Nội soi đại tràng phải kiêng gì?

Cập nhật 24/06/2023

2.2K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Trước nội soi đại tràng phải kiêng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, đại tràng đặt ra sau khi được bác sĩ chỉ định nội soi đại tràng và đang trong thời gian chuẩn bị trước khi nội soi. Bởi việc nắm được những món ăn nào cần phải kiêng để chuẩn bị tốt nhất cho buổi nội soi sẽ giúp việc nội soi diễn ra trơn tru, nhanh chóng. Giải đáp từ chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS dưới đây sẽ giúp bạn nắm được nội soi đại tràng kiêng ăn gì.

Xem thêm:

Việc nắm rõ trước khi nội soi đại tràng phải  kiêng ăn gì giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng và trơn tru nhất

Việc nắm rõ trước khi nội soi đại tràng phải  kiêng ăn gì giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng và trơn tru nhất

1. Những ai phải “ăn kiêng” khi nội soi đại tràng?

Trước khi thực hiện nội soi đại tràng, đa phần người bệnh đều có thể ăn uống bình thường. Chỉ cần nhịn ăn khoảng 6 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành nội soi đại tràng. Điều này giúp bảo vệ đường thở đồng thời hỗ trợ bác sĩ quan sát và phát hiện tổn thương ở đại tràng một cách chính xác nhất.

Việc ăn kiêng trước khi nội soi đại tràng chỉ áp dụng với những người bệnh gặp phải các về về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón hoặc những người được bác sĩ chỉ định ăn kiêng thì mới phải kiêng.

Khi khám đại tràng và được chỉ định nội soi, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định và lời khuyên cụ thể là nội soi đại tràng kiêng gì không. Do đó, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể về việc nội soi đại tràng nên kiêng ăn gì.

Người bệnh chỉ cần nhịn ăn khoảng 6 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

Người bệnh chỉ cần nhịn ăn khoảng 6 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

2. Ăn kiêng gì khi cần phải đi nội soi đại tràng?

Ngoài thắc mắc nội soi đại tràng có được ăn không và trước nội soi đại tràng phải kiêng gì, nhiều người còn muốn biết, nếu nằm trong danh sách các đối tượng phải ăn kiêng trước khi nội soi đại tràng thì cụ thể cần phải kiêng ăn những gì.

Mục đích của việc ăn kiêng ở những người khó tiêu, táo bón để làm mềm phân, dễ dàng đẩy chất thải ra ngoài. Từ đó làm sạch đại tràng, giúp quá trình thực hiện nội soi dễ dàng và chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn.

Vậy nội soi đại tràng cần kiêng ăn gì? Những thực phẩm và món đồ người đi nội soi đại tràng cần kiêng gồm:

 • Các loại rau, thực phẩm nhiều xơ:  Kiêng ăn các thực phẩm này để giảm thiểu tối đa lượng thức ăn, chất cặn bã hay phân ở trong đại tràng, giúp việc làm sạch đại tràng nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Các thực phẩm từ hạt: Không chỉ gây đầy hơi chướng bụng, các thực phẩm từ hạt còn rất khó tiêu, khiến đại tràng tồn đọng nhiều thức ăn và chất cặn bã trước khi nội soi.
 • Các đồ ăn rắn, cứng: Kiêng ăn các đồ ăn rắn và cứng giúp đại tràng sạch sẽ, giúp bác sĩ quan sát rõ nét các tổn thương ở đại tràng để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.
 • Các món đồ có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá: Người bệnh cần tránh xa rượu, bia, thuốc lá vì các món đồ có chất kích thích này dễ khiến quá trình nội soi đại tràng xảy ra sai sót gây ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán của bác sĩ.
 • Các loại nước có màu như cà phê, sữa, rượu vang: Những các loại nước này sẽ khiến hình ảnh hiển thị không rõ ràng, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình quan sát và chẩn đoán bệnh.
 • Các món đồ chua, cay nóng: Dễ gây kích ứng niêm mạc đại tràng, có thể làm ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán.

Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước xem có tiếp tục sử dụng thuốc hay là ngưng sử dụng. Đồng thời thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc hoặc các bệnh lý đang mắc phải như máu khó đông, tim mạch, hen suyễn,…

Nên kiêng ăn các loại rau, thực phẩm nhiều xơ, đồ ăn cứng và rắn trước khi nội soi đại tràng

Nên kiêng ăn các loại rau, thực phẩm nhiều xơ, đồ ăn cứng và rắn trước khi nội soi đại tràng

3. Sau nội soi đại tràng thì có cần phải kiêng gì không?

Nội soi đại tràng xong ăn gì hay chế độ ăn uống sau nội soi đại tràng có phải kiêng gì không cũng là vấn đề được nhiều người tìm hiểu và muốn biết câu trả lời. Thông thường, sau khi kết thúc nội soi đại tràng 2 tiếng, người bệnh sẽ được cho uống sữa lạnh. Trong ngày đầu tiên thì ăn các đồ ăn đồ mềm như cháo, soup…

Sau ngày đầu tiên, thực tế người bệnh không cần phải kiêng đồ ăn gì cả. Tuy nhiên vẫn nên lưu ý một số món ăn để giữ cho dạ dày, đại tràng khỏe mạnh. Những món ăn nên hạn chế sau khi nội soi đại tràng gồm hoa quả chua, đồ muối chua, hoa quả khó tiêu; đồ ăn chế biến sẵn; đồ ăn cay nóng; nước ngọt có gas; bánh kẹo; đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Tìm hiểu chi tiết sau nội soi đại tràng ăn gì và kiêng ăn gì trong bài viết: Sau nội soi đại tràng nên ăn gì? Kiêng gì?

Sau khi nội soi đại tràng, người bệnh nên kiêng ăn đồ ăn chế biến sẵn, bánh kẹo, nước ngọt...

Sau khi nội soi đại tràng, người bệnh nên kiêng ăn đồ ăn chế biến sẵn, bánh kẹo, nước ngọt…

Trên đây là giải đáp từ chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS cho thắc mắc trước nội soi đại tràng phải kiêng gì? Có được ăn không? Sau nội soi đại tràng ăn gì?  Thủ thuật nội soi đại tràng yêu cầu đại tràng phải thật sạch sẽ trước khi thực hiện thì mới cho kết quả tốt. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ theo đúng tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn uống trước khi thực hiện nội soi đại tràng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366!

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám