Dùng que thử thai khi nào? Thời điểm thử thai cho kết quả chính xác

Cập nhật 12/08/2023

3.5K

Bác sĩ Chu Việt Anh

Tham vấn y khoa:Bác sĩ Chu Việt Anh

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Thử thai khi nào có kết quả chính xác nhất là một trong những điều băn khoăn của chị em phụ nữ. Hiện nay có rất nhiều cách thử thai khác nhau dựa vào nồng độ hCG trong nước tiểu. Bài viết này MEDIPLUS hướng dẫn cho chị em cách sử dụng que thử thai đúng cách để đạt được kết quả chính xác nhất.

Thử thai như thế nào?

Sử dụng que thử thai là một trong những phương pháp kiểm tra dễ dàng và cho kết quả nhanh chóng. Que thử thai là dụng cụ được sử dụng nhiều nhất giúp định tính nhằm đo lường được nồng độ Hormone Human Chorionic Gonadotropin – HCG trong nước tiểu. Nồng độ HCG được tiết ra từ nhau thai khi sự thụ tinh thành công.

Sử dụng que thử thai là phương pháp được áp dụng để phát hiện có thai hay không

Sử dụng que thử thai là phương pháp được áp dụng để phát hiện có thai hay không.

Dựa vào nồng độ hormone trong cơ thể, que thử thai giúp chị em phụ nữ xác định nhanh chóng và chính xác về khả năng thụ thai. Nhờ que thử thai mà việc phát hiện có thai hay không đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, thuận tiện cho mọi đối tượng.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại que thử thai xuất xứ từ những nước khác nhau. Do vậy, chị em phụ nữ có thể dễ dàng mua que thử thai tại các nhà thuốc, cửa hàng nhỏ. Tuy nhiên, mọi người cần lựa chọn địa điểm uy tín để mua que thử thai chất lượng để kết quả được đảm bảo chính xác.

Xem thêm:

Các dấu hiệu mang thai sớm

Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu nhanh chóng, chính xác

Bao lâu thì có tim thai? Cần làm gì để con khỏe mạnh

Thử thai khi nào? Thời điểm thử thai chính xác nhất

Thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác? Thực tế, có rất nhiều người không biết rằng thời điểm thử thai sẽ ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến kết quả. Với những trường hợp thử thai quá sớm, lượng HCG có trong nước tiểu chưa đủ để cho kết quả chính xác. Ngoài ra, thử thai quá muộn thì lượng HCG lại quá lớn gây kết quả âm tính giả do que thử bị ức chế tác dụng.

Chính vì vậy rất nhiều chị em quan tâm đến thời điểm phù hợp để dùng que thử thai có kết quả chính xác. Điều này rất quan trọng để xác định đã có bầu hay chưa.

 • Thời điểm dùng que test thử thai chính xác nhất là sau khi giao hợp khoảng 10 ngày. Nếu thử thai trước thời điểm này thì độ chính xác của kết quả sẽ không cao.
 • Thời điểm để kiểm tra có thể là bất kỳ lúc nào trong ngày, tuy nhiên tốt nhất chị em nên thử vào buổi sáng sau khi vừa thức dậy, lấy nước tiểu lần đầu tiên trong ngày.
Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều thì nên thử thai khi chậm kinh từ 3-5 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều thì nên thử thai khi chậm kinh từ 3-5 ngày

Hướng dẫn cách dùng que thử thai đúng cách

Cách dùng que thử thai rất đơn giản, đa số đã có sẵn hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp hoặc tờ hướng dẫn. Tuy nhiên mỗi loại que sẽ có những cách sử dụng khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn tương đồng như sau, chi tiết như dưới đây:

 • Bước 1: Kiểm tra gói que thử thai xem còn nguyên vẹn không, có bị bóc trước hoặc bị hỏng, lỗi không.
 • Bước 2: Lấy cốc có sẵn trong bộ thử thai sau đó đựng nước tiểu vào đó.
 • Bước 3: Xác định chính xác đầu que thử, đầu có mũi tên chỉ xuống là đầu cắn vào nước tiểu.
 • Bước 4: Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu trong vòng khoảng 15 – 20 giây (tuỳ từng loại que) rồi lấy ra ngoài. Có một số loại que thử thai khác thì chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên đầu que thử. Chính vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để thử cho chính xác.
Hướng dẫn sử dụng và cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất

Hướng dẫn sử dụng và cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất.

Sau khi thử thai, cách đọc kết quả cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Nếu que cho kết quả hai vạch đậm tức là bạn đã có thai, thụ thai thành công. Nếu que cho kết quả một vạch đậm thì tức là bạn không có thai.

Ngoài ra, có những trường hợp que thử thai không hiện vạch nào thì có thể que thử thai đã bị hỏng hoặc do chi em sử dụng sai cách. Như vậy, bạn cần sử dụng que thử thai khác để cho kết quả khách quan hơn.

Trong một số trường hợp, que thử thai cho hai vạch mờ, kết quả cho thấy không rõ ràng. Ví dụ que thử thai cho hai vạch mờ thì có thể bạn đã mang thai nhưng thai nhi còn nhỏ. Vậy để có một kết quả chính xác nhất thì nên đến phòng khám phụ sản hoặc khoa sản tại bệnh viện để kiểm tra siêu âm.

Một số sai lầm ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Mặc dù que thử thai mang lại độ chính xác cao, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt vẫn có sự sai lệch về kết quả. Để giải thích cho sự sai lệch này, các chuyên gia cho rằng một số yếu tố bên ngoài tác động cũng dẫn đến kết quả không chính xác. Cụ thể những trường hợp tác động ảnh hưởng đến kết quả thử thai không chính xác bao gồm:

Chất lượng que thử thai kém

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng, sản phẩm có chất lượng không đảm bảo, bao bì que bị hỏng, bị dập nát qua quá trình vận chuyển thì kết quả thử thai sẽ có sự sai lệch. Vì vậy, khi mua que thử thai chị em nên chọn những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu thông dụng, dễ dùng và phổ biến trên thị trường. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của que thử thai được in trên bao bì sản phẩm trước khi mua.

Sử dụng sai cách

Mặc dù đa số trên các bao bì que thử thai đều có hướng dẫn sử dụng chi tiết nhưng một số trường hợp vẫn không cho kết quả chính xác khi dùng sai cách. Có nhiều trường hợp lấy que thử thai ra khỏi bao bì trong một thời gian rồi mới sử dụng.

Tác động của một số thuốc khác

Nếu bạn thử thai trong lúc đang sử dụng một số loại thuốc thì khả năng cao là thành phần trong thuốc có thể làm thay đổi nồng độ hCG. Nếu nồng độ hCG bị sai lệch đồng nghĩa với việc kết quả hiển thị trên que thử thai cũng không chính xác tuyệt đối. Do vậy, nếu có ý định thử thai xem có bầu hay không thì chị em cần phải dừng sử dụng thuốc trong 2-3 ngày.

Ngoài ra, một số bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả thử thai không được chính xác. Chẳng hạn như bệnh u nang buồng trứng, thử thai cho kết quả 2 vạch. Nhưng khi đi khám tại cơ sở y tế thì lại không có thai.

Tính sai ngày hành kinh, ngày quan hệ

Một số trường hợp thử thai nhưng không biết cách sử dụng cũng dẫn đến sai kết quả. Bình thường, sau 10-14 ngày tính từ khi quan hệ, sau chậm kinh 3-5 ngày thì kết quả hiển thị chính xác. Do vậy, nếu bạn nhớ sai ngày quan hệ hoặc tính nhầm ngày hành kinh gần nhất thì test thử thai cũng có khả năng cao là không chính xác.

Nguyên nhân khác

Que thử thai được thiết kế để đo nồng độ hCG trong nước tiểu để xác định có thai hay không. Ngoài những nguyên nhân trên thì việc uống quá nhiều nước trước khi thử thai cũng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Bởi uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ HCG trong nước tiểu nên que thử độ nhạy kém, không lên được 2 vạch.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Việc dùng que thử thai sau khi bị chậm kinh hoặc sau khi quan hệ là phương pháp nhanh chóng để xác định có thai sớm và độ chính xác lên đến 98%. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp rơi vào 2% còn lại và không biết mình đã mang thai hay chưa vì que thử thai hiển thị 1 vạch mờ 1 vạch đậm.

Que thử thai hiện kết quả không rõ, một vạch đậm một vạch mờ liệu có thai không?

Que thử thai hiện kết quả không rõ, một vạch đậm một vạch mờ liệu có thai không?

Nếu khi test xong, que thử hiện 1 vạch mờ 1 vạch đậm thì không nên vội kết luận là đã mang thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là:

 • Có thể bạn đã mang thai nhưng mới nên nồng độ HCG chưa cao. Điều này khiến que thử thai hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
 • Do bạn thử thai quá sớm hoặc vào những thời gian không phù hợp trong ngày. Lúc này hàm lượng HCG trong máu và nước tiểu chưa đủ để vượt qua ngưỡng xác định của que thử nên cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
 • Sử dụng que thử không qua đúng hướng dẫn, do quá vội đọc kết quả sau khi thử nên dẫn đến việc que hiển thị chưa rõ.
 • Sử dụng que thử thai kém chất lượng cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ nhưng không chắc chắn chính xác.

Nên thực hiện lại hoặc trực tiếp tới các địa chỉ y tế, phòng khám sản phụ khoa để siêu âm cho kết quả chính xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ về thử thai khi nào cho kết quả chính xác nhất và hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách cho chị em phụ nữ. Đồng thời để khẳng định chắc chắn có mang thai hay không, chị em nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được thăm khám, siêu âm sớm. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 3366 để nhận được tư vấn từ chuyên gia MEDIPLUS!

5/5 - (1 vote)

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Bà bầu ăn bầu được không? Ăn quả bầu có tốt cho thai nhi

  Bà bầu ăn bầu được không là câu hỏi mà hầu hết chị em nào mang thai lần đầu đều quan tâm. Bởi các loại…

  24 Th8, 2023
  8.9K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn cá nục được không? Mẹ bầu cần lưu ý

  Bầu ăn cá nục được không? Là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Bởi tất cả các món ăn bổ sung trong thời gian mang…

  22 Th9, 2023
  820

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia

  Rong biển được biết là loại rau cực tốt nhưng cũng cực độc, không phải ai cũng ăn là bổ. Vậy “Bầu ăn rong biển…

  22 Th8, 2023
  9.5K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn rau cần được không? Những điều nhất định phải biết trước khi ăn

  Bầu ăn rau cần được không? được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Bởi tất cả các nguồn thực phẩm được hấp thụ vào cơ…

  25 Th9, 2023
  7.3K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám