Chụp tử cung vòi trứng (HSG), chẩn đoán sớm hiếm muộn nữ

Cập nhật 12/05/2023

5.2K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Chụp X Quang

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây vô sinh và rối loạn thai kỳ ở nữ giới phần lớn đều liên quan đến tử cung và buồng trứng. Chính vì thế, chụp tử cung vòi trứng (Hysterosalpingography – HSG) có ý nghĩa rất lớn giúp phát hiện sớm các tổn thương và xác định được tình trạng của buồng tử cung và ống dẫn trứng.

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Chụp tử cung vòi trứng

Chụp X quang buồng tử cung vòi trứng (HSG)

Chụp tử cung vòi trứng (viết tắt là chụp HSG) là xét nghiệm X-quang thường áp dụng để kiểm tra những bất thường bên trong tử cung và ống dẫn trứng.

Chụp HSG có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán hiện tượng tắc ống dẫn trứng một phần hoặc toàn phần. Kỹ thuật này còn giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường về kích thước hay hình dạng của tử cung. Tất cả những bất thường này có thể gây vô sinh hoặc những rối loạn liên quan đến thai kỳ.

Trong một số trường hợp triệt sản qua cổ tử cung, chụp tử cung buồng trứng là kỹ thuật cần thiết để kiểm tra ống dẫn trứng đã đóng hoàn toàn hay chưa. Một số trường hợp cần chống chỉ định chụp chị em cần lưu ý:

 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Bệnh nhân đang bị viêm vùng chậu.
 • Xuất huyết tử cung nghiêm trọng trong thời điểm làm xét nghiệm.
 • Dị ứng với thuốc cản quang.

Xem thêm: Siêu âm tử cung buồng trứng có phát hiện ung thư?

Chụp tử cung vòi trứng chỉ định trong trường hợp nào?

Chụp X-quang tử cung vòi trứng có ý nghĩa nhất định trong việc chẩn đoán vô sinh nguyên phát và thứ phát do bị tắc vòi trứng. Ngoài ra, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này còn được chỉ định trong các trường hợp như:

 • Phát hiện khối bất thường ở bên trong và ngoài buồng tử cung.
 • Kiểm tra tình trạng niêm mạc tử cung và lạc nội mạc tử cung.
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng của các dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung.

Với các chỉ định này nên được cân nhắc sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác không xâm lấn như: chụp cộng hưởng từ, CT scan, siêu âm.

Khi nào cần chụp tử cung vòi trứng

Vấn đề sinh sản, bệnh lý tử cung cần được chụp và chẩn đoán sớm

Vậy khi nào thì nên chụp tử cung vòi trứng? Vấn đề nhiều chị em vẫn đang thắc mắc. Theo Ths.BCCKI Vũ Thị Thanh Vân cho biết, tùy thuộc vào từng đối tượng cũng như tình trạng sức khỏe cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật và phương pháp chụp thích hợp:

 • Phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai hoặc sảy thai nhiều lần.
 • Người bệnh có những bất thường tại tử cung như: dị dạng tử cung, dính buồng tử cung, u xơ tử cung, lao tử cung, polyp trong tử cung hoặc có mô sẹo ở tử cung.
 • Người bệnh bị rong kinh rong huyết, đau xương chậu do ung thư niêm mạc tử cung, polyp tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc, polyp tử cung.
 • Ngoài ra, chụp tử cung vòi trứng còn giúp đánh giá các phẫu thuật như: phẫu thuật vòi trứng, phẫu thuật thắt ống dẫn trứng,… có thành công hay không.

Quy trình chụp tử cung vòi trứng diễn ra thế nào?

Khi chụp X-Quang tử cung buồng trứng, bác sĩ sẽ bơm chất cản quang vào trong tử cung và ống dẫn trứng. Một dạng chất lỏng có chứa chất cản quang tan trong nước có vai trò hiện hình các cấu trúc của buồng tử cung và vòi trứng trên màn hình X-quang.

Chụp X quang tử cung vòi trứng

Hình ảnh chụp X quang buồn trử cung vòi trứng

Dựa vào hình ảnh thuốc cản quang hiển thị trên phim chụp bác sĩ nhận định kích thước, hình dạng của tử cung và ống dẫn trứng có thể phát hiện được những bất thường ở các cơ quan, bộ phận này.

Quá trình chụp X-Quang tử cung, buồng trứng cơ bản sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn chụp, tiến hành chụp phim khung chậu tiểu khung trước để đánh giá các bất thường cản quang vùng chậu, tiểu khung. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị chuyên dụng được gọi là mỏ vịt vào bên trong âm đạo của bạn. Chiếc mỏ vịt có tác dụng mở rộng đường âm đạo giúp bác sĩ dễ quan sát cổ tử cung hơn. Cổ tử cung sẽ được làm sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành đặt dụng cụ chuyên dụng hoặc ống sonde vào buồng tử cung, sau đó tiến hành bơm thuốc cản quang từ từ vào buồng tử cung.
 • Bước 3: Sau khi bơm thuốc cản quang, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp để đánh giá thuốc trong buồng tử cung và vòi trứng hai bên, sau khoảng 15 phút tiến hành chụp thì thoát thuốc để xem thuốc cản quang có thoát vào khoang phúc mạc thông qua vòi trứng hai bên từ đó đưa ra kết luận về tình trạng bệnh lý của buồng tử cung và sự lưu thông của vòi trứng hai bên.

Thông thường thời gian chụp tử cung vòi trứng sẽ kéo dài khoảng 30-45 phút. Trong khi thực hiện, người bệnh nên thả lỏng để quá trình chụp dễ dàng hơn. 

Những lưu ý khi chụp tử cung vòi trứng

Chụp X-quang tử cung vòi trứng có đau không? Trong quá trình chụp X quang tử cung vòi trứng có thể gây co thắt tử cung ở mức độ nhẹ đến trung bình trong vòng 5-10 phút, gây chút cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không

Ở một số trường hợp kỹ thuật chụp có thể gây ra cảm cảm giác khó chịu

Tuy nhiên tùy theo cơ địa của mỗi người mà cảm giác khó chịu cũng khác nhau. Có những bệnh nhân không hề cảm thấy khó chịu nhưng trong một số trường hợp khác lại cảm thấy tức vùng bụng dưới trong vài giờ.

Bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng thuốc giảm đau chống co thắt hoặc tiến hành thủ thuật gây tê tại chỗ trước khi chụp giúp bệnh nhân thoải mái và quá trình thực hiện tốt.

Thời điểm nào chụp là phù hợp để chụp tử cung vòi trứng?

Thời điểm lý tưởng nhất để chụp buồng tử cung vòi trứng là sau khi sạch kinh nguyệt 3 ngày và người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục trước và sau khi chụp.

Thời điểm chụp X quang tử cung vòi trứng phù hợp nhất là sau sạch kinh từ 3-7 ngày (tương đương ngày thứ 8-12 của vòng kinh). Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát rõ tử cung vòi trứng và tránh ảnh hưởng của tia X nếu bạn lỡ mang thai giai đoạn sớm.

Chuẩn bị gì trước và sau khi chụp tử cung vòi trứng?

Trước khi chụp: Người bệnh cần thông báo với các bác sĩ về tình trạng bệnh lý của cơ thể như:

 • Đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
 • Nhiễm trùng vùng chậu hoặc mắc các bệnh lý có thể lây qua đường tình dục bao gồm: sùi mào gà, lậu, giang mai,…
 • Đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh thận.

Trước khi chụp X-Quang tử cung buồng trứng không được quan hệ tình dục. Đồng thời người bệnh sẽ được khám sản phụ khoa để loại trừ các bệnh viêm nhiễm trước khi chụp 5-7 ngày và uống kháng sinh dự phòng trước khi chụp 2 ngày.

Người bệnh có thể được cho uống thuốc an thần hoặc Ibuprofen trước khi chụp để làm giãn cơ tử cung giúp cho quá trình chụp X quang dễ dàng hơn.

Sau khi chụp: Người bệnh có thể cảm thấy đau nhẹ bụng dưới sau khi chụp HSG do xảy ra phản ứng giữa phúc mạc ổ bụng với chất cản quang. Sau khi kết thúc thủ thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ở lại khoảng 30 phút để đảm bảo sức khỏe đã ổn định.

Khi về nhà, một số bệnh nhân sẽ có hiện tượng rỉ máu ở âm đạo trong vài ngày đầu nhưng với một lượng rất ít và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên người bệnh cần thận trọng và thông báo cho bác sĩ khi có các dấu hiệu khác đi kèm, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo nhiều, kéo dài trong 3 – 4 ngày.
 • Đau bụng kèm theo co thắt dữ dội.
 • Buồn nôn, nôn ói.
 • Sốt.
 • Ngất xỉu.

Lựa chọn địa chỉ chụp tử cung vòi trứng uy tín là điều cần thiết

Chụp X-Quang tử cung vòi trứng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, cho kết quả chính xác và rất an toàn. Đây là một trong những biện pháp hỗ trợ hiệu quả trong điều trị vô sinh cho nữ giới.

Lựa chọn địa chỉ chụp tử cung vòi trứng

Lựa chọn địa chỉ thăm khám và chẩn đoán uy tín là điều cần thiết

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS luôn là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong việc cập nhật các trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại kèm theo các dịch vụ chất lượng đến với bệnh nhân. Phương pháp chụp tử cung vòi trứng với những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

 • Chất lượng hình ảnh cao, rõ nét, thời gian chụp nhanh chóng.
 • Gần như không gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.
 • Giá cả hợp lý, phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau.

Hơn nữa, các bác sĩ và chuyên gia Y tế tại MEDIPLUS là những người có kinh nghiệm dày dặn và chuyên môn cao, đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về phương pháp chụp tử cung vòi trứng. Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc gì hoặc gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn, chăm sóc sức khỏe sinh sản… xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 1900 3366 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

*Bài viết tham khảo, không thay thế phác đồ điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám