Hình ảnh bệnh vảy nến có mủ và mảng bám

Cập nhật 07/06/2023

4.6K

TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tham vấn y khoa:TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Da liễu

Vảy nến là một trong những bệnh ngoài da rất hay gặp, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu để lâu ngày, không điều trị đúng cách. Theo các nghiên cứu y khoa, bệnh có 6 thể chính: thể dọt, mảng, mủ đồng tiền, vảy nến khớp và toàn thân. Dưới đây là chia sẻ chi tiết về triệu chứng bệnh, hình ảnh bệnh vảy nến ở các dạng khác nhau mọi người tham khảo để có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh da liễu này.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến là gì?

Vảy nến là một trong những bệnh viêm da mãn tính rất phổ biến ở nước ta. Theo thống kê cho thấy có khoảng 2-3% dân số thế giới mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân bệnh vảy nến hiện nay vẫn chưa được chứng minh rõ nhưng có một điều khẳng định là có liên quan đến rối loạn đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và dấu ấn cytokine.

Vảy nến là bệnh ngoài da thường gặp ở mọi lứa tuổi 

Vảy nến là bệnh ngoài da thường gặp ở mọi lứa tuổi

Bệnh vảy nến khiến cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy, đau đớn gây khó chịu. Ngoài ra, các biểu hiện trên da của bệnh vảy nến có thể khiến cho người bệnh tự ti về vẻ bề ngoài.

Bệnh này có thể điều trị được khỏi nhưng người bệnh cần phải kiên trì và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy, để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra và bệnh nặng thêm thì nên đi khám, điều trị sớm nhất có thể.

Khi mắc vảy nến cơ tể sẽ rất khó chịu, ngứa ngáy 

Khi mắc vảy nến cơ tể sẽ rất khó chịu, ngứa ngáy

Hình ảnh bệnh vảy nến các dạng

Vảy nến là bệnh lý thường gặp nhưng cũng có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh da liễu khác. Do đó để nhận biết sớm bệnh vảy nến, người bệnh có thể dựa vào các hình ảnh dưới đây:

Hình ảnh bệnh vảy nến mảng bám

Vảy nến thể mảng là một trong những loại rất phổ biến, chiếm đến 80% ca mắc bệnh với đặc trưng là vùng da viêm nhiễm sẽ lan rộng ra khắp cơ thể. Những vùng trên cơ thể hay bị vảy nến vảy nến thể mảng là đầu gối, khuỷu tay, da dầu. Tổn thương dạng này thường có đường kính từ 2-20cm.

Vảy nến thể mảng thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh lâu năm. Chính vì vậy, đây có thể nói là dạng vảy nến dai dẳng và kéo dài lâu nhất. Khác với những loại vảy nến thể chấm giọt, ở thể này, người bệnh sẽ bị tổn thương da theo từng mảng với kích thước lớn.

>>> Xem thêm: Bệnh viêm khớp vảy nến với các biến chứng

Hình ảnh vảy nến dạng mảng bám ở khuỷu tay 

Hình ảnh vảy nến dạng mảng bám ở khuỷu tay

Hình ảnh vảy nến dạng mảng bám kích thước mảng khoảng 20cm

Hình ảnh vảy nến dạng mảng bám kích thước mảng khoảng 20cm

Như vậy, những mảng da bị tổn thương sẽ có màu đỏ được phân biệt rõ ràng với vùng da bình thường. Mỗi mảng da tổn thương có kích thước trung bình từ 5cm đến 10cm, bề mặt bị nổi cộm và rất sần sùi.

Thông thường những vùng da bị tác động nhiều nhất là những vùng xương cùng cụt, mặt trước ngực, lưng, đầu gối, cẳng chân, khuỷu tay… Có những trường hợp vảy nến bị bùng phát ở ngực, diện tích vùng da bị tổn thương sẽ có kích thước lớn hơn những trường hợp vảy nến mảng tại những khu vực khác.

Hình ảnh bệnh vảy nến thể giọt

Ở dạng vảy nến thể giọt, người bệnh có thể dễ dàng quan sát được trên da xuất hiện những tổn thương nhỏ. Chúng có hình dạng chấm giọt đặc trưng, kích thước trung bình khoảng từ 1 đến 2mm mỗi giọt. Màu sắc đỏ tươi bên trong, trên bề mặt có vảy trắng đục, rất dễ cạo, bong thành nhiều vụn như bụi phấn trắng.

Hình ảnh vảy nến dạng giọt ở lưng 

Hình ảnh vảy nến dạng giọt ở lưng

Hình ảnh vảy nến dạng giọt với các chấm nhỏ cỡ 2mm

Hình ảnh vảy nến dạng giọt với các chấm nhỏ cỡ 2mm

Bình thường, bệnh vảy nến ở thể giọt xuất hiện chủ yếu ở phần thân trên. Những giọt vảy nến này không tụ chung lại ở một vị trí mà nổi rải rác, thường gặp ở trẻ em hoặc người trẻ tuổi. Đặc biệt những triệu chứng ở thể giọt có thể đột ngột xuất hiện, liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn như viêm tai giữa hoặc viêm Amidan…

Hình ảnh vảy nến mụn mủ

Vảy nến mụn mủ không được phổ biến, nó giống như vảy nến thể khớp và rất hiếm gặp. Tuy nhiên có nhiều mức độ tiến triển khá nặng nề. Với những dạng mụn mủ, vảy nến lại được chia ra thành 2 thể, như sau:

Đối với vảy nến dạng mụn mủ ở lòng bàn tay hoặc bàn chân

Người bệnh cần trải qua nhiều đợt bệnh với những triệu chứng tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, xuất hiện nhiều nốt mủ vô khuẩn với vị trí thường xuất hiện ở mô cái và ngón út.

Hình ảnh bệnh vảy nến dạng mụn mủ ở lòng bàn tay 

Hình ảnh bệnh vảy nến dạng mụn mủ ở lòng bàn tay

Đi kèm với những tổn thương trên da, có thể quan sát bằng mắt thường thì người bệnh còn có những triệu chứng khác như nổi hạch ở bẹn, thân nhiệt bị tăng cao thất thường, chân và tay bị sưng phù nề… Một số trường hợp khác, bệnh vảy nến ở thể mụn mủ có thể chuyển thành vảy nến dạng toàn thân  cấp tính, khá nguy hiểm.

Vảy nến dạng mụn mủ toàn thân

Vảy nến dạng mụn mủ toàn thân hay còn được gọi là zumbusch, đây là tình trạng  tổn thương bề mặt da trên diện rộng. Người bệnh có thể bị đau đớn trong nhiều giờ khi nốt mủ xuất hiện, sau đó sẽ khô lại 2 đến 4 ngày.

Hình ảnh vảy nến mụn mủ toàn thân ở lưng 

Hình ảnh vảy nến mụn mủ toàn thân ở lưng

Vảy nến mụn mủ toàn thân gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Trong một số trường hợp bệnh nhân có sốt cao, sụt cân không kiểm soát dẫn đến suy nhược, tăng nhịp tim… thậm chí có thể gây tử vong.

Vảy nến toàn thân

Vảy nến thể toàn thân không phổ biến, chỉ có khoảng 1% người bệnh rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, đây là dạng bệnh có mức độ nặng nhất trong những trường hợp bị bệnh vảy nến. Đặc biệt, vảy nến đỏ da toàn thân thường là hậu quả của bệnh vảy nến chấm giọt không được điều trị đúng cách.

Hình ảnh bệnh vảy nến ở toàn thân 

Hình ảnh bệnh vảy nến ở toàn thân

Trong vảy nến toàn thân nó có biểu hiện đặc trưng khi quan sát bằng mắt thường. Vẩy nến toàn thân sẽ có màu đỏ tươi, đôi khi có rớm dịch. Người bệnh lúc này sẽ cảm thấy cơ thể bị phù nề, ngứa ngáy rất dữ dội.

Đặc biệt, những vùng bị tổn thương trên da có nhiều lớp vảy mỡ ướt gây ra tình trạng đau rát, nứt nẻ. Hầu như người bệnh mắc vảy nến ở thể này không có vùng da nào là không bị tổn thương, cơ thể suy kiệt, rối loạn tiêu hóa, nguy cơ tử vong cao nếu bị nhiễm khuẩn.

Hình ảnh vảy nến đồng tiền

Đây là một dạng vảy nến khá phổ biến, đặc trưng với những hình ảnh có đốm tròn màu đỏ hoặc màu hồng xuất hiện trên da. Với kích thước mỗi đốm tròn từ 1cm cho đến 5cm, trên bề mặt có vảy trắng nhẹ.

Hình ảnh bệnh vảy nến dạng đồng tiền ở tay

Hình ảnh bệnh vảy nến dạng đồng tiền ở tay

Hình ảnh bệnh vảy nến có dạng tròn như đồng tiền xu

Hình ảnh bệnh vảy nến có dạng tròn như đồng tiền xu

Ở thể này, người bệnh có thể đếm được số lượng vảy nến đồng tiền ở trên da, có thể vài đốm hoặc vài chục đốm nhưng thường rất lành tính. Mặc dù vậy, việc điều trị bệnh vảy nến đồng tiền cũng rất khó khăn, thường sẽ tiến triển dai dẳng lâu ngày.

Hình ảnh vảy nến ở dạng khác

Ngoài những hình ảnh vảy nến đặc trưng đã nêu ở trên, một số trường hợp khác người bệnh còn mắc vảy nến ở những khu vực da dầu, vảy nến đảo ngược, cụ thể như sau:

Vảy nến dạng đảo ngược được thường xảy ra chủ yếu ở những vùng da có nếp gấp trên cơ thể như mông, rốn, nách… Những vùng da tổn thương thường có màu đỏ, ngày càng lan rộng ra bên ngoài, đặc biệt là ở bề mặt da ẩm ướt, có xuất hiện những vết nứt, vảy trắng.

Hình ảnh vảy nến dạng khác ở da đầu

Hình ảnh vảy nến dạng khác ở da đầu

Vảy nến ở da đầu có thể hình thành ở một vài vị trí trên da đầu hoặc toàn bộ. Người bệnh thấy vùng da bị bệnh sẽ bị khô, bong tróc thành nhiều mảng. Đặc biệt da sẽ thường nổi gồ cao hơn những vùng bình thường. Trong trường hợp này nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến cho tóc bị hư tổn, gãy rụng và tổn thương da đầu.

Hy vọng thông qua những hình ảnh bệnh vảy nến trên đây, người bệnh có thể nhận biết, thăm khám và điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Nếu còn cần giải đáp về vấn đề gì, khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 3366 để được hỗ trợ nhanh nhất.

*Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Viêm nang lông hiệu cách điều trị hiệu quả trong 1 tuần ngay tại nhà

  Viêm nang lông là một bệnh lý về da gây ngứa ngáy, khó chịu và mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, cách điều trị viêm…

  16 Th8, 2023
  512

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Da liễu

  Da nổi đốm nâu ngứa là bệnh gì? Bật mí cách điều trị hiệu quả nhất

  Trên da nổi đốm nâu ngứa là một bệnh lý về da thường gặp ở cả nam và nữ. Mặc dù vậy, ít ai biết…

  16 Th8, 2023
  6.0K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Da liễu

  Làm gì khi bị dị ứng da nổi mẩn đỏ? Nguyên nhân và cách chữa trị

  Bị dị ứng da nổi mẩn đỏ là triệu chứng phổ biến của bệnh về da liễu. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu…

  16 Th8, 2023
  1.5K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Da liễu

  Vết ngứa hình tròn trên da là bị bệnh gì? Có nguy hiểm không?

  Vết ngứa hình tròn trên da xuất hiện làm rất nhiều người cảm thấy lo lắng bởi chúng có thể là dấu hiệu của những…

  16 Th8, 2023
  16.1K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Da liễu

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám