Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm hay không?

Cập nhật 18/11/2024

26.3K

BS Hoàng Văn Sơn

Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm vì loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Bài viết này Mediplus sẽ giúp mẹ bầu hiểu vì sao hồng xiêm tốt cho sức khỏe, sử dụng như thế nào là hợp lý và những tác hại khi sử dụng quá nhiều hoặc sai cách.

1. Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm

Theo quan niệm Đông Y, hồng xiêm (hay còn gọi là sapoche) là loại quả có vị ngọt, tính mát thường được dùng để chữa ho, cảm lạnh, nhuận tràng. Loại quả này thường vào vụ từ thời điểm tháng 3 – 4 và có giá thành khá phải chăng.

Bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm

Bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm

Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn hồng xiêm vì đây là loại quả chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Một số thành phần tiêu biểu cùng hàm lượng và lợi ích như sau (trong 100g hồng xiêm):

Thành phần Định lượng Lợi ích cho mẹ bầu 3 tháng đầu và thai nhi
Năng lượng 83 Kcal Cung cấp năng lượng duy trì hoạt động thường ngày cần thiết cho người cần nhiều năng lượng như phụ nữ mang thai.
Carbohydrates 19.9g Nuôi dưỡng các tế bào của thai nhi và hoạt động như một chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của người mẹ.
Protein 0.44 g Cần thiết cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi, đặc biệt là bộ não.
Chất xơ 5.3 g Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
Folate 14 mcg Cần thiết cho những tháng đầu tiên trong thai kỳ vì có khả năng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Vitamin A 60 IU Tốt cho sự phát triển thị lực của thai nhi và cải thiện tình trạng thị lực cho thai phụ.
Vitamin C 14.7 mg Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu đề hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh dễ mắc do thời tiết như cảm lạnh, cảm cúm,…
Kali 193 mg Duy trì cân bằng chất lỏng, ổn định huyết áp thai kỳ.
Canxi 21 mg Tốt cho sự phát triển hệ xương, răng của thai nhi, giảm thiểu tình trạng bị chuột rút khi mang thai của mẹ bầu.
Magie 12 mg Góp phần hình thành hệ thống xương, chuyển hóa protein giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể khi mang thai.
Kẽm 0.1 mg Hỗ trợ mẹ bầu hấp thu tốt các khoáng chất quan trọng khác như sắt, đồng, mangan và hỗ trợ thai nhi phát triển.

Từ thông tin của một số thành phần tiêu biểu trong hồng xiêm và lợi ích, mẹ bầu có thể yên tâm lựa chọn hồng xiêm cho thực đơn dưỡng thai của mình.

2. 10 lợi ích tuyệt vời khi bà bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm

Hồng xiêm là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Sử dụng loại quả này theo đúng khuyến cáo giúp mẹ bầu nhận được nhiều lợi ích, cụ thể như:

2.1. Bổ sung thêm năng lượng cho mẹ bầu

Hồng xiêm giàu fructosesucrose cung cấp năng lượng cho cơ thể để đảm bảo cho các hoạt động thể chất thường ngày. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu 3 tháng nên sử dụng hồng xiêm để bổ sung thêm năng lượng cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ này.

2.2. Cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả

Cơ thể có nhiều thay đổi khi mang thai, đặc biệt là hệ tiêu hóa sẽ nhạy cảm hơn nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn hồng xiêm mỗi ngày cung cấp sắt, folate, niacin (vitamin B3) cùng hàm lượng chất xơ dễ hấp thu giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu khỏe mạnh và ổn định hơn.

2.3. Bà bầu ăn hồng xiêm giúp cải thiện hệ xương khớp

Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm góp phần hình thành xương thai nhi

Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm góp phần hình thành xương thai nhi

Hàm lượng canxi và những khoáng chất quan trọng khác có trong quả hồng xiêm giúp duy trì sức khỏe cho xương và răng cho mẹ. Ngoài ra, những khoáng chất này góp phần quan trọng trong việc hình thành hệ xương cho thai nhi trong bụng trong những tháng đầu.

2.4. Phòng ngừa những bệnh lý nhiễm khuẩn

Hồng xiêm chứa hàm lượng tanin cao. Đó là lý do khiến mẹ bầu khi ăn hồng xiêm đôi khi sẽ cảm thấy có vị hơi chát trong miệng. Chất này đóng vai trò là chất kháng viêm, giảm sưng đau và những bệnh lý nhiễm khuẩn khác như viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích.

2.5. Giải tỏa căng thẳng khi mang thai

Trong thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường hay bị căng thẳng, lo âu. Nguyên nhân chính là do nội tiết tố thay đổi, các triệu chứng ốm nghén gây mệt mỏi. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu những dây thần kinh hiệu quả, giảm thiểu tình trạng lo âu và căng thẳng. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn để các dưỡng chất hỗ trợ cơ thể giải tỏa những căng thẳng khi mang thai.

Hồng xiêm giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng

Hồng xiêm giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng

2.6. Bà bầu ăn hồng xiêm thường xuyên giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể

Theo Đông y, hồng xiêm là loại quả lợi tiểu tự nhiên giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách điều hòa tần suất tiểu tiện, ngăn ngừa ứ nước dẫn đến phù nề khi mang thai.

2.7. Điều hòa huyết áp cho mẹ bầu

Vấn đề về sức khỏe phổ biến mà mẹ bầu 3 tháng đầu thường gặp là biến động huyết áp. Hồng xiêm giàu hàm lượng Magie và Kali giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

2.8. Giảm ốm nghén, buồn nôn

Giúp giảm chứng ốm nghén

Giúp giảm chứng ốm nghén

Những tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như nôn (ói), đau đầu,… Thành phần Magie trong hồng xiêm có khả năng giảm cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Đồng thời, vị ngọt của hồng xiêm giúp mẹ bầu vượt qua cơn mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

2.9. Mẹ bầu ăn hồng xiêm sở hữu làn da sáng mịn, khỏe mạnh

Các dưỡng chất có trong hồng xiêm cải thiện độ sáng và kết cấu của da như hàm lượng vitamin E dồi dào giúp dưỡng ẩm mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa có trong quả hồng xiêm giúp chống lại lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

2.10. Giảm tình trạng ho, cảm lạnh

Hồng xiêm có tác dụng loại bỏ chất nhầy đờm trong mũi và đường hô hấp giúp mẹ bầu giảm biểu hiện ho, sổ mũi khi thời tiết thay đổi. Đây là liều thuốc tự nhiên cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh lý cảm cúm thông thường.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm như thế nào hợp lý?

Quả hồng xiêm cũng như nhiều loại quả khác cần được ăn chừng mực vào thời điểm hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Một số lưu ý giúp mẹ bầu ăn hồng xiêm đúng cách hấp thu được tối đa dưỡng chất như sau:

  • Chỉ nên ăn khoảng 150g hồng xiêm, tối đa 2 quả mỗi ngày.
  • Mẹ bầu không nên ăn hồng xiêm khi đói, nên ăn sau bữa cơm khoảng 1 – 2 tiếng để tránh cản trở khả năng hấp thụ những dưỡng chất khác.
  • Mẹ bầu không nên ăn hồng xiêm xanh vì nhựa từ quả hồng xiêm còn xanh dễ khiến mẹ bầu bị táo bón.
  • Không ăn hồng xiêm vào buổi đêm vì như vậy khiến dạ dày phải hoạt động và ăn nhiều có thể gây tăng cân.
  • Không ăn hồng xiêm cùng hải sản vì hai loại thực phẩm này kỵ nhau gây cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng.
  • Cẩn thận hạt hồng xiêm khi ăn vì nó có đặc điểm là khá nhọn.
  • Nên bỏ lõi trắng trong quả hồng xiêm vì phần này chứa nhiều chất tanin gây táo bón.
Ăn hồng xiêm nên loại bỏ lõi trắng tránh táo bón

Ăn hồng xiêm nên loại bỏ lõi trắng tránh táo bón

4. Mách mẹ 3 món ngon làm từ hồng xiêm

Hồng xiêm có thể ăn trực tiếp rất thơm ngon. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu muốn thay đổi khẩu vị thì bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hồng xiêm thông qua các cách chế biến các món sau:

4.1. Sinh tố hồng xiêm

Sinh tố hồng xiêm

Sinh tố hồng xiêm

Sinh tố hồng xiêm có sự kết hợp thêm của trái cây và sữa tạo vị thanh mát và bổ dưỡng từ tự nhiên.

Nguyên liệu:

  • Hồng xiêm chín
  • Cam
  • Sữa chua
  • Đường, đá xay

Cách làm:

  • Hồng xiêm đem gọt vỏ và bỏ hạt, cam vắt lấy nước
  • Cho hồng xiêm, nước cam, sữa chua, đường liều lượng tùy khẩu vị và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng đá
  • Cho sinh tố ra cốc và thưởng thức

4.2. Hoa quả dầm

Nguyên liệu:

  • Chọn trái cây theo sở thích: táo, lê, xoài, chuối,…
  • Hồng xiêm
  • Sữa đặc
  • Nước cốt dừa
  • Đá bào

Cách làm:

  • Trái cây gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn
  • Đổ sữa đặc cùng nước cốt dừa vào bát trái cây vừa cắt. Chú ý gia giảm lượng sữa sao cho có độ ngọt vừa phải
  • Thêm đá bào mát và rắc thêm chút dừa khô nếu muốn

4.3. Sữa lắc hồng xiêm

Nguyên liệu:

  • Hồng xiêm
  • Sữa tươi
  • Mật ong
  • Đá

Cách làm:

  • Hồng xiêm gọt vỏ bỏ hạt
  • Cho hồng xiêm và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  • Thêm mật ong theo khẩu vị
  • Cho đá vào xay tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn
  • Rót ra ly và thưởng thức

5. Tác hại khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm không đúng cách

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm bởi hồng xiêm là một loại quả giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn nhiều để tránh những tác hại sau đây:

  • Đây là loại quả có tính ngọt chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều dễ khiến mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân mất kiểm soát.
  • Ăn nhiều hồng xiêm dẫn đến lượng chất xơ tăng lên tạo màng ngăn chặn quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày dẫn đến đầy hơi, táo bón.
  • Một số mẹ bầu có thể bị dị ứng dẫn đến cảm giác khó chịu, ngứa ngáy trong miệng do chất tanin trong quả hồng xiêm. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hồng xiêm và không ăn khi hồng xiêm chưa chín.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu mẹ bầu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh vì chất tanin trong hồng xiêm có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.
Hồng xiêm ăn nhiều có thể gây tiểu đường thai kỳ

Hồng xiêm ăn nhiều có thể gây tiểu đường thai kỳ

6. Cách chọn hồng xiêm không hóa chất cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm bởi bản thân hồng xiêm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu mẹ bầu ăn những quả hồng xiêm chứa nhiều chất bảo quản thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và thai nhi. Khi chọn hồng xiêm, mẹ bầu cần chú ý một số đặc điểm sau đây:

  • Màu sắc: Hồng xiêm chín tự nhiên có vỏ màu vàng nâu, ấn nhẹ thấy mềm và khi ăn không bị chat. Hồng xiêm hái khi còn non thường ăn sẽ chat và hồng xiêm ngâm hóa chất thì thường có màu vàng sẫm, vỏ trơn bóng đẹp mắt hơn.
  • Hình dáng quả: Hồng xiêm có dạng hình oval, thân quả hơi dài nhưng căng mọng ăn ít xơ và ngọt thơm hơn loại quả tròn. Bạn có thể quan sát phần cuống của quả, cuống già thường khô và hơi cong lên.
  • Mùi vị: Hồng xiêm chín tự nhiên có mùi thơm dịu, mịn và ăn cảm giác ngọt mát. Hồng xiêm ngâm hóa chất vị đậm hơn và thường ít thơm. Những quả hồng xiêm chín quá thịt nẫu, có chỗ dập và ăn thường có vị rượu.

Hồng xiêm là loại quả không bảo quản được lâu. Thông thường, hồng xiêm chín chỉ bảo quản được 1 – 2 ngày khi cho vào tủ lạnh. Mẹ bầu không nên để hồng chín quá lâu vì dinh dưỡng và vị ngon sẽ bị giảm đi nhiều.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm” là có và cần phải ăn đúng cách, đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để nhận sự tư vấn nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

    ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

    Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Bà bầu ăn nấm được không? 5 lợi ích và 7 lưu ý 

    Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…

    16 Th9, 2024
    1.7K

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị cúm 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Gợi ý 4 cách chữ

    Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…

    13 Th9, 2024
    503

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn bánh chưng được không? 7 món mẹ hạn chế ăn ngày tết

    Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…

    16 Th9, 2024
    982

    Chuyên mục: Sản khoa

    12 cách tăng lượng sữa mẹ an toàn cho mẹ và bé

    Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…

    28 Th10, 2024
    332

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám