Bệnh sùi mào gà có chữa được không? Chi phí điều trị sùi mào gà

Cập nhật 28/04/2023

4.5K

BSCKI Mai Văn Lực

Tham vấn y khoa:BSCKI Mai Văn Lực

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Bệnh Xã Hội

Sùi mào gà là căn bệnh chủ yếu lây qua cho các hoạt động tình dục không an toàn. Bệnh lý này có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tâm lý của người bệnh. Vậy bệnh sùi mào gà có chữa được không, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Tác nhân gây sùi mào gà

Sùi mào gà do virus Human papillomavirus (HPV) gây ra. Đây là một loại virus ADN thuộc họ Papillomaviridae. Hiện tại có khoảng 200 loại HPV đã được phân lập và được phân loại thành các nhóm theo tần suất gây ra các loại bệnh khác nhau. Trong đó, có một số loại có thể gây ung thư cổ tử cung, âm hộ, tuyến tiền liệt và hầu họng.

Virus HPV chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục, do thông qua tiếp xúc với da hoặc da niêm mạc trong quá trình hoạt động tình dục không an toàn. Ngoài ra còn lây qua đường tiếp xúc vết thương hở và lây nhiễm từ mẹ sang con.

Dấu hiệu cho thấy Virus HPV xuất hiện là sự bất thường tế bào trong da và niêm mạc ở vùng sinh dục và hậu môn dẫn đến tăng sinh các tế bào. Các sùi mào gà thường có hình dạng và kích cỡ khác nhau gây sự khó chịu, đau rát, ngứa ngáy, chảy máu hoặc tiết dịch.

Bệnh sùi mào gà có chữa được không?

Việc chữa trị khỏi bệnh sùi mào gà hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi vì virus HPV gây ra bệnh này rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn. Mặc dù chúng ta có thể kiểm soát bệnh tùy theo mức độ nghiêm trọng và diện tích của mô bệnh. Nhưng không thể đảm bảo bệnh sẽ không tái phát lại.

Hình ảnh những nốt sùi mào gà giai đoạn đầu

Hình ảnh những nốt sùi mào gà giai đoạn đầu

Đối với những người bị sùi mào gà ở mức độ nhẹ, bệnh vẫn có thể được kiểm soát và những triệu chứng có thể biến mất một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải trải qua quá trình điều trị kéo dài theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả.

Cùng với đó, bên nhân không nên tự ý chữa trị bằng các phương pháp dân gian, vì điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khiến cho bệnh trở nên khó khắc phục hơn.

Phương pháp chữa sùi mào gà ở nam và nữ giới

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa trị sùi mào gà tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ tổn thương và các yếu tố liên quan. Một số phương pháp phổ biến thường áp dụng trong điều trị sùi mào gà bao gồm:

Chữa trị sùi mào gà bằng thuốc

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị tốt bệnh sùi mào gà

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị tốt bệnh sùi mào gà

Các loại thuốc điều trị sùi mào gà gồm có:

 • Imiquimod (Aldara, Zyclara) được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lại virus gây sùi mào gà.. Khi sử dụng thuốc cần lưu ý một số tác dụng phụ có thể gặp phải như: đỏ da, mụn nước, đau nhức cơ thể, ho, đau, phát ban và mệt mỏi.
 • Podophyllin và podofilox (Condylox) là các loại thuốc được sử dụng để phá hủy các mô sùi mào gà. Podofilox không được sử dụng cho các khu vực bên trong bộ phận sinh dục và không nên sử dụng khi đang mang thai. Các tác dụng phụ của thuốc bao gồm sưng, đau và kích ứng nhẹ.
 • Sinecatechin (Veregen) sử dụng để điều trị sùi mào gà ngoài da, bên trong cơ thể hoặc xung quanh hậu môn. Thuốc này có tác dụng phụ nhẹ như đỏ da, ngứa, rát hoặc đau.
 • Axit tricloaxetic (TCA) có thể được sử dụng để đốt cháy sùi mào gà và điều trị mụn rộp bên trong bộ phận sinh dục. Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào, bệnh nhân nên được tư vấn bởi bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự  chỉ định của bác sĩ để tránh gây đau, kích ứng nhiều hơn hoặc gặp các biến chứng không mong muốn.

*Lưu ý: Không tự ý mua thuốc và tự điều trị khi chưa có sự chỉ định từ các Bác sĩ chuyên khoa, tránh những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe!

Can thiệp phẫu thuật

Điều trị sùi mào gà bằng laser đối với những nốt sùi to không thể điều trị bằng thuốc

Điều trị sùi mào gà bằng laser đối với những nốt sùi to không thể điều trị bằng thuốc

Các sùi mào gà lớn, không phản ứng với thuốc hoặc gây hại cho thai nhi trong quá trình mang thai, có thể được cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật gồm có: liệu pháp áp lạnh với nitơ lỏng, điều trị bằng laser, dùng dao mổ điện và phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà.

Sử dụng nitơ lạnh để điều trị bệnh sùi mào gà

Sử dụng nito lạnh giúp đóng băng và tiêu diệt tế bào

Sử dụng nito lạnh giúp đóng băng và tiêu diệt tế bào

Liệu pháp nitơ lạnh được sử dụng để điều trị sùi mào gà bằng cách đóng băng và tiêu diệt các tế bào bất thường trên da. Phương pháp này thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc khi vùng bị ảnh hưởng quá rộng. Cụ thể, quá trình điều trị bằng nito lạnh thường được thực hiện như sau:

 • Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ để đặt nito lỏng trực tiếp lên vùng da bị sùi mào gà.
 • Nito lạnh sẽ đóng băng và tiêu diệt các tế bào bất thường trên da.
 • Sau đó, vùng da bị đóng băng sẽ khô và bong ra.
 • Các tế bào đã bị tiêu diệt sẽ được thay thế bằng tế bào mới và lành sẽ trở lại.

Thường thì chỉ cần một lần điều trị bằng nitơ lạnh để loại bỏ các khối u sùi mào gà nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lặp lại quá trình điều trị nếu cần thiết. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu, nhưng các triệu chứng này thường sẽ giảm dần sau vài ngày.

Sử dụng laser để cắt bỏ sùi mào gà

Thông thường, laser được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho việc cắt bỏ sùi mào gà bằng dao hoặc làm đông lạnh bằng nitơ lỏng. Phương pháp laser được sử dụng để điều trị sùi mào gà thông thường là sử dụng laser CO2, Er:YAG hoặc Nd:YAG. Quá trình điều trị bằng laser bao gồm các bước sau:

 • Bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc tê để làm giảm đau cho vùng da có sùi mào gà.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng máy laser để phóng tia laser chính xác vào vùng da chứa sùi mào gà.
 • Tia laser sẽ tạo ra nhiệt và tiêu diệt các tế bào sùi mào gà. Quá trình này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào số lượng và kích thước của sùi mào gà.
 • Sau khi điều trị bằng laser hoàn tất, bác sĩ sẽ áp dụng một lớp kem chống nhiễm trùng hoặc thuốc kháng viêm lên vùng da điều trị để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và giúp da phục hồi nhanh chóng.

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân có thể cảm thấy tê liệt và đau nhẹ tại vùng da điều trị, nhưng những cảm giác này thường sẽ giảm dần trong vài giờ sau khi điều trị.

Sử dụng dao mổ điện để đốt cháy sùi mào gà

Chữa trị sùi mào gà bằng dao mổ điện có thể gây sưng, đau và để lại sẹo sau phẫu thuật

Chữa trị sùi mào gà bằng dao mổ điện có thể gây sưng, đau và để lại sẹo sau phẫu thuật

Dùng dao mổ điện để đốt cháy sùi mào gà là một phương pháp điều trị bằng năng lượng cao. Quá trình điều trị bằng dao mổ điện bao gồm các bước sau:

 • Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau cho vùng da chứa sùi mào gà.
 • Sau khi vùng da được tê liệt, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ điện để đốt cháy sùi mào gà. Dao mổ điện tạo ra năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào sùi mào gà.
 • Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ điện để loại bỏ sùi mào gà bằng cách đốt cháy nó hoặc cắt bỏ.
 • Sau khi điều trị hoàn tất, bác sĩ sẽ áp dụng thuốc kháng nhiễm và chống nhiễm trùng lên vùng da đã được điều trị để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và giúp da phục hồi nhanh chóng.

Nên lưu ý rằng, việc sử dụng dao mổ điện để điều trị sùi mào gà có thể gây ra những tác động phụ như sưng, đau, chảy máu, mẩn đỏ hoặc vết sẹo. Vì vậy, quyết định sử dụng phương pháp này hay không phải dựa trên đánh giá của bác sĩ và nên được thảo luận kỹ với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị sùi mào gà tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Kết hợp mẹo điều trị dân gian

Ngoài sử dụng các phương pháp nội khoa để điều trị bệnh sùi mào gà, bệnh nhân có thể sử dụng thêm một số phương pháp khác để điều trị tại nhà như:

Sử dụng tỏi để chữa trị bệnh sùi mào gà

Tỏi có chứa nhiều allicin giúp kháng viêm và hạn chế gây ra tác dụng phụ

Tỏi có chứa nhiều allicin giúp kháng viêm và hạn chế gây ra tác dụng phụ

Tỏi không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình, mà còn là một loại thảo dược được cho là có tác dụng chữa bệnh sùi mào gà. Tỏi chứa một lượng lớn chất allicin, khi bị cắt hoặc bóp nghiền sẽ được chuyển đổi thành chất allicin, một hợp chất có tác dụng kháng viêm và có thể tiêu diệt virus một cách hiệu quả mà không gây ra những tác dụng phụ như thuốc kháng sinh.

Có nhiều cách để sử dụng tỏi trong việc chữa trị sùi mào gà theo phương pháp dân gian. Người bệnh có thể sử dụng tỏi như một nguyên liệu trong các món ăn hằng ngày hoặc uống nước cốt tỏi để có hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, nếu khó chịu với việc ăn tỏi, người bệnh có thể giã nát và đắp trực tiếp tép tỏi vào vùng da bị tổn thương và cố định lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tỏi có tính kháng khuẩn cao và thuộc tính nóng, vì vậy, nếu đắp quá nhiều tỏi và để quá lâu sẽ khiến vùng da bị bỏng rát.

Sử dụng giấm táo để chữa trị sùi mào gà

Giấm táo chứa các axit tự nhiên góp phần bào mòn các nốt sùi mào gà

Giấm táo chứa các axit tự nhiên góp phần bào mòn các nốt sùi mào gà

Phương pháp chữa trị sùi mào gà bằng giấm táo là một trong những phương pháp dân gian được cho là hiệu quả. Giấm táo chứa axit tự nhiên có khả năng bào mòn và loại bỏ các nốt sùi mào gà trên da.

Cách thực hiện: Trước khi sử dụng giấm táo, vùng da bị sùi mào gà cần được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, dùng bông gòn thấm giấm táo và thoa đều lên vùng da tổn thương. Người bệnh nên thực hiện thao tác này hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chi phí điều trị sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay chi phí khám chữa bệnh sùi mào gà không quá cao với mức giá kiểm tra ban đầu rơi vào khoảng 200.000 – 300.000VNĐ. Tùy thuộc vào từng mức độ tổn thương và phương pháp điều trị khác nhau mà sẽ có sự chênh lệch giá trong quá trình điều trị.

 • Các chi phí liên quan đến việc chữa trị sùi mào gà có thể dao động từ 2.700.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ trở lên, tùy thuộc vào phương pháp điều trị được sử dụng.
 • Đốt sùi mào gà có thể có giá từ 2.700.000 VNĐ đến 7.300.000 VNĐ, trong khi chi phí điều trị sùi mào gà bằng laser thường dao động từ 3.500.000 VNĐ đến 4.900.000 VNĐ.
 • Gói chi phí điều trị sùi mào gà ALA – PDT có giá trên 4.000.000 VNĐ, trong khi chi phí chữa trị bằng thuốc có thể lên đến 6.000.000 VNĐ.
 • Nếu điều trị áp lạnh có thể có giá từ 5.200.000 VNĐ trở lên.

Bệnh càng nặng, tiến triển lâu thì chi phí điều trị càng lớn do phưc tạp cũng như cần kỹ thuật cao. Chính vì thế, nếu có dấu hiệu nghi ngờ người bệnh nên tiến hành thăm khám và điều trị sớm để giảm bớt chi phí cũng như nâng cao hiệu quả điều trị.

Chủ đông phòng ngừa bệnh sùi mào gà tránh hệ lụy về sau

Virus Human papilloma (HPV) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh sùi mào gà, để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như đối tác, bạn nên thực hiện các lưu ý sau:

 • Sống chung thủy với bạn đời.
 • Áp dụng các biện pháp tình dục an toàn.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.
 • Thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà.
 • Tiêm vắc-xin ngừa vi-rút HPV.

Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh có thể giải quyết được nỗi lo bệnh sùi mào gà có chữa được không. Hãy chủ động phòng ngừa và thăm khám sớm khi có biểu hiện bất thường để đảm bảo sức khỏe tốt. Nếu còn có thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số Hotline 1900 3366 hoặc trực tiếp tới Tổ hợp Y tế MEDIPLUS tại địa chỉ 99 Tần Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để nhận được tư vấn sớm nhất từ chuyên gia.

5/5 - (1 vote)

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Dấu hiệu nhiễm HIV sớm ở cả nam và nữ từng giai đoạn

  40-90% người bị nhiễm HIV có triệu chứng giống như bệnh cảm cúm thông thường trong vòng 1-2 tháng khởi phát bệnh. Chính vì vậy,…

  11 Th7, 2023
  2.3K

  Tham vấn y khoa: BSCKI Mai Văn Lực

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Giải đáp thắc mắc: Quan hệ bằng miệng gây ung thư vòm họng

  Ung thư vòm họng là căn bệnh không phân biệt tuổi tác và thường khó nhận biết ở những giai đoạn đầu. Có nhiều quan…

  26 Th4, 2024
  199

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không?

  Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không? là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi đang có nhu cầu tiêm phòng HPV.…

  25 Th4, 2024
  131

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Tư vấn thắc mắc: Quan hệ với người nhiễm HPV bao lâu thì bị?

  Quan hệ với người nhiễm HPV bao lâu thì bị? Là vấn đề đang được nhiều người quan tâm để chăm sóc sức khỏe tình…

  16 Th4, 2024
  221

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám