25.1K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Cháo là món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Thành phần tính của cháo là tinh bột còn có tác dụng làm lành những phần bị viêm loét do nhiễm khuẩn HP gây ra. Vậy đau dạ dày ăn cháo gì? Tổ hợp y tế MEDIPLUS đã lên danh sách các món cháo dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày trong bài viết dưới đây.
Với những ai đang có vấn đề về dạ dày, cháo bí đỏ đậu xanh chính là món ăn dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Bí đỏ: Các vết loét ở dạ dày sẽ cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn của người bệnh. Do đó, những thức ăn giàu dinh dưỡng như bí đỏ sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin, các khoáng chất của cơ thể. Cụ thể trung bình 100g bí đỏ cung cấp khoảng 0.7g chất xơ, 24mg canxi, 349mg kali, 8mg vitamin C, 0.06mg vitamin B1,… giúp duy trì sức khỏe ổn định hơn.
Đậu xanh: Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao. Trong 100g đậu xanh có tới 4.7g chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa được tốt hơn, khi dạ dày đang bị đau.
Đau dạ dày nên ăn cháo bí đỏ đậu xanh rất tốt
Cách chế biến món cháo bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu:
Cách làm:
Đau dạ dày ăn cháo gì? Nhắc đến những món cháo tốt cho người bệnh dạ dày thì không thể thiếu cháo hạt sen. Hạt sen được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chữa chứng mất ngủ và hỗ trợ trị đau dạ dày.
Trong 100g hạt sen cung cấp khoảng 0.28g kẽm. Loại khoáng chất này có tác dụng giúp vết loét trong dạ dày mau lành. Ngoài ra dạ dày đau sẽ tiết dịch vị dẫn đến những hệ quả liên quan như miệng đắng, không có vị. Trong khi kẽm có khả năng duy trì vị giác và khứu giác rất hiệu quả.
Cách chế biến món cháo hạt sen
Long nhãn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt món cháo long nhãn rất tốt cho người bệnh dạ dày.
Trong 100g long nhãn cung cấp khoảng 1.7g chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra trong Đông y, long nhãn còn là bài thuốc chống suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng. Đối với những người bệnh đau dạ dày do nguyên nhân căng thẳng, stress thì đây là phương pháp điều trị hiệu quả.
Cháo long nhãn rất bổ dưỡng cho người bị đau dạ dày
Hướng dẫn cách chế biến cháo long nhãn
Bổ sung món cháo bắp cải tôm thịt để làm phong phú thêm thực đơn cho người bệnh đau dạ dày.
Bắp cải là loại rau xanh có tính kiềm sẽ giúp trung hòa axit, giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh đau dạ dày. Ngoài ra đây cũng là loại rau xanh rất giàu vitamin C, có tới 30mg vitamin C trong 100g bắp cải xanh giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh hiệu quả.
Cháo tôm thịt bắp cải bổ dưỡng cho người đau dạ dày
Hướng dẫn cách chế biến
Nấm hương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món cháo nấm hương có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả.
Trong 100g nấm hương cung cấp khoảng 3g chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Thêm vào đó, nấm hương cũng rất giàu sắt. 5.2mg chất sắt trong nấm hương có tác dụng bổ máu cho người bệnh bị xuất huyết dạ dày nhằm phòng tránh tình trạng thiếu máu.
Đau dạ dày ăn cháo gì? Cháo nấm hương giàu sắt giúp phòng tránh thiếu máu
Người bệnh đau dạ dày nên ăn cháo gì? Cháo gạo cao lương thịt dê là lựa chọn tiếp theo cho bạn.
Thịt dê được xếp vào danh sách các thực phẩm giàu kẽm. Trong 100g thịt dê chứa khoảng 4mg kẽm. Loại khoáng chất này có tác dụng giúp các vết loét dạ dày mau lành. Đặc biệt theo Đông y, thịt dê có tác dụng tỳ vị hư hàn nên cũng hỗ trợ làm lành các vết loét nhanh hơn.
Cháo cao lương thịt dê có tác dụng giúp các vết loét dạ dày mau lành
Đau dạ dày ăn cháo gì? Cháo dạ dày, lá lách heo cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh đau dạ dày. Cụ thể như sau:
Việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm nạp vào cơ thể của người bệnh dạ dày, thường diễn ra chậm hoặc kém hiệu quả. Trong khi dạ dày heo là nguồn cung cấp vitamin nhóm B dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng.
Trung bình 100g dạ dày heo cung cấp khoảng 0.05mg vitamin B1 giúp cơ thể chuyển carbohydrate thành năng lượng, 0.034mg vitamin B6 giúp hệ thống tiêu hóa xử lý protein được dễ dàng hơn.
Cháo dạ dày heo là nguồn cung cấp vitamin nhóm B dồi dào cho người bệnh dạ dày
Cháo thịt lợn với cải bó xôi cũng là món ăn mà người bệnh đau dạ dày có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng
Cải bó xôi: Cải bó xôi chứa nhiều vitamin A, C, E, D, K đặc biệt là omega 3. Trong 100g cải bó xôi cung cấp khoảng 0.14g omega 3 có tác dụng giảm viêm dạ dày và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP.
Thịt lợn: Trung bình 100g thịt lợn nạc có khoảng 19g protein có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng cho người bệnh dạ dày.
Cháo thịt heo cải bó xôi tốt cho sức khỏe người đau dạ dày
Cách làm
Nấm hương còn được kết hợp cùng thịt gà tạo nên món cháo bổ dưỡng cho người bệnh dạ dày.
Cũng giống như thịt lợn, thịt gà rất giàu protein giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Ngoài ra trong 100g thịt gà còn cung cấp 4mg vitamin C. Đây là loại vitamin được biết đến như chất chống oxy hóa mạnh có khả năng kháng viêm, rất tốt cho các vết loét dạ dày.
Đau dạ dày ăn cháo gì, có cháo nấm hương là lựa chọn tuyệt vời
Người đau dạ dày nên ăn món cháo nào? Cháo lạc đậu đỏ cũng là lựa chọn rất bổ dưỡng cho các bạn.
Lạc: Lạc là loại hạt rất giàu sắt, trong 100g lạc cung cấp khoảng 2.2mg chất sắt rất tốt cho người bệnh dạ dày bị xuất huyết. Đặc biệt lạc rất giàu chất xơ, có khoảng 2.5g chất xơ trong 100g lạc hỗ trợ tích cực trong việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Đậu đỏ: Đậu đỏ rất giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh dạ dày. Cụ thể trong 100g đậu đỏ cung cấp 17.3g protein, 1.224mg kali, 4.1mg kẽm, 4.6mg sắt, 0,2mg vitamin B6,…
Đau dạ dày nên ăn cháo lạc đậu đỏ giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh dạ dày
Hướng dẫn cách chế biến cháo lạc đậu đỏ
Đau dạ dày ăn cháo gì? Món cháo tiếp theo cũng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh đau dạ dày chính là cháo thịt băm gừng tươi.
Trong gừng tươi có các chất như Oleoresin, Tecpen có hoạt tính kháng sinh cao, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, từ đó giúp các vết thương trong dạ dày mau lành.
Gừng tươi trong cháo có khả năng làm dịu niêm mạc dạ dày
Hướng dẫn cách làm món cháo thịt băm gừng
Táo đỏ được biết đến như một vị thuốc trong Đông y, dùng nấu cháo cùng gạo nếp mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh dạ dày.
Theo Đông y, táo đỏ có vị ngọt, tính ấm và không chứa độc tố có tác dụng bổ tỳ, mát vị, thuận khí, bổ huyết, an thần, đặc biệt là giải độc cho cơ thể. Do đó, với người bị đau dạ dày táo đỏ giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi đường tiêu hóa và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
Đau dạ dày nên ăn cháo gạo nếp táo đỏ giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày
Hướng dẫn làm cháo gạo nếp táo đỏ
Cháo tôm là món ăn tiếp theo mà người đau dạ dày có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Trong 100g tôm cung cấp khoảng 316mg kali có tác dụng giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc, hỗ trợ tích cực cho những người bệnh dạ dày do áp lực, stress.
Đau dạ dày ăn cháo tôm giàu kali có tác dụng giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc
Hướng dẫn chế biến món cháo tôm
Cháo phật thủ nấu với đường phèn được xem như phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Phật thủ trong Đông y được xem như vị thuốc có vị đắng, chua, cay và tính ấm nên có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày hiệu quả.
Cháo phật thủ đường phèn hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả
Hướng dẫn chế biến cháo phật thủ
Danh sách các món cháo tốt cho người đau dạ dày không thể thiếu món cháo thịt bò nấm bổ dưỡng này được.
Thịt bò có chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe người bệnh đau dạ dày. Cụ thể 100g thịt bò cung cấp khoảng 1.63mg sắt giúp giảm tình trạng thiếu máu do xuất huyết dạ dày. 0.98mcg Vitamin B12 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong dạ dày được tốt hơn.
Cháo thịt bò nấu nấm chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn chế biến món cháo thịt bò nấm
Cháo rau sam, búp ổi và hồng xiêm non hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị và phục hồi của người đau dạ dày.
Theo Đông y rau sam có vị chua, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Trong khi búp ổi non có chất tanin. Chất này khi kết hợp với protein trong dịch vị dạ dày sẽ tạo thành một lớp màng phủ lên bề mặt niêm mạc dạ dày giúp tiêu viêm.
Còn hồng xiêm non lại rất giàu chất xơ. Trong 100g hồng xiêm non chứa khoảng 5.6g chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón trong khi dạ dày hoạt động không được tốt.
Đau dạ dày ăn cháo rau sam búp ổi, hồng xiêm non có tác dụng tích cực cho tiêu hóa
Hướng dẫn làm món cháo rau sam
Trên đây là 16 món cháo mà người bệnh dạ dày nên ăn là lợi giải đáp thắc mắc “đau dạ dày ăn cháo gì” để giúp hỗ trợ tốt hơn trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Nếu các bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về bệnh dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Đau dạ dày cần kiêng khem nhiều thực phẩm khi ăn uống. Vậy đau dạ dày có ăn được tôm không? Ăn bao nhiêu tôm…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm dạ dày ruột thường do vi khuẩn, virus gây ra. Tình trạng này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được…
Dừa và nghệ là hai nguyên liệu thiên nhiên không chỉ quen thuộc trong ẩm thực mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị…
Bệnh viêm loét dạ dày có tự khỏi được không? Viêm loét dạ dày bao lâu khỏi được? Những biện pháp phòng bệnh và chữa…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.