Hình ảnh viêm họng hạt trực quan nhất

Cập nhật 22/05/2023

21.7K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Tai mũi họng

Viêm họng hạt là một dạng bệnh lý viêm họng mãn tính phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bệnh đặc trưng với các triệu chứng dai dẳng, gây khó chịu cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Vậy, làm thế nào nhận biết sớm căn bệnh này để tiến hành điều trị dứt điểm? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho người bệnh những hình ảnh viêm họng hạt trực quan nhất, từ đó giúp người bệnh chủ động thăm khám, kịp thời chữa trị.

Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt

Bản chất của viêm họng hạt là bệnh viêm họng mạn tính đặc trưng bởi quá trình viêm nhiễm kéo dài khiến niêm mạc họng bị sung huyết, xuất tiết liên tục. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho virus hoặc vi khuẩn từ môi trường ngoài dễ dàng tấn công vào cơ thể, dẫn đến hình thành các hạt màu đỏ hoặc hồng ở thành sau họng.

Những hạt này chính là các hạt lympho nằm trong amidan hầu họng (amidan khẩu cái, amidan vòm, amidan vòi, amidan lưỡi). Bình thường, các hạt lympho này đóng vai trò như lá chắn bảo vệ đầu tiên của cơ thể, giúp bắt giữ và tiêu diệt tác nhân có hại xâm nhập qua đường hô hấp.

Do đó, khi hệ miễn dịch bị suy giảm, phòng tuyến bảo vệ này sẽ bị tấn công ngược lại bởi vi khuẩn, gây nên những ổ viêm, sưng tấy ở thành họng. Ở bệnh nhân bị viêm họng hạt, các lympho hầu họng sưng to, nổi thành các hạt đỏ gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Viêm họng hạt là sự viêm nhiễm kéo dài khiến niêm mạc họng bị tổn thương

Viêm họng hạt là sự viêm nhiễm kéo dài khiến niêm mạc họng bị tổn thương

Bệnh diễn ra qua hai giai đoạn, gồm cấp tính và mạn tính. Trong đó, viêm họng hạt cấp tính đặc trưng bởi các đợt tái phát riêng lẻ, diễn biến nhanh nhưng dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị dứt điểm và kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Lúc này, quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn và kéo dài hơn rất nhiều.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay, trong số 80% người Việt mắc viêm họng thì viêm họng hạt chiếm tỷ lệ tới 45%. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những người bị viêm họng tái phát nhiều lần, dai dẳng. Viêm họng hạt có thể khởi phát đơn độc hoặc đi kèm với nhiều bệnh lý đường hô hấp khác như viêm khí quản mạn, viêm phế quản mạn, viêm xoang mạn tính,…

Nhìn chung, viêm họng hạt là bệnh lý không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần chủ động theo dõi hình ảnh viêm họng hạt để kịp thời thăm khám, điều trị nhằm tránh các biến chứng không đáng có như viêm đường hô hấp mạn tính, áp xe amidan, viêm phổi, ung thư vòm họng,…

Hình ảnh các dạng viêm họng hạt

Ở người bình thường, niêm mạc họng có màu hồng nhạt và bề mặt phẳng, mịn, không nổi chấm li ti hoặc đốm đỏ. Để dễ dàng quan sát hình ảnh viêm họng hạt, người bệnh có thể sử dụng gương phẳng và một chiếc đèn pin soi vào vùng hầu họng, dùng thêm thanh đè lưỡi nếu muốn quan sát rõ hơn. Không nên đưa thanh đè lưỡi quá sâu vì có thể gây tổn thương họng và tạo phản ứng kích thích nôn của cơ thể, gây khó khăn cho việc quan sát.

Hình ảnh viêm họng hạt cấp tính

Viêm họng hạt cấp tính là đợt bùng phát viêm họng hạt đột ngột với các triệu chứng có thể quan sát được bằng mắt thường như:

 • Vùng niêm mạc họng có cảm giác dày lên và ửng đỏ, nhất là khu vực xung quanh amidan và vùng niêm mạc phía sau amidan.
 • Xuất hiện các nang lympho phía sau thành họng. Mức độ viêm càng cao thì số lượng các nang lympho cũng tăng dần, tạo thành đám phù nề màu hồng, đỏ rực, tập trung thành các cụm có thể quan sát rõ rệt.
 • Lưỡi gà xuất hiện tình trạng sưng phù nề, hai amidan lộ hẳn ra ngoài gây vướng víu trong việc ăn uống. Nhìn tổng thể thấy vùng họng bị hẹp đi đáng kể.

Bên cạnh hình ảnh viêm họng hạt cấp tính được mô tả như trên, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như ngứa họng, rát họng, khàn giọng, ho khan hoặc ho có đờm, ù tai, sổ mũi hoặc hắt hơi,… Một số người có thể sốt hoặc xuất hiện tình trạng nhức đầu nhẹ,… tùy cơ địa và mức độ bệnh.

Niêm mạc họng dày lên và ửng đỏ

Niêm mạc họng dày lên và ửng đỏ

Xuất hiện các nang lympho phía sau thành họng

Xuất hiện các nang lympho phía sau thành họng

Lưỡi gà sưng phù nề gây khó khăn trong việc ăn uống

Lưỡi gà sưng phù nề gây khó khăn trong việc ăn uống

Hình ảnh viêm họng hạt mãn tính

Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, viêm họng hạt cấp sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính với các đợt tái phát diễn ra thường xuyên hơn, kèm theo các biểu hiện như:

 • Toàn bộ vùng niêm mạc họng ửng hồng và nổi những nốt đỏ li ti. Người bệnh cảm nhận được sự sưng, phù nề rõ rệt và khác biệt hoàn toàn so với niêm mạc họng bình thường hay viêm họng hạt cấp tính.
 • Có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng lẫn kích thước của các hạt lympho. Ở viêm họng hạt mãn tính, hạt lympho có thể to bằng hạt gạo, thậm chí hạt ngô và có sự liên kết với nhau thông qua các mạch máu nhỏ.
 • Các amidan cũng bị sưng phù nề, một số trường hợp xuất hiện chấm trắng (hay còn gọi là các hốc mủ).

Nhìn chung, các biểu hiện của viêm họng hạt mạn tính cũng tương tự như viêm họng hạt cấp tính, song, mức độ triệu chứng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường không sốt mà thay vào đó là cảm giác khô, rát họng gia tăng. Các cơn ho xuất hiện thường xuyên, liên tục và dai dẳng hơn.

Để chẩn đoán chính xác mức độ của bệnh và có hướng điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi tai mũi họng để quan sát vùng niêm mạc họng của bệnh nhân. Viêm họng hạt mạn tính nếu không sớm điều trị dứt điểm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: áp xe amidan, áp xe thành họng, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa,… Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây viêm màng tim, viêm khớp, viêm cầu thận,…gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Đối với viêm họng hạt mạn tính, các hạt lympho có kích thước rất to

Đối với viêm họng hạt mạn tính, các hạt lympho có kích thước rất to

Người bệnh có cảm giác khô rát họng

Người bệnh có cảm giác khô rát họng

Hình ảnh viêm họng hạt có mủ

Các biểu hiện và hình ảnh viêm họng hạt có mủ cũng tương tự như viêm họng hạt cấp tính. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ có thêm triệu chứng sưng tấy cổ họng, thậm chí xuất hiện các nốt mủ trắng trên bề mặt họng. Ngoài ra, một vài biểu hiện mà bệnh nhân viêm họng hạt có mủ có thể ghi nhận như:

 • Ho khan hoặc ho có đờm (tùy cơ địa mỗi người). Các cơn ho thường xuất hiện dai dẳng, chủ yếu là về đêm hoặc sáng sớm. Đờm có thể có màu trắng đục hoặc xanh, có mùi hôi.
 • Đau cổ họng âm ỉ, ngứa rát, khó nuốt, vướng víu khi ăn uống.
Người bệnh xuất hiện các nốt mủ trắng trên bề mặt họng

Người bệnh xuất hiện các nốt mủ trắng trên bề mặt họng

Các hốc mủ to gây nhiều đau đớn và khó khăn cho bệnh nhân khi giao tiếp và ăn uống

Các hốc mủ to gây nhiều đau đớn và khó khăn cho bệnh nhân khi giao tiếp và ăn uống

Hình ảnh viêm họng hạt do virus

Viêm họng hạt do virus là tình trạng thường gặp và phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể lây lan nhanh và bùng phát thành dịch nếu trẻ không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nhìn chung, bệnh tương đối dễ điều trị, trẻ có thể khỏi bệnh trong vòng 4-5 ngày mà không xảy ra hiện tượng bội nhiễm.

Hình ảnh viêm họng hạt do virus tương tự như viêm họng thông thường. Bên cạnh biểu hiện sưng tấy, ngứa rát vòm họng, người bệnh có thể bị ho khan, ho có đờm, chảy nước mũi, đau mắt, đau đầu, sốt cao và mệt mỏi toàn thân.

Người bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân và chăm sóc răng miệng, bảo vệ đường hô hấp bằng cách súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm. Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng, giữ ấm vùng cổ, mũi và đeo khẩu trang mỗi khi ra đường.

Viêm họng hạt do virus có triệu chứng tương tự như viêm họng thông thường

Viêm họng hạt do virus có triệu chứng tương tự như viêm họng thông thường

Hình ảnh viêm họng hạt do vi khuẩn

So với viêm họng hạt do virus, viêm họng hạt do vi khuẩn thường nghiêm trọng và cần thời gian điều trị lâu hơn. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do liên cầu khuẩn Streptococcus gây nên. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào nhưng phổ biến nhất là trẻ em từ 5-15 tuổi.

Thời gian ủ bệnh của viêm họng hạt do vi khuẩn là từ 2-5 ngày. Sau khoảng thời gian này, người bệnh mới biểu hiện những triệu chứng đặc trưng như:

 • Sốt cao trên 38oC.
 • Cảm giác đau rát vùng cổ họng, thành họng hoặc vòm họng nổi nhiều hạch, hạt hoặc mảng trắng. Một số bệnh nhân có biểu hiện sưng, đau hạch bạch huyết ở cổ.
 • Người bệnh giảm vị giác, ăn không ngon hoặc buồn nôn, cảm giác ngứa ngáy, vướng víu ở vòm họng, hơi thở có mùi hôi.

Viêm họng hạt do vi khuẩn Streptococcus nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng amidan, viêm xoang,…cùng các bệnh viêm nhiễm khác như tổn thương van tim, viêm thận,…

Vòm họng nổi hạch hoặc mảng trắng là đặc điểm nhận diện viêm họng hạt do vi khuẩn

Vòm họng nổi hạch hoặc mảng trắng là đặc điểm nhận diện viêm họng hạt do vi khuẩn

Hình ảnh viêm họng hạt trắng

Viêm họng hạt trắng là tình trạng xuất hiện lớp phủ màu trắng (đôi khi là màu xám) ngay trên niêm mạc họng. Đây có thể là dấu hiệu cho những bệnh lý nghiêm trọng và phức tạp hơn, nhất là tình trạng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Viêm họng hạt trắng còn có các thể tiến triển khác như viêm họng mụn nước, viêm họng herpes,… Bệnh có những biểu hiện tương đối giống với nhiều bệnh lý đường hô hấp khác. Tuy nhiên, viêm họng hạt trắng có khả năng tiến triển sang giai đoạn mạn tính nhanh hơn nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

Người bệnh có thể quan sát hình ảnh viêm họng hạt trắng với các đặc điểm sau:

 • Cổ họng sưng đỏ, phía trên thành họng xuất hiện các amidan chấm mủ màu trắng vàng, đi kèm với các nốt ban đỏ, nổi sần như giấy ráp trên da.
 • Bệnh nhân có biểu hiện đau, ngứa, rát họng, vướng víu cổ họng khi nói chuyện hoặc nhai nuốt thức ăn.
 • Nước bọt tiết ít gây nên tình trạng khô họng kéo dài (trên 1 tuần), xuất hiện tình trạng hôi miệng.
 • Bệnh nhân đôi khi lẫn máu trong đờm, đờm khạc thành cục tròn, màu trắng đục tựa như mủ.

Viêm họng hạt trắng có thể điều trị bằng kháng sinh nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời, nghỉ ngơi, giữ ẩm cơ thể và súc miệng bằng nước muối để làm sạch vùng hầu họng. Nếu cơn đau họng gây khó chịu, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ điều trị để có thể cân nhắc thêm thuốc giảm đau.

Phía trên thành họng xuất hiện các amidan chấm mủ màu trắng vàng

Phía trên thành họng xuất hiện các amidan chấm mủ màu trắng vàng

Cổ họng bệnh nhân sưng đỏ và sần sùi như giấy ráp

Cổ họng bệnh nhân sưng đỏ và sần sùi như giấy ráp

Hình ảnh viêm họng hạt ở lưỡi

Viêm họng hạt không chỉ khu trú ở vùng vòm họng, cổ họng mà còn có thể gây bệnh ở lưỡi. Đây là một dạng khá nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh cũng như nguy cơ cao tiến triển sang các biến chứng nghiêm trọng khác.

Viêm họng hạt ở lưỡi nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng sưng viêm, nổi hạt ở lưỡi, sau đó lan nhanh xuống các vị trí lân cận như amidan, thanh quản, phế quản, khí quản,…gây tổn thương cho các bộ phận này. Một số hình ảnh viêm họng hạt ở lưỡi mà bệnh nhân có thể quan sát được bao gồm:

 • Lở môi và lợi, đau nhức khoang miệng.
 • Cuống lưỡi xuất hiện các hạt có kích thước khác nhau, gây đau rát và khó chịu khi nói chuyện hoặc ăn uống.
 • Vùng lưỡi xuất hiện nhiều mảng bám và vệt trắng do có sự tích tụ của vi khuẩn, cặn bã. Bệnh nhân tiết ít nước bọt nên luôn có cảm giác bị khô họng.
Viêm họng hạt ở lưỡi là dạng khá nguy hiểm của viêm họng hạt

Viêm họng hạt ở lưỡi là dạng khá nguy hiểm của viêm họng hạt

Viêm họng hạt ở trẻ em

Viêm họng hạt ở trẻ em là tình trạng viêm họng mạn tính chủ yếu do viêm nhiễm răng miệng, vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc nhiễm lạnh,…Trẻ bị viêm nhiễm kéo dài, tái phát nhiều lần gây tổn thương niêm mạc họng và amidan một cách trầm trọng.

Quan sát hình ảnh viêm họng hạt ở trẻ em, rất dễ nhận thấy các tế bào lympho ở thành họng phình to thành các hạt có kích thước khác nhau. Sở dĩ có tình trạng này là vì tế bào lympho đã phải làm việc quá sức để tiêu diệt vi sinh vật gây hại trong thời gian dài.

Do có kích thước lớn, các tế bào này gây cảm giác nóng rát, khó chịu và vướng víu cho người bệnh khi nhai nuốt thức ăn hoặc nói chuyện. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh rất dễ tiến triển sang giai đoạn nhiễm trùng, hoặc hình thành các ổ viêm.

Viêm họng hạt ở trẻ em nếu không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng

Viêm họng hạt ở trẻ em nếu không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng

Nhìn chung, viêm họng hạt là căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Người bệnh nên chú ý những điều sau để nhanh chóng khỏi bệnh và phòng ngừa lây nhiễm cho người xung quanh:

 • Không dùng đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, ly nước,… bởi lẽ các vật dụng này có thể trở thành nguồn lây nhiễm các bệnh liên quan đến răng miệng và cổ họng.
 • Người bệnh nên súc miệng và súc họng hàng ngày bằng nước muối ấm pha loãng. Nước muối có không chỉ có tác dụng làm sạch răng miệng mà còn hỗ trợ kháng khuẩn ở cổ họng hiệu quả.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Vào thời điểm giao mùa, nên bổ sung thêm nước trái cây để tăng cường vitamin C cho cơ thể.
 • Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng mũi, họng khi thời tiết chuyển lạnh. Đeo khẩu trang khi ra đường và súc họng lại với nước muối ấm để làm sạch đường hô hấp, cũng như hạn chế nguy cơ nhiễm bụi mịn trong không khí.

Trên đây là những thông tin cần thiết về căn bệnh viêm họng hạt, đi kèm với đó là các hình ảnh viêm họng hạt trực quan nhất để người bệnh tiện theo dõi. Khi phát hiện có các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng nặng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 1900 3366 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia MEDIPLUS!

*Hình ảnh mang tính tham khảo thêm, không thay thế việc chẩn đoán y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám