Nội soi đại tràng có phát hiện UNG THƯ không?

Cập nhật 24/06/2023

1.7K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Anh P (32 tuổi – Hà Nam) gửi đến Tổ hợp y tế MEDIPLUS câu hỏi như sau:

Chào bác sĩ, vài tháng gần đây tôi thấy mình rất hay bị đau bụng, táo bón và đôi khi sốt nhẹ. Tôi cũng cảm thấy mệt mỏi và bị sụt 2 kg trong vòng 1 tháng dù tôi không kiêng ăn. Tôi có đọc nhiều thông tin thì thấy đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng và phát hiện được qua nội soi. Tôi muốn hỏi bác sĩ là thông tin này có đúng không? Nếu đúng, nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi một số địa điểm nội soi uy tín. Cảm ơn bác sĩ.

Tổ hợp y tế MEDIPLUS trả lời: Chào anh P, trước hết Tổ hợp y tế MEDIPLUS xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến với chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của anh, chúng tôi đã mời bác sĩ Lê Văn Vinh, từng là giảng viên Bác sĩ trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, hiện là Bác sĩ Nội Tiêu hóa & Nội soi Tiêu hóa tại MEDIPLUS. Bác sĩ Vinh sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Nội soi đại tràng hoàn toàn có thể phát hiện được ung thư, cho đến nay đây là giải pháp tầm soát ung thư vô cùng hữu hiệu. Với các triệu chứng trên thì để đảm bảo an toàn anh nên sắp xếp đến khám sớm tại các cơ sở y tế uy tín. Sau đây tôi sẽ gửi tới anh những thông tin chi tiết hơn để anh sớm có quyết định phù hợp nhất.

Xem thêm:

Nội soi đại tràng có thể phát hiện ung thư không?

Câu trả lời là: Hoàn toàn có thể.
Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ nhìn thấy toàn bộ hình ảnh đại tràng của bệnh nhân, do đó có thể phát hiện được khối u hoặc tổn thương (ung thư) và những tổn thương, dấu hiệu bất thường có thể phát triển thành ung thư.
Chính vì vậy đây là phương pháp tầm soát ung thư đại tràng rất hiệu quả, được khuyến nghị trên toàn thế giới.

Thống kê ung thư đại tràng ở Việt Nam 2020

Thống kê số ca mắc ung thư tại Việt Nam theo hai giới ở tất cả độ tuổi

Ung thư đại tràng (CRC) thường bắt đầu từ những tổn thương có dạng khối u nhỏ, có cuống hoặc không, lành tính hay còn gọi là polyp. Polyp do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành, nếu không phát hiện và cắt bỏ sớm, chúng sẽ tăng kích thước và có thể tiến triển thành ung thư.
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), năm 2020 Việt Nam có 182.563 ca mắc ung thư, trong đó ung thư đại tràng (CRC) đứng thứ 5 với 16.426 ca.
Vì thế, nếu có dấu hiệu hoặc nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao thì chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi lên đến trên 90%.

Ung thư đại tràng có tỷ lệ tử vong thấp hơn trong nhóm các ung thư thường gặp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời

Ung thư đại tràng có tỷ lệ tử vong thấp hơn trong nhóm các ung thư thường gặp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời

Hiện nay nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện, loại bỏ ngay polyp có khả năng tiến triển thành ung thư hoặc sinh thiết để phân loại type, giai đoạn bệnh, trên cơ sở đó đưa ra hướng điều trị giúp bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn CRC.
Khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi từ hậu môn đến hết đại tràng của bệnh nhân, hình ảnh được hiển thị tương ứng với vị trí di chuyển đến trên màn hình. Nếu có polyp, bác sĩ sẽ sử dụng cụ (kìm sinh thiết hoặc thòng lọng – SNARE…) để cắt bỏ hoặc sinh thiết.

điều trị cắt bỏ polyp đại tràng

Cắt bỏ polyp bằng ống nội soi

Chính vì vậy khi có các dấu hiệu của ung thư đại tràng, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện nội soi đại tràng, phát hiện và điều trị kịp thời các tổn thương nếu có.
Xem thêm các dấu hiệu ung thư đại tràng: Nội soi đại tràng bằng cách nào?

Nội soi phát hiện ung thư đại tràng liệu có chính xác?

Nội soi là phương pháp giúp bác sĩ thấy rõ nhất tình trạng đại tràng của bệnh nhân để chẩn đoán. Tỷ lệ ung thư đại tràng phát triển từ polyp rất cao, do đó thông qua nội soi đại tràng tầm soát polyp, có thể phát hiện sớm ung thư với mức độ chính xác cao. Đặc biệt, mẫu sinh thiết lấy từ nội soi được coi là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán xác định ung thư.

quy trình nội soi đại tràng

Nội soi giúp bác sĩ chẩn đoán hiệu quả bệnh lý đại tràng

Bên cạnh nội soi, bệnh nhân có thể được chỉ định xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể hoặc siêu âm, chụp MRI hoặc chụp CT. Các kỹ thuật này tuy không giúp trực tiếp chẩn đoán ung thư nhưng giúp xác định được giai đoạn, vị trí và kích thước của khối u, từ đó lên phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Những phương pháp để phát hiện ung thư đại tràng ngoài nội soi

Nội soi đại tràng không phải là phương pháp duy nhất phát hiện ung thư đại tràng, nhưng nó có vai trò quan trọng trong chẩn đoán chính xác, phòng ngừa và điều trị. Trong trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân chưa thể nội soi đại tràng có thể được chỉ định một số phương pháp sau đây:
Chụp khung đại tràng cản quang:

 • Đây là kỹ thuật không xâm nhập, thực hiện bằng cách bơm chất cản quang vào trong đại tràng thông qua hậu môn. Từ đó cho phép phát hiện khối u hoặc tổn thương ung thư trong trực tràng qua phim chụp X-quang.
 • Tuy nhiên nếu có bất thường, sau đó bệnh nhân vẫn cần tiến hành nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định.
chụp X quang đại tràng

Hình ảnh chụp X-quang đại tràng

Chụp cắt lớp vi tính đại tràng:

 • Đây là kỹ thuật ít xâm lấn hơn so với nội soi vì không cần đưa ống soi vào đại tràng của bệnh nhân. Thay vào đó phương pháp này sử dụng máy quét CT để tạo nên hình ảnh chi tiết của đại trực tràng, từ đó có thể phát hiện được ung thư và các bất thường đường ruột khác.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó là chỉ có thấy vị trí tổn thương mà không thể can thiệp, cắt bỏ như nội soi. Bên cạnh đó, sử dụng tia X nên có thể bị nhiễm tia xạ, mặc dù mức độ ảnh hưởng nằm trong giới hạn và được đánh giá là rất thấp so với lợi ích mà nó đem lại.
 • Kỹ thuật này thường được sử dụng ở những người quá yếu hoặc không thể nội soi đại tràng.
Máy chụp cắt lớp vi tính của Tổ hợp Y tế Mediplus

Máy chụp cắt lớp vi tính của Tổ hợp Y tế Mediplus

Xét nghiệm tìm hồng cầu ẩn trong phân:

 • Kỹ thuật dựa trên nguyên lý: Các polyp lớn hoặc các khối u tại đại trực tràng được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu (mạch nuôi), chúng dễ bị tổn thương khi cọ xát với phân, hệ quả là gây chảy máu vi thể và theo phân ra ngoài (hiếm khi thấy bằng mắt thường).
 • Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện với chi phí thấp. Tuy nhiên do máu trong phân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như: viêm loét đại trực tràng, trĩ… do đó nếu xét nghiệm dương tính, cần phải nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định.
xét nghiệm phân

Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân là kỹ thuật xác định ban đầu, không có ý nghĩa chẩn đoán chính xác bệnh

Xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân:

 • Đây là xét nghiệm phát hiện hemoglobin protein, là thành phần trong hồng cầu của người. Tuy nhiên chưa phổ biến tại Việt Nam.
  Xét nghiệm DNA trong phân:
 • Mục đích là phát hiện các bất thường AND do đột biến gen của các tế bào ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm này cũng chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Địa chỉ nội soi đại tràng phát hiện ung thư

Sau khi đã hiểu rõ được vai trò của nội soi đại tràng, bạn mong muốn cần tìm một địa chỉ nội soi uy tín và khoảng giá điều trị phù hợp? Hãy cùng tham khảo một số địa chỉ uy tín sau:

Nội soi đại tràng ở Hà Nội

Với các bệnh nhân ở khu vực Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc có thể lựa chọn tin tưởng các địa chỉ uy tín sau:

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS

 • Địa chỉ: Tầng 2 TTTM Mandarin Garden 2, 99 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Chi phí: 1.200.000 – 2.400.000 VNĐ.

Bệnh viện K

 • Cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Chi phí nội soi dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ.

Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: 78 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Chi phí: 700.000 – 1.500.000 VNĐ

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Chi phí: 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ

Khoa nội tiêu hóa – Bệnh viện 108

 • Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo, phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Chi phí: 600.000 – 2.200.000 VNĐ

Nội soi đại tràng ở TP. Hồ Chí Minh

Với bệnh nhân ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam có thể lựa chọn đến khám nội soi đại tràng tại các bệnh viện uy tín sau:
Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM

 • Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi phí: 900.000 – 2.800.000 VNĐ

Bệnh viện nhân dân 115

 • Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi phí: 1.000.000 – 2.400.000 VNĐ

Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh

 • Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong kéo dài, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi phí: 1.000.000 – 1.800.000 VNĐ

Mức giá nội soi đại tràng có sự thay đổi phụ thuộc vào cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, chuyên môn bác sĩ…

Giải đáp thắc mắc khác xung quanh nội soi đại tràng

Câu hỏi 1: Nội soi đại tràng có đau không?

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS trả lời: Thông thường trước khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc dùng thuốc an thần, giảm đau do đó thường sẽ không có cảm giác đau nhiều.
Xem thêm tại bài viết: 82. Nội soi đại tràng có đau không?

Câu hỏi 2: Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn?

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS trả lời: Trước khi nội soi đại tràng bệnh nhân có cần nhịn ăn. Bệnh nhân cần nhịn ăn sau khi uống thuốc làm sạch đại tràng trước khi nội soi từ 3 – 6 tiếng (tùy loại thuốc) vì điều kiện để nội soi là đại tràng của bạn phải rỗng. Bên cạnh đó bạn cũng nên cần thay đổi chế độ ăn dễ tiêu, tránh các loại quả nhiều hạt trước 2 – 3 ngày thực hiện thủ thuật.
Xem thêm tại bài biết: 107. Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Câu hỏi 3: Nội soi đại tràng trong bao lâu?

Thời gian trung bình cho thủ thuật nội soi đại tràng là từ 20 – 40 phút, có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.
Xem thêm tại bài biết: 80. Nội soi đại tràng bao lâu?

Hy vọng tất cả những thông tin trên đã giúp anh P và những bệnh nhân khác giải đáp được thắc mắc nội soi đại tràng có phát hiện UNG THƯ không? Câu trả lời là nội soi đại tràng có phát hiện được ung thư, đặc biệt có thể loại bỏ được polyp đại tràng gây ra ung thư!
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366.
Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám