Lột bao quy đầu là gì? Có tự thực hiện tại nhà được không?

Cập nhật 23/02/2024

36.3K

BSCKI Mai Văn Lực

Tham vấn y khoa:BSCKI Mai Văn Lực

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Nam khoa

Lột bao quy đầu là gì? Tại sao cần phải lột bao quy đầu? Hay có tự lột bao quy đầu tại nhà được không? Là những vấn đề mà nhiều nam giới đang quan tâm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để lắng nghe giải đáp từ các chuyên gia Nam học Tổ hợp y tế MEDIPLUS để chăm sóc cho “cậu nhỏ” được khỏe mạnh nhất!

Lột bao quy đầu là làm gì?

Lột bao quy đầu là như thế nào, có thực hiện tại nhà được không?

Lột bao quy đầu là như thế nào, có thực hiện tại nhà được không?

Lột bao quy đầu hay còn gọi là nong bao quy đầu là kỹ thuật dùng tác động cơ học để kéo phần da bao quy đầu xuống giúp bộc lộ phần quy đầu dương vật và lỗ niệu đạo. Ở các trẻ mới sinh thì da bao quy đầu trùm kín toàn bộ dương vật và nó có thể tự tuột xuống khi trẻ được 4 – 5 tuổi.

Trong một số trường hợp đến tuổi trưởng thành mà bao quy đầu vẫn không tự tuột xuống có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đời sống tình dục. Lúc này bác sĩ sẽ tự vấn cho người bệnh làm thủ thuật nong bao quy đầu trước khi làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu (tức là cắt bớt phần bao để lộ quy đầu).

Tại sao cần thực hiện lột bao quy đầu?

Vùng kín nam giới là bộ phận khá nhạy cảm, việc chăm sóc không đúng cách với các trường hợp hẹp, dài bao quy đầu tạo mội trường cho vi khuẩn, nấm hoạt động mạnh gây viêm nhiễm và phát triển bệnh lý…

Lột bao quy đầu vào thời điểm nào là hợp lý?

Tùy thuộc vào từng đối tượng, nhìn chung thì quá trình lột bao quy đầu sẽ bắt đầu diễn ra từ lúc 5 tuổi trở đi và độ tuổi thích hợp nhất là khoảng 13-25 tuổi. Bởi ở độ tuổi này thì cơ quan sinh dục chưa phát triển toàn diện nên việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

Đối với trẻ em: Quá trình tự lột bao quy đầu xảy ra trong khoảng từ 1-4 tuổi và phải đến giai đoạn kết thúc dậy thì mới hoàn toàn lột hết. Bố mẹ có thể hỗ trợ lột bao quy đầu cho trẻ lúc 4-8 tuổi bởi vì đây là giai đoạn độ co giãn vùng da quy đầu tốt, không gây đau đớn và thực hiện dễ dàng.

Đối với người trưởng thành: Đương nhiên là có thể lột bao quy đầu bất cứ lúc nào khi cảm thấy có sự bất tiện trong sinh hoạt hoặc có viêm nhiễm, hẹp hoặc dài bao quy đầu.

Không lột bao quy đầu có ảnh hưởng gì sau này?

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, nếu qua độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu không tự tuột xuống thì có thể gây nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt, mà điển hình có thể kể đến như:

 • Khó khăn khi đi tiểu, có cảm giác buồn đi tiểu nhưng lại tiểu ít và tiểu khó. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thận và bàng quang gây viêm nhiễm vùng quy đầu do bị đọng nước tiểu lâu ngày.
 • Bao quy đầu phủ kín, bó hẹp vào dương vật khiến cho nó khó phát triển về cả chiều dài và kích thước.
 • Bao quy đầu không tuột xuống khiến cho chất cặn và chất bẩn tích tụ lâu gây viêm nhiễm nam khoa. Nếu kéo dài khiến cho vi khuẩn tấn công sâu hơn làm tăng nguy cơ gây ung thư dương vật.
 • Nam giới thường gặp phải vấn đề xuất tinh sớm, rối loạn cương dương dễ bị đau và khó khăn trong giao hợp.

Lợi ích của việc lột bao quy đầu

Lột bao quy đầu có vai trò rất lớn đối với chất lượng cuộc sống của nam giới, cụ thể:

– Tạo điều kiện phát triển dương vật: Lớp da tại bao quy đầu khi trùm kín dương vật sẽ làm dương vật khó phát triển đạt kích thước tối đa. Những trường hợp không lột bao quy đầu có dương vật ngắn và nhỏ hơn so với bình thường.

– Việc vệ sinh được dễ hơn: Khi lột bao quy đầu, việc vệ sinh vùng kín cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ phần quy đầu và lỗ niệu đạo được thông thoáng.

– Tránh tình trạng viêm nhiễm: Lột bao quy đầu sẽ giúp loại bỏ được các cặn bã sinh dục, nước tiểu đọng lại, từ đó giúp hạn chế viêm nhiễm.

– Tránh biến chứng viêm nhiễm gây ung thư: Lột bao quy đầu sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm, tránh biến chứng ung thư dương vật. Đồng thời, hạn chế sự lan rộng của vi khuẩn vào các bộ phận khác của cơ quan sinh dục như: niệu đạo, bàng quang, tuyến tiền liệt. Từ đó giảm tỷ lệ vô sinh cho nam giới khi trưởng thành.

Lột bao quy đầu có tự thực hiện tại nhà được không?

Việc lột bao quy đầu tại nhà là hoàn toàn có thể bởi nó khá là đơn giản khi thực hiện mà không gây vấn đề nguy hiểm gì, vừa không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rõ quy trình thực hiện và cần rửa sạch tay, bộ phận sinh dục để tránh gây ra những tổn thương tại vùng kín dẫn đến viêm nhiễm.

Cách lột bao quy đầu sao cho đúng?

Do cơ quan sinh dục của trẻ chưa hoàn thiện như người lớn nên quy trình lột bao quy đầu ở mỗi đối tượng cũng khác nhau. Việc cần thiết nhất vẫn là tham vấn y khoa từ bác sĩ, nắm rõ cách thực hiện và việc vệ sinh, chăm sóc đúng cách.

Lột bao quy đầu khá đơn giản và có thể thưc hiện tại nhà được

Lột bao quy đầu khá đơn giản và có thể thưc hiện tại nhà được

Lột và nong bao quy đầu cho trẻ em

Đối với trẻ em vùng da mỏng và khá nhạy cảm và việc thực hiện bố mẹ nên hỗ trợ theo đúng các bước dưới đây để tránh gây đau và viêm nhiễm cho trẻ:

 • Bước 1: Vệ sinh tay và bộ phận sinh dục của trẻ trước khi làm để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm. Có thể pha nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh.
 • Bước 2: Bố mẹ dùng tay để kéo căng vùng da bao quy đầu theo chiều ngang rồi kéo về phía trước, sau đó kéo ngược lại về phần bụng.

Có thể sử dụng mốt số loại dầu lành tính bôi trơn bộ phận sinh dục cho bé để lớp bao quy đầu tuột dễ dàng hơn.

*Bố mẹ cần lưu ý khi thực hiện cần nhẹ nhàng tránh làm trẻ đau và tổn thương quy đầu. Kỹ thuật này tuy đơn giản nhưng nếu không cẩn thận có thể gây rách bao quy đầu hoặc viêm nhiễm, nhiễm trùng. Chính vì thế, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Lột bao quy đầu ở người trưởng thành

Ở người trưởng thành việc thực hiện có phần chủ động hơn, cơ quan sinh dục đã phát triển hoàn thiện nên việc lột bao quy đầu cần kiên trì và có nhiều thời gian. Quy trình thực hiện gồm các bước:

 • Bước 1: Vẫn là công đoạn vệ sinh sạch sẽ tay và cơ quan sinh dục, đây vẫn là điều cần thiết nhất để tránh những tổn thương và viêm nhiễm.
 • Bước 2: Dùng tay kéo nhẹ nhàng bao quy đầu theo chiều ngang 2-3 lần và kiên trì thực hiện trong vòng 1-2 tháng để bao quy đầu giãn dần ra.
 • Bước 3: Khi thấy phần bao quy đầu đã giãn ra thì kéo căng về phía trước rồi kéo ngược lại về phía bụng. Khi cảm thấy hơi hơi đau thì dừng lại, (nên làm nhẹ nhàng, tránh rách bao quy đầu hoặc gây tổn thương vùng kín).

*Lưu ý: Việc kéo bao quy đầu nên làm nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm rách, tổn thương bao quy đầu. Đồng thời kiên trì thực hiện đều đặn để đạt hiệu quả cao.

Sử dụng thuốc bôi giúp bao quy đầu tự tuột xuống

Ngoài cách dùng tay kéo nong và tuột bao quy đầu xuống thì có thể kết hợp thêm với việc bôi thuốc thì quá trình sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Dù có bằng cách nào thì điều đầu tiên vẫn là việc chú ý vệ sinh cẩn thận, sau đó có thể dùng thuốc bôi lên bao quy đầu 2-3 lần trong ngày để bao quy đầu có thể tự tuột xuống, kiên trì thực hiện 4-5 tháng để có hiệu quả.

Do là vùng nhạy cảm nên việc thoa kem hay thuốc và việc vệ sinh không cẩn thận rất dễ tạo môi trường cho vi khuẩn hoặc các loại nấm phát triển gây viêm nhiễm. Lời khuyên cho bạn là nên đi thăm khám để bác sĩ đánh giá tình trạng quy đầu của bạn thế nào, nếu nhẹ thì có thể tự nong và bôi thêm thuốc. Nếu ở mức độ nặng thì nên thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu sớm.

*Lưu ý: không tự ý mua thuốc bên ngoài không rõ thành phần bôi lên vùng kín, tránh dị ứng hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

>>> Bạn đang quan tâm: Cắt bao quy đầu – Thẩm mỹ, nhẹ nhàng, nhanh chóng

Điều cần lưu ý khi thực hiện lột bao quy đầu

Sau khi lột bao quy đầu sẽ có cảm giác hơi rát và đau nhẹ, tuy nhiên vẫn cần hết sức lưu ý:

 • Không xối nước mạnh hoặc chà xát mạnh lên dương vật vì có thể gây tổn thương cho dương vật.
 • Chỉ nên rửa bộ phận sinh dục bằng nước ấm và lau bằng khăn khô, tránh các dung dịch vệ sinh, xà phòng vì có thể gây kích ứng da.
 • Mặc quần lót rộng rãi, thoải mái để tránh tình trạng bao quy đầu bị cọ xát quá mạnh.
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục cho đến khi lành hẳn. Bởi vì dương vật bị cương cứng có thể khiến vết thương bị trầy xước, khó lành và đau đớn khi quan hệ.

Trong trường hợp nặng như hẹp hoặc dài bao quy đầu thì phương pháp hiệu quả nhất là cắt bao quy đầu. Kỹ thuật này cũng khá đơn giản và chỉ mất khoảng thời gian ngắn sau 7-10 ngày cắt là vết thương sẽ lành lặn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả người bệnh cần lựa chọn được cơ sở uy tín, chất lượng.

Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh đã có những kiến thức bổ ích về việc lột bao quy đầu, cách thực hiện như thế nào cho đúng và an toàn. Nếu còn có khó khăn trong việc thực hiện hoặc có thắc mắc nào khác cần được tư vấn, bạn nên liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CẮT BQĐ

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Mạch máu dương vật phình to có gây nguy hiểm cho nam giới không?

  Mạch máu dương vật phình to có thể là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau, từ bình thường đến bệnh lý. Bài viết…

  22 Th5, 2024
  31

  Chuyên mục: Nam khoa

  Xuất tinh sớm có con được không? [BÁC SĨ GIẢI ĐÁP]

  Anh N.V.Đ (29 tuổi, Phú Thọ) gửi câu hỏi về Tổ hợp y tế MEDIPLUS với nội dung: “Gần đây lúc quan hệ, em vào…

  31 Th7, 2023
  719

  Tham vấn y khoa: BSCKI Mai Văn Lực

  Chuyên mục: Nam khoa

  Gãy dương vật: Nguyên nhân, triệu chứng & cách xử lý hiệu quả

  Gãy dương vật cũng được gọi là chấn thương là một tình trạng hiếm khi xảy ra, nhưng lại rất đau đớn và cần được…

  13 Th5, 2024
  128

  Chuyên mục: Nam khoa

  #9 cách tăng cường sinh lý nam tự nhiên tại nhà [CHIA SẺ]

  Cách tăng sinh lý nam tự nhiên nào hiệu quả, an toàn là vấn đề được rất nhiều đấng mày râu quan tâm. Bởi theo…

  31 Th7, 2023
  1.1K

  Tham vấn y khoa: BSCKI Mai Văn Lực

  Chuyên mục: Nam khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám