Siêu âm 4D nhiều có hại không? | 3 mốc siêu âm quan trọng 

Cập nhật 24/06/2023

3.7K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 4D có nhiều ưu điểm hơn hẳn siêu âm 2D, 3D nên được nhiều mẹ bầu ưa chuộng sử dụng. Vậy siêu âm 4D nhiều có hại không? Mẹ nên lựa chọn siêu âm 4D vào thời điểm nào của thai kỳ? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xem ngay bài viết dưới đây của Mediplus.

Xem thêm:

1. Siêu âm 4D nhiều có hại không?

Siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm hiển thị hình ảnh động của thai nhi trong 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian với độ sắc nét cao. Nhờ đó, mẹ có thể nhìn thấy rõ hình ảnh và những chuyển động của bé. Chính vì thế, siêu âm 4D được các mẹ ưa chuộng và sử dụng ra nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ băn khoăn không biết siêu âm 4D nhiều có hại không và có nên siêu âm nhiều không. Để giải đáp vấn đề này cùng tìm hiểu bản chất của siêu âm 4D.

Siêu âm 4d có hại cho thai nhi không?

Siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm 4D có hại không?

Cả hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ (ACOG – American College of Obstetricians and Gynecologists) và cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – U.S. Food and Drug Administration) đều khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm 4D tác động xấu đến sự phát triển của bào thai nếu bác sĩ siêu âm đúng thời điểm, đúng cách và phù hợp với tuổi thai.

Cụ thể hơn, theo Hiệp hội sản khoa Hoa Kỳ ACOG thì “Chưa có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa siêu âm và dị tật bẩm sinh, ung thư ở trẻ em hoặc các vấn đề phát triển sau này của trẻ em”.

Xem thêm:

Vậy siêu âm 4d nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo nghiên cứu khoa học, các loại máy siêu âm 4D hiện nay có tần số sóng từ dao động trong khoảng 1,5 – 60 Mhertz. Trong khi đó, bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình dao động trong khoảng 20 – 20.000 Hertz.

Điều này cho thấy siêu âm 4D có cường độ sóng âm rất thấp so với bước sóng âm mà con người có thể nghe được. Do đó, với thắc mắc siêu âm 4D nhiều có hại không chúng tôi có thể khẳng định rằng siêu âm 4D không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Vì thế, có thế kết luận luận siêu âm 4D nhiều không có hại và mẹ có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện siêu âm 4D theo chỉ định từ y bác sĩ.

Tuy nhiên, các mẹ không nên siêu âm 4D quá nhiều. Vì siêu âm 4D có giá cao hơn siêu âm 2D, 3D nên sẽ tốn nhiều chi phí. Hơn nữa, siêu âm 4D nhiều làm cho mẹ tốn nhiều thời gian, công sức mà không thực sự cần thiết. Vì thế, mẹ bầu chỉ nên siêu âm 4D khi có chỉ định từ bác sĩ.

Siêu âm 4D nhiều lần không có hại nhưng cần cân nhắc kỹ vì điều ảnh hưởng đến thời gian, công sức, tiền bạc của mẹ

 

2. Nên siêu âm 4D vào những thời điểm nào?

Mang thai tuần thứ 12, 20, 30 mẹ nên lựa chọn siêu âm 4D

Mang thai tuần thứ 12, 20, 30 mẹ nên lựa chọn siêu âm 4D

Để siêu âm 4D phát huy hết hiệu quả mẹ nên lựa chợn những thời điểm siêu âm thích hợp thông thường một số mốc quan trọng mẹ nên ghi nhớ:

Thai 12 – 13 tuần 6 ngày

Trong thời điểm này, mông thai của bé đã phát triển và có độ dài 48 – 84 mm. Các chỉ số cho thấy những điểm bất thường của thai nhi có thể hiển thị trong siêu âm 4D. Vì thế, mẹ bầu nên siêu âm ở thời điểm này để:

 • Đo độ mờ gáy, đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật sớm của bé: Da gáy dày là dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị hội chứng Down. Để xác định rõ điều này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm xét nghiệm tế bào ối. Các dị tật sớm mà bé hay mắc phải và có thể phát hiện trong giai đoạn này là vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ, thoát vị rốn…
 • Đánh giá tình trạng thai: Số lượng thai, nằm ở trong hay ngoài tử cung, tuổi thai…
 • Dự kiến thời gian bé chào đời: Mức độ chênh lệch so với thời gian dự kiến là khoảng 3 ngày.

Thai 20 – 24 tuần

Trong giai đoạn này, bào thai đã phát triển khá lớn, đủ để nhìn thấy cấu trúc bên ngoài và bên trong của thai nhi. Vì thế, siêu âm 4D nhiều không có hại mà còn giúp mẹ:

 • Khảo sát hình thái của thai nhi.
 • Phát hiện những dị tật bẩm sinh: Dị tật phổi và tim; sứt môi; thiếu ngón chân, tay; hở hàm ếch; hệ thần kinh bất thường…
 • Có biện pháp khắc phục kịp thời những dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Thai 30 – 32 tuần

Vào thời điểm này, bào thai đã tương đối hoàn thiện các bộ phận, cơ quan trong cơ thể và thể hiện rõ các chi tiết trên khuôn mặt, hình thể. Vì thế, mẹ nên siêu âm 4D trong giai đoạn này để:

 • Đánh giá tình trạng, sức khỏe của bào thai.
 • Phân loại thai kỳ
 • Phát hiện các vấn đề về kích thước của thai nhi: Thai quá lớn hoặc quá bé
 • Phát hiện các dị tật muộn của thai nhi: Phù nhau thai, não úng thủy…
 • Theo dõi và đưa ra cách giúp tối thiểu hóa các dị tật khi bé chào đời.
 • Nhìn rõ thai nhi và có thể đánh giá được tình trạng, sức khỏe của bé

Lưu ý: Không nên thực hiện siêu âm 4D sau tuần 32 dù siêu 4D nhiều không có hại nhưng lúc này khoang nước ối chật, máy siêu âm khó có thể bắt được hình ảnh của thai nhi để hiển thị

3. Mục đích của siêu âm 4D

Vào mỗi thời điểm mẹ bầu thực hiện siêu âm 4D sẽ có các mục đích khác nhau nhưng thông thường siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ và mẹ biết được các chỉ số sau:

 • Kiểm tra chỉ số thông tin của thai nhi: Tuổi thai, vị trí, số lượng,kích thước trọng lượng, nhịp tim, nhịp thở, cơ quan nội tạng, giới tính (nếu thai ở vị trí thuận lợi) của thai; lượng nước ối trong tử cung…
 • Thấy sự phát triển của cơ thể bé: Khuôn mặt, hình hài,làn da,  cử động (đạp, ngáp, nhảy, mút tay, khóc, mếu, mỉm cười…
 • Dự kiến ngày sinh: Căn cứ vào mức độ phát triển của thai nhi, bác sĩ có thể ước lượng được thời gian bé ra đời.
 • Phát hiện những điều bất thường ở tử cung, buồng trứng của mẹ mà không cần làm xét nghiệm: Tổn thương tử cung, u xơ tử cung, chảy máu bất thường, u buồng trứng…
 • Chuẩn đoán tình trạng thai nhi tốt hơn: Do siêu âm 4D có bộ xử lý tín hiệu sóng âm. Khi tiếp xúc với mô, dịch cơ thể, xương của thai nhi, những sóng âm này sẽ xử lý các thông tin về thai nhi thu thập được một cách nhanh nhất và dội ngược trở lại, chuyển thành hình ảnh của thai nhi trên màn hình máy tính một cách sắc nét, đa chiều.

4. Lưu ý khi thực hiện siêu âm 4D

Mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích khi đi siêu âm

Mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích khi đi siêu âm

Khi thực hiện siêu âm 4D mẹ cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Không siêu âm quá nhiều: Vì siêu âm 4D nhiều sẽ khiến mẹ tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.
 • Tuyệt đối không dùng các chất kích thích trước khi siêu âm : Trước khi siêu âm 4D 12 tiếng, mẹ không nên uống cà phê, rượu, bia, nước có gas, nước ép hoa quả, hút thuốc lá… để hạn chế sai lầm khi làm xét nghiệm.
 • Tránh ăn quá no: Mẹ có thể ăn nhẹ nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải để có thể siêu âm thai một cách thoải mái và đạt kết quả cao.
 • Uống nhiều nước và nhịn tiểu khoảng 2 giờ với các thai nhỏ dưới 10 tuần: Điều này sẽ giúp bàng quang căng nước, tạo ra “cửa sổ” để nhìn rõ hình ảnh trong tử cung, các cấu trúc bên dưới và xung quanh bàng quang.
 • Tiểu hết trước khi thực hiện quá trình siêu âm với các thai trên 3 tháng: Lúc này thai nhi đã khá rõ ràng nên không cần bàng quang phải căng lên để quan sát rõ thai nhi. Ngược lại, mẹ cần loại bỏ bớt nước trong bàng quang để nhìn thấy thai nhi rõ ràng và cảm thấy thoải mái hơn.
 • Mặc những bộ đồ rộng rãi, thoải mái, không nên mặc quần áo bó sát, chật hẹp: Quần áo thoải mái sẽ giúp mẹ bầu dễ hoạt động, vén áo khi siêu âm và cảm thấy thoải mái hơn.
 • Ghi nhớ các cột mốc siêu âm thai nhi quan trọng: Việc ghi nhớ các mốc này sẽ giúp mẹ thực hiện siêu âm 4D đúng thời điểm để phát hiện sớm những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Từ đó, bác sĩ có biện pháp ngăn chặn và khắc phục kịp thời, hiệu quả.
 • Chuẩn bị trước những thắc mắc cần bác sĩ giải đáp: Chuẩn bị trước sẽ giúp mẹ chủ động hỏi ý kiến bác sĩ để nhận những lời khuyên thích hợp, thỏa đáng. Tránh trường hợp có nhiều điều thắc mắc nhưng quên hỏi, ngại hỏi và không biết hỏi thế nào.
 • Chọn địa chỉ siêu âm thai uy tín, chất lượng: Những địa chỉ này sẽ giúp mẹ siêu âm 4D thai nhi một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn nhất.

5. Chi phí siêu âm 4D

Chi phí siêu âm 4D chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như nơi khám, chất lượng chỗ khám, trình độ của bác sĩ, máy móc, trang thiết bị, thời điểm khám… Tuy nhiên, mức giá trung bình của siêu âm 4D trên thị trường hiện nay là 100.000 – 500.000 đồng/lần.

6. Siêu âm 4D ở đâu uy tín, chất lượng?

Tổ hợp y tế MEDIPLUS tự hào khi có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí siêu âm đảm bảo chất lượng

Tổ hợp y tế MEDIPLUS tự hào khi có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí siêu âm đảm bảo chất lượng

Những cơ sở siêu âm uy tín, chất lượng, đảm bảo siêu âm 4D có độ chính xác cao phải  đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động
 • Có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên siêu âm đào tạo tốt, trình độ chuyên môn cao, làm việc theo đúng quy trình, giàu kinh nghiệm thực tế, tận tâm.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại
 • Máy siêu âm 4D tiên tiến, cho hình ảnh sắc nét, chân thực
 • Thời gian siêu âm 4D nhanh, không cần chờ đợi lâu.
 • Chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo

7. Giải đáp thắc mắc về tần suất siêu âm 4D

Trong quá trình siêu âm 4D, Tổ hợp y tế MEDIPLUS đã nhận được nhiều câu hỏi của các mẹ như:

Câu hỏi 1: Siêu âm 4D cách nhau 2 tuần có sao không?

Không chống chỉ định siêu âm 4D cách nhau 2 tuần vì siêu âm không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, việc siêu âm cách nhau 2 tuần có thể gây bất tiện, tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc cho mẹ. Vì thế, mẹ nên cân nhắc vấn đề này.

Câu hỏi 2: Siêu âm 4D 2 lần trong ngày có sao không?

Siêu âm 4D nhiều lần trong ngày không gây hại cho thai nhi. Vì thế, mẹ có thể siêu âm 4D 2 lần trong ngày cũng được. Tuy nhiên, điều này cũng không thật sự cần thiết và có thể gây lãng phí tiền bạc, mất thời gian, tốn công sức của mẹ. Vì thế, mẹ nên xem xét thật kĩ.

Câu hỏi 3: Siêu âm 4D 2 lần liền nhau sao không?

Siêu âm 4D cực kỳ an toàn cho mẹ và bé. Vì thế, nếu mẹ siêu âm 4D 2 lần liền nhau cũng không sao. Nhưng điều này cũng không thực sự cần thiết.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc siêu âm 4D nhiều có hại không và lựa chọn được thời điểm siêu âm 4D phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, mẹ có thể liên lạc với Tổ hợp Y tế MEDIPLUS theo số hotline 1900 3366 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám