Xét nghiệm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin

Cập nhật 24/06/2023

829

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Nhiều người lựa chọn xét nghiệm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin để kiểm tra cơ thể có thể miễn nhiễm được với virus SARS-CoV-2 hay chưa. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng kết quả xét nghiệm bị ảnh hưởng sau khi tiêm. Những băn khoăn này của nhiều người bệnh sẽ được Chuyên gia MEDIPLUS giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Kết quả xét nghiệm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin có bị ảnh hưởng không?

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, trường hợp người dân đi xét nghiệm Covid bao gồm cả test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT-PCR đều không ảnh hưởng đến kết quả. Việc tiêm vắc xin Covid-19  là để tạo ra kháng thể trong máu giúp phòng bệnh, không liên quan đến tìm virus trong dịch phết mũi, họng.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 không bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc xin

Kết quả xét nghiệm Covid-19 không bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc xin

Hiện tay chưa có loại vắc xin nào có thể phòng bệnh 100%. Do đó người đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh, tuy nhiên khả năng mắc ít hơn rất nhiều so với chưa tiêm. Nếu cơ thể không mắc Covid-19 thì trong dịch mũi, họng sẽ không có virus, kết quả test nhanh kháng nguyên hay RT-PCR sẽ âm tính. Ngược lại, dù đã tiêm vắc xin rồi hay chưa nhưng kết quả xét nghiệm mà dương tính thì người đó vẫn có thể mắc Covid-19.

Nhiều người muốn thấy được tính hiệu quả sau khi tiêm vắc xin nên đã tiến hành test nhanh kháng thể sau tiêm. Việc này có cần thiết hay không? Phần tiếp theo sẽ giải đáp.

2. Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có cần thiết test nhanh Covid-19 kháng thể không?

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, bạn không cần thực hiện test nhanh kháng thể để xác định tính hiệu quả của vắc xin. Bởi vì cho dù test nhanh kháng thể cho kết quả dương tính thì chưa chắc cơ thể đã được bảo vệ 100% trước Covid-19. Test nhanh kháng thể chỉ định tính, không định lượng. Điều này nói lên cơ thể đã sinh ra kháng thể hay chưa bảo vệ chứ không chỉ ra số lượng là bao nhiêu, khả năng miễn dịch của đã đạt yêu cầu hay chưa.

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, bạn không cần thực hiện test nhanh kháng thể để xác định tính hiệu quả của vắc xin

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, bạn không cần thực hiện test nhanh kháng thể để xác định tính hiệu quả của vắc xin

Nếu test nhanh kháng thể cho kết quả âm tính rất có thể thời gian tiêm vắc xin Covid-19 chưa đủ 14 ngày.

Ngoài thắc mắc vừa rồi, nhiều người còn có những quan tâm khác liên quan đến việc xét nghiệm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin, Tổ hợp y tế Mediplus đã có những chia sẻ chi tiết trong phần dưới đây.

3. Thắc mắc khác liên quan đến tiêm vắc xin Covid-19

Dưới đây là các thắc mắc liên quan đến xét nghiệm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin Covid-19 được nhiều người quan tâm nhất.

Câu 1: Sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đủ liều, bạn có cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa không?

Có, vì cơ thể vẫn có thể mắc Covid-19 dù tỷ lệ thấp hơn. Nếu không may bạn bị nhiễm, vắc xin sẽ giúp bệnh nhẹ, ít triệu chứng, giảm tỷ lệ tử vong và vô tình bạn trở thành “người lành mang virus” có thể phát tán, lây truyền cho người khác.

Câu 2: Có cần thiết làm test nhanh kháng thể trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19?

Không, do việc làm này không mang lại thông tin phục vụ hiệu quả cho việc tiêm vắc xin. Trường hợp test nhanh kháng thể dương tính, chỉ nói lên bạn đã từng nhiễm Covid-19 trước đó chứ chưa đủ cơ sở để kết luận khả năng miễn dịch của cơ thể đã đạt yêu cầu hay chưa.

Việc tiêm vắc xin trong trường hợp cơ thể đã có kháng thể được xem như là một mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại. Theo TS.BS.Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế việc tiêm vắc xin ở người đã từng nhiễm bệnh COVID-19 sẽ kích hoạt tốt lượng tế bào lympho B và kháng thể trung hòa tăng gấp nhiều lần.

Vắc xin Covid-19 không làm cho người được tiêm bị nhiễm bệnh

Vắc xin Covid-19 không làm cho người được tiêm bị nhiễm bệnh

Câu 3: Vắc xin Covid-19 có thể làm tôi mắc bệnh Covid-19 không?

Không, bởi vì tất cả các loại vắc xin hiện được Bộ Y tế phê duyệt đều không sử dụng virus sống nên không thể gây bệnh cho người được tiêm chủng.

Tóm lại, không có việc xét nghiệm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin cho kết quả “dương tính giả”. Dù bạn có tiêm vắc xin hay chưa, nếu kết quả test nhanh kháng nguyên hoặc RT – PCR là dương tính thì bạn vẫn nhiễm bệnh. Ngoài ra người đã tiêm vắc xin cũng không nên chủ quan, cần tuân thủ 5K để bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến tiêm vắc xin Covid-19, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám