Trước khi xét nghiệm Covid-19 có được uống rượu không?

Cập nhật 24/06/2023

4.6K

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Phạm Văn Được – Chuyên khoa xét nghiệm – Tổ hợp Y tế MEDIPLUS.

Theo lời khuyên từ Bộ Y tế, trước khi xét nghiệm Covid-19, bạn nên kiêng một số loại thức ăn và đồ uống để đảm bảo kết quả có độ chính xác cao nhất. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Trước khi xét nghiệm Covid-19 có được uống rượu không?” là KHÔNG. Lý do cụ thể sẽ được chuyên gia MEDIPLUS giải thích trong bài viết sau.

Xem thêm: 

1. Trước khi xét nghiệm Covid-19 có được uống rượu không?

Trước khi xét nghiệm Covid-19, bạn không nên uống các loại đồ uống có chứa chất cồn như rượu bia, các loại nước ngọt (nhiều đường hoặc không đường) và các chất kích thích gây nghiện khác. Bởi vì các loại nước này sẽ làm ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Không nên uống bia rượu và nước ngọt trước khi xét nghiệm Covid-19

Trước khi xét nghiệm Covid-19 không nên uống bia rượu

Trước khi xét nghiệm Covid-19 không nên uống bia rượu

Điều này đã được nghiên cứu và giải thích bởi một nhóm nhà khoa học tại Đại Học Tubingen Đức và kết quả đã được đăng trên Tạp chí Quốc tế về bệnh truyền nhiễm (nguồn: tại đây). Theo đó, thành phần và nồng độ oH bên trong các loại đồ uống có cồn như rượu, bia hay nước ngọt sẽ tác động tới kháng thể bên trong bộ kit xét nghiệm khiến vạch xét nghiệm chuyển đỏ. Kết quả nhận được là dương tính giả.

Vì vậy, bạn không nên uống rượu trước khi đi thực hiện một trong các loại hình xét nghiệm Covid-19: Test PCR, test nhanh kháng nguyên, test nhanh kháng thể. Đối với test nhanh kháng thể thì thời điểm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Bởi vì loại hình xét nghiệm này sử dụng mẫu máu hoặc huyết tương nên cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm.

Test nhanh kháng thể sử dụng mẫu máu nên cần nhịn ăn và tránh uống rượu trước khi xét nghiệm từ 6 – 8 tiếng.

2. Lưu ý khác khi đi xét nghiệm Covid-19

Ngoài thắc mắc, trước khi xét nghiệm Covid-19 có được uống rượu không thì khi đi xét nghiệm Covid-19 bạn cần phải chú ý những điều sau để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh.

 • Nghiêm túc thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Việc này sẽ hạn chế tiếp xúc gần với  người khác, hạn chế tụ tập để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ trong cộng đồng.
 • Đeo kính chống giọt bắn sẽ giúp bạn tránh được những giọt bắn từ người khác trong quá trình giao tiếp.
 • Không được vệ sinh mũi và khoang mũi, hầu họng bằng nước súc miệng hoặc nước xịt mũi trước khi đi xét nghiệm 1 ngày.
 • Không cần nhịn ăn khi đi xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng phương pháp kháng nguyên hoặc Realtime-PCR vì sử dụng mẫu dịch tỵ hầu.
 • Cần phải nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng nếu thực hiện test nhanh kháng thể vì sử dụng mẫu máu để xét nghiệm. Vì vậy, bạn nên đi xét nghiệm vào buổi sáng.
Trang bị kính chống giọt bắn kết hợp với khẩu trang y tế tạo thành lớp bảo vệ chắc chắn cho mọi người khi đi xét nghiệm Covid-19

Trang bị kính chống giọt bắn kết hợp với khẩu trang y tế tạo thành lớp bảo vệ chắc chắn cho mọi người khi đi xét nghiệm Covid-19

Như vậy, trước khi xét nghiệm Covid-19 có được uống rượu không đã được giải đáp. Các bạn không nên uống các loại nước uống được liệt kê trong bài để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đặc biệt là Test Covid-19 nhanh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về xét nghiệm Covid-19, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ TEST COVID-19

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám