Ăn hàu nhiều có tốt không [Chuyên gia dinh dưỡng GIẢI ĐÁP]

Cập nhật 12/05/2023

3.8K

TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tham vấn y khoa:TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sức khỏe

Hàu là một hải sản có vỏ sống ở các vùng nước mặn hoặc nước lợ. Hàu trước nay được biết đến là một loại “vũ khí bí mật” giúp cải thiện chuyện chăn gối giữa các cặp vợ chồng đồng thời mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp. Vậy, nên ăn hàu như thế nào cho đúng để dưỡng chất được hấp thu tốt nhất? Và ăn hàu nhiều có tốt không? Cùng Mediplus tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Hàu chữa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Hàu chữa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng trong hàu

Hàu luôn được “ca ngợi” là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bài thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý. Vậy hàu có thực sự chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe như lời đồn không? Cụ thể 1 suất hàu 100mg đã được nấu chín chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 79 calo.
  • Chất đạm: 9 gam.
  • Chất béo: 3 gam.
  • Kẽm: 555% giá trị hàng ngày (DV).
  • Phospho: 12% DV.
  • Đồng: 493% DV.
  • Manga: 20% DV.
  • Selen: 56% DV.
  • Vitamin E: 9% DV.
  • Sắt: 40% DV.
  • Vitamin B12: 538% DV.
  • Carb: 4 gam.
  • Canxi: 7% DV.
  • Riboflavin: 9% DV.

*DV – Daily Value: Lượng chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày.

Có thể thấy, hàu chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả vitamin, khoáng chất, chất béo, đạm đặc biệt là kẽm. Mặc dù không chứa quá nhiều calo, nhưng không thể phủ nhận việc ăn hàu thường xuyên sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mà không phải thực phẩm nào cũng làm được.

Những lợi ích của hàu với sức khỏe

Ăn hàu biển đúng cách giúp cung cấp khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể

Ăn hàu biển đúng cách giúp cung cấp khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể

Nhờ có chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng mà hàu biển mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo y học truyền thống, hàu có tính năng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết. Ngoài ra, ăn hàu giúp bổ máu, tốt cho hệ tim mạch. Cụ thể:

Tăng cường miễn dịch

Hàu chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch như kẽm, selen, vitamin C. Đây là các chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, các yếu tố gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, các thành phần như vitamin B13, vitamin D cũng tham gia vào hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể tự chống lại các yếu tố gây bệnh.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Hàu biển có chứa rất nhiều vitamin B12 – chất giúp ngăn ngừa tình trạng teo não, mất tế bào thần kinh gây chứng mất trí nhớ, suy giảm trí tuệ. Việc thiếu vitamin B12 không chỉ khiến các tế bào não dần chết đi mà còn làm cho cơ thể dễ cảm thấy buồn rầu, mệt mỏi làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, khó kiểm soát cảm xúc. Chính vì thế, hàu là lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức khỏe cho não bộ, duy trì sự minh mẫn, tỉnh táo.

Ngăn ngừa tình trạng loãng xương

Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng đề cập ở trên có thể thấy hàu biển có chứa rất nhiều kẽm, đồng, vitamin D, manga. Đây là những thành phần rất cần thiết để tăng cường hấp thu, gắn chặt canxi vào xương, giúp tăng cường cấu trúc xương, giảm tình trạng mất xương gây bệnh lý loãng xương ở người lớn tuổi. Việc thường xuyên ăn hàu không chỉ giúp cơ thể phát triển cao lớn mà còn ngăn ngừa được các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa, gù vẹo cột sống, loãng xương khi về già.

Cung cấp lượng protein cao

Dù không cung cấp nhiều protein cho cơ thể như các loại thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… nhưng hàu là một lựa chọn tuyệt vời với những người muốn duy trì cân nặng lý tưởng mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trung bình, cứ 6 con hàu (trọng lượng khoảng 88g) sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 8g protein. Đặc biệt hàm lượng protein tìm thấy ở hàu đều là các chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa) giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, phòng ngừa tắc nghẽn, xơ vữa động mạch.

Tốt cho mắt

Hàu chứa nhiều khoáng chất, vitamin đặc biệt là kẽm giúp tăng cường sản xuất sắc tố mắt trong võng mạc. Ăn nhiều hàu giúp mắt luôn sáng khỏe, ngăn ngừa các bệnh lý về võng mạc như đục thủy tinh thể, thoái hoá điểm vàng,…

Tốt cho da

Kẽm không chỉ có tác dụng kích thích sản sinh các sắc tố tốt cho mắt mà khi kết hợp với vitamin E sẽ giúp tăng cường sản sinh collagen, giúp da giữ được độ đàn hồi căng bóng, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, phòng ngừa chảy xệ khi tuổi càng cao. Thành phần vitamin C chứa trong hàu là chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, giữ cho da luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống. Bổ sung hàu thường xuyên, da dẻ luôn được căng bóng, mịn màng, tràng đầy sức sống, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn.

Tốt cho sức khỏe tình dục

Như đã đề cập, trong hàu chứa lượng kẽm khá dồi dào, đây được coi là chất “kích thích” cho sức khỏe tình dục. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục ở nam và nữ giới. Ngoài ra, kẽm là một dạng khoáng chất giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Còn đối với nữ giới, kẽm có thể giúp buồng trứng và cân bằng estrogen, progesterone, và testosterone khá tốt.

Hàu chứa nhiều khoáng chất đặc biệt là kẽm tốt cho sức khỏe tình dục

Hàu chứa nhiều khoáng chất đặc biệt là kẽm tốt cho sức khỏe tình dục

Những nguy cơ ăn hàu ảnh hưởng tới sức khỏe

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe mọi người cần biết và đặc biệt lưu ý như:

Ngộ độc thực phẩm do ăn hàu sống

Hàu và các loại hải sản nói chung đa phần đều là ăn sống, tái nên nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus là rất cao. Loại vi khuẩn này do tính ưa mặn nên chúng hay ký sinh trong các loại hải sản, trong đó có hàu. Người ăn hàu sống có chứa vi khuẩn Vibrio vulnificus sẽ có nguy cơ bị ngộ độc với biểu hiện ớn lạnh, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt chỉ sau khi ăn khoảng 24-48 giờ.

Theo thống kê có khoảng 1/5 trường hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus sẽ tử vong, thậm chí chỉ sau 1-2 ngày nhiễm bệnh. Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm do ăn hàu sống cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng.

Hàu chứa các loại virus ảnh hưởng tới đường ruột

Cũng giống như những loại hải sản khác, hàu là sinh vật có vị tính mát, mùi tanh, ăn vào dễ gây lạnh bụng. Với những người có bụng dạ yếu, khi ăn hàu vào có thể dẫn đến tiêu chảy, mất nước. Trường hợp nặng có thể phải đi cấp cứu do tiêu chảy gây mất nước cấp tính. Chính vì thế những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn hàu sống, thay vào đó nên ăn hàu đã được nấu chín để tránh bị lạnh bụng.

Hàu chứa nhiều dinh dương tuy nhiên việc lạm dụng hoặc ăn không đúng có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Hàu chứa nhiều dinh dương tuy nhiên việc lạm dụng hoặc ăn không đúng có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Gây dị ứng

Những trường hợp có cơ địa dị ứng với hải sản thì cần tránh xa hàu để tránh gặp phải tình trạng dị ứng, sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Trường hợp lần đầu ăn hàu có biểu hiện nổi mẩn đỏ, phát ban, đi ngoài, tiêu chảy thì có thể đã bị dị ứng với món ăn này. Khi đó cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí, cấp cứu kịp thời. Trường hợp dị ứng nặng nếu không được cấp cứu sớm có thể dẫn đến tử vong nên người có cơ địa dị ứng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn hàu.

Vậy ăn hàu như nào cho đúng, bao nhiêu và lưu ý khi ăn hàu

Dưới đây làm một số chú ý khi ăn hàu mà tất cả mọi người cần nắm rõ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất:

Nên ăn ít mù tạt khi ăn hàu sống

Mù tạt là loại gia vị giúp át bớt mùi tanh nên rất hay được ăn kèm cùng với các loại hải sản tươi sống để khử mùi tanh, tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên do có tính cay nên nếu ăn quá nhiều có thể gây kích thích niêm mạc miệng, mũi họng gây cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó, với những người có hệ tiêu hóa kém, ăn nhiều hàu cùng với mù tạt gây kích thích dạ dày, làm tăng nguy cơ đau, viêm loét dạ dày.

Người bị dị ứng nên hạn chế

Hàu là loại thực phẩm dễ gây kích ứng với những người có cơ địa dị ứng với hải sản, đồ tanh. Khi bị dị ứng, cơ thể thường nổi ban đỏ khắp người, ngứa ngáy, đau đầu, hắt hơi,… nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, co giật. Do đó, hàu là loại thực phẩm mà người bị dị ứng cần tuyệt đối tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng.

Người bị dị ứng hoặc dễ bị kích ứng với hải sản cũng không nên ăn hàu

Người bị dị ứng hoặc dễ bị kích ứng với hải sản cũng không nên ăn hàu

Người có vấn đề về tiêu hóa

Hàu là loại hải sản có vị tanh, tính hàn, ăn nhiều dễ bị lạnh bụng. Người có vấn đề về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn nhiều hàu để tránh bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, khó tiêu,… Do đó nên ăn hàu chín đã qua chế biến để giảm bớt những ảnh hưởng có hại đến đường tiêu hóa.

Trên đây là câu trả lời cụ thể từ chuyên gia về việc ăn hàu nhiều có tốt không? Không chỉ hàu, bất kỳ loại thực phẩm nào dù tốt đến đâu, nếu ăn quá nhiều hoạc quá lạm dụng cũng sẽ không tốt cho sức khỏe, gây thừa chất, mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Do đó, muốn cơ thể được khỏe mạnh, cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng các loại dưỡng chất để mọi cơ quan đều được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động, vận hành tốt nhất.

*Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

    ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


    Bài viết liên quan

    Huyệt Phong Phủ: Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt

    Huyệt Phong Phủ là một trong những vị trí quan trọng của cơ thể. Đây là huyệt đạo thứ 16 trong Đốc Mạch có tác…

    05 Th9, 2023
    3.7K

    Tham vấn y khoa: TS. BSCKII Lê Quốc Việt

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Ăn gan lợn có tốt không và những ai nên KHÔNG nên ăn?

    Chị C.T.C.T (35 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Con gái tôi năm nay 7 tuổi, cháu rất thích ăn gan lợn, hầu như tuần nào…

    25 Th5, 2023
    3.6K

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Thai trứng bán phần là gì? Có nguy hiểm hay không?

    Thai trứng bán phần hay bệnh lý thai trứng nói chung là một bệnh lý rất hay gặp ở các mẹ bầu trong quá trình…

    16 Th8, 2023
    1.6K

    Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

    Chuyên mục: Sức khỏe, Sản khoa

    Bí kíp bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt

    Mới chớm đầu hè nhưng hiện nay cả nước đang bước vào những đợt nắng nóng gay gắt lên tới hơn 40 độ gây nên…

    25 Th5, 2023
    553

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám