Test nhanh Covid-19 có hiệu lực sử dụng bao lâu?

Cập nhật 24/06/2023

3.1K

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Test nhanh Covid-19 sử dụng bao lâu là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm hiện nay bởi nhiều địa phương đã quy định người đi lại giữa nội, ngoại thành và lưu thông giữa các tỉnh, thành (nhất là các nơi đang có dịch) phải có giấy xét nghiệm âm tính với SAR – CoV – 2. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có câu trả lời chính xác về vấn đề này.

1. Giấy test nhanh Covid-19 sử dụng bao lâu?

Giấy test nhanh Covid-19 chỉ có giá trị hiệu lực tạm thời trong vòng 72 giờ đối với những người không tiếp xúc với F0 hoặc đi vào vùng dịch sau khi xét nghiệm. Vậy, tại sao kết quả này không có giá trị dài hạn? Phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể hơn cho câu hỏi này.

Test nhanh Covid-19 chỉ có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi xét nghiệm.

Test nhanh Covid-19 chỉ có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi xét nghiệm.

2. Tại sao xét nghiệm Covid-19 chỉ mang tính chất tạm thời?

Kết quả âm tính khi thực hiện xét nghiệm Covid-19 chỉ thể hiện được rằng tại thời điểm thực hiện test, người đó âm tính. Kết quả này chỉ mang tính tương đối, không thể chính xác 100% bởi vì những lý do sau:

 • Kết quả xét nghiệm Covid-19 có thể bị sai sót: Trong những ngày đầu nhiễm bệnh, nồng độ virus trong cơ thể người bệnh thấp. Điều này có thể khiến bộ xét nghiệm không nhận diện được vi khuẩn và cho ra kết quả âm tính giả.
 • Người kiểm tra có thể tiếp xúc với người bị nhiễm mà không hay biết: Thời điểm xét nghiệm, người kiểm tra có kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau đó họ có thể tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh chưa có triệu chứng.

Khi đó, họ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Nếu sử dụng kết quả test nhanh Covid-19 để lưu hành thì họ có thể lây lan bệnh ra cộng đồng.

Trong những người đầu nhiễm bệnh, nồng độ virus chưa cao có thể gây kết quả âm tính giả.

Trong những người đầu nhiễm bệnh, nồng độ virus chưa cao có thể gây kết quả âm tính giả.

Như vậy, kết quả xét nghiệm Covid-19 chỉ mang tính tạm. Cũng chính bởi vậy mà nhiều người thắc mắc, test nhanh Covid-19 sử dụng bao lâu? Người kiểm tra cần test lại ngay nếu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với F0. Test nhanh Covid-19 thường có kết quả nhanh, vì vậy sẽ không mất quá nhiều thời gian thực hiện.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm Covid-19 mấy lần mới chính xác?

3. Test nhanh Covid-19 bao lâu có kết quả ?

Thời gian kiểm tra mẫu dịch tỵ hầu thường kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Sau đó giấy xét nghiệm cần được chứng nhận và đóng dấu. Đối với dịch vụ test nhanh, trung bình người kiểm tra mất 25 – 30 phút để nhận được giấy kết quả xét nghiệm tại chỗ.

4. Đối tượng test nhanh Covid-19 là ai?

Tất cả mọi đối tượng đều cần liên hệ test nhanh nếu thấy xuất hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở,… đặc trưng của Covid-19 để kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời. Dưới đây những đối tượng được khuyến cáo thực test nhanh Covid-19. Bao gồm:

 • Người lưu trú tại khu vực có ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong vòng 28 ngày trước đó.
 • Người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh Covid-19 nhưng chưa thể triển khai xét nghiệm RT-PCR trong thời gian ngắn.
 • Người đến khám bệnh hoặc cấp cứu tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.
 • Người thường xuyên di chuyển như tài xế, người giao hàng,…
 • Người cần giấy thông hành để về quê.
 • Người lao động tại các môi trường có nhiều người, chật hẹp, kín gió.
 • Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế chưa được chuẩn bị đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR.
Những đối tượng thường xuyên di chuyển cần thực hiện test nhanh để phát hiện kịp thời, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Những đối tượng thường xuyên di chuyển cần thực hiện test nhanh để phát hiện kịp thời, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Những người thường xuyên di chuyển hoặc tiếp xúc với nhiều người cần test nhanh thường xuyên để kịp thời phát hiện. Đối với những người kiểm tra cũng có nguy cơ bị lây nhiễm khi đi test nhanh vì vậy cần có các biện pháp bảo vệ bản thân và cộng đồng.

>>> Xem thêm: Test nhanh Covid-19 kết quả chính xác không?

5. Lưu ý khi đi test nhanh Covid-19

Ngoài việc quan tâm đến test nhanh Covid-19 sử dụng bao lâu thì để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh khi đi test nhanh Covid-19, người đi kiểm tra cần chú ý những điều sau:

Tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K

Mỗi người cần tuân thủ nguyên tắc 5K trong mọi trường hợp, không chỉ khi test nhanh Covid-19. Nguyên tắc 5K được nêu rõ như sau:

 • Khẩu trang: Luôn đeo khẩu trang kể cả trước hay sau khi lấy mẫu xét nghiệm.
 • Khử khuẩn: Người kiểm tra cần rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn tại nơi lấy mẫu.
 • Khoảng cách: Giữ khoảng cách tối thiểu 2m với mọi người.
 • Không tụ tập: Không tập trung đông người tại nơi lấy mẫu.
 • Khai báo y tế: Người kiểm tra cần thực hiện tốt việc khai báo y tế trước khi lấy mẫu.

Khuyến cáo không uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích trước khi làm xét nghiệm

Nồng độ cồn trong cơ thể có thể làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Đồng thời, người uống rượu bia có thể không tỉnh táo nên khó phối hợp với bác sĩ lấy mẫu.

Giữ tâm lý thoải mái

Người kiểm tra cần giữ tâm lý thoải mãi, ngửa cổ thật sâu ra sau khoảng 70% và phối hợp với nhân viên y tế để dễ dàng lấy mẫu và tránh cảm giác đau và khó chịu.

Người kiểm tra cần giữ tâm lý thoải mái, phối hợp với nhân viên y tế để dễ dàng lấy mẫu và tránh gây đau.

Người kiểm tra cần giữ tâm lý thoải mái, phối hợp với nhân viên y tế để dễ dàng lấy mẫu và tránh gây đau.

Sau khi lấy mẫu lập tức kéo khẩu trang lại như ban đầu

Sau khi lấy mẫu, người kiểm tra nhanh chóng dùng khăn giấy lau nước mắt và dịch mũi (nếu có). Sau đó lập tức kéo khẩu trang lại như ban đầu để tránh tiếp xúc với virus (nếu có) trong không khí.

Người kiểm tra cũng cần bỏ khăn giấy đã dùng vào đúng nơi quy định và rửa tay sạch sẽ sau khi lấy mẫu để tránh lây lan virus (nếu có) ra môi trường.

Người tiêm vaccine vẫn có thể test nhanh

Cả 2 phương pháp test nhanh hay RT-PCR đều dựa vào việc nhận diện virus ở dịch mũi, họng. Trong khi đó, cơ thể của người đã tiêm vaccine sẽ tồn tại  kháng nguyên trong máu, không liên quan đến dịch mũi, họng. Vì vậy kết quả test nhanh sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi việc người kiểm tra đã tiêm vaccine.

Dịch vụ test nhanh Covid-19 bằng phương pháp kháng nguyên không cần nhịn ăn

Phương pháp này sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu, vì vậy người kiểm tra không cần phải nhịn ăn.

Nếu xét nghiệm bằng phương pháp lấy mẫu máu trong trường hợp xét nghiệm kháng thể thì cần nhịn ăn 6 – 8 giờ

Việc ăn uống trước khi xét nghiệm sẽ dẫn tới tăng lượng mỡ hoặc đường trong máu, ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Xem chi tiết những điều cần chuẩn bị khi đi xét nghiệm Covid-19 tại đây.

Nếu xét nghiệm bằng cách lấy máu thì người kiểm tra cần nhịn ăn tối thiểu 6 - 8 giờ để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Nếu xét nghiệm bằng cách lấy máu thì người kiểm tra cần nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 giờ để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Kết lại, câu trả lời cho câu hỏi đầu bài “test nhanh Covid-19 sử dụng bao lâu?” là trong 72h sau khi xét nghiệm. Đối với những người thường xuyên di chuyển hoặc tiếp xúc với nhiều người thì nên thường xuyên thực hiện test nhanh Covid-19. Bên cạnh đó, người kiểm tra nên thực hiện đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế để tránh nguy cơ lây nhiễm khi đi test nhanh và trong sinh hoạt hàng ngày

Đánh giá bài viết

  Đặt lịch khám bệnh

  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám