TIÊM PHÒNG COVID-19 NÊN ĂN HOA QUẢ GÌ?

Cập nhật 24/06/2023

918

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, một số người có thể xuất hiện triệu chứng nhức mỏi cơ thể, sốt cao, nổi mẩn, ngứa,… và đặt ra câu hỏi tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì. Bài viết dưới đây của Tổ hợp Y tế MEDIPLUS sẽ cung cấp thông tin cụ thể về những loại hoa quả cũng như các thực phẩm nên bổ sung khi tiêm phòng Covid-19.

Xem thêm:

1. Tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì?

Một số loại vắc xin Covid-19 có thể gây ra các phản ứng như sốt cao, đau nhức cơ thể, đây là những biểu hiện thường gặp… Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe khi tiêm phòng Covid-19 thì bạn cần có chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung vitamin và chất xơ từ hoa quả.

Hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức đề kháng

Hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức đề kháng

Dưới đây là những loại hoa quả nên ăn khi tiêm phòng Covid-19:

1.1 Việt quất

Tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì? Trong quả việt quất có chứa 9.7mg vitamin C, 0.57mg vitamin E, vitamin B2, B6 và K rất cao giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, việt quất giúp xương chắc khỏe nhờ các chất như sắt, canxi, magie, kẽm, mangan. Từ đó hạn chế đau nhức cơ bắp, xương khớp khi tiêm phòng Covid-19.

1.2 Xoài

Quả xoài có chứa 36.4mg vitamin C, 1082 IU vitamin A, chất xơ, phenol…thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, cân bằng sự hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu. Xoài còn chứa các enzym tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ hô hấp khỏi các bệnh cảm cúm, sốt, ho…

1.3 Đu đủ

Đu đủ là loại quả màu cam chứa nhiều 70% nước, axit hữu cơ, vitamin A, C (100g đu đủ có 74-80mg vitamin C) có khả năng kháng viêm, chống nhiễm trùng đường hô hấp, hỗ trợ phòng ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, trong 100g đu đủ chứa 2100mcg hoạt chất beta carotene – tiền chất của vitamin A. Khi vào cơ thể beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, phòng ngừa các bệnh hô hấp như cảm cúm, hen suyễn, viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản, ho sốt…

Đu đủ giàu beta carotene bảo vệ niêm mạc đường hô hấp

Đu đủ giàu beta carotene bảo vệ niêm mạc đường hô hấp

1.4 Cam, quýt, bưởi, chanh

Tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì? Cam, quýt, bưởi, chanh là 4 loại quả có múi nổi tiếng với khả năng tăng sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin C và A dồi dào. Hoa quả có múi còn chứa hàm lượng lớn vitamin B, kali, magie, đồng, photpho, chất chống oxy hóa. Nhờ đó có khả năng chống viêm, tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

1.5 Chuối

Trong chuối có chứa nhiều vitamin C, B6, B12, 8 loại axit amin tốt cho hệ hô hấp. Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong chuối lên đến 358g giúp phổi co giãn nhịp nhàng, ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp. Ăn 1-2 quả chuối chín hàng ngày giúp nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, nhuận tràng.

1.6 Dâu tây

Dâu tây là quả mọng được đánh giá cao về khả năng bảo vệ đường hô hấp. Trong 100g dâu tây có chứa 91% nước, 58.8mg vitamin C, magie, folate, kali cùng các chất chống oxy hóa, flavonoid…Dâu tây giúp cải thiện chức năng phổi cũng như hệ hô hấp, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa mầm bệnh gây nhiễm trùng hệ hô hấp.

Dâu tây là quả mọng chứa nhiều nước và vitamin C tăng cường hệ miễn dịch

Dâu tây là quả mọng chứa nhiều nước và vitamin C tăng cường hệ miễn dịch

1.7 Táo

Tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì? Quả táo giàu chất chống oxy hóa, hợp chất catechin, axit chlorogenic, phloridzin và quercetin giúp bảo vệ hệ hô hấp, chống viêm, ngăn ngừa bệnh ho, hen suyễn…Trong táo cũng chứa nhiều nước (86%), vitamin C (4.6mg), choline (3.4mg), canxi, magie, photpho, kali…cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

2. Nên ăn gì khi tiêm phòng Vacxin Covid-19

Ngoài thắc mắc tiêm phòng Covid-19 nên nên ăn hoa quả gì để cơ thể mau chóng khỏe mạnh và hạn chế những phản ứng phụ sau tiêm phòng Covid-19 thì cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, cụ thể:

Uống đủ nước

Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể người, chiếm đến 60-70% trọng lượng người trưởng thành. Nước cần thiết cho mọi hoạt động sống, giúp các cơ quan hoạt động trơn tru, điều hòa nhiệt độ cơ thể. Mỗi ngày cơ thể cần trung bình từ 2-2,5l nước.

Mỗi ngày uống 2-2,5l nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch

Mỗi ngày uống 2-2,5l nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch

Sau khi tiêm phòng Covid-19 có thể xuất hiện sốt cao, mất nước, mệt mỏi vì thể bù nước là việc vô cùng quan trọng. Tiêm phòng Covid-19 bạn nên uống nước điện giải, vitamin C như C sủi, nước cam, nước chanh, nước ép bưởi.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và các hợp chất phenolic cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.

  • Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, súp lơ, bắp cải, rau ngót…
  • Ngoài những loại hoa quả kể trên phần 1 thì bạn nên bổ sung thêm các hoa quả khá như quả nho, kiwi, bơ, dứa, lựu…

Trứng

Trứng cung cấp protein, chất béo và các axit amin thiết yếu giúp thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Những người mắc bệnh tiểu đường sau khi tiêm phòng Covid-19 nên bổ sung trứng vào thực đơn ăn uống, đặc biệt là. Mỗi ngày nên ăn 1-2 quả trứng vào bữa sáng.

Cá là nguồn cung cấp Omega-3, vitamin D dồi dào, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ…Nhờ đó cá giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hoạt động của xương khớp. Một tuần bổ sung 2-3 bữa cá để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào sau trứng. Thịt gà có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa loãng xương, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường hấp thụ và trao đổi chất.  Sau khi tiêm phòng Covid-19 ăn thịt gà 1-2 lần một tuần.

Thịt gà có tác dụng chống viêm, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng khác

Thịt gà có tác dụng chống viêm, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng khác

Bên cạnh câu hỏi tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì thì những thực phẩm không nên ăn khi tiêm phòng Covid-19 cũng được nhiều người thắc mắc:

  • Không nên để bụng đói khi tiêm: Nhịn đói trước khi tiêm phòng Covid-19 có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, tim đập nhanh, hồi hộp, đặc biệt với người sợ tiêm.
  • Không uống rượu bia trước và sau khi tiêm: Rượu, bia hoặc các chất kích thích khác như nước có gas, thuốc lá làm tăng nguy cơ gặp phản ứng phụ sau tiêm, tăng nguy cơ biến chứng, gây mất nước và giảm tác dụng của vắc xin Covid-19.
  • Hạn chế uống thức uống chứa caffein: Trước khi tiêm phòng Covid-19 bạn sẽ được khám sàng lọc nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe, đủ điều kiện để tiêm vắc xin hay không. Caffeine là chất kích thích có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp và rối loạn nhịp tim nếu lạm dụng quá nhiều. Sử dụng caffeine có thể ảnh hưởng tới kết quả khám sàng lọc trước tiêm.
  • Không ăn nhiều chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa có nhiều trong đồ ăn chiên rán, nướng, thức ăn nhanh, làm tăng nguy cơ phản ứng phụ, tăng phản ứng viêm, gây hại cho sức khỏe sau tiêm phòng Covid-19.
Đồ uống chứa caffein như cafe, trà có thể làm rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp

Đồ uống chứa caffein như cafe, trà có thể làm rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc tiêm phòng Covid-19 nên ăn hoa quả gì để mau chóng hồi phục sức khỏe. Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.

Nếu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về chế độ ăn uống trong mùa dịch Covid-19 thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

    ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


    Bài viết liên quan

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám