Các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm cần biết sớm

Cập nhật 09/05/2023

2.2K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Bệnh Xã Hội

Hiện nay, các nhà khoa học đã ghi nhận được có khoảng 20 loại bệnh lây qua đường tình dục. Nhóm bệnh rất đa dạng và gặp rất nhiều ở lứa tuổi trưởng thành, độ tuổi sinh sản. Chúng gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản cũng như tinh thần của người bệnh, bởi nguy cơ vô sinh. Lưu ý 11 bệnh lây qua đường tình dục hay gặp dưới đây để có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Các nhà khoa học đã ghi nhận được có khoảng 20 loại bệnh lây qua đường tình dục khác nhau

Các nhà khoa học đã ghi nhận được có khoảng 20 loại bệnh lây qua đường tình dục khác nhau

Bệnh lây qua đường tình dục là gì?

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs: Sexually Transmitted Diseases) là một nhóm bệnh mắc phải do sự lây truyền của vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng từ người bệnh qua người lành thông qua bất kỳ hoạt động tình dục nào, bao gồm quan hệ qua cơ quan sinh dục, hậu môn và bằng miệng. Bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mẹ đang mang thai, sinh nở hoặc đường truyền máu (dùng chung kim tiêm,…)

Các bệnh lây qua đường tình dục (bệnh xã hội) nguyên nhân là do quan hệ tình dục không đúng cách và không an toàn. Một vài bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng, cũng có những bệnh lý lại không biểu hiện bệnh. Do đó, việc tầm soát lây nhiễm ở những đối tượng nhạy cảm như phụ nữ chuẩn bị hoặc đang mang thai, người đồng giới,… rất quan trọng.

Các bệnh lây qua đường tinh dục (STDs) thường do sự lây truyền của vi khuẩn, vi rút, nấm...

Các bệnh lây qua đường tinh dục (STDs) thường do sự lây truyền của vi khuẩn, vi rút, nấm…

Dấu hiệu mắc các bệnh lây qua đường tình dục

Các bệnh lây qua đường tình dục có thể xuất hiện các triệu chứng điển hình, có thể không biểu hiện khiến cho người bệnh khó phát hiện. Đối với từng đối tượng cụ thể sẽ có những dấu hiệu khác nhau ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng điển hình sau:

Ở nam giới

 • Xuất hiện các vết loét, vảy, sưng hoặc phát ban ở trên hoặc xung quanh dương vật, hậu môn, mông, miệng…
 • Khó khăn khi đi tiểu: tiểu buốt, tiểu đau rát,…
 • Dương vật tiết dịch bất thường màu trắng, vàng chanh hoặc chảy máu.
 • Xuất hiện hạch bạch huyết sưng đau, đặc biệt là ở bẹn, đôi khi lan rộng hơn.
 • Có cảm giác đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Ở nữ giới

 • Xuất hiện các vết loét, sưng tấy hoặc phát ban ở quanh âm đạo, hậu môn, đùi, mông, miệng… gây cảm giác ngứa ngáy.
 • Âm đạo đau rát khi quan hệ tình dục và khi đi tiểu.
 • Âm đạo tiết dịch bất thường có màu trắng đục, vàng chanh hoặc chảy máu và có mùi hôi.
 • Đau vùng bụng dưới mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Có thể sốt do nhiễm khuẩn huyết.

Thời gian xuất hiện dấu hiệu bệnh lây qua đường tình dục sớm hay muộn khác nhau ở mỗi người. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào loại vi khuẩn, virus gây bệnh và cơ địa của từng người. Mặt khác, những triệu chứng trên còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý khác. Bạn cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác và đưa ra các phác đồ  điều trị phù hợp.

Các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp

Một số bệnh lý lây qua đường tình dục thường gặp ở cả nam và nữ giới bao gồm:

Bệnh lậu

Triệu chứng của bệnh xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục, đôi khi còn xuất hiện ở họng và mắt. Bệnh lậu thời gian ủ bệnh ngắn chỉ khoảng 2-7 ngày.

Ở nam giới, triệu chứng khi nhiễm lậu là chảy dịch mủ từ dương vật, đi tiểu đau, buốt. Đối với nữ giới, cũng có triệu chứng tương tự ở bộ phận sinh dục cũng bị đau và tiểu buốt và tình trạng tăng tiết dịch niệu đạo.

Bệnh này nếu kéo dài có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng lan tỏa vùng sinh dục – hậu môn, vô sinh, sảy thai – sinh non, thai ngoài tử cung, lây truyền bệnh cho con khi sinh đường âm đạo…

Hình ảnh bộ phận sinh dục nam chảy mủ do bệnh lậu

Hình ảnh bộ phận sinh dục nam chảy mủ do bệnh lậu

Giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ, lây qua bộ phận sinh dục, hậu môn, môi, miệng. Bệnh thường không có triệu chứng nên khó phát hiện, được chẩn đoán chính xác khi xét nghiệm huyết thanh.

Phụ nữ mang thai mà bị mắc giang mai nếu không điều trị kịp thời có khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc trẻ mắc dị tật sau sinh.

Hình ảnh bệnh giang mai với các nốt đỏ toàn thân

Hình ảnh bệnh giang mai với các nốt đỏ toàn thân

Sùi mào gà

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng phổ biến ở nữ hơn do môi trường trong âm đạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển hơn. Biến chứng của bệnh sùi mào gà rất phức tạp, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Ở phụ nữ mang thai, sùi mào gà có thể làm sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Thai nhi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sau khi sinh hoặc nhiễm bệnh khi bú mẹ. Nghiêm trọng hơn, sùi mào gà còn gây biến chứng như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật… dẫn tới hiếm muộn hoặc tử vong.

Triệu chứng của bệnh khá điển hình, như nổi các nốt sần nhỏ, u nhú màu hồng hoặc trắng hồng. U nhú sẽ sùi lên dần tạo thành các khối to giống bông cải hoặc mào gà, mềm và thường không đau.

Ở nam giới, vị trí xuất hiện thường gặp là quy đầu, rãnh quy đầu, mặt trong bao quy đầu, vùng dây thắng, thân dương vật, da bìu, bẹn, mông, đùi. Tổn thương cũng có thể xảy ra bên trong lỗ sáo, niệu đạo, ống hậu môn hay quanh hậu môn, niêm mạc miệng.

Hình ảnh bị sùi mào gà với các nốt sùi như bông súp lơ

Hình ảnh bị sùi mào gà với các nốt sùi như bông súp lơ

Herpes sinh dục

Herpes sinh dục – mụn rộp sinh dục là một bệnh lây qua đường tình dục do virus Herpes gây nên. Biểu hiện lâm sàng là hồng ban mụn nước mọc thành chùm, khi vỡ gây đau đớn.

Bệnh có 2 type điển hình, thường gặp type 2 nhiều hơn type 1, type 1 thường gây tổn thương quanh miệng, type 2 gây tổn thương ở bộ phận sinh dục. Bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên chỉ có thể nhận biết qua các đợt bùng phát.

Hình ảnh bị herpes sinh dục với các nốt dạng mụn mủ nước

Hình ảnh bị herpes sinh dục với các nốt dạng mụn mủ nước

Trichomonas vaginalis

Bệnh Trichomonas là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến, do một loại trùng roi cùng tên gây ra. Giống với đa số các bệnh về STDs khác, Trichomonas không có triệu chứng điển hình. Các triệu chứng thông thường sẽ xuất hiện trong khoảng 5-28 ngày sau khi bị lây nhiễm.

Cụ thể ở nam giới, bệnh gây ngứa bên trong dương vật, nóng rát sau khi đi tiểu hoặc xuất tinh; ở nữ bệnh gây tiết dịch âm đạo màu vàng xanh, xám, đau khi quan hệ tình dục hay đi tiểu, âm đạo có mùi hôi và ngứa rát…

Viêm âm đạo tăng tiết dịch do Trichomonas vaginalis

Viêm âm đạo tăng tiết dịch do Trichomonas vaginalis

Chlamydia

Bệnh do vi khuẩn chàm Chlamydia Trachomatis gây ra và lây nhiễm cho cả nam và nữ. Chàm Chlamydia thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng điển hình nào nhưng người bị nhiễm vẫn có thể truyền bệnh cho người lành.

Nam giới nhiễm Chlamydia xuất hiện dịch tiết ở dương vật bất thường, đau hoặc khó chịu ở đầu dương vật. Nữ giới nhiễm Chlamydia có dịch âm đạo ra bất thường, đau rát khi đi tiểu, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ra máu sau khi quan hệ, đau hoặc khó chịu bụng dưới.

Hình ảnh viêm nhiễm  tiết dịch vùng kín do Chlamydia

Hình ảnh viêm nhiễm  tiết dịch vùng kín do Chlamydia

U nhú sinh dục

U nhú sinh dục là do một loại virus có tên Human Papillomavirus gây ra. Virus này lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục với người bệnh mang virus hoặc qua tiếp xúc cơ thể với người bệnh. Các u nhú sinh dục kích thích các tế bào vảy ở lớp biểu bì. Khác với các bệnh STDs khác, hầu hết các u nhú sinh dục sẽ tự biến mất và không gây biến chứng.

Rận mu

Rận mu (hay càng cua) là bệnh do một loài ký sinh trùng, thường sống ở vùng mu hoặc bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Đôi khi, chúng cũng được tìm thấy ở các vùng có lông khác. Loài ký sinh trùng này sống bằng việc hút máu người và di chuyển bằng cách bò.

Rận mu lây truyền chủ yếu qua việc quan hệ tình dục, hoặc qua quần áo, giường, ga trải giường, khăn tắm mà người bị rận mu sử dụng. Với các triệu chứng điển hình là ngứa dữ dội ở bộ phận sinh dục. Người bệnh có thể nhìn thấy trứng rận hoặc rận đang bò. Phương pháp điều trị cho bệnh này  là sử dụng kem diệt rận.

Bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam do trực khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra. Triệu chứng của bệnh  đăng trưng là sẹo lồi mềm, loét đau, và sưng các hạch bạch huyết vùng bẹn dẫn đến mưng mủ.

Hạ cam thường xuất hiện đồng thời cùng một số bệnh lây qua đường tình dục khác như HIV,… và cũng làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh. Biến chứng của bệnh là những ổ áp xe, có thể lây lan ra các vùng da lành khác nếu ổ áp xe bị vỡ. Bệnh gây đau và nguy cơ nhiễm trùng cao nên việc điều trị bệnh cần được tiến hành sớm bằng kháng sinh.

Viêm gan B

Viêm gan B bị gây ra bởi virus Hepatitis B tại gan. Virus này lây truyền qua đường máu và qua dịch sinh dục (đặc biệt, virus Hepatitis B lây nhanh hơn virus HIV đến 100 lần khi quan hệ tình dục). Biến chứng của bệnh là xơ gan, ung thư gan,… không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Hiện nay, chưa có liệu pháp chữa bệnh khỏi hoàn toàn nhưng đã có vaccine phòng ngừa viêm gan virus B. Bạn nên đi tiêm phòng vaccine để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Viêm gan B với các dấu hiệu biểu hiện trên da

Viêm gan B với các dấu hiệu biểu hiện trên da

HIV

Human Immunodeficiency Virus (HIV) là một loại virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV gây tổn thương rất nặng nề tới hệ thống miễn dịch của cơ thể.

HIV lây truyền qua nhiều hình thức khác nhau. Bao gồm những tiếp xúc đường máu, tinh dịch với người nhiễm HIV như: dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục (đường hậu môn có nguy cơ cao nhất) hay từ mẹ mang thai truyền sang con…

Để phòng tránh và hạn chế biến chứng mà các bệnh lây qua đường tình dục gây ra, người bệnh cần đến thăm khám với Bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời hiệu quả, tránh để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng đến sức khỏe.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline: 1900 3366 hoặc fanpage Tổ hợp Y tế MEDIPLUS để nhận được tư vấn từ các chuyên gia y tế của MEDIPLUS!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM & TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ

  Đặt lịch ngay để được Tư vấn và thăm khám trực tiếp với các Bác sĩ chuyên gia đầu ngành  Bài viết liên quan

  Quan hệ tình dục rồi có tiêm HPV được không?

  Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư tử cung được chẩn đoán là do virus HPV. Vì thế, phòng tránh ung thư…

  25 Th4, 2024
  232

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Bệnh lậu có chữa được không? Chữa bao lâu thì khỏi?

   Bệnh lậu là căn bệnh xã hội xảy ra ở cả nam và nữ giới, mức độ nguy hiểm của bệnh tùy thuộc vào nguyên…

  06 Th6, 2024
  119

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  1 tuần quan hệ 7 lần có sao không? 2 Lưu ý quan trọng

  Việc quan hệ tình dục đều đặn là một phần tự nhiên của cuộc sống tình cảm và hôn nhân, nhưng không ít người đặt…

  26 Th6, 2024
  146

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội, Sức khỏe

  Quan hệ tình dục bằng miệng những rủi ro có thể bạn chưa biết

  Quan hệ tình dục bằng miệng có thể giúp tăng độ khoái cảm khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nó có thể chứa nhiều…

  03 Th5, 2024
  183

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám