Nội soi đại tràng bao lâu có kết quả?

Cập nhật 24/06/2023

2.6K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi đại tràng bao lâu có kết quả? Đây là câu hỏi của nhiều người khi có dự định thực hiện nội soi. Thông thường nội soi đại tràng sẽ có kết quả ngay. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh sẽ phải đợi xét nghiệm thêm trong khoảng 2-3 tuần. Để trả lời được câu hỏi này, hãy tìm hiểu kỹ hơn với Tổ hợp y tế MEDIPLUS nhé.

Xem thêm:

Nội soi đại tràng bao lâu có kết quả?

Nội soi đại tràng bao lâu có kết quả?

1.  Những trường hợp nội soi có kết quả ngay 

Nội soi đại tràng là một trong những thủ thuật thăm khám tương đối an toàn, có hiệu quả cao trong việc phát hiện, chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh lý ở đại, trực tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ đưa một ống mềm có gắn nguồn sáng và camera qua lỗ hậu môn người bệnh. Hình ảnh thu được sẽ hiển thị ngay trên màn hình, nhờ đó bác sĩ sẽ biết được tình trạng của người bệnh tùy vào từng dấu hiệu. 

Những trường hợp nội soi có kết quả ngay:

 • Kết quả nội soi đại tràng bình thường: Điều này nghĩa là bác sĩ không tìm thấy tổn thương nào trong đại tràng của bạn. 
 • Polyp đại tràng: Đây là bệnh lý khá phổ biến ở người trưởng thành và được xem là một tổn thương tiền ung thư đại tràng. Thông thường trong quá trình nội soi, các polyp đại tràng sẽ được điều trị cắt bỏ, góp phần chủ động làm giảm tần suất ung thư. 
 • Viêm đại trực tràng: Hình ảnh nội soi cho thấy niêm mạc đại tràng bị phù nề, xung huyết, có thể thấy các vết trợt, loét trên niêm mạc.
 • Trĩ: Khi đưa ống nội soi qua hậu môn đi ngược lên manh tràng, bác sĩ nội soi sẽ quan sát thấy những búi tĩnh bên trong trực tràng và hậu môn bị giãn, phồng lên do ứ máu.
 • Dị vật: Nội soi đại tràng có thể thấy trực tiếp hình ảnh dị vật (nếu có) trong đại tràng. Khi đó bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp thích hợp để loại bỏ dị vật ra khỏi đại tràng người bệnh. 
Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ thực hiện cắt polyp đại tràng

Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ thực hiện cắt polyp đại tràng

Quá trình nội soi thường mất khoảng 15 – 20 phút tính từ lúc tiền mê cho tới lúc kết thúc. Sau khi hoàn thành nội soi, người bệnh sẽ được chuyển ra ngoài chăm sóc để ổn định lại sức khỏe, sau đó, nhận được tờ kết quả nội soi đại tràng.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn đọc và giải thích kết quả, đồng thời, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp kết quả nội soi bình thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo một mốc thời gian cần thiết cho lần thực hiện nội soi tiếp theo. Thông thường là 10 năm hoặc là 5 năm nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư đại trực tràng.

2. Trường hợp nội soi phải đợi 5 – 7 NGÀY để có kết quả 

Thông thường nội soi đại tràng sẽ có kết quả ngay, tuy nhiên có một số trường hợp phải đợi một vài ngày thậm chí một vài tuần mới có kết quả. 

 • Ung thư đại tràng: 

Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện các khối u, mô hoặc tổn thương bất thường, có nghi ngờ là ung thư hóa thì bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm. Sau đó gửi tới phòng xét nghiệm để thực hiện các xét nghiệm mô bệnh học nhằm xác định bản chất của khối u là lành tính hay ác tính và xác định giai đoạn bệnh trong trường hợp ác tính

Kết quả sinh thiết có thể có sau khoảng 2 – 3 ngày kể từ khi lấy mẫu vì cần thời gian để xử lý mẫu bệnh phẩm, cũng có thể lâu hơn, 5 – 7 ngày hoặc 2 – 3 tuần tùy vào từng trường hợp xét nghiệm. Các bác sĩ có thể cần thêm thời gian để thực hiện phân tích mẫu bằng phương pháp khác hoặc xem xét thêm một mẫu mô nữa để đảm bảo tính chính xác của kết quả.   

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra mẫu bệnh phẩm để đưa ra chẩn đoán chính xác

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra mẫu bệnh phẩm để đưa ra chẩn đoán chính xác

 • Tìm ký sinh trùng:

Ký sinh trùng là một nguyên nhân gây viêm loét đại tràng ở người. Khi nội soi nếu nghi ngờ viêm loét đại tràng do ký sinh trùng gây ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra tìm ký sinh trùng trong mẫu bệnh phẩm.

Các mẫu mô sinh thiết gửi tới phòng thí nghiệm có thể cần phải xử lý hóa học, chia nhỏ và nghiên cứu dưới kính hiển vi hoặc nhuộm màu để giúp cho việc quan sát được dễ hơn. Do đó cần phải sau một thời gian nhất định kể từ khi kết thúc nội soi bạn mới nhận được kết quả cuối cùng.

 Khi có kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ sẽ giải thích, đưa ra chẩn đoán chính xác và tư vấn cho bạn các phương pháp điều trị phù hợp nếu cần thiết.

Ngoài ra, nếu người bệnh không làm sạch đại tràng trước khi nội soi dẫn tới khó nội soi, không thể quan sát được những tổn thương thì cũng không có được kết quả ngay lúc đó. Người bệnh sẽ cần thực hiện lại nội soi vào một ngày khác theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin trên đây có lẽ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nội soi đại tràng bao lâu có kết quả? Thông thường nội soi sẽ có kết quả ngay, tuy nhiên một vài trường hợp sẽ phải đợi vài ngày, bạn đừng quá lo lắng nhé. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 1900 3366

Bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám