26.3K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm vì loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Bài viết này Mediplus sẽ giúp mẹ bầu hiểu vì sao hồng xiêm tốt cho sức khỏe, sử dụng như thế nào là hợp lý và những tác hại khi sử dụng quá nhiều hoặc sai cách.
Theo quan niệm Đông Y, hồng xiêm (hay còn gọi là sapoche) là loại quả có vị ngọt, tính mát thường được dùng để chữa ho, cảm lạnh, nhuận tràng. Loại quả này thường vào vụ từ thời điểm tháng 3 – 4 và có giá thành khá phải chăng.
Bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm
Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn hồng xiêm vì đây là loại quả chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Một số thành phần tiêu biểu cùng hàm lượng và lợi ích như sau (trong 100g hồng xiêm):
Từ thông tin của một số thành phần tiêu biểu trong hồng xiêm và lợi ích, mẹ bầu có thể yên tâm lựa chọn hồng xiêm cho thực đơn dưỡng thai của mình.
Hồng xiêm là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Sử dụng loại quả này theo đúng khuyến cáo giúp mẹ bầu nhận được nhiều lợi ích, cụ thể như:
Hồng xiêm giàu fructose và sucrose cung cấp năng lượng cho cơ thể để đảm bảo cho các hoạt động thể chất thường ngày. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu 3 tháng nên sử dụng hồng xiêm để bổ sung thêm năng lượng cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ này.
Cơ thể có nhiều thay đổi khi mang thai, đặc biệt là hệ tiêu hóa sẽ nhạy cảm hơn nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn hồng xiêm mỗi ngày cung cấp sắt, folate, niacin (vitamin B3) cùng hàm lượng chất xơ dễ hấp thu giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu khỏe mạnh và ổn định hơn.
Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm góp phần hình thành xương thai nhi
Hàm lượng canxi và những khoáng chất quan trọng khác có trong quả hồng xiêm giúp duy trì sức khỏe cho xương và răng cho mẹ. Ngoài ra, những khoáng chất này góp phần quan trọng trong việc hình thành hệ xương cho thai nhi trong bụng trong những tháng đầu.
Hồng xiêm chứa hàm lượng tanin cao. Đó là lý do khiến mẹ bầu khi ăn hồng xiêm đôi khi sẽ cảm thấy có vị hơi chát trong miệng. Chất này đóng vai trò là chất kháng viêm, giảm sưng đau và những bệnh lý nhiễm khuẩn khác như viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích.
Trong thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường hay bị căng thẳng, lo âu. Nguyên nhân chính là do nội tiết tố thay đổi, các triệu chứng ốm nghén gây mệt mỏi. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu những dây thần kinh hiệu quả, giảm thiểu tình trạng lo âu và căng thẳng. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn để các dưỡng chất hỗ trợ cơ thể giải tỏa những căng thẳng khi mang thai.
Hồng xiêm giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng
Theo Đông y, hồng xiêm là loại quả lợi tiểu tự nhiên giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách điều hòa tần suất tiểu tiện, ngăn ngừa ứ nước dẫn đến phù nề khi mang thai.
Vấn đề về sức khỏe phổ biến mà mẹ bầu 3 tháng đầu thường gặp là biến động huyết áp. Hồng xiêm giàu hàm lượng Magie và Kali giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày.
Giúp giảm chứng ốm nghén
Những tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như nôn (ói), đau đầu,… Thành phần Magie trong hồng xiêm có khả năng giảm cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Đồng thời, vị ngọt của hồng xiêm giúp mẹ bầu vượt qua cơn mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
Các dưỡng chất có trong hồng xiêm cải thiện độ sáng và kết cấu của da như hàm lượng vitamin E dồi dào giúp dưỡng ẩm mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa có trong quả hồng xiêm giúp chống lại lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Hồng xiêm có tác dụng loại bỏ chất nhầy đờm trong mũi và đường hô hấp giúp mẹ bầu giảm biểu hiện ho, sổ mũi khi thời tiết thay đổi. Đây là liều thuốc tự nhiên cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh lý cảm cúm thông thường.
Quả hồng xiêm cũng như nhiều loại quả khác cần được ăn chừng mực vào thời điểm hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Một số lưu ý giúp mẹ bầu ăn hồng xiêm đúng cách hấp thu được tối đa dưỡng chất như sau:
Ăn hồng xiêm nên loại bỏ lõi trắng tránh táo bón
Hồng xiêm có thể ăn trực tiếp rất thơm ngon. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu muốn thay đổi khẩu vị thì bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hồng xiêm thông qua các cách chế biến các món sau:
Sinh tố hồng xiêm
Sinh tố hồng xiêm có sự kết hợp thêm của trái cây và sữa tạo vị thanh mát và bổ dưỡng từ tự nhiên.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm bởi hồng xiêm là một loại quả giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn nhiều để tránh những tác hại sau đây:
Hồng xiêm ăn nhiều có thể gây tiểu đường thai kỳ
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm bởi bản thân hồng xiêm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu mẹ bầu ăn những quả hồng xiêm chứa nhiều chất bảo quản thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và thai nhi. Khi chọn hồng xiêm, mẹ bầu cần chú ý một số đặc điểm sau đây:
Hồng xiêm là loại quả không bảo quản được lâu. Thông thường, hồng xiêm chín chỉ bảo quản được 1 – 2 ngày khi cho vào tủ lạnh. Mẹ bầu không nên để hồng chín quá lâu vì dinh dưỡng và vị ngon sẽ bị giảm đi nhiều.
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm” là có và cần phải ăn đúng cách, đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để nhận sự tư vấn nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Chuyên mục: Sản khoa
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.