Siêu âm 5D có hại không, có ảnh hưởng đến thai nhi?

Cập nhật 12/05/2023

3.5K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 5D là một phương pháp mới, hiện đại, tiên tiến về công nghệ giúp mẹ bầu nhìn rõ được những hình thái và cử động của thai nhi trong bụng. Đồng thời, giúp các bác sĩ phát hiện và chẩn đoán sớm các dị tật của thai. Có nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng liệu Siêu âm 5D có ảnh hưởng gì xấu đến thai nhi không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Siêu âm 5D – Công nghệ hoàn toàn mới

Siêu âm 5D là phương pháp sử dụng sóng siêu âm nhằm tái tạo hình ảnh động của thai nhi, quan sát được chuyển động của thai trong tử cung người mẹ. Bản chất của siêu âm 5D chính là siêu âm 4D kết hợp các phần mềm chẩn đoán được tự động hóa một phần, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các bất thường hơn.

Qua phương pháp siêu âm này, mẹ bầu có thể quan sát rõ, chân thực nhất hình thái, cử chỉ, biểu cảm của thai, đồng thời giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện những dị tật của thai nhi dễ dàng hơn.

Hình ảnh siêu âm 5D

Ưu điểm của siêu âm 5D so với các phương pháp cũ

So với các phương pháp siêu âm 2D, 3D,4D, siêu âm 5D là phương pháp mới, hiện đại hơn hẳn, giúp cha mẹ nhìn được rõ các đặc điểm của con cũng như quan sát các cử động thai nhi.

Hơn nữa, siêu âm 5D có thêm chiều chẩn đoán, cấu trúc khối được tự động phân tích, đo đạc thành hình ảnh trong siêu âm kiểm tra thai kỳ.

Sự tự động hóa tính toán hình ảnh theo chuẩn sẵn, khả năng quan sát xuyên thấu với các tính năng chuyên dụng hoặc tái tạo các mặt cắt khó thấy; giúp các bác sĩ nhận diện sớm những thay đổi bất thường của thai nhi như: thai bị dị tật, Down; những dị tật bẩm sinh ở não, bất thường thai sớm ở tim, mạch, các cơ quan bên trong…

Với việc sử dụng phương pháp siêu âm 5D, bố, mẹ bầu có thể quan sát hành động, cử chỉ của con, bắt được các khoảnh khắc của con ngay từ khi trong bụng mẹ.

Các ứng dụng phương pháp siêu âm 5D

Ở mỗi giai đoan khác nhau của thai kỳ, vị trí và sự phát triển của thai.. sẽ có những chỉ định từ bác sĩ về phương pháp siêu âm khác nhau. Đối với phương pháp siêu âm 5D thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Siêu âm 5D tim thai: qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra tim thai, hình thể quả tim của thai nhi, quan sát các lá van chuyển động, các buồng tim và mạch máu lớn ở tim xem có bất thường gì không.
 • Siêu âm 5D hệ thần kinh trung ương: giúp quan sát, kiểm tra được ba mặt cắt cơ bản qua não của thai nhi; hiển thị sáu thông số: BPD (thông số đường kính đầu của em bé); OFD (đường kính xương chẩm); HC (chu vi đầu); não thất bên và tiểu não.
 • Siêu âm 5D hệ xương dài: bác sĩ sẽ kiểm tra hệ xương tứ chi, sự phát triển của xương thai nhi qua siêu âm. 
 • Siêu âm 5D đo độ mờ da gáy: để kiểm tra lớp dịch tích tụ dưới da xem có tăng cao bất thường hay không. Việc siêu âm đo độ mờ da gáy là phương pháp để chẩn đoán, sàng lọc sớm hội chứng Down và một số hội chứng bất thường khác ở thai nhi. 
 • Siêu âm 5D trong khảo sát nang noãn: tự động phát hiện, đo thể tích và kích thước từng nang noãn. Siêu âm này ứng dụng để khám vô sinh, chuẩn bị cho các cặp vợ chồng thực hiện thụ tinh nhân tạo, hay giúp các đôi vợ chồng canh trứng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên và chẩn đoán các căn bệnh trong sức khỏe sinh sản của các chị em.

Thai nhi ở tháng thứ mấy nên siêu âm 5D?

Siêu âm 5D thường được các bác sĩ khuyến khích nên siêu âm ở các tuần thai thứ 12, 16-18, 20-24, 28-32. Đây là các thời điểm quan trọng để khám và siêu âm thai nhằm theo dõi sự phát triển của thai một cách toàn diện. 

Việc siêu âm 5D giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dị tật của thai nhi để đưa ra lời khuyên, giải pháp, cũng như giúp các mẹ bầu quan sát được hình thái phát triển của thai.

Siêu âm thai 5D

Thai nhi ở tuần từ 12-32 có thể tiến hành siêu âm 5D

Thai phụ đi siêu âm 5D cần lưu ý gì?

Việc tiến hành các kỹ thuật siêu âm khá đơn giản, mẹ bầu mới mang thai lần đầu, chưa có kinh nghiệm đi siêu âm chỉ cần lưu ý một vài điểm như sau trước khi thực hiện:

 • Với những mẹ bầu lần đầu đi khám cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại… và với lần thăm khám, siêu âm tiếp thì mang theo kết quả siêu âm của lần trước đó.
 • Mẹ bầu cần mặc đồ rộng rãi, thoải mái và thuận tiện để việc siêu âm tiến hành dễ dàng, thuận lợi.
 • Siêu âm 5D theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng việc siêu âm. Đặt lịch thăm khám và quay lại gặp bác sĩ theo đúng các mốc thời gian mà bác sĩ chỉ định.
 • Mẹ bầu cần tìm hiểu và lựa chọn các bệnh viện, phòng khám uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế để thăm khám thai và siêu âm thai được tốt.

Siêu âm 5D có an toàn hay không, ảnh hưởng đến thai nhi?

Đến nay, chưa có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy sóng siêu âm 5D gây hại, ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu hay gây dị tật cho thai nhi. Việc siêu âm thai có ý nghĩa rất lớn, giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai kỳ và sức khỏe của bé trong bụng mẹ.

Theo hầu hết các nghiên cứu, siêu âm 5D an toàn và không hề gây nguy hại cho cả mẹ và bé (bởi phương pháp sử dụng sóng âm thanh có tần số rất cao, vượt quá ngưỡng nghe nên hoàn toàn vô hại). Chính vì thế, đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp theo dõi, kiểm tra thai kỳ không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, các mẹ bầu không nên quá lạm dụng việc siêu âm, gây lãng phí tiền bạc, thời gian và còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý đi siêu âm định kỳ theo các mốc thời gian quan trọng mà bác sĩ đưa ra.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám