Đau Mỏi Vai Gáy Tê Bì Chân Tay: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cập nhật 22/01/2024

291

Chuyên mục:Cơ - Xương - Khớp

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là triệu chứng thường gặp, liên quan tới xương khớp. Bệnh lý này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau từ vấn đề vận động cơ bắp cho đến những vấn đề về cột sống.

Đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay là bệnh gì?

Đau mỏi vai gáy và tê bì chân tay là tình trạng thường xảy ra khi bạn ngồi làm việc quá lâu, với tư thế không đúng hoặc cầm nắm vật nặng có thể gây căng thẳng cơ bắp ở vai và gáy.

Một số bệnh lý có liên quan tới vấn đề đau mỏi vai gáy tê bì chân tay đó là:

1. Thoát vị đĩa đệm

Tổng hợp các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Tổng hợp các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một phần của đĩa đệm – lớp bảo vệ giữa các đốt sống bị dịch chuyển hoặc bị trượt ra khỏi vị trí bình thường của nó. Khi xảy ra thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng, nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau bao gồm:

 • Đau: Thoát vị đĩa đệm sẽ gây cho bạn cảm giác đau, lan ra từ vùng lưng hoặc cổ xuống tới các phần khác của cơ thể như vai, tay, chân. Bệnh lý này sẽ khiến bạn luôn mệt mỏi và hoạt động khó khăn hơn.
 • Tê bì tay chân: Cảm giác tê bì, mất cảm giác hoặc sức lực yếu có thể xuất hiện ở vùng bị ảnh hưởng như tay, chân do áp lực lên dây thần kinh và khiến bạn mất đi sức mạnh hoặc khó khăn trong việc điều khiển và sử dụng cơ bắp.
 • Bứt rứt cơ: Bứt rứt cơ là tình trạng xảy ra do căng thẳng cơ bắp hoặc cơ bị kích thích và nó cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi vận động cơ thể, làm giảm hiệu suất công việc.

Việc chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm thường được xác định thông qua các công nghệ hình ảnh như MRI hoặc CT scan kết hợp với phương pháp kiểm tra triệu chứng và tiền sử sức khỏe của người bệnh. 

2. Gai cột sống

Các triệu chứng của gai cột sống

Các triệu chứng của gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng thoái hóa tự nhiên của cột sống khi tuổi tác càng cao, khiến các đốt sống và các cấu trúc xung quanh bị ảnh hưởng. Gai cột sống thường gặp trong hội chứng cột sống cổ túi gai hoặc hội chứng cột sống thắt lưng túi gai.

Các triệu chứng của gai cột sống có thể bao gồm:

 • Cảm giác đau ở vùng cột sống bị ảnh hưởng thường là cổ hoặc thắt lưng. Đau cơ thể lan rộng ra các vùng khác như vai, cánh tay và chân
 • Cảm giác tê hoặc buồn bày chân tay, thường lan rộng ra các vùng mà dây thần kinh đi qua
 • Cử động khó khăn trong các công việc hàng ngày do áp lực lên dây thần kinh 

Để chẩn đoán bệnh gai cột sống, bạn nên đi gặp bác sĩ. Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra hình ảnh X-quang để xác định mức độ thoái hóa cũng như vị trí và ảnh hưởng đến cột sống, dây thần kinh.

3. Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một tình trạng phổ biến, thường gặp đặc biệt với người già. Khi tuổi tác tiến triển và cột sống của chúng ta trải qua quá trình thoái hóa tự nhiên. Thoái hóa cột sống bao gồm một loạt các biến đổi như:

 • Giảm độ dày của đĩa đệm: Đĩa đệm giữa các đốt sống mất đi độ dày và độ đàn hồi. Điều này có thể dẫn đến mất khả năng giảm xóc và hỗ trợ cho cột sống.
 • Tăng kích thước của gai cột sống: Gai cột sống, các cấu trúc nhỏ nằm xung quanh đốt sống có thể mọc lớn hơn và gây áp lực lên dây thần kinh hoặc gây đau khi chúng chạm vào nhau.
 • Thoái hóa các khớp cột sống: Các khớp ở giữa các đốt sống có thể bị ảnh hưởng bởi sự thoái hóa, gây đau và hạn chế linh hoạt

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống đó là:

 • Đau ở vùng cột sống bị ảnh hưởng, thường lan ra các vùng khác như cổ, thắt lưng hoặc các bộ phận khác của cơ thể
 • Cảm giác tê bì nhanh, thường lan rộng ra các vùng mà dây thần kinh đi qua
 • Mất cảm giác, giảm sức lực trong cơ bắp do áp lực lên dây thần kinh

Bệnh thoái hóa cột sống sẽ tiến triển theo thời gian, vì vậy nếu bạn gặp những triệu chứng trên thì hãy thăm khám các bác sĩ và chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể và có lộ trình điều trị phù hợp.

4. Bệnh đa xơ cứng

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là căn bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Bệnh này được xem là một loại rối loạn miễn dịch, nơi mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào màng lọc gây tổn thương và việc truyền tín hiệu của dây thần kinh đến khắp cơ thể sẽ không hiệu quả. Đấy cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy và tê bì chân tay ở mọi người.

Theo như số liệu thống kê, bệnh đa xơ cứng xảy ra nhiều ở nữ giới, gấp khoảng 3 lần so với nam giới.

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương của cơ thể. Một số triệu chứng phải kể đến là:

 • Mệt mỏi và rối loạn hành vi
 • Chóng mặt, mờ mắt, mất thị lực tạm thời
 • Khó khăn trong việc đi lại, mất cân bằng
 • Giảm sức mạnh của cơ bắp và không linh hoạt khi cử động 
 • Táo bón, đi tiểu không kiểm soát

Một số giải pháp có thể làm giảm được tốc độ tiến triển của bệnh và cải thiện cuộc sống đó là sử dụng thuốc hay liệu pháp miễn dịch theo yêu cầu của bác sĩ.

5. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh xương khớp mãn tính nhẹ, thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc cấp tính như viêm khớp cấp tính. Mà bệnh lý này sẽ gây tình trạng đau mỏi vai gáy và tê bì chân tay.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau nhức xương khớp, cảm giác chán ăn khiến bạn sụt cân, toàn thân nhức mỏi gây khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về các triệu chứng này thì hãy thăm khám bác sĩ để xác định được nguyên nhân cụ thể. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra và đưa ra kết luận chính xác về tình hình bệnh lý của bạn.

Nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay

Một số nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay

Một số nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Cột sống: Vấn đề về cột sống là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay. Các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống có thể tạo ra áp lực lên dây thần kinh khiến cho bạn cảm thấy đau mỏi vai gáy, tê bì tay chân.
 • Tính chất công việc: Khi bạn làm việc trong một tư thế quá lâu và không đúng hay cầm nắm vật nặng sẽ gây ra đau nhức, mệt mỏi ở vai gáy.
 • Thời tiết thay đổi: Khi có sự thay đổi trong áp suất không khí, nhiệt độ hoặc độ ẩm sẽ tác động đến xương khớp và cơ bắp gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay. Tuy nhiên, nguyên nhân này không xảy ra với tất cả mọi người nên nếu bạn thấy mình đau nhức vai gáy khi thời tiết thay đổi thì hãy tập thể dục, yoga đều đặn để giúp giảm thiểu sự tác động của thời tiết đối với cơ thể.
 • Áp lực lên dây thần kinh: Khi bạn căng thẳng quá mức sẽ gây áp lực lên dây thần kinh và tạo ra cảm giác đau mỏi vai gáy, tê bì ở tay chân.

Cách điều trị tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay.

Các phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay thường phụ thuộc vào mức độ, tình trạng của bệnh lý. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến có thể giúp giảm đau nhức vai gáy, tê mỏi chân tay:

1. Điều trị tại nhà

Một số biện pháp có thể giúp giảm đau nhức vai gáy, tê bì chân tay tại nhà

Một số biện pháp có thể giúp giảm đau nhức vai gáy, tê bì chân tay tại nhà

 • Tập thể dục: Các bài tập như yoga có thể giúp tăng cường sự linh hoạt và giảm đau mỏi ở vai và cổ. Kết hợp với các hoạt động như bơi lội, đi bộ, vận động nhẹ nhàng cũng sẽ cải thiện tình trạng đau và tê bì.
 • Massage: Massage có thể giúp giảm căng thẳng, thư giãn gân cơ, khiến cơ thể thoải mái dễ chịu. Đây là phương pháp khá đơn giản, bạn chỉ cần xoa hai lòng bàn tay vào nhau rồi xoa bóp nhẹ nhàng lên vai hay tay chân từ 20-30 phút sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Thay đổi tư thế: Hãy điều chỉnh tư thế để tránh ngồi quá lâu với một tư thế không thoải mái sẽ dễ gây mệt mỏi và tê bì tay chân
 • Nghỉ ngơi: Bạn cần phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho hợp lý để tránh áp lực lên cơ thể

2. Điều trị y tế

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay có thể gây không ít phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đối mặt với tình trạng này, việc áp dụng các phương pháp điều trị y tế có thể là quyết định sáng tạo và hiệu quả. Trước hết, việc thăm bác sĩ là bước quan trọng để đặt ra một chẩn đoán chính xác và xác định nguyên nhân cụ thể của tình trạng.

Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm, liệu pháp vật lý, và trong một số trường hợp, việc thăm chuyên gia trị liệu phục hồi chức năng.

Biện pháp điều trị y tế

Một số biện pháp điều trị y tế

Sử dụng thuốc: Nếu gặp tình trạng đau mỏi vai gáy và tê bì chân tay thì bạn nên sử dụng các loại thuốc theo chỉ thị của bác sĩ có tác dụng giảm đau và cải thiện bệnh lý như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc bổ sung vitamin,… Việc sử dụng thuốc sẽ giúp bệnh lý cải thiện nhanh chóng, việc vận động cũng dễ dàng hơn.

Xét nghiệm: Khi thực hiện các biện pháp tại nhà hay sử dụng thuốc mà tình trạng đau nhức không có dấu hiệu suy giảm thì bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết và đưa ra kết luận chính xác cho bạn. Một địa chỉ y tế uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là “TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” tại địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội. Hoặc liên hệ hotline 1900 3366 để được tư vấn trực tiếp.

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay có thể làm cản trở cuộc sống sinh hoạt của bạn. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giảm thiểu tình trạng đau mỏi, tê bì ảnh hưởng đến cơ thể.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đau buốt trong xương cánh tay- Nguyên nhân và những vấn đề cần lưu ý

  Đau buốt trong xương cánh tay là một tình trạng phổ biến thường gặp ở người cao tuổi và những người trong độ tuổi lao…

  26 Th12, 2023
  744

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Đo loãng xương: Phương pháp, chỉ số và ý nghĩa kết quả

  Mọi người thường lầm tưởng rằng những tác động ảnh hưởng đến xương sẽ do các hoạt động mạnh hay tai nạn, té ngã. Nhưng…

  19 Th2, 2024
  537

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Trật khớp háng (hông) gây đau tổn thương khó di chuyển

  Trật khớp háng là một trong những chấn thương thường gặp ở mọi độ tuổi, do quá trình vận động không đúng cách, chấn thương…

  24 Th6, 2023
  764

  Tham vấn y khoa: TS. BSCKII Lê Quốc Việt

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Chữa tràn dịch khớp gối bằng ngải cứu: Bí quyết từ thiên nhiên

  Chữa tràn dịch khớp gối bằng ngải cứu có thực sự hiệu quả? Tràn dịch khớp gối là một bệnh lý thường gặp ở người…

  04 Th3, 2024
  345

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám