Top 7 loại thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả tốt nhất 2024

Cập nhật 24/01/2024

53.3K

TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tham vấn y khoa:TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Tiêu hóa

Theo thống kê, có đến 26% dân số Việt Nam bị viêm loét dạ dày, tá tràng – nguyên nhân chính gây ra các cơn đau dạ dày. Đau dạ dày, bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh như ợ nóng, ợ hơi, trào ngược, đau bụng, đau tức thượng vị, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày rất nguy hiểm đến sức khỏe. Dưới đây là một số loại thuốc chữa đau dạ dày phổ biến trên thị trường người bệnh có thể tham khảo lựa chọn sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

>>> Bạn cũng cần biết:

Nguyên nhân gây đau dạ dày

Đau dạ dày khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi

Đau dạ dày khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi

Đau dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến, và nguyên nhân có thể đa dạng. Dưới đây là mô tả nguyên nhân gây đau dạ dày một cách dễ hiểu và cụ thể có thể điểm lại một số nguyên nhân gây đau dạ dày sau đây:

 • Viêm Dạ Dày:

Miệng Vào Dạ Dày: Viêm nhiễm miệng của dạ dày, đặc biệt là do vi khuẩn Helicobacter pylori, có thể tạo ra một môi trường kích thích cho sự xuất hiện của đau và khó chịu.

 • Loét Dạ Dày:

Tổn Thương Niêm Mạc: Các loét, hoặc tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, có thể phát sinh từ tăng acid dạ dày hoặc nhiễm khuẩn, gây ra đau và cảm giác châm chích.

 • Reflux Dạ Dày (GERD):

Acid Lên Thực Quản: Sự trở ngược của acid dạ dày lên thực quản có thể kích thích niêm mạc, tạo ra cảm giác đau và châm chích. Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể là một trong những nguyên nhân chính.

 • Dạ Dày Nén (Hiatal Hernia):

Sự Di Chuyển: Hiatal hernia xảy ra khi phần nhỏ của dạ dày di chuyển lên qua lỗ mở của thực quản, tạo áp lực và có thể gây đau dạ dày.

 • Sử Dụng Thuốc Không An Toàn:

Ảnh Hưởng Đến Dạ Dày: Việc sử dụng lâu dài các loại thuốc như NSAIDs, corticosteroids, và aspirin có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và gây ra vấn đề đau.

 • Thói Quen Ăn Uống và Lối Sống:

Thức Ăn Kích Thích: Ăn quá nhanh, ăn thức ăn cay, nồng, uống nhiều rượu và thuốc lá có thể tăng cơ hội xuất hiện đau dạ dày.

Hiểu rõ về những nguyên nhân này giúp mọi người thấy thoải mái hơn trong việc quản lý và ngăn chặn đau dạ dày. Đối thoại với bác sĩ là quan trọng để xác định nguyên nhân cụ thể và kế hoạch điều trị phù hợp.

TOP 7 thuốc chữa đau dày hiệu quả trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một số loại thuốc điều trị đau dạ dày tốt trên thị trường hiện nay:

Giảm đau dạ dày bằng Yumangel (thuốc dạ dày chữ Y)

Thuốc dạ dày chữ Y thuộc nhóm trung hòa acid dạ dày được sản xuất bởi tập đoàn Dược phẩm Yuhan của Hàn Quốc. Yumangel có chứa thành phần Almagate – phức hợp magie hydroxit và nhôm hydroxit có tác dụng trung hòa lượng acid dư thừa bên trong dạ dày, ngăn ngừa yếu tố tấn công gây viêm loét dạ dày.

Khi đi vào cơ thể, thuốc sẽ tạo thành một lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi nguy cơ bị viêm nhiễm, tổn thương. Đồng thời, các antacid còn có tác dụng làm mất hoạt tính của pepsin và dịch mật làm tăng nồng độ PH, phòng ngừa nguy cơ dịch mật trào ngược gây viêm dạ dày.

Giảm đau dạ dày bằng Yumangel (thuốc dạ dày chữ Y)

Giảm đau dạ dày bằng Yumangel (thuốc dạ dày chữ Y)

Do giúp ổn định nồng độ acid trong dạ dày nên Yumangel được chỉ định:

 • Bệnh lý viêm loét dạ dày-tá tràng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, trào ngược, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi,…
 • Phòng ngừa nguy cơ xuất huyết tiêu hóa do dùng các thuốc chống viêm, giảm đau corticoid, NSAIDS.
 • Ngăn ngừa viêm loét dạ dày trên những đối tượng hay sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,…

Với bệnh nhân đau dạ dày nên dùng thuốc sau khi ăn khoảng 1-2 giờ với liều:

 • Người lớn: 1 gói/lần x 4 lần/ngày.
 • Trẻ 6-12 tuổi: 1/2 gói/lần x 4 lần/ngày.

Thuốc chữa đau bao tử Phosphalugel (thuốc dạ dày chữ P)

Thuốc điều trị đau dạ dày Phosphalugel có thành phần chính là Aluminium phosphate 20%. Phosphalugel có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giúp kiểm soát lượng acid dư thừa gây viêm loét dạ dày. Khi đi vào cơ thể, thành phần muối nhôm sẽ trung hòa bớt lượng acid bên trong dạ dày để đưa pH trở về mức trung tính, giúp giảm bớt mức độ đau, viêm tại các ổ loét.

Tương tự như các nhóm thuốc antacid khác, Phosphalugel được chỉ định để điều trị các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản, giảm bớt các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng, nóng rát cổ họng,… một cách nhanh chóng.

Thuốc Phosphalugel giúp giảm triệu chứng khó chịu của bệnh lý dạ dày

Thuốc Phosphalugel giúp giảm triệu chứng khó chịu của bệnh lý dạ dày

Do thuốc có tác dụng phụ dễ gây táo bón nên cần uống thuốc với nhiều nước và không nên dùng quá 7 ngày liên tục.

Thuốc dạ dày chữ P nên sử dụng ngay khi xuất hiện triệu chứng đau với liều 1-2 gói/lần, không sử dụng quá 6 lần/ngày.

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

Gaviscon là thuốc điều trị đau dạ dày của Anh với các thành phần chủ yếu là các muối alginate và muối cacbonat. Khi vào cơ thể thuốc giúp bảo vệ dạ dày theo cơ chế:

 • Đầu tiên các muối alginate sẽ phản ứng với acid dư thừa trong dạ dày tạo thành một lớp màng gel bảo vệ bên trên niêm mạc tiêu hóa. Sau đó, muối cacbonat tiếp tục phản ứng với phần acid còn lại tạo ra khí CO2 để tẩy lớp gel alginate lên trên bề mặt niêm mạc dạ dày.
 • Ion Ca2+ còn lại sau phản ứng sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ củng cố thêm độ vững chắc của lớp màng gel alginate bảo vệ dạ dày. Ngoài ra, các muối kiềm còn có tác dụng trung hòa bớt acid còn thừa trong dạ dày, từ đó giúp làm dịu đi các triệu chứng khó chịu do bệnh lý viêm loét, trào ngược dạ dày gây ra.

Gaviscon được chỉ định để ngăn ngừa tình trạng ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu sau khi ăn; bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid và các yếu tố gây viêm nhiễm, tổn thương. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lý dạ dày như người hay sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá cũng có thể dùng để phòng ngừa nguy cơ đau, viêm loét, xuất huyết tiêu hóa.

Gaviscon sử dụng sau khi ăn với liều cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi như sau: 1-2 gói/lần, không quá 4 lần/ngày.

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon tạo lớp gel bảo vệ bề mặt niêm mạc

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon tạo lớp gel bảo vệ bề mặt niêm mạc

Thuốc Gastropulgite

Gastropulgite là một trong những thuốc điều trị viêm loét dạ dày được chỉ định phổ biến nhất hiện nay. Thuốc chứa các thành phần gồm: Nhôm hydroxyd, Attapulgite mormoiron, Magnesium carbonate.

Thuốc có tác dụng điều trị các triệu chứng do các bệnh lý dạ dày gây ra như: Ợ hơi, ợ chua, đau rát họng, trào ngược dạ dày thực quản; điều chỉnh lại nồng độ pH trong dạ dày về mức trung tính để ngăn ngừa viêm loét dạ dày – tá tràng, phòng ngừa tình trạng chảy máu dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra thuốc được chỉ định để điều trị các triệu chứng của bệnh lý đại tràng cấp tính hoặc mãn tính có thể đi kèm với tăng nhu động ruột.

Cơ chế của Gastropulgite là trung hòa bớt acid trong dạ dày, tạo thành màng gel bảo vệ bên trên niêm mạc khỏi acid và các tác nhân gây viêm loét, tổn thương đường tiêu hóa. Liều dùng chỉ định điều trị triệu chứng bệnh lý dạ dày, tá tràng, đại tràng khoảng 2-4 gói/ngày tùy vào lứa tuổi, mức độ khó chịu.

Tương tự  như các thuốc antacid chữa đau dạ dày khác, Gastropulgite có thể gây tác dụng phụ là táo bón nên cần pha bột với nhiều nước khi uống.

Thuốc Gastropulgite có thể uống trước hoặc sau bữa ăn với liều cho từng độ tuổi như sau:

 • Trẻ em: 1/3 -1 gói/lần x 1-3 lần/ngày.
 • Người lớn: 1 gói/lần x 3-4 lần/ngày.
Thuốc Gastropulgite được chỉ định điều trị viêm loét khá phổ biến

Thuốc Gastropulgite được chỉ định điều trị viêm loét khá phổ biến

Thuốc Nova Curmin

Curcumin là thành phần có khả năng kháng viêm rất tốt do có khả năng ngăn chặn NF – kB – phân tử đi vào bên trong nhân tế bào để kích hoạt phản ứng viêm, dẫn đến các bệnh lý viêm loét mạn tính, trong đó có cả bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Do đó, Curcumin được coi là thành phần rất hiệu quả để giảm thiểu triệu chứng do bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng gây ra.

Trong thuốc Nova Curcumin có chứa thành phần Novasol Curcumin có hiệu quả kháng viêm gấp 185 lần so với curcumin tự nhiên nên có khả năng giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do bệnh lý dạ dày gây ra như ợ chua, nóng rát cổ họng, đau tức ngực, trào ngược dạ dày – thực quản,.. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng chống oxy hóa, điều hòa đường huyết, tăng cường khả năng miễn dịch, thải độc cơ thể.

Thuốc Nova Curmin nên dùng trong bữa ăn với liều:

 • Trẻ 6-12 tuổi: Uống 1 viên/lần x 1-2 lần/ngày.
 • Người >12 tuổi: Uống 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày.
Thuốc Nova Curmin có khả năng kháng viêm, giảm nhanh các triệu chứng

Thuốc Nova Curmin có khả năng kháng viêm, giảm nhanh các triệu chứng

Bệnh dạ dày uống thuốc Cumargold

Thuốc Cumargold với thành phần chính là Nano Curcumin chiết xuất từ nghệ tươi sau đó dùng công nghệ nano giúp các phân tử Curcumin đạt kích thước siêu nhỏ. Từ đó làm tăng hiệu quả hấp thu cao hơn nhiều lần so với curcumin tự nhiên. Nano Curcumin được biết đến là thành phần có khả năng kháng khuẩn rất hiệu quả giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, tổn thương do viêm loét dạ dày – tá tràng, đại tràng.

Trong thành phần của Curmagold còn có thêm chiết xuất gừng và piperin giúp nâng cao khả năng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh lý dạ dày gây ợ chua, buồn nôn, trào ngược,…; kích thích ăn ngon miệng, hỗ trợ làm lành nhanh các vết viêm loét trên niêm mạc dạ dày và có thể làm suy yếu hoạt động của khoảng 65 chủng vi khuẩn HP khiến chúng không thể tiết ra độc tố gây hại cho đường tiêu hóa.

Nên uống Cumargold trước bữa ăn khoảng 30 phút-1 giờ với liều cho người trên 12 tuổi như sau:

 • Liều tấn công: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 2 viên hoặc có thể tăng lên 3 lần/ngày.
 • Liều duy trì: Ngày 2 lần, mỗi lần uống 1 viên.
Loại thuốc Cumargold được chiết xuất từ nghệ tươi chữa đau dạ dày hiệu quả

Loại thuốc Cumargold được chiết xuất từ nghệ tươi chữa đau dạ dày hiệu quả

Thuốc trị dạ dày Metoclopramide

Thuốc Metoclopramide được chỉ định dành riêng cho những trường hợp trào ngược gây các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn do có tác dụng làm tăng nhu động tá tràng, hỗng tràng, hang vị và làm cơ phần trên dạ dày nên giúp rút ngắn thời gian rỗng dạ dày. Từ đó phòng ngừa được tình trạng thức ăn không tiêu hóa hết trào ngược lên thực quản.

Thuốc không dành cho những trường hợp dạ dày, ruột đang gặp phải kích thích như thủng đường tiêu hóa, tắc ruột, xuất huyết dạ dày – ruột, viêm hoặc đang gặp tình trạng chảy máu trực tràng. Trong quá trình dùng thuốc, 2 ngày đầu người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng rối loạn vận động nhẹ như run tay chân, khó kiểm soát được các cử động trên khuôn mặt như nháy mắt, nhai, cau mày,… nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được khắc phục kịp thời.

Metoclopramide được chỉ định uống trước các bữa ăn khoảng 30 phút với liều dùng như sau:

 • Người lớn: 10-15mg/kg/lần x 3 lần/ngày (uống hoặc tiêm bắp/tiêm tĩnh mạch).
 • Trẻ em: 0,1mg/kg/lần x 3 lần/ngày (dạng siro).
Thuốc chữa đau dạ dày Metoclopramide có kèm các triệu chứng ợ hơi

Thuốc chữa đau dạ dày Metoclopramide có kèm các triệu chứng ợ hơi

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày Sucralfate

Thuốc Sucralfate có tác dụng làm lành các ổ loét bên trong dạ dày theo cơ chế kết hợp với fibrinogen và albumin bên trong dịch rỉ viêm để tạo thành phức hợp bao quanh các ổ loét, bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid dịch vị, muối mật. Bên cạnh đó, các sucralfate còn có khả năng bất hoạt các pepsin sau đó gắn với muối mật để kích thích sản xuất dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chính vì thế, thuốc rất hiệu quả trong khắc phục những tổn thương, vết loét trong bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng, giảm thiểu tình trạng trào ngược và ngăn ngừa tái phát viêm loét đường tiêu hóa. Thuốc được chỉ định dùng cho đến khi vết loét khỏi hẳn, khoảng 4 – 8 tuần. Để phòng ngừa tái phát viêm loét dạ dày người bệnh dùng liều bằng nửa so với liều điều trị và uống liên tục không quá 6 tháng.

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày Sucralfate

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày Sucralfate

Đây là một số loại thuốc tân dược thường được bác sĩ cân nhắc chỉ định cho người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng. Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc gặp phải một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như các nhóm thuốc antacid, trong quá trình điều trị hay gặp phải một số tác dụng phụ trên tiêu hóa như:

 • Với thuốc chứa nhôm hydroxyd dùng lâu dễ gây táo bón, tăng đào thải phosphate nên lâu ngày có thể gây nhuyễn xương.
 • Với thuốc chứa magie hydroxyd do có tính háo nước nên có thể gây hiện tượng phân lỏng. Bên cạnh đó magie hydroxyd đào thải qua thận nên cần thận trọng khi dùng trên các bệnh nhân suy thận.
 • Với thuốc chứa canxi cacbonat, natri bicarbonat do phản ứng với acid dạ dày tạo sản phẩm là khí CO2 nên dễ gây đầy bụng, ợ hơi. Dùng lâu dài có thể dẫn đến nhiễm kiềm chuyển hóa gây phù do giữ nước.

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa đau dạ dày

Khi sử dụng thuốc chữa đau dạ dày, tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng nhất. Tư vấn y tế là bước quan trọng để định rõ chẩn đoán và chọn loại thuốc phù hợp. Tránh tự y áp dụng thuốc mà không giám sát của bác sĩ để tránh rủi ro. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tránh thức ăn kích thích, cùng việc theo dõi tác dụng phụ và không tự ngừng thuốc đột ngột. Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh liều dùng dưới sự giám sát của chuyên gia là chìa khóa cho một điều trị hiệu quả. Đối với người mang thai hoặc cho con bú, thảo luận với bác sĩ về an toàn của việc sử dụng thuốc là quan trọng.

Chính vì thế khi dùng thuốc chữa đau dạ dày người bệnh cần LƯU Ý không tự ý mua thuốc và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là một số thuốc chữa đau dạ dày phổ biến người bệnh có thể sử dụng để cải thiện các triệu chứng khó chịu do các bệnh lý về dạ dày, tá tràng, đại tràng gây ra. Tuy nhiên, chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra. Đau dạ dày nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1900 3366 hoặc Fanpage Facebook Tổ hợp để nhận được tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu của MEDIPLUS!

*Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đau bụng đi ngoài nhiều lần là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

  Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng đi ngoài nhiều lần thì có thể cơ thể bạn đang báo hiệu mắc các bệnh lý liên…

  01 Th8, 2023
  1.1K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Tiêu hóa

  Đau quặn bụng từng cơn báo hiệu bệnh lý gì? Cách điều trị

  Đau bụng là một triệu chứng thông thường mà hầu hết chúng ta từng trải qua. Tuy nhiên, đau bụng quặn từng cơn có thể…

  16 Th8, 2023
  4.1K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Tiêu hóa

  Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền? [Chi phí 2024]

  Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền đang là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi thực hiện dịch vụ này.…

  11 Th12, 2023
  729

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Kiến thức về bệnh, Tiêu hóa

  Thuốc thụt hậu môn là gì? Lưu ý sử dụng để tránh tác dụng phụ

  Thuốc thụt hậu môn là giải pháp tuyệt vời cho những người gặp khó khăn trong việc đi đại tiện. Tuy nhiên, không ít người…

  16 Th8, 2023
  1.1K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Tiêu hóa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám