Dấu hiệu bệnh giang mai và cách nhận biết các triệu chứng qua giai đoạn

Cập nhật 28/04/2023

3.3K

BSCKI Mai Văn Lực

Tham vấn y khoa:BSCKI Mai Văn Lực

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Bệnh Xã Hội

Giang mai là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào nhưng chủ yếu là những người quan hệ tình dục bừa bãi. Triệu chứng của bệnh giang mai bao gồm các cơn đau và tổn thương ở bộ phận sinh dục, da và màng nhầy. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh, nhưng nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của bạn. Vậy triệu chứng bệnh giang mai là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân mắc bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là loại vi khuẩn gram (-) có dạng hình xoắn lò xo, sống kỵ khí và dễ dàng di động, kích thước 5-15 x 0,1-0,3mm nên dễ dàng thấy được trên kính hiển vi. Xoắn khuẩn giang mai có khả năng chịu lạnh tốt nhưng sức đề kháng yếu nên dễ chết khi ra khỏi cơ thể người.

Xoắn khuẩn là nguyên nhân gây bệnh giang mai

Xoắn khuẩn là nguyên nhân gây bệnh giang mai

Vi khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình tương ứng với 4 giai đoạn. Đặc biệt cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai, nếu bị giang mai trong giai đoạn này có thể gây dị tật bẩm sinh, sảy thai, thai chết lưu.

Ngoài ra, bệnh giang mai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản và cơ thể như viêm màng não, suy tim, hay các vấn đề về thần kinh.

>>> Xem thêm bài viết: Hình ảnh bệnh giang mai qua các giai đoạn

Dấu hiệu bệnh giang mai qua các giai đoạn

Nhận biết sớm các triệu chứng ngay từ những giai đoạn đầu để chủ động điều trị không những làm cho các tổn thương nhanh chóng hồi phục mà còn tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh giang mai qua từng giai đoạn người bệnh cần lưu ý:

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ và khó nhận ra. Người bệnh giang mai có thể xuất hiện một vết loét hoặc khối u nhỏ ở vùng gần nơi virus xâm nhập vào cơ thể (thường là vùng sinh dục hoặc miệng). Khối u này thường không đau hoặc đau nhẹ và có thể tự lành sau 3-5 ngày. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó lượng virus vẫn tiếp tục phát triển trong cơ thể nên người bệnh cần điều trị sớm để ngăn ngừa bệnh chuyển sang giai đoạn sau.

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 2

Sau vài tuần mắc bệnh, các triệu chứng phát ban sẽ dần xuất hiện, bắt đầu từ phần thân người và bao phủ toàn cơ thể. Tuy nhiên, các phát ban này không ngứa, thường đi kèm với mụn ở sinh dục và miệng. Đồng thời, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng giống cúm như đau họng, người mệt mỏi, nhức đầu, sưng họng, đau cơ,…

Giai đoạn này có thể kéo dài trong vòng từ 2-6 tuần thậm chí là 2 năm. Các triệu chứng ở giai đoạn 2 cũng có thể tự biến mất nhưng lại tái phát liên tục nếu không được điều trị triệt để.

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 2

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 2

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 3

Bệnh giang mai thường sẽ chuyển qua giai đoạn 3 sau 2-10 năm kể từ khi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm đau khớp, viêm khớp, tê liệt, mù mắt, điếc đột ngột, hoặc khối u và các vết loét trên da và niêm mạc

Các triệu chứng của giai đoạn 3 có thể dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng trên các bộ phận của cơ thể, bao gồm não, tim, gan và các cơ quan khác. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh giang mai, hãy đi khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 3

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 3

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, biểu hiện bệnh giang mai ở 2 giới có thể khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình cần chú ý để phát hiện và điều trị sớm:

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới
 • Đau khi tiểu
 • Xuất hiện các vết loét hoặc khối u trên bộ phận sinh dục
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục
 • Viêm nước tiểu hoặc viêm tiền liệt tuyến
 • Sưng và đau tại các bộ phận sinh dục hoặc xung quanh hậu môn.
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục
 • Xuất hiện các vết loét hoặc khối u trên bộ phận sinh dục hoặc xung quanh âm đạo
 • Đau bụng dưới
 • Ra khí hư có mùi hôi thối
 • Sốt và cảm thấy mệt mỏi.

Trong một số trường hợp bệnh giang mai không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, kiểm tra định kỳ sức khỏe và kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất quan trọng để phát hiện bệnh giang mai kịp thời và điều trị nhanh chóng trước khi gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Chẩn đoán bệnh giang mai phát hiện xoắn khuẩn

Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ giang mai hoặc quan hệ với người bệnh giang mai, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Thăm khám lâm sàng

Bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh từ 10 ngày cho đến 3 tháng. Sau khoảng thời gian này tại vị trí cơ quan sinh dục sẽ xuất hiện một số triệu chứng như săng giang mai, sẩn giang mai, rụng tóc, nổi hạch ở cổ, nách,..

Soi mẫu bệnh phẩm tìm xoắn khuẩn giang mai

Bác sĩ tiến hành lấy dịch tiết tại sẩn giang mai hoặc các vết loét, mảng niêm mạc đem soi trực tiếp trên kính hiển vi có nền đen. Nếu phát hiện các xoắn khuẩn có hình dạng lò xo di động được chứng tỏ người bệnh nhiễm giang mai.

Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng nhưng dễ bị nhầm lẫn hoặc khả năng âm tính giả cao.

Xét nghiệm máu chẩn đoán xác định bệnh giang mai

 • Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu (RPR)

Xét nghiệm này giúp phát hiện các kháng thể chống lại sự nhiễm trùng trong cơ thể để làm tiền đề chẩn đoán bệnh lý giang mai. Các kháng thể này thường xuất hiện trong máu sau khoảng 3 – 4 tuần tính từ thời điểm nhiễm trùng.

Đây là một xét nghiệm dễ tiến hành, cho kết quả nhanh, đánh giá được tình trạng tái nhiễm nhưng độ đặc hiệu thấp dễ xuất hiện âm tính giả và dương tính giả.

 • Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu giang mai

Tiến hành phân tích mẫu máu hoặc mẫu dịch não tủy của người bệnh xác định sự có mặt của kháng thể giang mai. Có 2 dạng xét nghiệm phổ biến đó là TPHA định tính/định lượng và Syphilis tự động phát hiện kháng thể đặc hiệu của xoắn khuẩn giang mai.

Đây là xét nghiệm có độ nhạy cao, tỷ lệ dương tính giả rất thấp. Vì vậy có giá trị chẩn đoán xác định các trường hợp nghi nhiễm giang mai.

Điều trị bệnh giang mai bằng cách nào hiệu quả?

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum. Việc điều trị giang mai sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Ở giai đoạn đầu của bệnh (khoảng 2-4 tuần sau khi nhiễm), bệnh nhân thường được điều trị bằng kháng sinh như penicillin trong một thời gian nhất định giúp kìm hãm sự phát triển của giang mai. Việc sử dụng kháng sinh khác cũng có thể được xem xét nếu bệnh nhân bị dị ứng với penicillin. Khi sử dụng thuốc kháng sinh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp dị ứng với penicillin thì bác sĩ sẽ chỉ định một loại kháng sinh khác hoặc giải mẫn cảm penicillin.

Điều trị bệnh giang mai bằng cách nào hiệu quả?

Điều trị bệnh giang mai bằng cách nào hiệu quả?

Nếu kết quả chẩn đoán là giang mai tiềm ẩn nguyên phát hay thứ phát hoặc ở giai đoạn đầu thì phương pháp khuyến cáo là tiêm một mũi penicillin duy nhất. Trong thời gian lâu hơn 1 năm thì bác sĩ sẽ cân nhắc tiêm liều bổ sung. Penicillin cũng được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai nhiễm giang mai.

Ngoài ra, những người có nguy cơ cao bị nhiễm giang mai cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ tình dục với những người có triệu chứng của bệnh giang mai, và thực hiện các xét nghiệm định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa còn cho biết thêm, bệnh giang mai có thể được điều trị hiệu quả nếu người bệnh tuân thủ sử dụng kháng sinh theo đúng phác đồ. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có vaccine đặc hiệu phòng bệnh, do đó người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

 • Thực hiện các biện pháp an toàn tình dục:Sử dụng bao cao su và chung thủy 1 vợ 1 chồng tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh giang mai sớm và điều trị kịp thời.
 • Tránh tiếp xúc với người bị bệnh giang mai: Không dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với những người có triệu chứng hoặc bị nhiễm bệnh giang mai.
 • Phụ nữ mang thai cần kiểm tra kỹ lưỡng sức khỏe của mình trước khi có kế hoạch sinh con. Nếu mắc giang mai trong quá trình mang thai thì mẹ cần thăm khám định kỳ và cân nhắc sinh mổ hạn chế lây cho con.

Bệnh giang mai là bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục nhanh chóng. Do đó, người bệnh cần nắm rõ các Triệu chứng bệnh giang mai để nhận biết, thăm khám và điều trị sớm tránh biến chứng nguy hiểm cho bản thân và bạn tình. Nếu còn vấn đề thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline 19003366 để nhận được tư vấn từ chuyên gia MEDIPLUS!

5/5 - (1 vote)

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Tư vấn thắc mắc: Quan hệ với người nhiễm HPV bao lâu thì bị?

  Quan hệ với người nhiễm HPV bao lâu thì bị? Là vấn đề đang được nhiều người quan tâm để chăm sóc sức khỏe tình…

  16 Th4, 2024
  122

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Bị nhiễm HPV có quan hệ được không? – Giải đáp thắc mắc cùng Mediplus

  Khi nhận chẩn đoán bị nhiễm HPV, nhiều câu hỏi và lo lắng có thể xuất hiện, trong đó có vấn đề về quan hệ…

  16 Th4, 2024
  44

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không?

  Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không? là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi đang có nhu cầu tiêm phòng HPV.…

  17 Th4, 2024
  30

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Chữa sùi mào gà ở đâu uy tín và “kín đáo”?

  Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến do virus HPV gây ra. Bệnh có thể dẫn đến những…

  08 Th5, 2023
  724

  Tham vấn y khoa: BSCKI Mai Văn Lực

  Chuyên mục: Bệnh Xã Hội

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám