Có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin?

Cập nhật 24/06/2023

773

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin hay không là điều nhiều người dân quan tâm. Vì đối với việc thực hiện xét nghiệm tự nguyện (xét nghiệm dịch vụ) người dân sẽ phải tự chi trả chi phí. Hiện tại Bộ Y tế chưa có quy định bắt buộc xét nghiệm trước khi tiêm vacxin. Vấn đề này sẽ được MEDIPLUS giải đáp cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin?

Trong Hướng dẫn của Bộ Y tế tính đến tháng 8/2021, thì vẫn chưa có quy định cần xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin. Vì vậy, người dân không bắt buộc phải thực hiện các hình thức xét nghiệm trả phí trước khi tiêm vacxin.

Người dân không bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin

Người dân không bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin

2. Lưu ý khi tiêm phòng Vacxin Covid-19

Ngoài thắc mắc có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin thì khi đi tiêm phòng vacxin Covid-19, mọi người dân cần nắm được các lưu ý sau, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

 • Trường hợp không nên đến điểm tiêm chủng: Với những người có bất cứ triệu chứng bất thường trong nhóm triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (ho, đau họng, đau đầu, sốt, mất vị giác,…), cần thông báo ngay cho nhân viên y tế địa phương và cách ly tại nhà.
 • Khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý: Người dân cần thông báo cho nhân viên y tế các thông tin về tiền sử bệnh lý như dị ứng, đang điều trị xạ trị, ung thư và các thuốc đang sử dụng,… Việc này giúp nhân viên y tế xác định một người có đủ điều kiện tiêm hay không để đảm bảo an toàn về đề phòng các biến chứng có thể xảy ra cho  người tiêm.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K của Bộ Y tế: Tại nơi tiêm chủng, mọi người cần thực hiện nghiêm chỉnh quy định về khai báo y tế, giữ khoảng cách, không tụ tập, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách với người khác và đặc biệt là luôn đeo khẩu trang.
 • Phối hợp với nhân viên y tế: Mọi người dân nên thả lỏng khi nhân viên y tế lấy mẫu để việc tiêm phòng  diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Sau khi tiêm xong cần nghỉ ngơi tại chỗ 30 phút: Mục đích là để theo dõi các bất thường có thể xảy ra sau tiêm nhằm có biện pháp xử lý kịp thời, giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người tiêm.
 • Những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với vacxin: Cảm giác khó chịu trong người, buồn nôn, phát ban, sưng tại chỗ tiêm, sốt cao liên tục trên 39 độ nhưng khó hạ sốt, co giật,… là những biểu hiện cho thấy cơ thể đang phản ứng với vacxin cần báo ngay cho nhân viên y tế.
 • Những dấu hiệu bình thường sau tiêm vacxin: Đau đầu, sốt có đáp ứng với thuốc hạ sốt, mệt mỏi, đau cánh tay tiêm,… là những phản ứng bình thường của cơ thể khi tạo ra kháng thể. Người tiêm không nên quá lắng. Trong trường hợp, người tiêm gặp các dấu hiệu phản ứng dị ứng với vacxin kể trên thì nên báo cho nhân viên y tế gần nhất.
Sốt cao là 1 triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vacxin ngừa Covid-19

Sốt cao là 1 triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vacxin ngừa Covid-19

3. Các câu hỏi khác về tiêm Vacxin Covid-19

Ngoài câu hỏi có cần xét nghiệm Covid-19 trước khị tiêm vacxin, dưới đây là phần giải đáp của chuyên gia MEDIPLUS với 5 câu hỏi thường gặp về tiêm vacxin Covid-19:

Câu 1: Có cần thiết làm test nhanh kháng thể trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19?

Test nhanh kháng thể được sử dụng với mục đích để kiểm tra khả năng tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-Cov-2 của một người. Ngay cả khi kết quả xét nghiệm là dương tính – nghĩa là cơ thể có kháng thể, thì vẫn chưa đảm bảo bạn không nhiễm Covid-19 trong tương lai. Vì vậy, việc xét nghiệm là không cần thiết và bạn vẫn nên tiêm vacxin ngừa Covid-19.

Câu 2: Chưa tiêm mũi 2 của vắc xin ngừa Covid-19, chỉ mới tiêm được mũi 1, vậy có giá trị phòng Covid-19 không?

Sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi 1 thì cơ thể đã có kháng thể để ngừa virus SARS-Cov-2. Do vậy, bạn không nên lo lắng khi chưa được tiêm đủ 2 mũi.

Câu 3: Hiện nay ở Việt Nam có dịch vụ tiêm Covid-19 chưa?

Theo Bộ Y tế cho biết, hiện nay nguồn vacxin còn khan hiếm nên ở Việt Nam chưa có dịch vụ tiêm Covid-19. Vacxin ngừa Covid-19 đang được triển khai tiêm miễn phí cho toàn dân.

Tại Việt Nam đang thực hiện tiêm vacxin Covid-19 miễn phí cho toàn dân

Tại Việt Nam đang thực hiện tiêm vacxin Covid-19 miễn phí cho toàn dân

Câu 4: Sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đủ liều, bạn vẫn có thể mắc bệnh Covid-19 không?

Vacxin có khả năng bảo vệ cao nhưng không thể 100% vì vậy, bạn vẫn có thể nhiễm Covid-19 sau khi tiêm. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe nhẹ hơn, ít gây biến chứng và

Câu 5: Sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đủ liều, bạn có cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa không?

Như đã giải thích ở trên, vacxin không có khả năng bảo vệ 100%. Do vậy, sau khi tiêm xong, bạn vẫn cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp 5K phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 mà Bộ Y tế quy định.

Như vậy, với thắc mắc có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin thì mọi người đã có câu trả lời. Mọi người dân không bắt buộc thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm vacxin. Người dân sau khi tiêm vacxin vẫn cần thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K của Bộ Y tế quy định vì vacxin có khả năng bảo vệ cao nhưng không tuyệt đối.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới dịch vụ xét nghiệm Covid-19, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ TEST COVID-19

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám