Mổ nội soi dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để mau hồi phục?

Cập nhật 12/08/2023

6.4K

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Mổ nội soi dạ dày nên ăn gì và kiêng gì là thông tin người bệnh cần quan tâm để sớm ổn định chức năng tiêu hóa, tránh gây tổn thương niêm mạc dạ dày và giúp sức khỏe nhanh hồi phục. Những nội dung này sẽ được chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS chia sẻ qua bài viết sau đây.

1. Mổ nội soi dạ dày nên ăn gì?

Phẫu thuật dạ dày có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khiến cho kích thước dạ dày nhỏ đi. Điều này dẫn đến tình trạng thức ăn và dịch vị được lưu giữ ít hơn. Đồng thời, thức ăn và dịch dạ dày sẽ đi xuống ruột nhanh hơn có thể gây ra một số rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.

Phẫu thuật dạ dày có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khiến cho kích thước dạ dày nhỏ đi

Phẫu thuật dạ dày có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khiến cho kích thước dạ dày nhỏ đi

Sau khi thực hiện quy trình mổ nội soi dạ dày, người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn uống nghiêm ngặt theo nguyên tắc:

  • Những ngày đầu sau khi mổ nội soi dạ dày nên ăn thức ăn mềm rồi dần dần điều chỉnh lại những loại thức ăn bình thường sau khi hồi phục hoàn toàn.
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ, giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi bữa
  • Ăn chậm, nhai kỹ
  • Ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, không ăn quá nhiều chất đạm và chất béo.
  • Lựa chọn thực phẩm đa dạng, các thực phẩm dạng lỏng như cháo, súp.
  • Ăn xong nên nghỉ ngơi, tránh vận động.

Hai ngày đầu sau mổ nội soi dạ dày, người bệnh sẽ cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Từ ngày thứ 3 trở đi, bác sĩ sẽ cân nhắc xem bệnh nhân có thể ăn được hay chưa. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của người bệnh đã có nhu động ruột, có thể trung tiện được hay chưa.

Nếu bệnh nhân có thể ăn được bằng đường thì sau mổ nội soi dạ dày nên ăn gì để dễ tiêu hóa, đó là nên ăn các loại thức ăn dạng lỏng, nhẹ, dễ tiêu hóa như: nước cháo, canh, súp, cháo thịt bằm,… để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

Người bệnh sau mổ nội soi dạ dày nên ăn thức ăn dạng lỏng, nhẹ dễ tiêu hóa

Người bệnh sau mổ nội soi dạ dày nên ăn thức ăn dạng lỏng, nhẹ dễ tiêu hóa

Trong 2 – 3 ngày tiếp theo, người bệnh nên mở rộng thực đơn để cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm cho câu hỏi mổ nội soi dạ dày nên ăn gì.

1.1. Mổ dạ dày nên ăn thực phẩm có chứa chất xơ

Bệnh nhân mổ nội soi dạ dày nên ăn gì để tránh bị táo bón, bạn biết không? Do tác dụng của thuốc giảm đau, người bệnh sau mổ nội soi thường bị táo bón. Vì vậy chế độ ăn sau mổ nên bổ sung rau củ, các loại trái cây chứa nhiều chất xơ để giúp nhuận tràng, dễ tiêu hóa như: bông cải, rau xanh, khoai lang, bí đỏ, bơ, chuối,…

Rau xanh, củ quả giàu chất xơ giúp người bệnh sau mổ ngăn ngừa táo bón

Rau xanh, củ quả giàu chất xơ giúp người bệnh sau mổ ngăn ngừa táo bón

1.2. Sau mổ dạ dày nên ăn các loại quả giàu vitamin A, C, E

Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin A, C, E như: chuối, dưa hấu, dưa lưới, bơ, nho,… rất tốt cho bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày. Bởi vì, hàm lượng vitamin có trong các loại hoa quả này giúp tăng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, tái tạo tế bào, giúp vết thương mau lành, nhanh liền sẹo.

1.3. Nên ăn những thực phẩm giàu protein

Tiếp theo, mổ nội soi dạ dày nên ăn gì để hồi phục nhanh là vấn đề nhiều bệnh nhân và người nhà đều mong muốn. Vài ngày sau mổ nội soi dạ dày, khi hệ tiêu hóa đã dần ổn định, người bệnh nên ăn bổ sung những loại thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn như: cháo thịt bò, thịt lợn băm, cháo cá,… Những món ăn này giúp bổ sung năng lượng, cung cấp protein để cơ thể nhanh hồi phục.

Thực phẩm giàu protein giúp bổ sung năng lượng để người bệnh nhanh hồi phục sau mổ

Thực phẩm giàu protein giúp bổ sung năng lượng để người bệnh nhanh hồi phục sau mổ

1.4. Một số loại ngũ cốc tự nhiên khác

Bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày cũng nên ăn bổ sung một số loại ngũ cốc tự nhiên trong chế độ ăn như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành,… Đây là những thực phẩm giàu carbohydrate, protein thực vật, chất xơ, kali, magie, acid folic,… giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng bảo vệ đường ruột.

Bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày nên bổ sung các loại bột ngũ cốc trong chế độ ăn

Bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày nên bổ sung các loại bột ngũ cốc trong chế độ ăn

Trên đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa giúp bạn trả lời mổ nội soi dạ dày nên ăn gì. Bên cạnh đó, việc giữ chế độ kiêng khem với những thực phẩm không phù hợp như gợi ý ở phần tiếp theo cũng là điều người bệnh cần lưu tâm.

2. Mổ nội soi dạ dày nên kiêng gì?

Sau khi mổ nội soi dạ dày, niêm mạc và hệ tiêu hóa rất dễ bị kích ứng, tổn thương và vết mổ vẫn còn mới, chưa hồi phục. Vì vậy, người bệnh không chỉ quan tâm mổ nội soi dạ dày nên ăn gì mà cũng cần hiểu cần kiêng ăn những thực phẩm không phù hợp nào.

2.1. Không ăn đồ cay nóng

Bệnh nhân sau mổ nội soi nên tránh ăn các món cay nóng chứa nhiều tiêu, ớt như: lẩu thái, gà sốt cay, mì cay, mù tạt,… Những thực phẩm này không chỉ khiến vết mổ lâu lành, dễ bị viêm loét mà còn gây kích ứng niêm mạc dạ dày, thực quản.

Thức ăn cay nóng khiến vết mổ lâu lành, dễ bị viêm loét, niêm mạc dạ dày bị tổn thương

Thức ăn cay nóng khiến vết mổ lâu lành, dễ bị viêm loét, niêm mạc dạ dày bị tổn thương

2.2. Không ăn thực phẩm lên men

Sau khi mổ nội soi dạ dày, người bệnh không nên ăn những thực phẩm lên men, chứa nhiều men vi sinh sống như: cà muối, dưa muối, kim chi,… Những thực phẩm lên men có nguy cơ gây kích ứng, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

2.3. Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Như chia sẻ ở trên về mổ nội soi dạ dày nên ăn gì để tránh táo bón thì các bạn cũng có thể biết là người bệnh không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, các loại đồ ăn nhanh: gà rán, xúc xích, lạp xưởng, thịt đóng hộp,… sau khi mổ nội soi dạ dày.

Vì những thực phẩm này có chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, chất hóa học và chứa hàm lượng chất béo cao gây tăng tiết axit dịch vị, kích ứng dạ dày. Điều này khiến người bệnh có cảm giác nóng rát, đau và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng.

Người bệnh sau mổ nội soi dạ dày nên kiêng đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Người bệnh sau mổ nội soi dạ dày nên kiêng đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

2.4.  Sau mổ nội soi dạ dày không dùng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà, nước ngọt có ga, soda,… có chứa những chất kích thích khiến dạ dày tăng tiết axit, làm mòn lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Do đó, người bệnh sau mổ nội soi dạ dày nên tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích để giúp sức khỏe và hệ tiêu hóa nhanh phục hồi.

2.5. Không ăn đồ ăn dạng rắn, cứng

Hệ tiêu hóa phải mất một thời gian dài (tùy theo tình trạng bệnh lý) mới có thể hồi phục chức năng như bình thường. Vì vậy, bệnh nhân sau mổ nên tránh ăn những đồ ăn dạng rắn, cứng như: xương sụn, gân bò, khô cá, các loại hạt,… Những thực phẩm dạng rắn, cứng có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và tăng áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

Trước khi chức năng tiêu hóa được phục hồi, người bệnh nên hạn chế ăn các loại hạt cứng

Trước khi chức năng tiêu hóa được phục hồi, người bệnh nên hạn chế ăn các loại hạt cứng

2.6. Tránh các thực phẩm giàu chất béo

Không chỉ bệnh nhân sau mổ nội soi mà người bình thường cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo như: đồ chiên rán, thịt mỡ động vật, bơ, phô mai, sữa nguyên kem,… Những thực phẩm này rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, khiến bệnh nhân dễ tái phát cơn đau dạ dày và có thể bị tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột.

2.7. Tránh thực phẩm nhiều đường

Người bệnh sau mổ nội soi dạ dày cũng nên tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh, kẹo, nước ngọt,… Việc ăn những thực phẩm nhiều đường trong giai đoạn sau mổ nội soi dạ dày có thể gây ra tình trạng phân di chuyển quá nhanh, dẫn đến tiêu chảy.

Cơ thể hấp thu nhiều đường tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng vết mổ. Lượng đường trong máu tăng cao cũng khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược.

Đồ ngọt, bánh kẹo là thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn sau mổ nội soi dạ dày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Đồ ngọt, bánh kẹo là thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn sau mổ nội soi dạ dày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Để chức năng tiêu hóa sớm hoàn thiện và mau lấy lại sức, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống với những thực phẩm phù hợp, dễ tiêu, giàu dưỡng chất. Ngoài việc quan tâm mổ nội soi dạ dày nên ăn gì, người bệnh cũng nên kiêng ăn những thực phẩm gây hại cho đường tiêu hóa và sức khỏe như đã đề cập.

Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mổ nội soi dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia MEDIPLUS tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Xem thêm:

Tìm hiểu về nội soi đại tràng toàn tập từ A đến Z

Nội soi đại tràng NBI là gì? Khác gì so với nội soi thông thường?

8 Điều cần biết về nội soi đại tràng tiền mê

Đánh giá bài viết

    ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


    Bài viết liên quan

    Nội soi tiêu hóa: Quy trình, kỹ thuật, bảng giá mới nhất 2023

    Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán các bệnh liên quan đến tiêu hóa hiện đại nhất. Chính vì vậy, các vấn đề…

    28 Th8, 2023
    3.2K

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Nội soi tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám