[Giải đáp] Siêu âm 2D giá bao nhiêu?

Cập nhật 24/06/2023

3.8K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Hỏi đáp bác sỹ, Siêu âm

❓Hỏi: Xin chào bác sĩ của Tổ hợp y tế MEDIPLUS. Tôi mới phát hiện mình có thai và dự tính đi siêu âm 2D vì nghe nói giai đoạn đầu chỉ cần siêu âm 2D chứ chưa cần siêu âm 3D hay 4D. Vì mang thai lần đầu nên tôi có khá nhiều thắc mắc như: Siêu âm 2D giá bao nhiêu, quy trình thế nào, có cần lưu ý gì không? Mong bác sĩ của Tổ hợp y tế MEDIPLUS tư vấn giúp tôi để tôi có thể chuẩn bị tốt nhất. Tôi xin cảm ơn! (Bùi Mỹ Hạnh, 24 tuổi, Hà Nội).

Xem thêm:

siêu âm 2D

Trước khi siêu âm hầu hết các thai phụ đều muốn biết siêu âm thai 2D giá bao nhiêu

Đáp: Chào bạn Mỹ Hạnh, trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình tới Tổ hợp y tế MEDIPLUS. Về thắc siêu âm thai 2D bao nhiêu tiền của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Siêu âm 2D có chi phí trong khoảng 100.000 – 250.000 đồng – thấp nhất trong các loại siêu âm. Bạn có thể thực hiện siêu âm 2D ở tam cá nguyệt đầu tiên hoặc trong suốt thai kỳ đều được.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về chi phí, quy trình siêu âm và những lưu ý khi siêu âm thai 2D, bạn Mỹ Hạnh có thể tham khảo thêm những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây:

1. Siêu âm 2D giá bao nhiêu tiền?

Tùy vào các cơ sở y tế, hệ thống máy móc và chuyên môn của từng bác sĩ mà mức giá sẽ có sự chênh lệch. Trung bình siêu âm 2D có giá 100.000 – 250.000 đồng.

Với mức giá này, bạn có thể biết được các yếu tố sau ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ):

 • Xác định có thai thật hay không.
 • Vị trí của thai nằm trong buồng tử cung.
 • Tuổi thai, tim thai, các thông số phát triển.
 • Số lượng thai.
 • Xác định giới tính.
 • Phát hiện một số dị tật sớm, các bất thường về sự phát triển như tụ dịch màng nuôi, phù thai giai đoạn sớm, mất tim thai….
bảng giá dịch vụ siêu âm

Bảng giá tham khảo cho các dịch vụ thăm khám của thai phụ

2. Quá trình siêu âm 2D diễn ra thế nào?

Ngoài thắc mắc siêu âm 2D giá bao nhiêu, bạn Mỹ Hạnh còn muốn biết về quá trình siêu âm 2D diễn ra thế nào. Thông thường quá trình siêu âm 2D thường gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu nằm ngửa trên giường siêu âm theo hướng máy. Bác sĩ cũng sẽ giải thích cho mẹ bầu về vị trí siêu âm phù hợp (bụng hoặc âm đạo nếu tuổi thai nhỏ dưới 7 tuần).
 • Bước 2: Tiến hành chọn đầu dò phù hợp, đặt chương trình siêu âm sản khoa phù hợp với tuổi thai trên máy siêu âm (đường bụng và đường âm đạo).
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ dùng đầu dò tương thích khảo sát trên bụng mẹ bầu để ghi nhận và đánh giá các thông số phát triển của thai như: túi thai (GS), tim thai, chiều dài xương đùi (FL), chiều dài đầu mông (CRL), chu vi bụng (AC), chu vi đầu (HC), đường kính lưỡng đỉnh (BPD), chiều dài xương cánh tay (HL), xương mũi (NBL)… và số lượng nước ối theo từng tuổi thai phù hợp.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ đọc kết quả và thông báo cho mẹ bầu từng thông số cụ thể của thai nhi theo tuổi thai. Khi có bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn hoặc chuyển mẹ bầu qua bác sĩ sản khoa, bác sĩ y học bào thai để chẩn đoán và có kế hoạch theo dõi kịp thời.
bác sĩ siêu âm 2d

Khi siêu âm 2D bác sĩ dùng đầu dò khảo sát trên bụng mẹ bầu nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi

3. Chi phí cho các xét nghiệm khác ngoài siêu âm

Ngoài siêu âm 2D, trong suốt thai kỳ mẹ bầu sẽ cần thực hiện nhiều xét nghiệm hơn, ví dụ như:

 • Xét nghiệm Double Test: Thực hiện khi thai nhi trong khoảng 11 – 13 tuần tuổi, giúp phát hiện sớm hội chứng Down, hội chứng Edwards… Xét nghiệm Double Test có giá từ 200.000 – 400.000 đồng.
 • Xét nghiệm Triple Test: Thực hiện khi thai nhi từ 16 – 18 tuần để phát hiện những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp, phát hiện bất thường ở não, tủy sống,… Chi phí làm Triple Test nằm trong khoảng 450.000 – 500.000 đồng.
 • Xét nghiệm NIPT khi có yếu tố nguy cơ: Thực hiện khi thai nhi 9 -10 tuần tuổi và khi được bác sĩ tư vấn, chỉ định thực hiện nhằm chẩn đoán chính xác hơn về các hội chứng ở thai nhi (Down, Trisomy 18, Trisomy 13…). Chi phí xét nghiệm NIPT dao động từ 3 đến dưới 10 triệu đồng tùy theo từng đơn vị thực hiện.
 • Các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu (công thức máu ngoại vi, chức năng gan – thận…), xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm nước tiểu… được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Mỗi xét nghiệm sẽ có chi phí trong khoảng 100.000 – 250.000 đồng.
xét nghiệm thai kỳ

Thai phụ cần thực hiện nhiều xét nghiệm trong suốt thai kỳ, lưu ý nên thực hiện khi có tư vấn, chỉ định từ bác sĩ

4. Các mốc siêu âm 2D trong thai kỳ

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, để đánh giá sự phát triển và phát hiện sớm các bất thường của thai nhi thì có các mốc siêu âm 2D quan trọng sau mà mẹ bầu nên chú ý:

 • Đầu thai kỳ: Siêu âm thai 2D nhằm phát hiện có thai hay không có thai? Vị trí thai làm tổ trong tử cung hay ngoài tử cung? Tim thai có hoạt động hay không?…
 • 12 tuần: Ở 12 tuần là thời điểm quan trọng để bác sĩ đo độ mờ da gáy nhằm sàng lọc hội chứng Down, kiểm tra tay chân có bị thiếu ngón nào không hay thai nhi có dị tật nào khác không…
 • 22 tuần: Ở tuần thai 22, siêu âm 4D giúp bác sĩ phát hiện các dị tật về thần kinh và đầu như: não úng thủy, sứt môi, dị tật tim, hở hàm ếch, lồng ngực, phổi, các bệnh ở ổ bụng như teo thực quản hay tắc ruột…
 • 28 tuần: Ở thời điểm 28 tuần, dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ có thể nhận biết ngôi thai, phát hiện các bất thường như thai nhi chậm phát triển trong tử cung gây suy thai, thai chết lưu và ngạt sau đẻ.
 • 32 tuần: Siêu âm 2D ở giai đoạn này giúp bác sĩ xác định lại một lần nữa những bất thường của thai nhi đồng thời phát hiện một số bệnh lý như phù nhau thai, thai chậm phát triển, não úng thủy… Ngoài ra, còn là cơ sở để bác sĩ đánh giá nhau thai và tình trạng nước ối.
 • 36 tuần: Lúc này siêu âm 2D là đủ để biết: ngôi thai là mông, đầu hay ngang; cử động thai, nhịp tim thai, vị trí rau bám, số lượng nước ối, đánh giá tuần hoàn rau thai… và tiên lượng cuộc sinh.
siêu âm thai nhi

Thai nhi được 36 tuần siêu âm sẽ giúp đánh giá tiên lượng cuộc sinh (nên sinh mổ hay sinh thường)

5. Cần lưu ý gì khi đi siêu âm 2D?

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn Mỹ Hạnh đã nắm được siêu âm 2D giá bao nhiêu, quy trình siêu âm thế nào và khi nào thì nên siêu âm 2D. Ngoài ra, để quá trình siêu âm thai 2D hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Chọn địa chỉ siêu âm thai uy tín, ưu tiên chọn các bệnh viện lớn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm.
 • Ở tam cá nguyệt thứ nhất khi siêu âm có thể bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu uống nước trước để làm đầy bàng quang nhằm quan sát thai nhi dễ dàng hơn.
 • Nên mặc quần áo rộng rãi vừa thuận tiện cho việc khám thai của bác sĩ vừa mang lại cảm giác thoải mái cho mẹ bầu.
mẹ cầm bức hình siêu âm

Thai phụ chỉ nên đi siêu âm khi có chỉ định của bác sĩ

6. Các địa chỉ siêu âm 2D uy tín

Một địa chỉ siêu âm thai 2D uy tín và tin cậy khi có quy mô lớn, có giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất khang trang và chi phí công khai, minh bạch.

Địa chỉ siêu âm 2D uy tín tại Hà Nội:

Bệnh viện/Phòng khám Địa chỉ Giá siêu âm 2D
Bệnh viện Phụ sản Trung ương Số 3 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội 80.000 VNĐ
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Số 929, đường La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 170.000 VNĐ
Khoa Phụ sản – Bệnh viện Bạch Mai Số 78 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội 110.000 VNĐ
Bệnh viện Thanh Nhàn Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội 100.000 VNĐ
Tổ hợp y tế MEDIPLUS Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 200.000 VNĐ

Địa chỉ siêu âm 2D uy tín tại TP. HCM:

Bệnh viện/Phòng khám Địa chỉ Giá siêu âm 2D
Bệnh viện Từ Dũ Số 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM 180.000 VNĐ
Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM 100.000 VNĐ
Bệnh viện Phụ sản Mêkông 243-243A-243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM 230.000 VNĐ
Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn Số 63 Bùi Thị Xuân, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM 250.000 VNĐ
Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc Số 18 Đại Lộ Bình Dương, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương 250.000 VNĐ

 

siêu âm tại bệnh viện

Mẹ bầu nên đi siêu âm tại các bệnh viện lớn và uy tín có đội ngũ bác sĩ sản khoa giỏi

Trên đây là giải đáp của Tổ hợp y tế MEDIPLUS cho các thắc mắc siêu âm 2D giá bao nhiêu, quy trình siêu âm thế nào, có cần lưu ý gì không của bạn Mỹ Hạnh. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp và chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 nhé!

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám