14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? 7 chỉ số quan trọng cần biết

Cập nhật 24/06/2023

15.3K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa là băn khoăn của rất nhiều bà bầu. Thực tế ở tuần thai thứ 14 bộ phận sinh dục của trẻ gần như đã hoàn thiện nhưng để biết được giới tính hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Bài viết dưới đây, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp thắc mắc này.

Xem thêm:

1. 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

Thai 14 tuần siêu âm 2D có thể biết được trai hoặc gái, tuy nhiên mức độ chính xác chưa cao bởi lúc này bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa hoàn chỉnh, kích thước bộ phận sinh dục của bé vẫn còn rất nhỏ.

Qua hình ảnh siêu âm thai ở tuần thứ 14 chưa thấy 3 đường kẻ song song tượng trưng cho bé gái, ở bé trai chưa nhìn thấy rõ được bìu và dương vật con trai.

Kết quả siêu âm 2D khi thai được 14 tuần sẽ cho thấy một chồi non nhỏ xuất hiện giữa 2 chân của con. Bé trai chồi non này dần nhô ra và hình thành nên dương vật và quá trình này hoàn thành ở tuần thứ 22 trong khi đối với bé gái từ những chồi non sẽ bắt đầu tách ra chia thành rãnh nhỏ tạo nên âm vật. Cơ quan sinh sản ở bé gái sẽ hoàn chỉnh ở tuần thứ 21 sớm hơn so với bé trái

Ở thời điểm 14 tuần, bộ phận sinh dục của cả bé trai và bé gái đã phát triển gần như hoàn thiện. Lúc này, bộ phận sinh dục của bé trai sẽ hình thành tuyến tiền liệt còn với các bé gái, buồng trứng sẽ di chuyển từ vùng bụng vào trong khung chậu.

Vì vậy, khi siêu âm thai 14 tuần tuổi, bạn mới chỉ thấy được những bước phát triển nhỏ ở bộ phận sinh dục của con. Hãy đợi con thêm vài tuần nữa nhé, bạn sẽ biết được giới tính chính xác của con mình.

Bộ phận sinh dục của bé trai 14 tuần hình thành tuyến tiền liệt và gần như đã hoàn thiện

Bộ phận sinh dục của bé trai 14 tuần hình thành tuyến tiền liệt và gần như đã hoàn thiện

Bộ phận sinh dục của bé trai 14 tuần hình thành tuyến tiền liệt và gần như đã hoàn thiện

Bộ phận sinh dục của bé trai 14 tuần hình thành tuyến tiền liệt và gần như đã hoàn thiện

Ngoài ra, 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Tư thế của thai nhi không thuận lợi để quan sát nên bác sĩ không thấy rõ bộ phận sinh dục.
 • Mang đa thai, gây khó khăn khi xác định giới tính của mỗi bé.
 • Bác sĩ thiếu kinh nghiệm dẫn đến chẩn đoán sai giới tính thai nhi.
 • Máy siêu âm không đủ tốt dẫn đến sai lệch hình ảnh.

Xem thêm: Tại sao siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai? Các yếu tố ảnh hưởng tới giới tính thai nhi

2. Các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác

Như vậy Tổ hợp y tế MEDIPLUS đã giúp mẹ Minh Như tìm được câu trả lời cho thắc mắc 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa. Để kết quả chính xác hơn, mẹ thường được đề xuất siêu âm 2D kết hợp với các phương pháp sau:

Xét nghiệm máu (NIPT): Ngoài đánh giá các cặp nhiễm sắc thể thường, xét nghiệm máu NIP) còn đánh giá nhiễm sắc thể giới tính.

Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện sớm ở tuần thứ 9 bằng cách lấy mẫu máu của thai phụ, tỷ lệ chính xác lên tới 99%. Ngoài ưu điểm có độ chính xác cao, xét nghiệm NIPT còn đảm bảo an toàn, không gây bất kỳ rủi ro nào cho mẹ và bé do không xâm lấn.

Xét nghiệm NIPT cho tỷ lệ xác định giới tính thai nhi chính xác tới 99%

Xét nghiệm NIPT cho tỷ lệ xác định giới tính thai nhi chính xác tới 99%

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau: Ngoài siêu âm, thì việc kiểm tra về gen như kỹ thuật sinh thiết gai nhau cũng có thể xác định giới tính thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ không nên thực hiện sinh thiết gai rau hay chọc ối để xác định giới tính thai nhi vì đây là thủ thuật xâm lấn sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Xét nghiệm nước tiểu: Đây là phương pháp xác định giới tính chính xác tới 90%. Có thể thực hiện xét nghiệm này ở tuần thứ 10. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao.

3. Một số dấu hiệu nhận biết mang thai tuần 14 là trai hay gái

Dưới đây là một số dấu hiệu và kinh nghiệm nhận biết mang thai tuần 14 là trai hay gái được các mẹ truyền tai nhau:

 • Nhịp tim thai: Nếu là bé trai thì nhịp tim của thai nhi dưới 140 nhịp/phút; nếu là bé gái nhịp tim là trên 140 nhịp/phút.
 • Tư thế ngủ của mẹ: Mẹ bầu mang thai bé trai khi ngủ thường hay nằm nghiêng về bên trái; mẹ bầu mang thai bé gái lại hay nằm nghiêng về bên phải.
 • Triệu chứng ốm nghén: Mẹ bầu mang thai bé trai thường không bị ốm nghén; ngược lại nếu mang thai bé gái mẹ bầu thường bị ốm nghén, dễ buồn nôn vào buổi sáng.
 • Màu nước tiểu: Nếu mang thai bé trai, nước tiểu của mẹ sẽ có màu vàng nhạt; còn nếu mẹ mang thai bé gái nước tiêu có màu trắng đục.
 • So sánh kích cỡ hai bầu ngực của mẹ: Ngực phải to hơn ngực trái nếu thai phụ mang thai bé trai; ngực to đều là dấu hiệu mẹ mang thai bé gái.
 • Khẩu vị ăn uống của mẹ: Mẹ bầu mang thai bé gái thèm ăn đồ chua, còn mẹ bầu mang thai bé gái thèm đồ ngọt.
 • Hình dáng bụng: Bụng bầu thấp và hơi nhọn về phía trước là dấu hiệu mang thai bé trai, nếu bụng bầu cao, tròn đều và bè ra hai bên thì rất có thể mẹ đang mang thai bé gái.

Lưu ý: Các dấu hiệu trên chỉ là các kinh nghiệm của các mẹ truyền tai nhau còn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc các dấu hiện trên là trai hay gái.

Hình dáng bụng bầu cũng có thể giúp mẹ dự đoán về giới tính của bé yêu là trai hay gái

Hình dáng bụng bầu cũng có thể giúp mẹ dự đoán về giới tính của bé yêu là trai hay gái

4. Các chỉ số quan trọng khi siêu âm thai 14 tuần 2D

Ngoài việc quan tâm tìm hiểu 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa, các mẹ còn cần kiểm tra xem con có dấu hiệu dị tật không, và các chỉ số thai nhi có chuẩn ở 14 tuần không. Nếu các chỉ số không đạt chuẩn thì cần bác sĩ phân tích tình trạng này liệu có bình thường, có cần lưu ý gì không?

Dưới đây là bảng chỉ số chuẩn của thai nhi tuần thứ 14:

Tuổi thai (tuần) CRL(Crown rump length): Chiều dài đầu mông (mm) BPD(Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh (mm) FL(Femur length): Chiều dài xương đùi (mm) EFW(Estimated fetal weight): Cân nặng ước tính (g) HC(Head circumference): Chu vi đầu (mm) AC(Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng (mm)
14 tuần 87 28 15 43 98 81

Bên  cạnh đó, để thai nhi phát triển khỏe khỏe mạnh, các mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây:

 • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái.
 • Tập yoga đều đặn.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên thừa và cũng không nên thiếu.
 • Thăm khám thai và siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Tuổi thai càng lớn thì xác định giới tính càng chính xác.

Hy vọng với những thông tin và giải đáp từ bác sĩ của Tổ hợp y tế MEDIPLUS ở trên, mẹ Minh như sẽ không còn băn khoăn về việc 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366!

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám