Cách tránh thai tự nhiên tại nhà, chị em cần biết và hiểu rõ

Cập nhật 28/04/2023

824

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản phụ khoa

Hiện nay rất nhiều nữ giới ưu tiên lựa chọn áp dụng cách tránh thai tự nhiên do việc sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Vậy thế nào là tránh thai tự nhiên? Có những cách tránh thai tự nhiên nào và sẽ tiến hành ra sao? Hãy cùng MEDIPLUS tìm hiểu cụ thể về các phương pháp tránh thai qua bài viết dưới đây.

Cách tránh thai tự nhiên là như thế nào?

Một phương pháp tránh thai được coi là tự nhiên khi phương pháp đó không gây thay đổi lượng hormon trong cơ thể cũng như không gây tác động cơ học trực tiếp đến cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Các phương pháp tránh thai tự nhiên tập trung nghiên cứu những đặc tính sinh lý của nữ giới như thời gian rụng trứng, lượng dịch tiết của tử cung,… để tính ra thời điểm trứng bắt đầu rụng. Các cặp đôi sẽ dựa vào đó để tránh quan hệ vào những khoảng thời gian dễ thụ thai này để giảm tối đa nguy cơ mang thai.

>>> Xem thêm:

Các cách tránh thai tự nhiên không tác động hoặc thay đổi hormone

Các cách tránh thai tự nhiên không tác động hoặc thay đổi hormone

Có rất nhiều biện pháp mang lại hiệu quả tránh thai cao như đặt vòng tránh thai, dùng bao cao su, thuốc tránh thai,… Tuy nhiên, nhiều trường hợp có cơ địa dị ứng với thành phần cấu tạo bao cao su hay chất liệu của vòng tránh thai. Còn các loại thuốc tránh thai nếu dùng kéo dài sẽ gây thay đổi hormon trong cơ thể, khi ngừng thuốc dễ gây rối loạn nội tiết tố. Chính vì thế, những biện pháp tránh thai tự nhiên đang được rất nhiều chị em ưu tiên lựa chọn vì độ an toàn.

Để đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn thì các bạn nữ nên phối hợp thực hiện nhiều phương pháp cùng lúc để đảm bảo độ phòng ngừa tối ưu nhất.

Các tránh thai tự nhiên có ưu và nhược điểm gì?

Trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp nào thì chị em nên tìm hiểu kỹ về lợi ích và những bất tiện mà nó mang lại để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Với các phương pháp tránh thai tự nhiên sẽ có những điểm nổi bật và hạn chế qua đó chị em có thể tham khảo và áp dụng.

ƯU ĐIỂM

 • Gần như không tốn chi phí do thực hiện tại nhà, không cần đến bệnh viện hay phòng khám, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại, khám chữa cũng như thời gian chờ đợi.
 • Chủ động trong việc phòng tránh, chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị hỗ trợ tính toán thời gian trứng rụng.
 • Hạn chế được những tác dụng không mong muốn do các phương pháp này gây ra.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Hiệu quả tránh thai không cao.
 • Chỉ có tác dụng tránh thai chứ không giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Hiệu quả ngừa thai chủ yếu phụ thuộc vào sự chủ động tuân thủ thời gian quan hệ an toàn cũng như khả năng tính toán chính xác thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế, chị em cần nhớ chính xác chu kỳ kinh của bản thân để tránh gây sai sót trong quá trình tính toán ngày quan hệ an toàn.
 • Không áp dụng được với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chậm kinh, rong kinh, vô kinh. Các cặp đôi sẽ phải kiểm soát nghiêm ngặt thời gian quan hệ, chỉ được quan hệ trong những ngày nguy cơ rụng trứng thấp gây ảnh hưởng lớn đến cảm xúc, nhu cầu quan hệ của các cặp vợ chồng.

Tham khảo các cách tránh thai tự nhiên tại nhà

Dưới đây là top 6 phương pháp tránh thai tự nhiên phổ biến và hiệu quả nhất mà nữ giới có thể tham khảo khi muốn giảm thiểu tối đa nguy cơ có thai sau quan hệ. Cụ thể:

Căn thời gian tới chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên để tính thời gian rụng trứng là phương pháp tránh thai tự nhiên được áp dụng phổ biến nhất khi chưa muốn có con. Theo đó, nữ giới có thể dựa vào chu kỳ kinh hàng tháng để tính ra những ngày an toàn và không an toàn khi quan hệ trong tháng để chủ động tránh thai. Phương pháp tránh thai này sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

Nữ giới chủ động theo dõi thời gian hành kinh bắt đầu từ ngày xuất hiện máu kinh đến ngày hết máu kinh và trong ít nhất 6 tháng liên tiếp. Việc theo dõi thời gian của mỗi kỳ kinh không chỉ là căn cứ để tính ngày rụng trứng mà còn giúp theo dõi tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới có đang hoạt động bình thường hay không.

Căn thời gian tới chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai tự nhiên một cách hiệu quả

Căn thời gian tới chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai tự nhiên một cách hiệu quả

Để tính thời điểm trứng bắt đầu rụng, ta lấy chu kỳ kinh nguyệt có số ngày ngắn nhất trong tất cả các chu kỳ kinh theo dõi được trừ đi 18. Ví dụ, trong 6 tháng qua, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất ghi nhận được là 2 ngày thì lấy 26-18=8. Điều này có nghĩa là, từ ngày thứ 8 sau khi xuất hiện máu kinh sẽ là thời điểm thụ thai. Chị em cần tránh quan hệ trong những ngày này để ngăn ngừa khả năng có thai.

Tương tự, để tính được ngày không an toàn cuối cùng, ta lấy chu kỳ kinh dài nhất ghi nhận được trừ đi 11. Cụ thể, nếu chu kỳ kinh dài nhất bạn theo dõi được trong 6 tháng liên tiếp là 31 ngày, thì lấy 31-11=20. Điều này có nghĩa là ngày thứ 20 tính từ ngày hành kinh đầu tiên sẽ là ngày không an toàn cuối cùng trong tháng.

Vì thế, để tránh mang thai ngoài ý muốn thì các cặp đôi không nên quan hệ trong khoảng thời gian từ ngày thứ 8 đến ngày 20 sau khi hành kinh. Điều này đồng nghĩa với việc, những ngày còn lại cho đến trước ngày có kinh tiếp theo sẽ là ngày quan hệ an toàn. Tuy nhiên để đảm bảo đạt hiệu quả tránh thai tối ưu thì chị em nên cộng trừ thêm 3 ngày, tức là tránh quan hệ từ ngày thứ 5 đến ngày 23.

Tùy vào chu kỳ kinh của mỗi người mà thời gian thụ thai sẽ rất khác nhau, chỉ cần áp dụng đúng công thức thì nữ giới sẽ tìm ra được ngày không an toàn khi quan hệ.

*Lưu ý: Phương pháp tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt này chỉ áp dụng được với những người có chu kỳ kinh đều đặn, dao động từ 26-32 ngày giữa các tháng. Không chỉ định cho những trường hợp chậm kinh, rong kinh, vô kinh, kinh nguyệt không đều vì rất khó xác định thời điểm trứng rụng để tránh quan hệ.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Dựa vào sự thay đổi thân nhiệt trước thời điểm rụng trứng so với bình thường, chị em có thể xác định được thời điểm trứng bắt đầu rụng. Từ đó có thể tính toán được thời gian quan hệ an toàn. Tuy nhiên, sự chênh lệch nhiệt độ này là không đáng kể, thân nhiệt trong thời điểm từ 12-24 giờ trước khi trứng rụng chỉ giảm khoảng 0,5oC so với thân nhiệt bình thường ở trạng thái nghỉ ngơi.

Tránh thai tự nhiên bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể

Tránh thai tự nhiên bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể

Chính vì thế, để có thể xác định được chính xác sự giảm nhiệt trước thời điểm trứng rụng thì cần phải sử dụng một nhiệt kế có độ nhạy cao hơn các loại nhiệt kế thông thường và cần tiến hành đo thân nhiệt hàng ngày vào mỗi sáng trong liên tục 1 tháng. Sau đó ghi chép lại thành một biểu đồ nhiệt để xác định chính xác thời điểm trứng sắp rụng.

Để phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể đạt được hiệu quả tránh thai tối ưu nhất thì các cặp đôi nên tránh quan hệ tình dục vào khoảng thời gian từ 48-72 giờ kể từ thời điểm thân nhiệt bắt đầu giảm đến khi tăng trở lại.

Theo dõi dịch tiết cổ tử cung

Vào thời điểm sắp rụng trứng, dịch nhầy tử cung của chị em có nhiều thay đổi hơn so với bình thường. Trong giai đoạn này, cơ thể  sẽ tiết ra lượng lớn chất nhầy có màu như lòng trắng trứng, khi dùng tay chạm vào có thể kéo dài thành sợi với chiều dài lên đến 2cm. Chính vì thể, dựa vào sự thay đổi về màu sắc và số lượng dịch âm đạo quan sát được ở quần lót có thể  xác định thời điểm rụng trứng tương đối.

Để tránh thai hiệu quả thì các cặp vợ chồng nên lựa chọn thời gian quan hệ vào giữa kỳ kinh nguyệt cuối và thời điểm lượng dịch nhầy tử cung thay đổi thì sẽ đảm bảo an toàn nhất.

Theo dõi dịch nhầy tử cung xác định thời gian rụng trứng để tránh thai an toàn

Theo dõi dịch nhầy tử cung xác định thời gian rụng trứng để tránh thai an toàn

Cho con bú (phương pháp mất kinh do tạo sữa)

Trong thời gian cho con bú, cơ thể người mẹ tăng cường sản sinh hormon prolactin vừa có tác dụng kích thích sản xuất sữa vừa trì hoãn quá trình rụng trứng. Chính vì thế giới đang trong giai đoạn cho con bú thường khó có khả năng thụ thai.

Hormon prolactin bài tiết khi cho con bú giúp trì hoãn quá trình rụng trứng

Hormon prolactin bài tiết khi cho con bú giúp trì hoãn quá trình rụng trứng

Thông thường, đa phần sau khoảng 10-12 tuần sau sinh thì người phụ nữ sẽ bắt đầu rụng trứng trở lại. Tuy nhiên cơ địa của mỗi người khác nhau nên không thể khẳng định chắc chắn được việc phụ nữ có dễ dính bầu hay không khi quan hệ trong thời gian đang cho con bú. Để đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn,cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng nguồn sữa mẹ.
 • Thời gian giữa 2 lần cho bú liên tiếp phải đảm bảo cách nhau không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm.
 • Trẻ bú càng nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú mẹ càng lâu thì khả năng trứng rụng trở lại sẽ càng thấp. Chính vì thế, mẹ cứ để trẻ được bú thoải mái theo nhu cầu.
 • Tránh thai bằng phương pháp cho con bú sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trong khoảng 6 tháng đầu. Chính vì thế các mẹ vẫn nên chuẩn bị sẵn sàng những biện pháp phòng tránh khác nếu muốn quan hệ để tránh có thai ngoài ý muốn.

Kiểm tra chỉ số rụng trứng bằng que test

Phương pháp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tính thời gian rụng trứng dù xác định được khoảng thời gian quan hệ an toàn nhưng tốn thời gian, công sức, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình theo dõi, ghi chép chu kỳ kinh. Chính vì thế, hiện nay nhiều chị em sử dụng que test kiểm tra chỉ số rụng trứng để thay thế cho phương pháp thủ công này.

Kiểm tra chỉ số rụng trứng bằng que test

Kiểm tra chỉ số rụng trứng bằng que test

Que test chỉ số rụng trứng cho phép kiểm tra, đánh giá nồng độ lượng hormone Luteinizing (LH). Màu sắc trên que test càng đậm chứng tỏ lượng hormone càng lớn, trứng rụng càng nhiều. Dựa vào đó, chị em có thể lựa chọn được khoảng thời gian quan hệ an toàn để ngăn ngừa có thai.

Việc xác định thời điểm trứng rụng cao nhất không chỉ giúp các cặp đôi tránh thai ngoài ý muốn mà còn có vai trò làm tăng khả năng thụ thai đối với những cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Cụ thể, những ngày quan hệ có khả năng thụ thai tốt nhất mà các cặp đôi không nên bỏ lỡ chính là ngày trứng rụng và ngay sau khi trứng rụng, đặc biệt là trong khoảng thời gian 24 giờ sau thời điểm lượng hormone LH tăng lên cao nhất.

Dựa vào thời điểm xuất tinh ngoài âm đạo

Tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo

Tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo

Để đạt được hiệu quả tránh thai tối đa bằng phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo, nam giới cần phải cảm nhận được chính xác thời điểm cơ thể sắp “lên đỉnh” để kịp thời đưa dương vật ra khỏi âm đạo của bạn tình, xuất hết tinh dịch ra ngoài để tinh trùng không có cơ hội tiếp xúc với âm đạo, ngăn chặn quá trình thụ tinh diễn ra.

Tuy nhiên, vì là phương pháp tự nhiên nên trong quá trình thực hiện có thể phát sinh một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ngừa thai như:

 • Trong quá trình rút dương vật ra khỏi âm đạo thì một lượng nhỏ tinh dịch phóng ra có chứa tinh trùng có thể đọng lại bên trong âm đạo nên vẫn có nguy cơ mang thai.
 • Rất khó để có thể tự cảm nhận được chính xác thời điểm chuẩn bị xuất tinh để kịp thời rút “cậu nhỏ” ra khỏi âm đạo trước khi phóng tinh dịch. Chính vì thế nguy cơ có thai ngoài ý muốn là rất khó tránh khỏi.

Để đạt được hiệu quả tránh thai tối ưu nhất, các cặp đôi nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cả nam và nữ giới phải tự trang bị đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như có sự nhạy bén để nhận biết chính xác thời điểm trước khi xuất tinh để chủ động rút dương vật ra khỏi âm đạo khi quan hệ.
 • Nữ giới cần theo dõi, nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để tránh quan hệ trong thời gian rụng trứng cũng như chủ động trang bị phương pháp tránh thai dự phòng, sẵn sàng cho những ngày có nguy cơ thụ thai cao.

Chắc hẳn đến đây chị em đều đã nắm rõ các cách tránh thai tự nhiên để đưa ra lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, các phương pháp tránh thai này chỉ mang tính chất tương đối, chị em cần kết hợp thêm các phương pháp ngừa thai khác để đạt hiệu quả cao.

*Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính và cách chữa tại nhà

  80% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ đều mắc bệnh U nang buồng trứng lành tính. Nhưng lại ít ai biết những dấu hiệu…

  17 Th7, 2023
  1.0K

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Sản phụ khoa

  Suy buồng trứng sớm – Nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới

  Suy buồng trứng là bệnh lý khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến buồng trứng, đe dọa sức khỏe sinh sản và “khả năng…

  27 Th6, 2023
  460

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản phụ khoa

  Tử cung có vách ngăn liệu có thai được không?

  Tử cung có vách ngăn là hiện tượng biến dạng bất thường ở tử cung, nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh…

  17 Th8, 2023
  1.6K

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Sản phụ khoa

  Viêm tuyến vú là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

  Viêm tuyến vú là tình trạng phổ biến thường gặp ở phụ nữ, bệnh gây ra nhiều đau đớn và khó chịu ở quanh vùng…

  19 Th7, 2023
  515

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Sản phụ khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám