Tầm soát ung thư vòm họng là gì quy trình và chi phí

Cập nhật 22/08/2023

496

TS. BS Đàm Trọng Nghĩa

Tham vấn y khoa:TS. BS Đàm Trọng Nghĩa

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Nội ung bướu

Tầm soát ung thư vòm họng là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh, gia tăng khả năng sống sót, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Đặc biệt, những người có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng cần thực hiện tầm soát định kỳ do bệnh thường tiến triển khá nhanh. 

Tầm soát ung thư vòm họng là gì

Ung thư vòm họng là bệnh lý hình thành do khối u ác tính xuất hiện và phát triển ở vòm họng. Thời gian đầu, bệnh thường biểu hiện thành những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Chỉ khi chuyển dần sang giai đoạn cuối, tế bào ung thư mới thông qua mô, đường máu, hệ bạch huyết để di căn đến các cơ quan xương, gan, phổi. Ung thư vòm họng bắt đầu với các tế bào bất thường khu vực mũi họng, thường hình thành từ tế bào vảy lót ở mũi họng. Đây là một trong những dạng hiếm gặp của ung thư đầu cổ, thường xuất hiện ở các nước khu vực Đông Nam Á. 

Tầm soát ung thư vòm họng là gì

Tầm soát ung thư vòm họng là gì

Tầm soát ung thư vòm họng là việc kết hợp khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng để phát hiện bất thường vùng tai, mũi, họng ngay từ khi ở giai đoạn sớm, chưa biểu hiện ra các triệu chứng rõ ràng. Việc phát hiện sớm có ý nghĩa lớn đối với quá trình điều trị, giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công, kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Những ai nên đi tầm soát ung thư vòm họng

Đối tượng nên đi tầm soát ung thư vòm họng ngay và luôn là những người cảm thấy cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu của ung thư vòm họng bắt đầu khởi phát như:

Các dấu hiệu thần kinh

Cơ thể phát ra các tín hiệu đau khu vực đầu mặt cổ là một trong những biểu hiện cần lưu ý. Cụ thể, bạn sẽ có cảm giác đau đầu ở cùng bên với khối u. Cơn đau kéo dài âm ỉ. Trong giai đoạn đầu, cơn đau có thể bị kiểm soát nhờ thuốc giảm đau. Khi tiến triển đến giai đoạn sau, các cơn đau trở nên dữ dội, tác dụng của thuốc cũng giảm dần

Nổi hạch ở cổ

Hạch xuất hiện ở góc hàm với kích thước lớn dần, thường là cùng bên với khối u. Hạch cổ sẽ xuất hiện sớm trước khi có dấu hiệu về tai mũi. Ở giai đoạn này, hạch không gây đau, nhưng đến giai đoạn muộn, khi phát triển lớn đến mức nhất định, hạch gây lở loét và gây đau khi chạm vào. 

Những ai nên đi tầm soát ung thư vòm họng

Những ai nên đi tầm soát ung thư vòm họng

Ngạt mũi

Tình trạng ngạt mũi do ung thư vòm họng thường xuất hiện một bên và nặng dần theo thời gian. Khi phát triển đến giai đoạn muộn, dịch mũi còn đi kèm máu, chảy máu cam cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Ù tai

Ù tai cũng xuất hiện một bên, liên tục với tính chất tăng dần cũng là một biểu hiện cần chú ý. Lâu dần, ù tai sẽ dẫn đến giảm thính lực, viêm tai, chảy mủ tai. 

Người nằm trong nhóm có nguy cơ cao

Ngoài những người có biểu hiện trên, một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cũng cần đi tầm soát sớm, chẳng hạn:

 • Người nhiễm virus Epstein-Barr (loại virus được phát hiện trong tế bào ung thư ở vòm họng)
 • Người mắc bệnh nhiễm trùng tai mũi họng mạn tính
 • Người làm nghề thường xuyên tiếp xúc với cao su, nhựa tổng hợp, hoá chất, hơi carbon, tia phóng xạ,..
 • Người thường ăn thức ăn lên men, thịt hun khói, đồ muối chua,… (trong thực phẩm chứa hoạt chất Nitrosamine gây ung thư)
 • Người có thói quen hút thuốc, uống rượu bia, dùng chất kích thích
 • Người có người thân mắc bệnh ung thư

Các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn sớm của ung thư vòm họng thường rất dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của cảm cúm, bệnh tai mũi họng thông thường. Chính vì thế, người bệnh cần chú ý đến việc tầm soát ung thư vòm họng định kỳ tối thiểu 1 năm 1 lần. 

Các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng 

Sự phát triển, tiến bộ của y tế cũng đi cùng với những bước tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán và điều trị các loại bệnh. Tầm soát ung thư vòm họng cũng được thực hiện thông qua nhiều phương pháp hiện đại với độ chính xác cao hơn.

Khám lâm sàng và cận lâm sàng

Khám lâm sàng giúp phát hiện các bất thường tại khu vực tai mũi họng. Qua đó, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm nhằm xác định rõ hơn tình hình bệnh như: EBV DNA, EBV IgA, tổng phân tích tế bào máu, chức năng gan thận,… 

Nội soi tai mũi họng

Vùng vòm họng khá khó quan sát bằng mắt thường. Nội soi tai mũi họng là phương pháp đắc lực hỗ trợ bác sĩ quan sát bên trong nhằm tìm kiếm các dấu hiệu bất thường. 

Nội soi tai mũi họng là phương pháp sử dụng ống nội soi gắn camera, kính chuyên dụng giúp soi rõ phần niêm mạc trong vùng tai, mũi, họng. Điểm hạn chế của phương pháp này là chỉ xem xét được hình ảnh bề mặt trong, có thể bỏ sót dấu hiệu về tổn thương, xâm lấn nằm bên dưới niêm mạc. 

Các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng 

Các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng

Trường hợp bác sĩ nghi ngờ có tổn thương dưới niêm, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp.

Xét nghiệm sinh hoá

Xét nghiệm sinh hoá nhằm đánh giá tiên lượng bệnh bằng cách kiểm tra các phản ứng huyết thanh IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBV DNA. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá tổng quan tình trạng bệnh cùng chức năng gan thận. Đây cũng là phương pháp giúp xác định được nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh.

Xét nghiệm sinh hoá

Xét nghiệm sinh hoá

Sinh thiết vòm họng

Phương pháp sinh thiết sử dụng mẫu mô nhỏ tại vùng nghi ngờ ung thư và soi dưới kính hiển vi nhằm xác định sự tồn tại của tế bào ung thư. Đây là xét nghiệm quan trọng để khẳng định bệnh nhân có bị ung thư vòm họng không. 

Chụp MRI

Chụp MRI sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để ghi lại hình ảnh trong cơ thể nhằm xác định và đánh giá kích thước khối u, xem khối u đã di căn hay chưa. Nhờ vậy, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với kích thước, tình trạng khối u hiện tại. 

Nhờ các phương pháp tầm soát hiện đại, việc phát hiện bệnh ung thư vòm họng hiện tại đã trở nên nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn trước.

Chi phí tầm soát ung thư vòm họng

Chi phí tầm soát ung thư vòm họng phụ thuộc nhiều vào tình trạng hiện tại của từng cá nhân. Qua thăm khám sơ bộ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Chính vì thế, chi phí tầm soát của mỗi người có sự chênh lệch. Dưới đây là giá của một số dịch vụ bạn có thể tham khảo:

 • Chi phí nội soi tai mũi họng: 300.000 – 400.000 đồng/lần
 • Chi phí xét nghiệm máu: 200.000 – 500.000 đồng/lần tuỳ chỉ số
 • Chi phí xét nghiệm sinh hoá: 400.000 – 800.000 đồng/lần
 • Chi phí sinh thiết vòm họng: 2.000.000 – 3.000.000 đồng/lần
 • Chi phí chẩn đoán hình ảnh bằng chụp CT/MRI: 1.000.000 – 2.500.000 đồng/lần

Chi phí khám, tầm soát ung thư vòm họng ở một số Cơ sở Y tế:

STT Cơ sở Y tế Chi phí tầm soát (đồng)
1 Bệnh viện K 1.850.000
2 Bệnh viện Bạch Mai 1.000.000
3 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1.750.000 – 2.000.000
4 Tổ hợp Y tế MEDIPLUS 750.000 

 

**Bảng giá trên là chi phí tham khảo, thực tế phụ thuộc vào tình trạng bệnh và danh mục khám được chỉ định sau khi thăm khám bác sĩ. 

Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu

Ung thư vòm họng có tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn lên đến 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay. Thế nên việc tầm soát ung thư vòm họng định kỳ là vô cùng cần thiết. 

Để đảm bảo kết quả tầm soát chính xác, bạn nên lựa chọn Cơ sở Y tế uy tín với thế mạnh Ung bướu hoặc Tai mũi họng.

Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu

Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu

Bệnh viện K

Là một trong những Cơ sở Y tế đầu ngành về thăm khám và điều trị ung thư, bệnh viện K là địa chỉ uy tín được nhiều người lựa chọn. Hiện tại, bệnh viện K có thực hiện tầm soát ung thư vòm họng, chi phí ở mức dễ tiếp cận với điều kiện của nhiều bệnh nhân. 

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội và số 9A-9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 • Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
 • Cơ sở 3: cơ sở Tân Triều, số 30 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện lớn, nơi áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước vào quá trình điều trị, ngăn chặn ung thư ngay từ giai đoạn sớm. Chi phí thực hiện tầm soát ung thư vòm họng tại đây cũng không cao nhưng tình trạng quá đông bệnh nhân, kéo dài thời gian chờ đợi, xếp hàng là vấn đề xảy ra thường ngày. 

Địa chỉ: số 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Có thể nói, bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là bệnh viện đầu ngành về lĩnh vực này. Đây cũng là nơi thường xuyên cập và áp dụng phương pháp mới trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, khi có nhu cầu tầm soát ung thư vòm họng, bạn cũng có thể cân nhắc địa chỉ này. 

Địa chỉ: 78 đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, uy tín hàng đầu cả nước. Không những thế, nơi đây cũng được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thăm khám và sàng lọc ung thư vòm họng. 

Địa chỉ: 

Cơ sở chính: Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Cơ sở 2: Sàn thương mại Tầng 1, tòa A3, kiot 09, KĐT An Bình, 232 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Phòng lấy mẫu xét nghiệm máu MEDIPLUS

Phòng lấy mẫu xét nghiệm máu MEDIPLUS

Các dịch vụ như tầm soát ung thư, khám tổng quát cũng là thế mạnh của MEDIPLUS. Tự hào là địa chỉ được hàng nghìn khách hàng tin chọn mỗi tháng, MEDIPLUS đảm bảo có thể mang đến dịch vụ tầm soát nhanh chóng, chính xác nhất. Đặc biệt, MEDIPLUS có khám ngoài giờ hành chính, không phụ thu phí, khách hàng không phải chờ đợi, nhận kết quả qua app lưu trữ trọn đời!

Tầm soát ung thư vòm họng để chủ động chăm sóc sức khoẻ của bản thân và gia đình là việc cần thiết, nên thực hiện định kỳ hàng năm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3366 để nhận hỗ trợ sớm nhất từ chuyên gia MEDIPLUS.

  ĐẶT LỊCH TẦM SOÁT UNG THƯ

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  5/5 - (1 vote)

   Đặt lịch khám bệnh

   Bài viết liên quan

   Các phương pháp tầm soát ung thư chính xác nhất

   Các phương pháp tầm soát ung thư, kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của cơ thể,…

   26 Th12, 2023
   298

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung? 5 phương pháp tầm soát chuẩn y khoa

   Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung là câu hỏi được chị em quan tâm khi đang dự định thực hiện tầm…

   07 Th12, 2023
   253

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư buồng trứng bao nhiêu tiền? Làm ở đâu uy tín?

   Tầm soát ung thư buồng trứng bao nhiêu tiền và thực hiện tầm soát ở đâu uy tín là thắc mắc của nhiều chị em…

   07 Th12, 2023
   353

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư vú giá bao nhiêu?

   Tầm soát ung thư vú giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều chị em quan tâm giúp lựa chọn cho mình cơ sở y…

   07 Th12, 2023
   765

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Đăng ký khám

   Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

    DỊCH VỤ NỔI BẬT

    Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

    Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

    6.660.000đ

    Tư vấn miễn phí

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Chia sẻ

    facebook-messenger-icon
    Đặt khám