Viêm lộ tuyến độ 3 đặt thuốc có khỏi không?

Cập nhật 20/07/2023

7.7K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Phụ khoa

Tỷ lệ chị em phụ nữ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung là khoảng 90%. Đây là một tổn thương lành tính do những nguyên nhân rất thông thường gây ra như vệ sinh kém, nguồn nước bẩn, lây lan do sống chung tập thể,… Đặt thuốc là một trong những biện pháp điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả mà nhiều chị em có thể áp dụng. Vậy viêm lộ tuyến độ 3 đặt thuốc có khỏi không?

Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Tử cung là một trong những cơ quan sinh dục trong của người phụ nữ. Tử cung chia làm 3 phần gồm thân tử cung, eo tử cung và cổ tử cung. Cổ tử cung là phần ngoài nhất của tử cung tiếp giáp với âm đạo. Niêm mạc cổ tử cung được cấu tạo bởi 2 loại biểu mô. Biểu mô tuyến ở trong ống cổ tử cung có tác dụng chế tiết dịch và biểu mô lát tầng ở mặt ngoài phần tiếp giáp với biểu mô âm đạo không có khả năng tiết dịch.

Lộ tuyến cổ tử cung là bệnh sinh ra do lớp biểu mô lát tầng ở mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến ở trong mọc lấn ra ngoài, do đó được gọi là “lộ tuyến” cổ tử cung. Các tuyến khi xâm lấn ra ngoài vẫn có khả năng tiết dịch do đó chị em thường thấy các biểu hiện như tăng tiết dịch trong âm đạo, ngứa ngáy, khí hư có mùi,… Do có sự tăng tiết dịch âm đạo tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ngứa và khí hư có mùi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ngứa và khí hư có mùi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 sẽ như thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ. Mỗi mức độ tổn thương biểu hiện và cách điều trị sẽ khác nhau:

 • Độ 1: vùng viêm lộ tuyến chiếm 1/3 bề mặt cổ tử cung.
 • Độ 2: vùng viêm lộ tuyến chiếm ½ bề mặt cổ tử cung (lộ tuyến >0.5cm).
 • Độ 3: vùng viêm lộ tuyến chiếm 2/3 bề mặt cổ tử cung (lộ tuyến >1cm).

Viêm lộ tuyến độ 3 là mức độ nặng nhất của bệnh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người phụ nữ. Ở giai đoạn này các triệu chứng sẽ nặng hơn và dễ gây nhiều biến chứng trong quá trình điều trị. Các triệu chứng có thể gặp như:

 • Chảy máu khi quan hệ tình dục 
 • Khí hư ra nhiều và có dấu hiệu nhiễm khuẩn như khí hư màu vàng đục, có mùi hôi.
 • Chảy máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau quặn vùng bụng dưới với tính chất giống đau bụng kinh.
 • Các triệu chứng khác: Tiểu buốt, rối loạn kinh nguyệt, người mệt mỏi, giảm ham muốn,…

Viêm lộ tuyến độ 3 tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ, nhưng những khó chịu do nó gây ra ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng lao động của chị em. Nếu không điều trị có thể gây nên các biến chứng như vô sinh, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và ung thư cổ tử cung.

>>> Xem thêm chi tiết: Viêm lộ tuyến cổ tử cung từng mức độ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 mức độ năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe chị em

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 mức độ năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe chị em

Viêm lộ tuyến độ 3 đặt thuốc có hiệu quả không?

Viêm lộ tuyến độ 3 là giai đoạn nặng của bệnh với tổn thương viêm nhiễm nặng và lan rộng nên việc dùng thuốc đặt âm đạo sẽ cho hiệu quả ít hơn so với các giai đoạn nhẹ.

Thuốc đặt âm đạo chữa viêm lộ tuyến độ 3 có tác dụng hạn chế viêm nhiễm, diệt khuẩn, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên viêm lộ tuyến độ 3 khó có thể khỏi được nếu chỉ dùng thuốc đơn thuần mà không kết hợp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa. Do vậy, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất chị em nên điều trị đặt thuốc âm đạo kết hợp với các phương pháp can thiệp như đốt laser, đốt điện, đốt lạnh để tạo điều kiện cho biểu mô lát được phục hồi.

Một số loại thuốc đặt hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến độ 3

Các thuốc đặt âm đạo điều trị hỗ trợ viêm lộ tuyến độ 3 là các loại kháng sinh, kháng nấm có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Một số loại thuốc thường được chỉ định như:

 • Polygynax: Chứa thành phần kháng sinh và kháng nấm, có tác dụng tiêu diệt cả vi khuẩn và nấm.
 • Sadetab: Kháng sinh tại chỗ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn kị khí và ký sinh trùng như trùng roi.
 • Canesten: Có tác dụng tiêu diệt các loại nấm, ngoài ra còn có chế phẩm bôi ngoài da dùng để điều trị các loại nấm da.
 • Chlorquinaldol: Là loại kháng sinh mạnh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm gây nhiễm trùng da, âm đạo và đường tiêu hóa.
 • Fluomizin: Dùng để điều trị nhiễm nấm âm đạo, nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng.

*Lưu ý: Để việc dùng thuốc đạt hiệu quả và tránh các tác dụng không mong muốn, chị em cần đi khám và sử dụng thuốc tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

>>> Xem thêm chi tiết: Cách đặt thuốc âm đạo đúng và hiệu quả

Các phương pháp can thiệp ngoại khoa điều trị viêm lộ tuyến độ 3

Các phương pháp điều trị can thiệp được chỉ định sau khi sạch kinh, không có tình trạng viêm nhiễm âm hộ âm đạo phần phụ. Trước tiên người bệnh cần được điều trị nội khoa bằng thuốc để điều trị tình trạng viêm ổn định rồi mới chỉ định các can thiệp ngoại khoa giúp hạn chế lan rộng ổ nhiễm khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tử cung phần phụ, viêm phúc mạc thậm chí có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và tử vong. Các phương pháp can thiệp bao gồm:

Phương pháp đốt laser

Đốt laser là phương pháp dùng tia laser để tiêu diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài tử cung nhằm tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi, giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa sau này. Phương pháp này được chỉ định cho viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 và chỉ định tùy thuộc vào tình trạng sinh con của người bệnh.

Phương pháp đốt laser lộ tuyến cổ tử cung giúp các biểu mô phục hồi

Phương pháp đốt laser lộ tuyến cổ tử cung giúp các biểu mô phục hồi

Phương pháp “áp lạnh”

Phương pháp “áp lạnh” sử dụng khí nitơ nhiệt độ thấp để làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào tuyến. Ưu điểm của thủ thuật này là nhanh chóng, an toàn. Bác sĩ sẽ áp lạnh 30 giây rồi rút ống kim loại ra ngoài để bảo vệ các mô quanh cổ tử cung.

Phương pháp áp lạnh sử dụng khí nito an toàn và nhanh chóng 

Phương pháp áp lạnh sử dụng khí nito an toàn và nhanh chóng

Phương pháp “cắt leep”

Thủ thuật này sử dụng một quai dây điện có điện thế thấp để cắt bỏ tổn thương ở biểu mô cổ tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là có thể lấy được mẫu mô để đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh giúp xác định sớm ung thư cổ tử cung. Như vậy, “cắt leep” là một phương pháp vừa có tác dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung vừa có khả năng chẩn đoán bạn có mắc ung thư cổ tử cung hay không.

Phương pháp cắt leep lộ tuyến cổ tử cung đồng thời chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung

Phương pháp cắt leep lộ tuyến cổ tử cung đồng thời chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung

Phương pháp sử dụng sóng cao tần (RFA)

Phương pháp này sử dụng sóng cao tần hay sóng siêu âm – là những sóng âm có tần số cao từ 20kHz trở lên để tác động vào vùng viêm lộ tuyến mà rất ít ảnh hưởng đến vùng lân cận. Phương pháp này có ưu điểm là không đau, không chảy máu, không để lại sẹo, thực hiện nhanh chóng với một lần duy nhất, thời gian điều trị từ 3-5 phút, hạn chế được tình trạng chảy máu và làm tổn thương nhanh lành.

Sau các can thiệp ngoại khoa, chị em cần giữ vệ sinh tốt, tránh bong vảy sớm, tránh nhiễm khuẩn vùng đốt gây chảy máu thứ phát.

Một vài lưu ý trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý lành tính thường gặp. Bệnh này điều trị càng sớm thì càng hiệu quả và hạn chế can thiệp ngoại khoa. Đây là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn không để lại di chứng nếu can thiệp đúng và kịp thời. Với viêm lộ tuyến cổ tử cung đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 sau khi được điều trị, việc phòng ngừa tái phát là vô cùng quan trọng. Các chị em cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng vùng kín.
 • Giặt, phơi, sấy đồ lót riêng.
 • Thay đồ lót ít nhất 1 lần/ngày.
 • Vệ sinh vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, có thành phần an toàn có khả năng diệt khuẩn và làm sạch nhẹ nhàng, không gây tổn thương niêm mạc vùng kín.
 • Thay băng vệ sinh ít nhất 4-6 lần/ngày.
 • Vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục.
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm lộ tuyến để âm đạo được ổn định, hạn chế viêm nhiễm nặng hơn.
 • Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc điều trị vì có thể gây kháng thuốc, tăng nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn của thuốc. 
 • Khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi hiệu quả điều trị và đánh giá tình trạng tái phát.
 • Lựa chọn cơ sở uy tín để điều trị đặc biệt trong trường hợp cần can thiệp ngoại khoa nhằm ngăn chặn các tai biến trong quá trình thực hiện.

Hy vọng sau khi đọc được bài viết này, chị em đã giải đáp được thắc mắc “viêm lộ tuyến độ 3 đặt thuốc có khỏi không?” Lựa chọn đúng phương pháp, phù hợp với từng giai đoạn bệnh sẽ đem lại hiệu quả điều trị tốt và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Nếu cần được tư vấn thêm chi tiết về tinh trạng bệnh cũng như phương pháp và liệu trình điều trị hiệu quả, khách hàng có thể liên hệ đến Hotlien 19003366 để được chuyên gia MEDIPLUS giải đáp nhanh nhất.

*Bài viết chia sẻ mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  U vú lành tính có biến chứng ung thư và có nguy hiểm không?

  U vú lành tính là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Việc nhận biết…

  07 Th8, 2023
  630

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Mẹ bị viêm phụ khoa có sinh thường được không?

  Viêm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm ở đường sinh dục dưới như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung thường xảy ra ở…

  26 Th6, 2024
  88

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Quan hệ ra máu trước ngày kinh có nguy hiểm không?

  Tình trạng quan hệ ra máu trước ngày kinh là hiện tượng phổ biến và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.…

  27 Th6, 2024
  109

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không? 2 cách xử lý

  Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ rất quan tâm. Tình trạng quan hệ…

  13 Th6, 2024
  177

  Chuyên mục: Phụ khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám