Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? 5 Lưu ý

Cập nhật 27/06/2024

81

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Sức khỏe

Bạn đang thắc mắc liệu quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thể dẫn đến việc mang thai không? Mặc dù những ngày cuối kỳ kinh thường được coi là “an toàn” hơn, nhưng sự thật thì vẫn có khả năng mang thai. Điều này đòi hỏi chúng ta cần nắm rõ những lưu ý như biến động chu kỳ, khả năng tồn tại của tinh trùng, cũng như việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả. Hãy cùng Tổ hợp y tế Mediplus khám phá ngay 5 lưu ý then chốt này để có thể chủ động phòng ngừa những rủi ro không mong muốn.

1. Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài khoảng 28-35 ngày, trong đó có 4-7 ngày là hành kinh. Ngày rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo, đây được coi là thời điểm dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể khác nhau, đặc biệt là ở những phụ nữ có chu kỳ không đều. Trong trường hợp này, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng trở nên khó khăn hơn.

Khi quan hệ tình dục vào những ngày cuối của kỳ kinh nguyệt, nguy cơ mang thai vẫn tồn tại mặc dù thấp hơn so với thời điểm rụng trứng. Lý do là tinh trùng có thể sống sót trong âm đạo phụ nữ từ 3-5 ngày, nếu gặp trứng đang rụng thì vẫn có khả năng thụ thai. Đặc biệt, ở những phụ nữ có chu kỳ không đều, khả năng này càng cao hơn do việc dự đoán ngày rụng trứng không chính xác.

Quan hệ ngày cuối kỳ kinh có khả năng mang thai 

Quan hệ ngày cuối kỳ kinh có khả năng mang thai

Xem thêm: Chảy máu âm đạo bất thường là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Tỷ lệ có thai khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt

Tỷ lệ khả năng mang thai khi quan hệ tình dục trong thời gian có kinh nguyệt thường thấp hơn so với các thời điểm khác trong chu kỳ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoàn toàn không thể xảy ra. Bởi lẽ, cơ thể mỗi phụ nữ là khác nhau và có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trong từng trường hợp cụ thể.

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ phần trăm khả năng mang thai khi quan hệ trong thời gian có kinh nguyệt có thể nằm trong khoảng từ 2-5%, đặc biệt đối với những phụ nữ có chu kỳ không ổn định.

Vì vậy, có thể kết luận rằng quan hệ tình dục vào cuối kỳ kinh nguyệt vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang thai, mặc dù thấp hơn so với những ngày gần ngày rụng trứng. Để đảm bảo an toàn, cặp đôi nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả như bao cao su, thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tự nhiên khác như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. 

Tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt

Tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt

Tìm hiểu: Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không? 7 nguyên nhân và cách xử lý

2. Có nên quan hệ khi chưa hết hẳn kinh nguyệt?

Ngoài vấn đề quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có khả năng mang thai không, nhiều người còn thắc mắc về câu hỏi: Có nên quan hệ khi chưa hết kỳ kinh không? Mặc dù một số người có thể quan hệ trong khoảng thời gian có kinh nguyệt, nhưng việc này có thể gây ra nhiều rủi ro về mặt sức khỏe.

Viêm nhiễm phụ khoa

Quan hệ tình dục trong thời điểm gần cuối hoặc trong kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa. Vào giai đoạn này, niêm mạc cổ tử cung của phụ nữ trở nên mỏng và nhạy cảm hơn do những thay đổi sinh lý. Việc quan hệ tình dục khi âm đạo ở trạng thái này dễ gây tổn thương và rách nứt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm.

Thêm vào đó, trong thời kỳ cuối chu kỳ kinh, môi trường âm đạo cũng trở nên kiềm hóa do sự thay đổi của độ pH. Điều này lại càng thuận lợi hơn cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Một khi các vi khuẩn này xâm nhập và phát triển mạnh, chị em sẽ mắc phải các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, v.v.

Viêm nhiễm phụ khoa khi quan hệ 

Viêm nhiễm phụ khoa khi quan hệ

Các vấn đề viêm nhiễm không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu như đau, chảy máu, khó chịu khi quan hệ, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em trong tương lai. Do vậy, việc kiêng quan hệ tình dục khi gần hoặc đang có kinh nguyệt là rất cần thiết, để bảo vệ sức khỏe phụ nữ một cách hiệu quả.

Lây lan các bệnh qua đường tình dục

Trong giai đoạn này, cổ tử cung của phụ nữ vẫn còn trong tình trạng giãn nở và mất đi lớp nhầy bảo vệ tự nhiên. Lớp nhầy này đóng vai trò như một lớp màng chắn, ngăn cản các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, khi lớp nhầy này bị mất đi, cửa ngõ để các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, chlamydia… xâm nhập trở nên dễ dàng hơn.

Việc quan hệ tình dục không có các biện pháp bảo vệ trong giai đoạn này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ lây nhiễm các bệnh tật trên. Các mầm bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Nguy cơ lây các bệnh đường tình dục khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt

Nguy cơ lây các bệnh đường tình dục khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Quan hệ tình dục vào những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Trước hết, hoạt động tình dục có thể gây ra những thay đổi về nồng độ các hormone giới tính như estrogen và progesterone. Đây là những hormone quan trọng điều khiển chu kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi bất thường về các hormone này có thể làm gián đoạn quá trình rụng trứng và dẫn đến những biến động bất thường về thời gian và lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình dục cũng có thể kích thích và gây co thắt cho cơ tử cung. Những co thắt này có thể dẫn đến tình trạng chảy máu âm đạo bất thường hoặc kéo dài hơn so với các chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của quan hệ tình dục lên rối loạn kinh nguyệt không nhất quán giữa các phụ nữ. Một số phụ nữ có thể không bị ảnh hưởng đáng kể, trong khi những người khác lại trải qua những vấn đề nghiêm trọng về kinh nguyệt sau khi quan hệ tình dục những ngày cuối chu kỳ. 

Quan hệ tình dục có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt 

Quan hệ tình dục có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Đọc thêm: Quan hệ bằng tay ra máu có sao không? 5 nguyên nhân, 3 lưu ý

3. 5 Lưu ý khi quan hệ an toàn trong ngày đèn đỏ

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi quan hệ tình dục trong những ngày có kinh nguyệt:

 • Vệ sinh cẩn thận: Trước và sau khi quan hệ, cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh âm đạo an toàn.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn: Nên sử dụng các biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai, bao cao su để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Tránh quan hệ mạnh bạo: Trong những ngày có kinh, niêm mạc tử cung mềm yếu hơn, dễ bị tổn thương. Do đó, nên chọn những tư thế nhẹ nhàng và tránh các hoạt động quá mạnh mẽ.
 • Chung thủy với một bạn tình: Việc chung thủy với một bạn tình giúp giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Hạn chế quan hệ bằng đường miệng: Trong những ngày có kinh, nên tránh các hình thức quan hệ có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết kinh nguyệt như quan hệ bằng đường miệng.

Bằng việc tuân thủ các khuyến cáo trên, các cặp đôi có thể giảm thiểu các rủi ro và bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn khi quan hệ tình dục trong những ngày có kinh.

Những lưu ý cần biết khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt 

Những lưu ý cần biết khi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt

Tham khảo: Vừa hết kinh quan hệ ra máu có bầu không

4. Gợi 3 cách tránh thai an toàn hiện nay 

Dùng bao cao su

Dùng bao cao su là một cách tránh thai đơn giản và dễ sử dụng. Ưu điểm của nó là có thể phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, dễ dàng mua tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên, bao cao su có thể gây cảm giác kém thoải mái và nếu sử dụng không đúng cách có thể bị vỡ, tuột ra, dẫn đến nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn. 

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai hiệu quả, có thể sử dụng trong nhiều năm mà không cần nhớ mỗi lần quan hệ. Tuy nhiên, đây là phương pháp đòi hỏi phẫu thuật đặt vòng, có thể gây đau và kích ứng. 

Dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai cũng là một lựa chọn an toàn với hiệu quả tránh thai cao. Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng và có thể mua nhanh chóng tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể đem lại những tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai không giúp phòng ngừa những bệnh lây qua đường tình dục. Do đó, các bạn nên cân nhắc xem sử dụng phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất, ít tác dụng phụ đối với sức khoẻ nhất. 

Những biện pháp tránh thai 

Những biện pháp tránh thai

Kết luận 

Như vậy, câu hỏi “Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?” đã được giải đáp. Đây là thời kỳ cũng có thể mang thai, mặc dù tỷ lệ có thai thấp hơn thời điểm bắt đầu rụng trứng. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp một số lưu ý và những biện pháp phòng tránh thai an toàn. 

Nếu lo ngại về bất kỳ vấn đề liên quan đến vệ sinh hoặc sức khỏe sinh sản, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Để đặt lịch khám phụ khoa với bác sĩ giỏi tại Mediplus, bạn liên hệ tổng đài: 1900.3366 để được hỗ trợ tốt nhất.

*Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

  Đặt lịch khám bệnh

  Bài viết liên quan

  Mối quan hệ FWB là gì? Mối quan hệ FWB, ONS, GWTF là tốt hay xấu?

  Quan hệ FWB không còn xa lạ gì đối với giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ tại các nước phương Tây. Vậy mối quan…

  14 Th7, 2024
  103

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Mùng 1 quan hệ có sao không? 9 lưu ý nên tránh

  Mùng 1 hàng tháng là thời điểm quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của một tháng mới. Ngày này được coi là ngày vô…

  22 Th7, 2024
  12

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Quan hệ lần đầu đau rát có sao không? 5 cách khắc phục

  Khi quan hệ lần đầu thì bối rối và lo lắng là những cảm xúc khó tránh khỏi. Quan hệ lần đầu đau rát có…

  12 Th7, 2024
  54

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Huyệt quyền liêu có tác dụng gì? Cách bấm huyệt quyền liêu

  Theo y học cổ truyền, huyệt quyền liêu có thể giúp cân bằng năng lượng, đồng thời tăng cường khả năng tự phục hồi của…

  06 Th9, 2023
  2.5K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám