Viêm tắc vòi trứng: Có phải nguyên nhân vô sinh và cách điều trị thế nào?

Cập nhật 04/05/2023

1.2K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Viêm tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân có thể gây vô sinh ở nữ giới. May mắn thay, với chẩn đoán và điều trị phù hợp, phụ nữ có thể tăng đáng kể khả năng mang thai tự nhiên. Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào, điều cần thiết là bạn phải hiểu đúng về tình trạng bệnh, cùng với các nguyên nhân và triệu chứng có thể có của nó để sớm đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả.

Tắc vòi trứng là như thế nào?

Tắc vòi trứng là bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong vòi trứng, bệnh lý có thể xảy ra ở một hoặc cả hai vòi trứng và đây được xem là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ trong khoảng 30 – 40% trường hợp.

Viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh

Viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh

Dựa vào nguyên nhân và vị trí tắc nghẽn mà có các loại khác nhau:

 • Tắc vòi trứng gần: tắc nghẽn ở phần vòi trứng gần tử cung.
 • Tắc nghẽn vòi trứng đoạn giữa.
 • Tắc vòi trứng xa: Là tắc ở phần cuối của vòi trứng mở vào buồng trứng.
 • Hydrosalpinx: Điều này xảy ra khi một số chất lỏng được lấp đầy trong vòi trứng, khiến chúng có hình dạng giống như xúc xích.
 • Pyosalpinx: Loại tắc nghẽn này xảy ra khi các vòi trứng được lấp đầy hoàn toàn và thường xuyên kèm theo mủ.
 • Hematosalpinx: Đây là một tình trạng sức khỏe liên quan đến việc chảy máu trong vòi trứng dẫn đến sự tích tụ của máu và cục máu đông bên trong ống gây tắc nghẽn.
 • Viêm vòi trứng: Tình trạng nhiễm trùng và viêm do vi khuẩn gây ra trong vòi trứng. Viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát triển thành viêm vòi trứng cấp tính hoặc mạn tính, thành trong của vòi trứng dính vào nhau và sưng đỏ, gây tắc nghẽn và tổn thương vòi trứng vĩnh viễn.

Bị tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Vòi trứng là một trong ba bộ phận chính của hệ thống sinh sản nữ, hai bộ phận còn lại là buồng trứng và tử cung. Vòi trứng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng gặp trứng và đưa trứng đã thụ tinh xuống tử cung để làm tổ.

Khi có tắc nghẽn trong vòi trứng, trứng không thể đi từ buồng trứng và thông qua vòi để gặp tinh trùng, dẫn đến điều mà y học gọi là vô sinh do yếu tố vòi trứng.

Trong một số trường hợp, tắc nghẽn vòi trứng do nguyên nhân viêm nhiễm, có thể dẫn đến cơn đau bụng và nhiễm trùng cả vùng chậu hoặc toàn ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân hàng đầu gây viêm tắc vòi trứng

Một trong hai vòi trứng hoặc cả hai ống đều có thể bị tắc. Theo các thống kê cho thấy, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng không thể mang thai do vòi trứng bị tắc nghẽn chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, chính vì các triệu chứng không được rõ ràng khiến chị em không rõ vì sao mình bị bệnh. Sau đây là một số lý do khiến vòi trứng bị tắc, chị em có thể lưu ý:

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vệ sinh vùng kín không đúng cách có thể dẫn đến viêm âm đạo, cổ tử cung, rồi lan đến tử cung, vòi trứng, và các cơ quan khác trong vùng chậu của người phụ nữ.

Bệnh viêm vùng chậu có thể dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương cả bên trong và bên ngoài vòi trứng, dẫn đến tắc nghẽn. Theo thống kê cho thấy, một trong tám phụ nữ có tiền sử viêm vùng chậu có tắc vòi trứng.

Mắc bệnh xã hội

Phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc được chẩn đoán mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia trachomatis hoặc bệnh lậu có thể có vòi trứng bị hư hỏng hoặc tắc nghẽn.

Lao sinh dục

Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nó chủ yếu xảy ra ở phổi (bệnh lao phổi). Đôi khi nhiễm trùng lao có thể truyền sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

Khi vi khuẩn tiến xa đến đường sinh dục, nó sẽ phát triển thành bệnh lao sinh dục hoặc lao vùng chậu. Các vòi trứng thường bị ảnh hưởng gây ra tắc vòi trứng không thể phục hồi.

Nạo phá thai hoặc phẫu thuật

Phẫu thuật trên vòi trứng hoặc liên quan đến tử cung trước đây có thể gây ra tắc vòi trứng. Hay một số bệnh thông thường như viêm đại tràng và viêm ruột thừa có thể gây tắc hoặc tạo sẹo cho vòi trứng.

Ngoài ra, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trước đây ở vùng bụng hoặc vùng chậu có thể ảnh hưởng đến các vòi trứng, gây tắc nghẽn viêm nhiễm hoặc tổn thương. Các thủ thuật nạo, hút thai, phá thai,… cũng có nguy cơ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, gây tắc vòi trứng.

Khối u ở vòi trứng

Một số u ở tại vòi trứng hoặc cạnh vòi trứng gây tắc nghẽn cũng như mất khả năng di chuyển của nó. Sự phát triển của các khối u xơ tử cung gần tử cung có thể làm tắc vòi trứng.

Lạc nội mạc tử cung có thể khiến các mô nội mạc tử cung tích tụ trong vòi trứng và gây tắc nghẽn. Sự kết dính do sự phát triển của các mô nội mạc tử cung trên các bộ phận bên ngoài của các cơ quan khác cũng có thể tạo ra tắc nghẽn vòi trứng.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung: Là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, phần lớn nằm trong vòi trứng. Điều này có thể gây hỏng hoặc tắc ống. Tắc vòi trứng bẩm sinh là một nguyên nhân hiếm gặp khiến vòi trứng bị tắc ngay từ khi sinh ra.

Dấu hiệu cảnh báo tắc vòi trứng

Nhiều biểu hiện có thể là triệu chứng sớm viêm tắc vòi trứng

Nhiều biểu hiện có thể là triệu chứng sớm viêm tắc vòi trứng

Các triệu chứng tắc nghẽn vòi trứng là rất hiếm và khá khó để nhận biết với các bệnh lý phụ khoa khác. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào phát sinh hoặc bất thường ở vùng kín hoặc trực tiếp ở cơ quan sinh sản.

Đau quặn bụng kéo dài khi đến ngày: Bạn có thể bị đau nhẹ hoặc đau dữ dội ở vùng bụng dưới. Một số phụ nữ có thể chỉ bị đau trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng ở những người khác, cơn đau có thể dai dẳng.

Khó thụ thai: Hầu hết phụ nữ thậm chí không biết mình bị tắc vòi trứng cho đến khi họ cố gắng mang thai và sau đó gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Một số dấu hiệu khác có thể là kinh nguyệt đau đớn, tiết dịch âm đạo và đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Nếu cơn đau kéo dài trong một thời gian dài, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán.

Tắc vòi trứng có điều trị được không?

Điều trị tắc vòi trứng là hoàn toàn có thể nếu được phát hiện sớm, đưa ra lộ trình điều trị, có thể là dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Chữa tắc vòi trứng bằng thuốc

Điều trị thuốc có thể có tác dụng trong những trường hợp viêm nhiễm được phát hiện sớm, bao gồm:

 • Thuốc điều trị bệnh lý viêm đường sinh dục và vùng chậu.
 • Thuốc điều trị lao.
 • Các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ khác tác dụng điều trị tắc vòi trứng chưa được chứng minh rõ ràng.

*Lưu ý: Cần tuân thủ chỉ định và pháp đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý mua thuốc tự điều trị, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng

Nếu vòi trứng bị tắc do sẹo không phức tạp và số lượng ít thì nên mổ nội soi để kiểm tra độ thông và mở thông vòi trứng.

Mở thông tạo hình vòi trứng

Phương pháp phẫu thuật này được đề xuất khi có khối tụ dịch làm tắc nghẽn phần xa của vòi trứng. Bác sĩ phẫu thuật tạo một lỗ thông khác gần cuối vòi trứng đoạn gần buồng trứng, đồng thời tạo hình để đưa vòi trứng bị tắc về hình dạng giống với vòi trứng tự nhiên. Tuy nhiên, sự thành công của phương pháp này thường là tạm thời và có thể là tạo thành sẹo gây nên các tắc nghẽn khác.

Đặt ống thông vòi trứng

Đây là một thủ thuật không phẫu thuật được thực hiện mà không cần đến bất kỳ loại vết mổ nào. Một ống thông được đưa qua cổ tử cung, tử cung và vào vòi trứng.

Quy trình này được theo dõi với sự trợ giúp của máy siêu âm. Bác sĩ sẽ biết chính xác vị trí của khối và khi ống thông đến đó, bác sĩ sẽ mở khối bằng cách thổi một quả bóng trong ống thông.

Chụp cản quang tử cung vòi trứng thường được thực hiện trước thủ thuật này, trong đó bác sĩ đẩy thuốc cản quang qua ống thông để xác định vị trí tắc nghẽn.

>>> Nếu tắc vòi trứng phức tạp thì có thể bác sĩ sẽ cắt bỏ phần bị hư hỏng và phục hồi phần khỏe mạnh.

Nối lại vòi trứng

Đoạn ống bị tắc hoặc bị nhiễm trùng được cắt bỏ và hai đầu lành lặn của ống được nối lại. Thủ tục này được thực hiện thông qua phẫu thuật mở bụng, bao gồm một vết rạch lớn ở bụng dưới hoặc nội soi ổ bụng, trong đó một vết rạch lỗ khóa nhỏ trên hoặc gần rốn được thực hiện.

Cắt nối và thông tắc vòi trứng

Cắt nối và thông tắc vòi trứng

Cắt bỏ vòi trứng

Thủ thuật này bao gồm việc cắt bỏ một phần của vòi trứng. Nó thường được thực hiện trong trường hợp tắc nghẽn gây giãn, ứ dịch hoặc mủ nhiều trong vòi trứng, làm mất chức năng của vòi trứng. Phẫu thuật thường được thực hiện trước khi đi thụ tinh ống nghiệm, do nếu không điều trị thì cơ hội thành công của IVF là rất thấp.

Fimbrioplasty

Điều này được thực hiện khi các fimbriae bị hư hỏng và bị dính vào nhau, ngăn cản trứng đã phóng ra khỏi buồng trứng. Mục đích của phẫu thuật là để xây dựng lại fimbriae. Hạn chế là có rất ít chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này.

Nếu vòi trứng bị tổn thương rất nặng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì nên tiến hành kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm. Đó là một quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể, bằng cách lấy trứng và tinh trùng tạo thành phôi, sau đó phôi sẽ được chuyển trở lại tử cung để làm tổ.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị tắc vòi trứng hoặc muốn tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách điều viêm trị tắc vòi trứng, bạn nên đến các cơ sở sản phụ khoa uy tín để được thăm khám, đánh giá cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và sớm nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia

  Rong biển được biết là loại rau cực tốt nhưng cũng cực độc, không phải ai cũng ăn là bổ. Vậy “Bầu ăn rong biển…

  22 Th8, 2023
  8.5K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn khoai lang được không? Giải đáp từ chuyên gia

  Bầu ăn khoai lang được không là câu hỏi nhiều chị em băn khoăn, nhất là những người “ghiền” món ăn này. Vậy bầu có…

  08 Th9, 2023
  1.4K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bao lâu thì có tim thai? Cần làm gì để con khỏe mạnh

  Bao lâu thì có tim thai là câu hỏi tất cả chị em đều muốn biết khi phát hiện bản thân mang thai. Tim thai…

  16 Th8, 2023
  2.1K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Chuyên gia giải đáp

  Thắc mắc “Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?” Của rất nhiều phụ nữ trong giai đoạn mang thai vì món ăn này dễ…

  27 Th9, 2023
  2.9K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám