Siêu âm 2D có biết trai hay gái không? [Bác sĩ giải đáp thắc mắc]

Cập nhật 24/06/2023

9.3K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 2D chỉ cho hình ảnh trắng đen vậy siêu âm 2D có biết trai hay gái không? Thời điểm nào siêu âm có thể xác định giới tính thai nhi? Nếu mẹ có những thắc mắc này xem ngay bài viết sau để được giải đáp.

Xem thêm:

1. Siêu âm 2D có biết trai hay gái không?

Siêu âm 2D hoàn toàn có thể biết giới tính thai nhi là trai hay gái

Siêu âm 2D hoàn toàn có thể biết giới tính thai nhi là trai hay gái

Về khả năng xác định giới tính thai nhi của siêu âm 2D thì chúng tôi có thể khẳng định siêu âm 2D có thể giúp mẹ xác định được giới tính thai nhi ở một thời điểm nhất định dựa trên nhiều yếu tố như kinh nghiệm của bác sĩ và tư thế nằm của em bé trong bụng.

Siêu âm 2D là phương pháp hiển thị các mặt cắt của cơ thể thông qua các kết quả hình ảnh theo không gian 2 chiều. Hình ảnh được mã hóa theo thang màu xám với 2 màu cơ bản là màu tối (đen) và sáng (trắng); vùng tối đen biểu thị cho nước, dịch, máu; vùng xám sáng dần biểu thị cho cấu trúc mô cơ thể.

Dựa trên hình ảnh 2D, bác sĩ sẽ quan sát bộ phận sinh dục ngoài của thai nhi để xác định giới tính cho bé, đồng thời phát hiện được một số bất thường ở hệ sinh dục – tiết niệu từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán giới tính có thể sai do thời điểm thực hiện, tư thế của em bé, trình độ chuyên môn của bác sĩ, chất lượng máy móc… Cụ thể như sau:

 • Thời điểm thực hiện: Mẹ có thể xác định giới tính thai nhi trong khoảng tuần 11-13 tuy nhiên thời điểm này vẫn còn nhiều sai số. Vào tuần 15 – 16 thì tỷ lệ xác định chính xác giới tính của thai nhi sẽ cao hơn.
 • Tư thế nằm của em bé: Tư thế nằm sấp của bé sẽ khó chẩn đoán đoán hơn so với tư thế nằm ngửa.
 • Chuyên môn của bác sĩ: Bộ phận sinh dục của thai nhi rất nhỏ và chiều hướng phát triển có thể chưa rõ ràng. Do đó gây khó khăn cho việc chẩn đoán, vì vậy cần bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm để nhận ra.

Với các thông tin trên chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc siêu âm 2D có biết trai hay gái. Tuy nhiên, mẹ bầu nên biết việc tiết lộ thông tin giới tính thai nhi là việc làm bị nghiêm cấm theo pháp luật.

2. Thời điểm nào siêu âm 2D biết giới tính trai hay gái?

Việc xác định thời điểm siêu âm là yếu tố quan trọng vì không phải thời gian nào đi siêu âm 2D mẹ cũng biết được giới tính của thai nhi.

Theo quá trình phát triển của thai nhi thì từ tuần thai thứ 9 trở đi, bộ phận sinh dục của thai nhi dần được biệt hóa, bắt đầu có sự khác biệt. Tuy nhiên vào thời điển này để xác định giới tính thai nhi bằng siêu âm thì chưa thể thực hiện được. Thông thường phải sang tới tuần thứ 12 mới có thể dự đoán dựa vào củ sinh dục (phần nhô ra).

Từ tuần thai thứ 12 trở đi có thể phát hiện được giới tính thai nhi bằng siêu âm 2D

Từ tuần thai thứ 12 trở đi có thể phát hiện được giới tính thai nhi bằng siêu âm 2D

Tùy từng thời điểm mà việc xác định giới tính thai nhi sẽ có độ chính xác khác nhau. Thông thường tuổi thai càng lớn, độ chính xác sẽ cao. Cụ thể:

 • Trước 9 tuần: Chưa thể xác định được giới tính thai nhi.
 • Khoảng 11 – 13 tuần: Cơ quan sinh dục đã phát triển, có thể xác định nhưng khả năng sai số vẫn còn cao.
 • Khoảng 15 – 16 tuần: Cơ quan sinh dục của em bé đã có chiều hướng phát triển tương đối rõ ràng, giai đoạn này ít sai số hơn.
 • Khoảng 20 tuần: Giai đoạn này cơ quan sinh dục đã khá hoàn thiện, việc xác định giới tính sẽ rõ nhất và ít khi có sai sót.

3. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Trong giai đoạn sớm, việc xác định giới tính khá khó khăn và cần bác sĩ có chuyên môn dựa vào kinh nghiệm và hình ảnh củ sinh dục mới dự đoán được. Ở giai đoạn này nếu nhìn vào hình ảnh siêu âm 2D thì mẹ bầu khó biết thai nhi là trai hay gái.

Khi thai được nhiều tuần hơn (khoảng 18, 20 tuần trở lên) nhìn chung hình dáng cơ quan sinh dục của em bé đã giống như ở ngoài thật rồi, lúc này mẹ bầu có thể dễ dàng xác định chính xác.

Kết quả hình ảnh siêu âm bé trai

Kết quả hình ảnh siêu âm bé trai

Dựa vào việc quan sát bộ phận sinh dục trên hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán giới tính:

 • Bé trai: Thấy bìu và dương vật.
 • Bé gái: Thấy 3 đường song song biểu thị cho âm vật, môi lớn.

Trong thực tế, siêu âm 2D có biết trai hay gái còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi bé luôn chuyển động trong bụng mẹ, đôi khi che lấp mất bộ phận sinh dục hay nằm không đúng vị trí, mẹ sẽ được bác sĩ hẹn thông báo lại vào lần sau.

4. Giải đáp thắc mắc của mẹ khi siêu âm 2D

Ngoài việc giải đáp siêu âm 2D có biết bé trai hay gái Mediplus còn giúp các mẹ giải đáp một số thắc mắc thường gặp khác khi thực hiện siêu âm 2D.

Câu hỏi 1: Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái?

MEDIPLUS trả lời: Giới tính thai nhi quan sát trên siêu âm sẽ phụ thuộc vào tuổi thai, tư thế thai phù hợp sẽ có kết quả chính xác hơn. Khi em bé tuổi thai nhỏ, tư thế không thích hợp (khép chân, ối ít)… thì sẽ dẫn tới siêu âm nhầm trai thành gái.

Câu hỏi 2: Siêu âm con trai hay con gái dễ thấy hơn?

MEDIPLUS trả lời: Với bé trai thì sẽ đánh giá dễ hơn vì trên siêu âm dựa vào củ sinh dục ở thai nhỏ và bộ phận sinh dục ngoài ở thai lớn.

Câu hỏi 3: Siêu âm thấy chân trẻ khép lại thì có biết giới tính không?

MEDIPLUS trả lời: Khó xác định giới tính khi em bé khép chân, tư thế thai không thích hợp và tuổi thai nhỏ. Khi em bé tuổi thai lớn trên 16 tuần thì sẽ quan sát rõ hơn ở mọi tư thế.

Tóm lại, siêu âm 2D có thể biết được giới tính của thai nhi nhưng sẽ có độ sai số nhất định. Để đảm bảo kết quả chính xác cao hơn, mẹ nên đi siêu âm từ tuần thai thứ 20 trở đi chứ không nên sớm hơn.

5. Các phương pháp khác có thể biết giới tính ngoài siêu âm 2D

Ngoài phương pháp siêu âm 2D để xác định giới tính, một số phương pháp khác cũng cho độ chính xác cao có thể kể tới:

Sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau là kỹ thuật các bác sĩ lấy một mẫu tế bào ở màng đệm bao bọc phôi thai để tiến hành phân tích sự bất thường của nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển. Đồng thời cũng có thể kiểm tra giới tính thông qua cặp nhiễm sắc thể giới tính.

 • Ưu điểm: Độ chính xác cao
 • Hạn chế: Mang lại rủi ro cao cho thai nhi, vì vậy không nên dùng khi không thật sự cần thiết.

Chọc dò nước ối

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn được thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến 19. Bác sĩ thực hiện kỹ thuật chọc ối, mẫu gen từ nước ối giúp chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể đồng thời cũng xác định được giới tính thai nhi.

 • Ưu điểm: Có độ chính xác cao.
 • Hạn chế: Làm tăng nguy cơ sảy thai (khoảng 1%). Do đó chỉ nên thực hiện khi bác sĩ chỉ định để phát hiện các dấu hiệu thai nhi bị dị tật bẩm sinh hay rối loạn di truyền, không chỉ định xác định giới tính.

Xét nghiệm máu mẹ tìm ADN của thai (NIPT)

Phương pháp này có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10 các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích tế bào thai nhi thông qua mẫu máu của mẹ để kiểm tra sự có mặt của nhiễm sắc thể Y. Nếu nhiễm sắc Y hiện diện thì mẹ đang mang thai bé trai, ngược lại là bé gái.

Phương pháp này có độ chính xác lên 95% và không gây nguy hiểm nào cho mẹ và thai nhi.

Hy vọng tất cả thông tin trên có thể giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc siêu âm 2D có biết trai hay gái hay không rồi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tới số Hotline 19003366 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

*Bạn đọc lưu ý: Bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám