42.8K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Xoài là loại quả chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào. Thế nhưng, bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không, ăn xoài xanh hay xoài chín, định lượng bao nhiêu mỗi ngày là đủ, lưu ý gì khi ăn xoài để đảm bảo hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất? Hãy cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!
Xem thêm:
Nhiều người cho rằng bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn xoài vì đây là loại quả có tính nóng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng đây là loại quả tuyệt vời mà bà bầu nên bổ sung đúng cách trong những tháng đầu thai kỳ. Xoài chín và xoài xanh bà bầu đều có thể thưởng thức với lượng nhất định rất tốt cho sức khỏe cung cấp hàm lượng dinh dương cho cơ thể mẹ và bé.
Cụ thể hơn, trong 100g xoài có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Với những thành phần dinh dưỡng trên thì các mẹ hoàn toàn có thể xác định bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không. Ăn đúng cách, đúng thời điểm và liều lượng nhất định giúp bà bầu hấp thụ được tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết có trong loại quả này.
Có thai 3 tháng đầu ăn xoài được không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều công dụng hữu ích cho mẹ bầu trong giai tam cá nguyệt đầu tiên.
Ngăn ngừa thiếu máu
Bà bầu cần phải bổ sung sắt mỗi ngày trong thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu. Hàm lượng sắt có trong xoài giúp cung cấp một lượng sắt đáng kể, dễ hấp thu để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi và giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.
Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi
Xoài chứa hàm lượng axit folic tốt cho sự sản xuất tế bào máu và sự phát triển ống thần kinh. Đây là chất rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh nên bà bầu cần bổ sung trong thai kỳ, đặc biệt là thời điểm 3 tháng đầu.
Cải thiện hệ thống tiêu hóa, chống táo bón
Xoài chứa nhiều enzyme có lợi tạo điều kiện cho quá trình hấp thu dưỡng chất vào cơ thể thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong xoài cũng là tác nhân quan trọng tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu và ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
Ngoài ra, hương vị thơm mát của xoài cùng hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cải thiện tình trạng ốm nghén, tăng cảm giác thèm ăn.
Nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu
Vitamin C có trong trái xoài đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, các chuyên gia chỉ ra rằng xoài chứa 26 loại carotenoids đa dạng giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch, giảm các bệnh lý thường gặp khi mang bầu như rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy…
Ngăn ngừa tiền sản giật
Magie là chất được tìm thấy nhiều trong trái xoài giúp ngăn ngừa triệu chứng tiền sản giật. Hàm lượng vitamin E có trong xoài cũng có tác dụng giảm nguy cơ và hỗ trợ xây dựng cơ bắp cho thai nhi.
Cải thiện tình trạng ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng bà bầu thường gặp phải trong 3 tháng đầu thai kỳ. Xoài là một trong những loại thực phẩm giúp giảm thiểu, hạn chế tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.
Thành phần vitamin B6 có trong xoài giúp xoa dịu những cơn buồn nôn do ốm nghén và vị chua ngọt của xoài còn có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, giảm nôn ói cho bà bầu.
Cải thiện đau đầu khi mang thai
Xoài có hàm lượng riboflavin và vitamin B2 giúp hạn chế tình trạng đau đầu, khó chịu thường gặp khi mang bầu. Vitamin B2 là dưỡng chất tuyệt vời giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ xử lý chất béo, axit amin cũng như chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu 3 tháng đầu được ăn xoài nhưng cần biết ăn đúng cách để tránh những tác dụng phụ không đáng có. Mẹ có thể tham khảo cách ăn sau:
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không chỉ ăn trực tiếp mà có thể biến tấu xoài thành những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng hơn một cách rất đơn giản. Một số món ăn bạn có thể tham khảo như sau:
SINH TỐ XOÀI MÃNG CẦU
Đây là món khoái khẩu được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Món đồ uống này làm rất nhanh và không cần cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách làm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
MOUSSE XOÀI
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn được xoài không thể bỏ qua mousse xoài món ăn chống ngán, thơm mát phù hợp với mẹ bầu trong những ngày hè nóng nực. Món ăn này hoàn toàn có thể tự làm không cần dùng lò nướng bằng công thức sau:
Xoài có nhiều lợi ích nhưng nếu bà bầu 3 tháng đầu ăn nhiều có thể gặp những vấn đề như sau:
Bà bầu ăn nhiều xoài xanh có thể:
Bà bầu ăn nhiều xoài chín có thể:
Một số mẹo chọn xoài ngon, không hóa chất bà bầu có thể tham khảo:
Với thắc mắc bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không thì chúng tôi có thể khẳng định lại rằng mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn ăn được xoài nhưng cần ăn đúng cách và tránh ăn quá nhiều và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau dễ ăn và hấp thụ tốt nhất. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn thêm gọi ngay đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Chuyên mục: Sản khoa
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Thiểu ối là một tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng cuối, khi lượng nước ối ít hơn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.