Đau lưng dưới gần mông là bị gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Cập nhật 10/05/2023

1.8K

TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tham vấn y khoa:TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Cơ - Xương - Khớp

Đau lưng dưới gần mông là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, có thể xảy ra ở nhiều đối tượng. Các cơn đau có thể kéo dài nhiều ngày, đau âm ỉ hoặc dữ dội ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, bạn cần biết chính xác nguyên nhân gây đau lưng dưới là gì để có phác đồ điều trị hợp lý.

Dau lưng dưới đốt sống L1 – L5

Vùng lưng dưới có 5 đốt sống từ L1 – L5, xung quanh là hệ thống cơ, gân và dây chằng xung quanh. Chúng đảm nhận vai trò nâng đỡ cơ thể và là mắt xích quan trọng truyền tín hiệu từ não tới chân. Tình trạng đau lưng dưới (hay đau vùng cột sống thắt lưng) có thể là triệu chứng liên quan đến các tổn thương tại gân cơ, dây chằng, đĩa đệm, cột sống, dây thần kinh hoặc các bệnh lý liên quan khác. Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh và cơ địa của từng đối tượng mà cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội gây đau nhức, mệt mỏi và ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.

Đau lưng dưới gần hông, biểu hiện của nhiều bệnh lý cần lưu ý

Đau lưng dưới gần hông, biểu hiện của nhiều bệnh lý cần lưu ý

Bị đau lưng dưới quanh lưng hông nguyên nhân do đâu?

Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ là chìa khóa giúp bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Vậy đau lưng dưới nguyên nhân do đâu?

 • Tư thế làm việc, vận động không đúng: Khi bê vác vật nặng, vặn mình quá mức hay ngồi khom lưng trong thời gian kéo dài khiến cho đĩa đệm phải chịu áp lực lớn làm tăng nguy cơ gây thoát vị.
 • Do những chấn thương bên ngoài: Các chấn thương khi luyện tập thể dục thể thao, tai nạn giao thông hoặc các va đập mạnh khiến dây chằng, gân, cơ bị tổn thương gây đau thắt lưng. Đồng thời các chấn thương cũng có thể chèn ép cột sống quá mức làm đĩa đệm bị thoát vị gây áp lực lên các dây thần kinh. Từ đó, tình trạng đau lưng, đau thần kinh tọa có thể xảy ra.
 • Thường xuyên làm việc nặng: Việc bê vác vật nặng thường xuyên khiến cho vùng cột sống phải chịu nhiều áp lực gây ảnh hưởng đến sụn khớp, đĩa đệm. Điều này có thể là nguyên nhân xuất hiện triệu chứng đau lưng dưới.
Làm việc nặng nhọc trong thời gian dài khiến tình trạng đau lưng dưới trầm trọng hơn

Làm việc nặng nhọc trong thời gian dài khiến tình trạng đau lưng dưới trầm trọng hơn

 • Người béo phì, thừa cân: Người thừa cân, béo phì là những người có  có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao. Nguyên nhân những người này có trọng lượng cơ thể lớn, khiến cho đĩa đệm, sụn khớp và các xương dưới sụn dễ bị tổn thương.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu canxi: Canxi là chất khoáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển xương của cơ thể. Vì vậy, nếu người bệnh không bổ sung đầy đủ lượng canxi hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây thoái hóa xương khớp, loãng xương, giòn xương, xương dễ gãy.

Đau lưng dưới là biểu hiện của bệnh gì?

Những cơn đau vùng lưng dưới thường kéo dài từ âm ỉ và có khi khá dữ dội. Có thể là biểu hiện của bệnh lý và tần suất đau cũng khác nhau. Trên thực tế, thì khi đã quá đau hoặc bệnh chuyển biến nặng thì mọi người mới đi khám, việc này là không tốt. Một số bệnh lý có thể gây nên triệu chứng đau lưng dưới bao gồm:

Bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xảy ra do hiện tượng thoái hóa đĩa đệm và cột sống. Tình trạng này thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Thoái hóa thường xảy ra ở những đốt sống chịu nhiều áp lực như đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng dưới âm ỉ, tăng lên khi vận động hoặc giữ lâu một tư thế. Càng về sau, các cơn đau sẽ lan xuống mông, đùi bắp chân và có thể xuống tới tận bàn chân nên việc di chuyển rất khó khăn.

Đau lưng dưới do gai cột sống

Gai cột sống hay gai đốt sống nguyên nhân là do sự lão hóa của cơ thể. Tuổi càng cao thì sự mất nước và độ ẩm càng nhiều làm cho đĩa đệm bị bào mòn, các dây chằng cũng trở nên lỏng lẻo. Để ngăn cản quá trình lão hóa này, cơ thể đã tạo nên những mấu xương (gai xương) giúp duy trì ổn định và giảm bớt áp lực lên cột sống, lâu ngày gây gai cột sống lưng.

Gai cột sống lưng gây các cơn đau tập trung ở giữa thắt lưng hoặc có thể lan xuống háng và 2 chân. Cơn đau tăng dần khi người bệnh khom người, bê vác vật nặng, xoay cột sống hoặc giữ một tư thế lâu.

Gai cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau lưng dưới

Gai cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau lưng dưới

Đau thần kinh tọa

Khi khối thoát vị chèn ép lên dây thần kinh thắt lưng cùng sẽ là nguy cơ dẫn đến bệnh lý đau thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh dài nhất và lớn nhất cơ thể, chạy từ vùng thắt lưng qua xương chậu đến mông và chân.

Đau thần kinh tọa thường chỉ xuất hiện một bên cơ thể gây ảnh hưởng một phần hoặc toàn bộ vùng hông, đùi, mông, bắp chân, bàn chân. Tuy nhiên, các cơn đau thường xuất hiện đột ngột và biến mất nhanh chóng khiến nhiều người bệnh chủ quan không thăm khám sớm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hiện tượng nhân nhầy đĩa đệm bị tràn ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh gây đau. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ bị đau lưng dưới nhưng nếu kéo dài cơn đau có thể lan xuống vùng mông, đùi, bắp chân thậm chí là 2 chân gây cảm giác tê bì. Có đến 55% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra ở vị trí L5 – S1, 20% ở vị trí L4 – L5.

Hẹp ống sống gây đua lưng dưới

Hẹp ống sống là hiện tượng ống sống bị thu hẹp chèn ép lên rễ dây thần kinh và tủy sống gây đau lưng dưới. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội và đau tăng lên khi người bệnh vận động hoặc đi bộ lâu. Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng khác kèm theo như: đau bỏng rát vùng mông đùi, chân kèm theo cảm giác tê, yếu vùng chân. Bệnh lý này thường xảy ra chủ yếu ở đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Hẹp ống sống khiến các cơn đau lưng âm ỉ hoặc có thể dữ dội

Hẹp ống sống khiến các cơn đau lưng âm ỉ hoặc có thể dữ dội

Loãng xương gây các cơn đau lưng

Loãng xương xảy ra do khối lượng và chất lượng xương giảm dẫn đến giảm mật độ xương và làm tăng nguy cơ gây gãy xương mặc dù chỉ là những chấn thương nhẹ. Loãng xương có thể gặp ở người già, phụ nữ sau mãn kinh hoặc người bị suy dinh dưỡng.

Bệnh lý này gây nên các triệu chứng đau lưng dưới với vị trí đau thường xảy ra ở vùng trên cột sống thắt lưng ngang mức L1, T12. Triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ sau khi có một cú ngã từ trên ghế xuống, thậm chí là không có chấn thương. Loãng xương nếu để kéo dài dễ gây gãy xương và nguy hiểm hơn là gãy xẹp đốt sống.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý tự miễn gây viêm kéo dài đặc trưng bởi triệu chứng đau vùng lưng dưới và vùng mông kéo dài đặc biệt là về đêm gần sáng. Khác với các bệnh lý trên, các cơn đau trong viêm cột sống dính khớp sẽ tăng lên khi nghỉ ngơi, giảm khi vận động và có hiện tượng cứng lưng vào buổi sáng khoảng 30 phút.

Ngoài ra, viêm cột sống dính khớp còn có các triệu chứng khác kèm theo như: sưng đau các khớp gối, cổ tay, bàn tay hay viêm gân gót, cân gan bàn chân.

Các bệnh lý liên quan đến thận

Ngoài những bệnh lý kể trên thì đau lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về thận. Sỏi thận hay sỏi niệu quản đều có thể gây đau lưng dưới và vùng hông từng cơn kèm theo các triệu chứng đái rắt, đái ra máu,…

Các bệnh lý phụ khoa

Phụ nữ có kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu vùng âm đạo do các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo có thể gây đau vùng thắt lưng dưới.

Chẩn đoán tình trạng đau lưng dưới

Trên thực tế, các bệnh lý về xương khớp nói chung để xác định chính xác nguyên nhân gây đau lưng dưới là gì, bác sĩ thường chỉ định làm các chẩn đoán cận lâm sàng dưới đây:

 • Chụp X – quang: Đây là phương pháp chẩn đoán ban đầu giúp phát hiện sớm những bất thường tại vùng cột sống thắt lưng như: thoái hóa cột sống, hẹp khoảng gian đốt sống, gãy xương đốt sống, trượt đốt sống hay các trường hợp bị viêm cột sống dính khớp.
 • Chụp CT: Dựa vào kết quả chụp CT, bác sĩ sẽ thấy rõ được các xương cột sống ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó có thể phát hiện sớm được những tổn thương ở bên trong cột sống.
 • Chụp MRI: Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao, giúp hỗ trợ phát hiện những bất thường tại hệ thống cơ, đĩa đệm, dây chằng. Phương pháp này thường được chỉ định trong những trường hợp đau lưng kéo dài, nhiễm trùng, ung thư di căn hoặc những biến chứng nguy hiểm khác kèm theo như: đại tiểu tiện không tự chủ, liệt 2 chân.
 • Đo mật độ xương: Đau lưng dưới có thể là biểu hiện của loãng xương. Chính vì thế, đo mật độ xương sẽ giúp cho bác sĩ loại trừ được nguyên nhân trên.

Điều trị đau lưng dưới như thế nào?

Đau lưng dưới nếu được điều trị sớm, kịp thời sẽ ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào mức độ và từng đối tượng khác nhau mà người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật.

 • Dùng thuốc giảm đau: Khi mới xuất hiện những cơn đau lưng dưới, bác sĩ có thể chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau thông thường như: Paracetamol, Acetaminophen,… hoặc những loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid hoặc steroid có tác dụng giảm đau mạnh hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc giãn cơ như Eperisone, Tolperisone, Mephenesin,… trong trường hợp căng cứng cơ.
 • Vật lý trị liệu: Khi xuất hiện cơn đau lưng dưới, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn thông thường như: Acetaminophen, Paracetamol,… Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, bác sĩ khuyên người bệnh nên phối hợp thêm những phương pháp vật lý trị liệu như: siêu âm trị liệu, kích thích điện, chiếu laser,… Khi các cơn đau đã thuyên giảm các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn các bài tập giúp tăng cường sức mạnh ở phần cơ lưng và bụng. Người bệnh nên thực hiện các động tác này thường xuyên ngay cả khi hết triệu chứng đau lưng giúp làm giảm nguy cơ tái phát.
Điều trị đau lưng dưới bằng vật lý trị liệu

Điều trị đau lưng dưới bằng vật lý trị liệu mang lại hiệu quả

 • Phẫu thuật điều trị: Khi người bệnh không đáp ứng được với những phương pháp điều trị trên thì có thể được chỉ định phẫu thuật. Hoặc trong trường hợp khẩn cấp như bị mất kiểm soát đại tiểu tiện hoặc có bệnh lý thần kinh tiến triển thì phẫu thuật là phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu.
 • Hoặc tạo nhân nhầy bằng phương pháp nhiệt điện nội địa. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn giúp cải thiện tình trạng đau thắt lưng dưới do bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hay thoái hóa đĩa đệm.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách điều trị đau lưng dưới gần mông cho người bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc, về sức khỏe hoặc tình trạng bệnh lý, khách hàng vui lòng liên hệ tới Hotline: 1900 3366 để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của MEDIPLUS!

*Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  TƯ VẤN NGAY VỚI TIẾN SĨ CƠ XƯƠNG KHỚP

  Đặt lịch tư vấn khám và điều trị bệnh cơ xương khớp với các chuyên gia.  Bài viết liên quan

  Dấu hiệu loãng xương: Những nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị hiệu quả

  Loãng xương là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi, gây giảm mật độ xương và dễ gãy xương. Bạn có biết những dấu…

  26 Th2, 2024
  298

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Nguyên nhân của bệnh loãng xương: Những điều bạn chưa biết

  Bệnh loãng xương là một bệnh lý xương khớp thường gặp, gây giảm mật độ và sức mạnh của xương, dễ dẫn đến gãy xương.…

  16 Th2, 2024
  262

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  5 cách chữa đau khớp gối bằng lá lốt tại nhà hiệu quả

  Đau khớp gối là một bệnh lý về xương và nó có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi có biểu hiện…

  26 Th12, 2023
  508

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA: Tại Sao Đây Là Lựa Chọn Tốt Nhất

  Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA là phương pháp sử dụng tia X năng lượng kép để đo mật độ khoáng chất của…

  21 Th2, 2024
  336

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám