Nội soi đại tràng tiền mê – 8 điều bạn cần biết

Cập nhật 24/06/2023

1.7K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi đại tràng tiền mê ra đời để giúp bệnh nhân giảm đau đớn trong quá trình thăm khám và chẩn đoán. Vậy nội soi đại tràng tiền mê thực sự là gì? Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu về 8 điều cần biết về nội soi đại tràng tiền mê sau đây!

Xem thêm:

1. Nội soi đại tràng tiền mê là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera đi từ hậu môn qua trực tràng đến hết đại tràng. Đây là một phương pháp được đánh giá khá an toàn, ít xâm lấn, tuy nhiên thực tế vẫn có xác suất xảy ra biến chứng trong quá trình nội soi do bệnh nhân không hợp tác do cảm giác đau, rát khi nội soi gây xây xát niêm mạc, chảy máu.

Nội soi đại tràng tiền mê ra đời là kỹ thuật chẩn đoán hiện đại được khuyến khích áp dụng khi nội soi. Phương pháp sử dụng thuốc tiền mê (là loại an thần trước khi gây mê) có thể được uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch giúp bệnh nhân ngủ một giấc ngắn. Do đó giúp bệnh nhân không còn sợ hãi, khó chịu và đau đớn khi nội soi.

Đồng thời lượng thuốc an thần với liều lượng ít, thời gian tác dụng ngắn nên không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, bệnh nhân tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi khoảng 5-10 phút. Đây còn được gọi là phương pháp nội soi đại tràng không đau.

Nội soi đại tràng tiền mê là kỹ thuật nội soi hiện đại không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nội soi đại tràng tiền mê là kỹ thuật nội soi hiện đại không gây đau đớn cho bệnh nhân.

2. Mục đích của nội soi đại tràng tiền mê

Phương pháp nội soi đại tràng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Mục đích của nội soi đại tràng có thể kể tới như sau:

 • Phát hiện các bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa như: viêm loét đại tràng, viêm manh tràng, polyp đại tràng từ đó giúp tầm soát ung thư hiệu quả…
 • Điều trị các vấn đề về đại trực tràng: Cắt polyp trong quá trình nội soi, lấy dị vật qua nội soi, tiến hành kẹp clip cầm máu trong trường hợp xuất huyết do loét…
 • Theo dõi các bệnh lý về đại tràng.

Thực tế, nội soi đại tràng tiền mê được lựa chọn nhiều hơn so với phương pháp nội soi thông thường vì những mục đích hiệu quả sau đây:

 • Quan sát các tổn thương trong đại tràng được dễ dàng: Hình ảnh rõ nét giúp chẩn đoán chính xác hơn do bệnh nhân nằm yên và không bị kích thích trong quá trình thực hiện. Áp dụng được nhiều kỹ thuật cần độ chính xác cao như: cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản trong bệnh lý xuất huyết tiêu hóa,…
 • Giảm thiểu các tai biến, biến chứng trong quá trình nội soi so với phương pháp cũ (giảm thiểu nguy cơ thủng đại tràng khi nội soi đại tràng).
 • Chống tạo áp lực sợ hãi, lo lắng trước nội soi: Thuốc họ benzodiazepam có tác dụng an thần, chống lo lắng như diazepam (seduxen, valium), lorazepam, midazolam. Từ đó tạo tinh thần thoải mái cho người bệnh giúp cuộc nội soi trở nên nhanh chóng và thoải mái hơn.
 • Giảm hay ngừa đau cho bệnh nhân: Đây là yếu tố trọng tâm của nội soi tiền mê. Sử dụng thuốc giảm đau với những bệnh nhân có đau trước khi nội soi hay trong quá trình nội soi.
 • Giảm buồn nôn: Việc đưa ống nội soi từ đường miệng khiến cổ họng bị kích thích khiến bệnh nhân buồn nôn. Việc nội soi bằng phương pháp tiền mê tránh được tình trạng nôn ói xảy ra.
 • Kiểm soát chức năng cơ thể tốt hơn: Thuốc giúp ổn định huyết áp và tim mạch của bệnh nhân trong quá trình nội soi, giảm stress và đau đớn khi nội soi.
 • Tiết kiệm thời gian thăm khám cho bệnh nhân do nội soi đại tràng tiền mê cho kết quả nhanh chóng từ 15- 20 phút.

3. Nội soi đại tràng tiền mê khác gì nội soi đại tràng gây mê?

Nội soi đại tràng tiền mê hay nội soi đại tràng gây mê đều được gọi chung là nội soi đại tràng không đau. Tuy nhiên thực tế chúng là 2 khái niệm khác nhau. Vậy hai loại này khác nhau như thế nào? Tổ hợp y tế Mediplus sẽ phân tích cụ thể dưới bảng sau:

Tiêu chí Nội soi đại tràng gây mê Nội soi đại tràng tiền mê
Mục đích Khiến bệnh nhân mất ý thức tạm thời, mất cảm giác toàn thân. Khi đó quá trình nội soi bệnh nhân sẽ không đau, không hề biết gì. Sử dụng thuốc an thần giúp bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng không còn cảm giác khó chịu, đau đớn trong quá trình nội soi.
Phương thức Ngửi qua đường mũi hoặc tiêm qua tĩnh mạch Uống hoặc tiêm
Mức giá Cao hơn nội soi tiền mê Thấp hơn
Ưu điểm – Bệnh nhân tỉnh táo sau 15 phút kể từ khi kết thúc cuộc nội soi. – Tỉnh sau khi nội soi kết thúc từ 30 phút.

– Lượng thuốc an thần ít nên không hại tới sức khoẻ

4. Khi nào nên nội soi đại tràng tiền mê?

Thuốc tiền mê được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tình trạng bệnh lý hiện tại và quá khứ của bệnh nhân. Bản thân người bệnh hay người nhà có tiền sử dị ứng với thuốc gây mê thì nên sử dụng phương pháp nội soi đại tràng tiền mê.
 • Dựa vào trạng thái tâm lý, sức chịu đựng và nguyện vọng của bệnh nhân.
 • Dựa vào tuổi tác, cân nặng của bệnh nhân. Thể trạng béo phì, đặc biệt chèn ép, người già cao tuổi nên sử dụng phương pháp nội soi đại tràng tiền mê.

Bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề lựa chọn phương pháp nội soi gây mê hay tiền mê vì đó là công việc của bác sĩ. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp nội soi phù hợp với thể trạng của cơ thể để hạn chế tối đa tỷ lệ biến chứng có hại.

Bạn cần chủ động đi khám nếu thấy các triệu chứng bất thường đường tiêu hóa, đau bụng dai dẳng để bảo vệ sức khỏe, tránh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân cần được tư vấn bởi bác sĩ trước khi thực hiện nội soi đại tràng tiền mê

Bệnh nhân cần được tư vấn bởi bác sĩ trước khi thực hiện nội soi đại tràng tiền mê

5. Quy trình nội soi đại tràng tiền mê

Quy trình nội soi đại tràng tiền mê được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa như sau:

Trước khi nội soi đại tràng tiền mê: 

 • Bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra kỹ tình trạng bệnh nhân về tiền sử bệnh, các bệnh lý liên quan có thể ảnh hưởng đến nguy cơ khi tiến hành kỹ thuật, giải thích rõ quy trình cho bệnh nhân và người nhà.
 • Bệnh nhân cần Nhịn ăn trước 6 tiếng (thường là nhịn ăn sáng), nhịn uống ít nhất 2 giờ trước khi nội soi. Làm sạch đại tràng  theo quy định và ký giấy cam kết khi đồng ý làm thủ thuật.
 • Sau đó, bệnh nhân được theo dõi về mạch, huyết áp, nồng độ oxy trong máu trước, trong và sau khi nội soi.

Trong khi nội soi đại tràng tiền mê:

 • Bác sĩ tiến hành tiền mê bằng cách đặt đường truyền tĩnh mạch và tiêm một lượng thuốc an thần vừa đủ.
 • Theo dõi quá trình tiền mê qua trạng thái ý thức của bệnh nhân, các chỉ số về mạch, huyết áp, oxy trong máu. Việc theo dõi cần một điều dưỡng theo dõi trực tiếp kết hợp với một bác sĩ.
 • Tiến hành nội soi chẩn đoán: Kiểm tra tổn thương hậu môn, đưa máy nội soi vào hậu môn, quan sát đại tràng qua máy dựa trên những hình ảnh thu được.

Sau khi nội soi đại tràng tiền mê:

 • Chăm sóc bệnh nhân tại phòng lưu đến khi tỉnh hẳn.
 • Bác sĩ sẽ đánh giá các chức năng (ý thức, hô hấp, tim mạch, vận động, cảm giác đau hay khó chịu…) trước khi bệnh nhân ra về.

Lưu ý: Ngoài việc sử dụng thêm tiền mê thì quy trình thực hiện so với nội soi đại tràng tương tự nha

6. Lưu ý khi nội soi đại tràng tiền mê

Về cơ bản, nội soi đại tràng tiền mê là kỹ thuật chẩn đoán tương đối an toàn. Tuy nhiên để để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và chính xác, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần thông báo cho bác sĩ trước nếu có tiền sử bệnh mạn tính: tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…
 • Trước khi làm nội soi cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng, các loại thảo dược, thuốc tiểu đường, thuốc chống đông máu. Đặc biệt là các thuốc điều trị tim mạch và hô hấp.
 • Theo dõi tiếp 1 giờ sau khi tiền mê, nếu có biểu hiện bất thường cần thông báo với bác sĩ ngay. Do tác dụng của thuốc tiền mê, sau nội soi bệnh nhân có thể chưa hẳn tỉnh táo, cần có người nhà đi cùng và không tự lái xe trong 2 tiếng sau khi tiền mê.
 • Lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi nội soi đại tràng

Ngoài ra, trước khi tiến hành nội soi thì bệnh nhân cần có sự tư vấn của bác sĩ bác sĩ để lựa chọn phương pháp an toàn và hiệu quả nhất cho bản thân.

Tuyệt đối không uống các thứ nước có màu như cà phê, sữa… trước khi nội soi

Tuyệt đối không uống các thứ nước có màu như cà phê, sữa… trước khi nội soi

7. Biến chứng có thể gặp và cách xử lý

Các biến chứng khi nội soi đại tràng tiền mê thường hiếm gặp chủ yếu do tác dụng phụ của thuốc gây mê như buồn ngủ, buồn nôn, tụt huyết áp, ức chế hô hấp, tiền mê kéo dài…

Ngoài ra, còn có một số biến chứng trong quá trình quá trình nội soi đại tràng nhưng tỷ lệ cũng rất thấp: chướng bụng, đau váng đầu nhẹ, rách hoặc thủng đại tràng, chảy máu khi cắt bỏ polyp…

Khi gặp các biến chứng này, bác sĩ có thể xử trí như sau:

 • Nếu tiền mê kéo dài, bác sĩ dùng thuốc hồi tỉnh theo từng loại thuốc mê sử dụng.
 • Nếu xuất hiện ức chế hô hấp, giảm oxy máu, bác sĩ hướng dẫn hoặc kích thích bệnh nhân thở sâu, cung cấp đủ oxy cho bệnh nhân.
 • Thuốc mê có thể làm giãn tĩnh mạch, thường gây hạ huyết áp ở những mức độ khác nhau tùy từng bệnh nhân.
Bệnh nhân có thể gặp tiền mê kéo dài do tác dụng phụ của thuốc

Bệnh nhân có thể gặp tiền mê kéo dài do tác dụng phụ của thuốc

8. Một số câu hỏi thường gặp về nội soi đại tràng tiền mê

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề nội soi đại tràng tiền mê, Tổ hợp y tế MEDIPLUS xin được trả lời một số câu hỏi thường gặp sau đây:

Câu hỏi 1: Nội soi đại tràng tiền mê có đau không?

MEDIPLUS trả lời: Bệnh nhân được tiền mê hoặc dùng thuốc an thần, giảm đau trước khi thực hiện thủ thuật nội soi nên thường không cảm thấy đau.

Câu hỏi 2: Nội soi đại tràng tiền mê có nguy hiểm không?

MEDIPLUS trả lời: Nội soi đại tràng tiền mê là một thủ thuật được đánh giá là an toàn, ít nguy cơ xảy ra biến chứng, lượng thuốc tiền mê ít nên hiếm khi ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, nội soi đại tràng tiền mê thường không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Câu hỏi 3: Nội soi đại tràng tiền mê giá bao nhiêu?

MEDIPLUS trả lời: Mức giá nội soi đại tràng không đau không thường khá cao, tùy thuộc vào dịch vụ của từng cơ sở y tế, phương pháp thực hiện, thiết bị nội soi, kỹ thuật phát sinh trong quá trình nội soi (cắt polyp, cầm máu trong xuất huyết…) mà có sự chênh lệch khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Bệnh viện công: Trong khoảng từ 1.700.000 đến 2.500.000 VNĐ/1 lần nội soi.
 • Bệnh viện tư: Trong khoảng từ 2.000.000 đến 3.500.000 VNĐ/1 lần nội soi.

Bệnh nhân nếu có nhu cầu nội soi cũng nên yên tâm vì nếu có bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả. Cụ thể, nếu đúng tuyến được chi trả 80%, còn trái tuyến là 40%.

Câu hỏi 4: Nội soi đại tràng tiền mê ở đâu tốt?

MEDIPLUS trả lời: Để đảm bảo kết quả được chính xác và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh thì việc sử dụng thuốc tiền mê trong nội soi đại tràng phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Vì vậy, việc lựa chọn một cơ sở uy tín để thực hiện nội soi đại tràng tiền mê là cần thiết.

Tổ hợp y tế MEDIPLUS cung cấp các dịch vụ y tế đẳng cấp 5 sao với chi phí phù hợp sẽ tạo sự khác biệt cho quý khách. Nơi đây hội tụ các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành điều trị các bệnh tiêu hóa, gan mật, đồng thời áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán điều trị công nghệ cao. Cùng với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại, chuyên dụng sẽ cho ra kết quả chính xác và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám.

Tổ hợp y tế MEDIPLUS tự tin với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sẽ đem đến dịch vụ tốt nhất tới khách hàng

Như vậy, nội soi đại tràng tiền mê là thủ thuật giúp làm mất cảm giác đau và khó chịu cho người bệnh trong quá trình nội soi. Đây cũng là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn các tổn thương ở đại tràng.

Vì vậy nội soi đại tràng tiền mê đang là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, cần phải có sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này cũng như muốn đặt lịch khám tại Tổ hợp y tế MEDIPLUS, vui lòng liên hệ số Hotline 19003366 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, chi tiết nhất!

***Bạn đọc lưu ý: Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Nội soi tiêu hóa: Quy trình, kỹ thuật, bảng giá mới nhất 2023

  Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán các bệnh liên quan đến tiêu hóa hiện đại nhất. Chính vì vậy, các vấn đề…

  28 Th8, 2023
  3.2K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Nội soi tiêu hóa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám