Mẹ bầu ăn socola được không? 8 lợi ích, 3 lưu ý

Cập nhật 16/09/2024

942

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Sản khoa

Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y tế Mediplus tìm hiểu liệu mẹ bầu ăn socola được khôngbà bầu nên ăn socola vào lúc nào qua bài viết dưới đây.

1. Mẹ bầu ăn Socola được không? 

Mẹ bầu có thể thưởng thức socola vì đây là thực phẩm an toàn và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, cần tránh việc ăn quá nhiều để phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn.

Mẹ bầu ăn Socola được không? 

Mẹ bầu ăn Socola được không?

Thành phần dinh dưỡng trong Socola

Socola được làm từ hạt ca cao là món ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn cầu. Đặc biệt socola mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với mẹ bầu nhờ vào các dưỡng chất quan trọng như:

  • Magie: Giúp chống viêm, ổn định huyết áp và tăng cường độ chắc khỏe của xương.
  • Theobromine: Hỗ trợ tuần hoàn máu và cải thiện chức năng thận.
  • Flavonoid: Có các dụng chống oxy hóa hiệu quả.
  • Carbohydrate: Kết hợp cùng Protein, Lipid, Vitamin, và khoáng chất giúp duy trì sự sống, phát triển và sinh trưởng.
  • Oxit nitric: Làm giãn nở mạch máu, cải thiện lưu thông máu, và giảm nguy cơ tăng huyết áp.
  • Canxi: Thiết yếu cho sự phát triển xương khớp.
  • Sắt: Hỗ trợ sản sinh hồng cầu và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Kẽm: Quan trọng trong quá trình tăng trưởng, phân chia tế bào, và phát triển các cơ quan.
  • Chất béo: Cung cấp và dự trữ năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống.

Tìm hiểu: Bầu ăn bánh chưng được không

2. 8 Lợi ích khi mẹ bầu ăn Socola

Bà bầu ăn socola được không? Trong 3 tháng đầu thai kỳ, liệu mẹ bầu ăn socola được không? Câu trả lời là có, vì socola chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu chẳng hạn như:

Giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp trong thai kỳ

Việc ăn socola có thể giúp mẹ bầu duy trì huyết áp ở mức an toàn. Socola chứa protein chất lượng cao và chất béo thực vật có khả năng bảo vệ tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ.

Mẹ bầu ăn Socola giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp trong thai kỳ

Mẹ bầu ăn Socola giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp trong thai kỳ

Cải thiện hệ miễn dịch

Flavonoid trong socola là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, đảm bảo sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.

Giảm căng thẳng

Một lợi ích đáng kể của socola đối với mẹ bầu là khả năng giảm căng thẳng. Socola chứa Tryptophan, một hoạt chất kích thích sản xuất Serotonin trong não, giúp chống trầm cảm. Do đó, khi mẹ bầu ăn socola, có thể cải thiện tâm trạng, nạp thêm năng lượng, và giảm bớt căng thẳng.

Tốt cho tim mạch

Việc tiêu thụ socola, đặc biệt là socola đen, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 35% nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong socola. Các dưỡng chất này có lợi cho hệ tim mạch, giúp cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ sức khỏe của các mạch máu.

Mẹ bầu ăn Socola tốt cho tim mạch

Mẹ bầu ăn Socola tốt cho tim mạch

Giảm nguy cơ sảy thai

Theo khảo sát thực tế, việc mẹ bầu ăn socola trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ sảy thai lên đến 20%. Mặc dù không có dữ liệu chính xác hoàn toàn, nhưng có thể thấy rằng mẹ bầu có thể thưởng thức socola mà không phải lo lắng về những tác hại cho sức khỏe.

Hữu ích cho sự phát triển của thai nhi

Socola chứa Phenylethylamine (PEA), một chất kích thích não bộ sản xuất Endorphin (theo wiki), mang lại cảm giác vui vẻ và thư giãn. Nhờ đó, khi mẹ bầu ăn socola, tâm trạng của mẹ có thể cải thiện, đồng thời tạo điều kiện tích cực cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Chứa chất béo bão hoà đơn

Chất béo không bão hòa đơn, có mặt trong socola, được xem là có lợi cho phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, socola cũng chứa Axit Oleic, loại chất béo tương tự như trong dầu oliu, giúp mẹ bầu không phải quá lo lắng về việc socola sẽ gây tăng cân.

Cân bằng nồng độ Cholesterol, giảm nguy cơ mỡ máu

Socola có khả năng giảm mức Cholesterol xấu (LDL) và tăng mức Cholesterol tốt (HDL) trong máu. Do đó, việc bà bầu tiêu thụ socola trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể giúp cân bằng nồng độ Cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc mỡ máu.

Mẹ bầu ăn socola hỗ trợ cân bằng nồng độ Cholesterol, giảm nguy cơ mỡ máu

Mẹ bầu ăn socola hỗ trợ cân bằng nồng độ Cholesterol, giảm nguy cơ mỡ máu

Xem thêm: Bầu ăn lá giang được không? 3 Lợi ích, 4 lưu ý

3. 3 Lưu ý khi mẹ bầu ăn Socola

  • Lựa chọn socola đen: Socola đen, so với socola sữa, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm hơn 600 hợp chất thiết yếu như Magie, chất chống oxy hóa, Sắt và Theobromine. Flavonoid trong socola đen cũng giúp tăng cường hiệu quả của vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và ngăn ngừa hạ huyết áp.
  • Chọn socola ít đường: Mẹ bầu nên ưu tiên socola ít đường, đặc biệt là socola hữu cơ, vì nó chứa ít Calo hơn nhưng vẫn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Tránh socola có kem: Mẹ bầu nên tránh socola có kem vì hầu hết loại socola này được làm từ trứng sống, có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn có hại cho thai nhi.

4. Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn nhiều Socola

Mẹ bầu nên tránh ăn socola quá nhiều để không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Một số vấn đề có thể xảy ra khi tiêu thụ socola quá mức bao gồm:

  • Tăng nguy cơ ợ nóng và thậm chí có thể dẫn đến sảy thai do mức cafein trong cơ thể cao.
  • Dễ mắc tiểu đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, và tăng huyết áp do lượng Calo và đường dư thừa.
  • Khó kiểm soát mức đường trong máu.
  • Nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ và tăng cân quá mức.
Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn nhiều Socola

Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn nhiều Socola

5. Mẹ bầu nên ăn Socola khi nào tốt?

Bà bầu nên ăn socola vào lúc nào? Bà bầu nên ăn socola vào buổi sáng, vì lượng đường và cafein trong socola có thể giúp cung cấp năng lượng và giữ cho mẹ tỉnh táo. Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối thai kỳ, việc tiêu thụ quá nhiều socola có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ nên ăn socola với lượng vừa phải hoặc hạn chế để giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

6. Giải đáp thắc mắc khi mẹ bầu ăn ăn nấm

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn socola được không?

Ở cả giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ đều có thể ăn socola. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, mẹ nên đặc biệt lưu ý vì cơ thể đang có nhiều thay đổi. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé.

Bầu 3 tháng giữa ăn socola được không?

Nếu mẹ bầu không có vấn đề sức khỏe đặc biệt như tiểu đường thai kỳ hoặc cần hạn chế caffeine, thì bầu 3 tháng giữa ăn socola được. Nên chọn socola đen thay vì socola sữa để tận dụng lợi ích sức khỏe tốt hơn.

Bà bầu ăn socola 3 tháng cuối được không?

Sản phẩm socola có khả năng giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong máu. Do đó, việc bà bầu ăn socola trong ba tháng cuối thai kỳ có thể giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Bà bầu ăn socola 3 tháng cuối được không?

Bà bầu ăn socola 3 tháng cuối được không?

Bà bầu ăn socola đen được không?

Socola đen là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu vì chứa ít đường và nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại socola khác. Nó giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tốt cho tim mạch. Vì vậy bà bầu ăn socola đen được nhé.

Bà bầu ăn kem socola được không?

Kem socola thường chứa nhiều đường và chất béo. Mẹ có thể ăn ít kem socola để thay đổi khẩu vị, nhưng không nên ăn quá nhiều. Nên chọn loại kem ít đường và chất béo để tốt cho sức khỏe hơn.

Bầu ăn socola con có bị đen không?

Việc mẹ ăn socola không làm cho bé bị đen da. Màu da của bé được quyết định bởi gen di truyền chứ không phải do thức ăn.

Bầu uống sữa Vinamilk socola được không?

Sữa Vinamilk socola cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Bầu uống sữa Vinamilk socola được. Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại sữa ít đường và chất béo. 

Bà bầu uống sữa socola được không?

Bà bầu hoàn toàn uống được sữa socola. Sữa socola cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu, như canxi, sắt, magie, và vitamin B1, B2, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Hy vọng bài chia sẻ của Tổ hợp y tế Mediplus đã giúp làm rõ thắc mắc về việc mẹ bầu ăn socola được không. Nếu còn câu hỏi cần tư vấn hoặc muốn đặt lịch khám với bác sĩ, hãy gọi hotline 1900.3366 để được hỗ trợ chi tiết hơn!

*Lưu ý: Bài viết là các chia sẻ kiến thức, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Bầu bị ngứa toàn thân có nguy hiểm không? Gợi ý 5 cách chữa

    Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…

    16 Th9, 2024
    1.4K

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu đau rát cổ họng: 7 nguyên nhân, 6 cách chữa trị

    Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…

    21 Th10, 2024
    172

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu huyết áp thấp có sao không? 2 Nguyên nhân và 3 cách khắc phục

    Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…

    16 Th9, 2024
    422

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu có được cắt tóc không? 7 Lưu ý cho mẹ

    Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…

    16 Th9, 2024
    2.1K

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám