Siêu âm 3D bao nhiêu tiền? Khi nào mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 3D?

Cập nhật 24/06/2023

8.2K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 3D giá bao nhiêu? Tìm hiểu các chi phí về siêu âm 3D và có sự chuẩn bị hợp lý trước khi thực hiện bạn nhé!

Hiện nay, không ít mẹ bầu có dự định siêu âm 3D nhưng lại băn khoăn không biết siêu âm 3D giá bao nhiêu. Để giúp mẹ có thể cân đối cũng như chuẩn bị chi phí trước khi thực hiện siêu âm thì trong bài viết dưới đây Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ tư vấn cho mẹ về các chi phí liên quan tới siêu âm 3D nhé!

Xem thêm:

1. Siêu âm 3D bao nhiêu tiền?

Hiện nay, mức chi phí siêu âm 3D trung bình dao động khoảng 300.000 – 800.000 đồng cho một lần siêu âm. Tuy nhiên mức chi phí có thể thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như: cơ sở y tế, trình độ chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị siêu âm… Cụ thể:

 • Nơi mẹ đăng ký thực hiện siêu âm: Mẹ có thể lựa chọn đăng ký thực hiện siêu âm ở các bệnh viện công lập, dân lập hay các bệnh viện tư. Nếu mẹ chọn khám thai ở các bệnh viện tư thì chi phí chi trả sẽ cao hơn so với các bệnh viện công. Tuy nhiên, dù đăng ký thực hiện ở đâu thì mẹ cũng nên chọn cơ sở có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
  • Giá siêu âm 3D trung bình ở bệnh viện công: 300.000 – 350.000 đồng/lần.
  • Giá siêu âm 3D trung bình ở bệnh viện tư: 500.000 – 800.000 đồng/lần.
 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ: Các cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn về chẩn đoán thai nhi thường chi phí cũng sẽ cao hơn so với các nơi khác.
 • Trang thiết bị siêu âm: Lựa chọn các cơ sở thăm khám được đầu tư các trang thiết bị tiên tiến với độ chính xác cao bao giờ cũng có giá cao hơn so với các cơ sở không được đầu tư trang thiết bị.
Siêu âm 3D thường dao động khoảng 300.000 - 800.000 đồng/ một lần siêu âm

Siêu âm 3D thường dao động khoảng 300.000 – 800.000 đồng/ một lần siêu âm

Siêu âm 3D ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm về cả chất lượng và hình ảnh sau:

 • Siêu âm 3D hiển thị hình ảnh trên không gian 3 chiều. Hình ảnh được trình chiếu  một cách rõ ràng và sắc nét với nhiều góc độ giúp mẹ hình dung tốt hơn về hình ảnh em bé. Hơn nữa còn cho phép mẹ thấy rõ cả mô và cơ quan nội tạng của bé, nét khuôn mặt
 • Phương pháp siêu âm 3 chiều đánh dấu sự phát triển của công nghệ hiện đại đồng thời cũng mang lại kết quả siêu âm tốt hơn. Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát các thay đổi hay các phát hiện các bất thường ở thai nhi trong những giai đoạn quan trọng như bất thường ở tim, ống thần kinh… Từ đó có thể xử lý kịp thời , tăng hiệu quả chẩn đoán trong một số bệnh lý.
 • Phương pháp này thường thực hiện khi bước sang tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện các cấu trúc cơ thể. Lúc này, siêu âm 3D có thể giúp bác sĩ quan sát toàn bộ hình ảnh thai nhi, vào giai đoạn cuối có thể đánh giá được tình trạng nước ối và nhau thai, từ đó dự đoán ngày sinh cho mẹ.

Dưới đây là bảng so sánh về giá các phương pháp siêu âm được Tổ hợp y tế Mediplus thực hiện để mẹ có thể tham khảo:

Phương pháp siêu âm Mức giá trung bình dao động
Siêu âm 2D Khoảng 100.000 – 250.000 đồng/lần.
Siêu âm 3D Khoảng 300.000 – 800.000 đồng/lần.
Siêu âm 4D Khoảng 400.000 – 500.000 đồng/lần.

2. Khi nào mẹ nên siêu âm 3D?

Tuần thứ 26 -30 là thời điểm mẹ bầu được khuyến khích siêu âm 3D vì lúc này em bé đã nằm ở vị trí dễ quan sát nhất. Hình thái bên ngoài của bé cũng tương đối hoàn thiện, vì vậy đây là thời điểm thích hợp nếu mẹ muốn quan sát khuôn mặt bé hay xác định giới tính của con.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thực hiện siêu âm 3D vào các mốc khám thai định kỳ sau:

12 tuần: Mẹ bầu vừa bước qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi đã được hình thành và phát triển tương đối rõ nét. Siêu âm 3D lúc này để:

 • Siêu âm 3D khi ở tuần thai 12 cung cấp các thông tin quan trọng về thai nhi như thai nằm ngoài hay trong tử cung, vị trí của thai, vị trí nằm của thai đã chính xác chưa và tuổi thai.
 • 12 tuần cũng là thời điểm quan trọng để bác sĩ đo độ mờ da gáy nhằm sàng lọc hội chứng Down, kiểm tra tay chân có bị thiếu ngón nào không hay thai nhi có dị tật nào khác không…

22 tuần: Trong giai đoạn này, bào thai đã phát triển khá lớn, đủ để nhìn thấy cấu trúc bên ngoài và bên trong của thai nhi. Siêu âm 3D sẽ giúp mẹ:

 • Khảo sát hình thái của thai nhi.
 • Phát hiện những dị tật bẩm sinh: Dị tật phổi và tim; sứt môi; thiếu ngón chân, tay; hở hàm ếch; hệ thần kinh bất thường…

32 tuần: Vào thời điểm này, bào thai đã tương đối hoàn thiện các bộ phận, cơ quan trong cơ thể và thể hiện rõ các chi tiết trên khuôn mặt, hình thể. Siêu âm 3D sẽ giúp mẹ:

 • Đánh giá tổng thể sức khỏe của bé, kiểm tra cân nặng, kích thước thai,…
 • Siêu âm 3D ở giai đoạn này giúp bác sĩ xác định lại một lần nữa những bất thường của thai nhi đồng thời cho phép bác sĩ phát hiện một số bệnh lý hiếm muộn như phù nhau thai, thai chậm phát triển, não úng thủy…
 • Ngoài ra, còn là cơ sở để bác sĩ đánh giá nhau thai và tình trạng nước ối.

Lưu ý: Mẹ bầu không nên siêu âm khi dưới 12 tuần và trên 32 tuần vì thai quá nhỏ hoặc quá lớn đều sẽ làm giảm khả năng thực hiện siêu âm 4D. Cụ thể:

 • Thời điểm dưới 12 tuần: Lúc này các cơ quan, bộ phận của thai nhi hình thành chưa đầy đủ nên việc quan sát trên không gian 3 chiều chưa có hiệu quả. Vì thế, vào thời điểm này, mẹ không cần siêu âm 3D mà chỉ cần siêu âm 2D là đủ.
 • Thời điểm trên 32 tuần: Lúc này khoang nước ối chật, máy siêu âm khó có thể nhìn thấy hình ảnh thai nhi để chụp lại được.
Mẹ nên thực hiện siêu âm 3D ở các mốc khám thai khuyến cáo (12, 22, 32 tuần)

Mẹ nên thực hiện siêu âm 3D ở các mốc khám thai khuyến cáo (12, 22, 32 tuần)

3. Chi phí cho các xét nghiệm khác

Ngoài siêu âm 3D, khi khám thai mẹ còn cần thực hiện đo lường/xét nghiệm dưới đây:

 • Xét nghiệm Double Test: Xét nghiệm này sử dụng máu của người mẹ để xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi cơ bản như hội chứng Down, Edwards, Patau,… hay không. Thời điểm tốt nhất nên làm xét nghiệm Double Test là ở tuần thai thứ 12. Chi phí thực hiện xét nghiệm này dao động từ 400.000 – 500.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm Triple Test: Tương tự như Double Test, Triple test cũng dùng mẫu máu của mẹ để phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi, liên quan đến các hội chứng Down, Edward và dị tật ống thần kinh. Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm Triple Test là từ tuần thai thứ 16 đến 18. Chi phí thực hiện xét nghiệm cũng dao động từ 400.000 – 500.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm máu: Thường được yêu cầu xét nghiệm vào tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ. Các thông tin khi xét nghiệm máu thu được thường là nhóm máu, tiền sử tiểu đường…. và được kẹp vào hồ sơ sau sinh để tiện theo dõi sau này. Chi phí xét nghiệm máu vào khoảng 100.000 – 300.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm đường huyết: Tất cả thai phụ nên làm xét nghiệm đường huyết vào tuần thứ 26 đến 28 của thai kỳ nhằm mục đích tầm soát tiểu đường thai kỳ. Chi phí xét nghiệm đường huyết thường dao động khoảng từ 80.000- 250.000 VNĐ tùy từng đơn vị thai phụ thực hiện.
Mẹ nên kết hợp xét nghiệm Double test vào tuần thứ 12 của thai kỳ khi siêu âm 3D

Mẹ nên kết hợp xét nghiệm Double test vào tuần thứ 12 của thai kỳ khi siêu âm 3D

4. Siêu âm 3D ở đâu tốt nhất?

Với tâm lý làm mẹ, ai cũng muốn lựa chọn cho mình một địa chỉ siêu âm uy tín, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. Tuy nhiên đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất giữa vô vàn địa chỉ hiện nay?

Dưới đây là một số tiêu chí mà mẹ bầu cần nắm rõ khi lựa chọn địa chỉ siêu âm:

 • Lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín, tin cậy đã được Bộ y tế cấp giấy phép hoạt động.
 • Nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ cao, được đào tạo chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh đặc biệt là siêu âm thai sản.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang.
 • Chất lượng phục vụ tốt, thân thiện tận tình chu đáo, thủ tục nhanh gọn không mất thời gian chờ đợi.
 • Chi phí công khai, minh bạch.
 • Có tính bảo mật thông tin cao…
Tổ hợp y tế Mediplus – địa chỉ siêu âm thai 3D uy tín và tin cậy

Tổ hợp y tế Mediplus – địa chỉ siêu âm thai 3D uy tín và tin cậy

Trên đây là giải đáp của Tổ hợp Y tế MEDIPLUS cho mẹ về thắc mắc siêu âm 3D giá bao nhiêu. Nếu mẹ còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 1900 3366 nhé!

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám