Khám sức khỏe tổng quát định kỳ hết bao nhiêu tiền và cần lưu ý gì?

Cập nhật 10/05/2023

1.3K

TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tham vấn y khoa:TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tác giả:MEDIPLUS

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là hoạt động kiểm tra sức khỏe thường niên giúp người bệnh chủ động có các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát tốt sức khỏe của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người ngại đi khám định kỳ vì sợ khám ra bệnh, chi phí khám đắt đỏ, khám ở đâu uy tín… Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, lợi ích mà nó mang lại và việc lựa chọn địa chỉ thăm khám như ở đâu chất lượng tốt?

Khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là quá trình thăm khám với bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định nhằm kiểm tra và đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Đây chính là giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như ngăn ngừa được các bệnh lý nghiêm trọng ngay từ khi xuất hiện các yếu tố nguy cơ. Việc khám sức khỏe định kỳ không những giúp đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn phát hiện kịp thời những nguy cơ mắc bệnh. Từ đó, giúp bác sĩ có được những phác đồ điều trị sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

Xem thêm:

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ giúp đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của người bệnh

Lợi ích của việc khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò rất quan trọng bởi khám sức khỏe định kỳ đem lại các lợi ích:

 • Kiểm tra tình hình sức khỏe hiện tại của bản thân
 • Tầm soát sớm các nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng
 • Duy trì các thói quen và lối sống lành mạnh để đảm bảo một sức khỏe tốt
 • Phát hiện và điều trị các bệnh lý từ giai đoạn sớm, từ đó tăng hiệu quả điều trị đồng thời giúp tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Chính vì thế, việc khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc lên phương án “bảo dưỡng”, đảm bảo cho bạn một sức khỏe tốt hơn.

Khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc khám sức khỏe định kỳ nên được thực hiện từ 1 – 2 lần/năm để tầm soát sớm các bệnh lý có thể gặp đặc biệt là ung thư đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Tuy nhiên việc khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần còn phải tùy thuộc vào môi trường, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và môi trường làm việc:

 • Đối với những người lao động làm việc trong môi trường ô nhiễm độc hại thì việc khám sức khỏe định kỳ phải được tiến hành ít nhất 2 lần/năm.
 • Người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu hay các bệnh xương khớp thì cần khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 3 tháng 1 lần đảm bảo ổn định các chỉ số, đánh giá hiệu quả điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, việc khám sức khỏe định kỳ nên được thực hiện từ 1 – 2 lần/năm

Danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc bao gồm

Danh mục khám sức khỏe định kỳ phụ thuộc vào nhu cầu, tiền sử bệnh lý, độ tuổi, giới tính của mỗi người, dưới đây là một số danh mục:

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng – Bác sĩ sẽ tiến hành khám trực tiếp người bệnh thông qua các kỹ năng lâm sàng cơ bản như:nhìn, sờ, gõ, nghe,… qua đó để phát hiện nhanh các triệu chứng bất thường các cơ quan trong cơ thể.

Khám thể lực Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cân nặng, chiều cao, tính BMI cho bệnh nhân, kiểm tra mạch, huyết áp, đo nhịp tim để sớm phát hiện và đánh giá kịp thời các yếu tố nguy cơ.
Khám nội tổng quát Khám tai mũi họng: Tai mũi họng là những cơ quan mà vi khuẩn dễ xâm nhập gây tình trạng viêm nhiễm, đặc biệt với những người lao động làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại thì nguy cơ càng cao. Khám tai mũi họng sẽ giúp đánh giá tình trạng tai mũi họng hiện tại cũng như phát hiện sớm những nguy cơ mắc các bệnh lý viêm tai giữa, viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản,…
Khám răng hàm mặt: Việc kiểm tra sức khỏe răng hàm mặt nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, nha chu, hôi miệng,… để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh nhân đến thăm khám sẽ được các bác sĩ tư vấn việc vệ sinh răng miệng đúng cách.
Khám mắt: Mắt được ví là “cửa sổ tâm hồn”, giúp con người nhìn nhận được những sự vật, sự việc xung quanh. Việc khám mắt sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra thị lực, đánh giá phản xạ đồng tử, kiểm tra chức năng của cơ mắt và nhãn áp. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm những rối loạn về thị lực, phát hiện sớm những thương tổn có thể gặp.
Khám da liễu: Các khói bụi độc hại trong môi trường làm việc có thể gây nguy hiểm đến da của bạn. Chính vì thế, khám da liễu sẽ giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về da.
Danh mục khám sức khỏe định kỳ

Khám thể lực là danh mục khám bắt buộc trong khám sức khỏe định kỳ

Khám cận lâm sàng

Khám cận lâm sàng – nàm trong một quy trình thăm khám sức khỏe định kỳ, bao gồm nhiều kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, chụp chiếu, siêu âm… thông qua các kỹ thuật y học giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Xét nghiệm máu Bao gồm tổng phân tích tế bào máu và sinh hóa máu:

– Tổng phân tích tế bào máu là xét nghiệm quan trọng cho biết các chỉ số liên quan đến hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, giúp phát hiện sớm những bất thường trong tế bào máu, và các bệnh lý liên quan như thiếu máu, rối loạn đông máu, nhiễm trùng huyết, bệnh bạch cầu,…

– Ngoài ra, xét nghiệm sinh hóa máu đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các chỉ số đánh giá chức năng của gan (bilirubin, GOT, GPT, GGT), chức năng thận (Creatinin, Ure) và đánh giá tình trạng mỡ máu của người bệnh (LDL-C, HDL-C).

Xét nghiệm nước tiểu Các thông số trong xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm cho bệnh nhân các bệnh lý về thận, bàng quang, gan hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.
Chụp X – Quang Chụp X – Quang là phương pháp dùng máy có khả năng phát ra và chiếu những chùm tia X- quang lên đối tượng để kiểm tra những bộ phận bên trong cơ thể, đặc biệt là các bộ phận như phổi, xương khớp, răng hàm.
Siêu âm Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất an toàn, nhanh chóng , giúp bác sĩ chẩn đoán và tầm soát các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư chính xác hơn. Khi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh làm các loại siêu âm bao gồm: siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến vú (ở phụ nữ), siêu âm tuyến giáp,…

Ngoài ra, đối với từng đối tượng khác nhau thì bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như:

 • Nam giới từ 50 tuổi trở lên, có thể được chỉ định làm thêm xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu PSA để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Nam giới trong độ tuổi từ 65 – 75 có thói quen hút thuốc thì cần tiến hành khám bụng để kiểm tra phình động mạch chủ bụng.
 • Đối với phụ nữ thì cần làm thêm siêu âm vú để tầm soát sớm ung thư vú và xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đối với phụ nữ ngoài 65 tuổi sẽ làm thêm xét nghiệm mật độ xương để sàng lọc bệnh loãng xương.
Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện sớm những bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến tuyến giáp

Những lưu ý trước khi kiểm tra sức khỏe định kỳ

 • Trước khi đến khám sức khỏe định kỳ, bạn cần phải chuẩn bị những thông tin về tiền sử và bệnh sử của các thành viên trong gia đình. Bởi vì một số bệnh lý có liên quan đến tính chất di truyền.
 • Bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử và các yếu tố nguy cơ để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh lý ở bệnh nhân. Đồng thời giúp người bệnh có biện pháp phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn sớm, tăng hiệu quả của quá trình điều trị.
 • Bạn cần lưu ý về những bất thường mà bạn hay gặp trong thời gian gần đây như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,… để bác sĩ có hướng chẩn đoán chính xác nhất.
 • Trước khi đi khám sức khỏe định kỳ bạn cần ngủ đủ ít nhất 6 tiếng để đảm bảo thể trạng của bạn ở trạng thái tốt nhất.
 • Để các kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì bạn không nên ăn uống ít nhất 8 giờ trước khi kiểm tra sức khỏe.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai thì không nên làm X – quang. Bởi vì tia X có thể gây một số dị dạng và khiến cho thai nhi chậm phát triển.
 • Người bệnh tuyệt đối không được uống rượu, bia ít nhất 24 giờ trước khi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.
 • Phụ nữ cần tránh làm xét nghiệm nước tiểu trong vòng 7 ngày trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt để tránh những sai sót khi phân tích các thông số nước tiểu.
Lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ

Một số lưu ý khi đi khám sức khỏe định kỳ mọi người cần biết

Nên khám sức khỏe định kỳ ở đâu?

Việc khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Để có được kết quả khám chính xác, khi lựa chọn đơn vị khám sức khỏe định kỳ, bạn cần dựa vào một số tiêu chí sau:

Phòng khám được cấp giấy phép hoạt động

Chỉ có những địa chỉ khám sức khỏe có giấy chứng nhận về mặt pháp lý mới có đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho bạn. Chính vì thế, để lựa chọn được một địa chỉ khám sức khỏe tin cậy, bạn cần đặt tiêu chí về mặt pháp lý lên hàng đầu.

Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh mọc lên ngày càng nhiều khiến cho bạn khó có thể phân biệt được nơi nào tốt. Hãy tìm hiểu và lên một danh sách các cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động để lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín nhất bạn nhé!

Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn cao

Nên lựa chọn những cơ sở khám bệnh có các bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, có chứng chỉ hành nghề của chuyên khoa đang làm.

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng đầy đủ yêu cầu khám, chữa bệnh

Bên cạnh con người thì hệ thống máy móc và trang thiết bị khám, chữa bệnh cũng rất quan trọng. Thiết bị máy móc hiện đại cũng là một trong những yếu tố cơ bản giúp cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên, Tổ hợp Y tế MEDIPLUS tự tin là người bạn đồng hành uy tín của cá nhân và doanh nghiệp, đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt cho cộng đồng.

Quy trình khám sức khỏe định kỳ

 • Bước 1: Khai báo y tế, đảm bảo giữ khoảng cách để phòng chống dịch, bệnh.
 • Bước 2: Thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng: đo chiều cao, cân nặng, tính BMI, kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn: huyết áp, nhịp tim, nhịp thở.
 • Bước 3: Lấy mẫu xét nghiệm máu và mẫu xét nghiệm nước tiểu.
 • Bước 4: Thăm khám với các bác sĩ, chuyên gia gồm các chuyên khoa: Mắt, Da liễu, Răng – hàm – mặt, Tai – mũi – họng.
 • Bước 5: Bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm, kê đơn và tư vấn y khoa cho bệnh nhân.
 • Bước 6: Trả kết quả khám bệnh bao gồm: phiếu khám, kết quả xét nghiệm, kết luận của bác sĩ và các kết quả chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và đơn thuốc cho bệnh nhân.
Quy trình khám sức khỏe định kỳ

Quy trình khám sức khỏe định kỳ bao gồm tất cả 6 bước

Chi phí khám sức khỏe định kỳ là bao nhiêu?

Có rất nhiều gói khám sức khỏe định kỳ còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như nhu cầu khám bệnh của từng đối tượng bệnh nhân.

Bên cạnh gói khám cơ bản thì tại MEDIPLUS còn bổ sung thêm các gói khám linh động dành cho các doanh nghiệp, cụ thể:

Gói khám sức khỏe doanh nghiệp nâng cao bao gồm:

 • Khám sàng lọc tổng quát: Khám khoa nội, khám thị lực, khám tai – mũi – họng, khám răng – hàm – mặt,…
 • Xét nghiệm máu để đánh giá chức năng thận, gan và phát hiện sớm các bệnh lý chuyển hóa như: tiểu đường, mỡ máu,…các bệnh lý về máu, bệnh lý đường tiết niệu.
 • Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm ở nam và nữ.

Chi phí của gói khám sức khỏe nâng cao khoảng 3.000.000 VNĐ trở lên.

Gói khám sức khỏe doanh nghiệp cao cấp bao gồm:

 • Khám lâm sàng: Khám nội tổng quát, khám mắt, Khám răng hàm mặt, Khám tai mũi họng, Khám da liễu, khám ngoại, khám sản phụ khoa,…
 • Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng: chụp X – quang tim phổi, siêu âm tổng quát, siêu âm tuyến giáp, điện tim, siêu âm vú.
 • Xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Chi phí của gói khám sức khỏe nâng cao khoảng 4.000.000 VNĐ trở lên.

Để tham khảo thêm về giá cũng như ưu đãi của các gói dịch vụ, bạn hãy liên hệ qua hotline hoặc email dưới đây:

 • Hotline: 1900 3366 hoặc 0899 663 366
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.
 • Website: https://www.mediplus.vn

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Việc hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ hàng năm là một giải pháp thông minh giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất.

**Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Khám sức khỏe tổng quát gồm những gì? Chi tiết gói khám

  Khám sức khỏe tổng quát đang được rất nhiều người quan tâm bởi đây là phương pháp giúp xác định và đánh giá chính xác…

  22 Th12, 2023
  3.3K
  Khám sức khỏe tổng quát ở đâu? 5+ địa chỉ tốt nhất Hà Nội

  Khám sức khỏe tổng quát ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi tại Việt Nam, các cơ sở y tế…

  13 Th9, 2023
  1.1K
  Khám sức khỏe sinh viên ở đâu uy tín, quy trình đạt chuẩn?

  Khám sức khỏe sinh viên là quy trình quen thuộc mỗi đầu năm học. Vậy khám sức khỏe đầu năm học cho sinh viên ở…

  21 Th12, 2023
  289

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Khám sức khỏe tổng quát

  Khám sức khỏe đi học cho sinh viên gồm những gì? Du học sinh cần lưu ý gì?

  Khám sức khỏe đi học là quy trình cần thiết, đảm bảo học sinh, sinh viên đáp ứng yêu cầu về sức khỏe khi bắt…

  21 Th12, 2023
  1.1K

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Khám sức khỏe tổng quát

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám