động từ 200.000 đồng – 1.000.000 đồng. Trong đó, siêu âm doppler tim màu và siêu âm doppler thai nhi có mức giá cao, giao động từ 600.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Siêu âm doppler là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội. Kết quả siêu âm chính xác giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt hơn và có phương pháp điều trị phù hợp cho từng người bệnh.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám