Quy trình nội soi đại tràng như thế nào? Cần lưu ý những gì

Cập nhật 16/08/2023

2.3K

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng, trực tràng chính xác đến 80 – 90% đồng thời có thể tìm ra các nguy cơ gây ung thư đại tràng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này, cũng như cần những lưu ý gì trước và sau khi khi thực hiện. Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin thông qua bài viết dưới đây, mọi người cùng theo dõi.

Nội soi đại tràng là làm gì?

“Nội soi đại tràng là một kỹ thuật đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng. Nếu cần thiết có thể tiến hành sinh thiết tổn thương ở đại tràng và một số thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, tiêm cầm máu.”

– Theo thông tin chi tiết của Bộ Y tế

Theo Trung tâm nội soi đại tràng Glasgow (Anh Quốc), đây là một phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm tra lớp niêm mạc của đại tràng và trực tràng. Từ đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán được các bệnh liên quan tới đại tràng, trực tràng, đồng thời được sử dụng làm phương pháp tầm soát ung thư đại tràng.

Nội soi đại tràng là làm gì?

Nội soi đại tràng là làm gì?

Nội soi đại tràng qua đường nào?

Đối với nội soi đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày, tá tràng) có thể thực hiện qua đường miệng, mũi, nhưng nội soi đường tiêu hóa dưới như đại tràng cần được thực hiện qua đường hậu môn.
Người bệnh trước khi được thực hiện nội soi đại tràng sẽ được làm sạch hậu môn và kiểm tra xem hậu môn có tổn thương, viêm gì không. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi chuyên dụng kích thước nhỏ, mềm luồn qua đường hậu môn vào đại tràng.

Nội soi đại tràng qua đường nào?

Nội soi đại tràng qua đường nào?

Vậy nội soi đại tràng có chính xác không mà được khuyến nghị sử dụng làm phương pháp kiểm tra và tầm soát ung thư. Phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể cho những câu hỏi này.

 Nội soi đại tràng có đau không?

Rất nhiều người lo lắng không biết nội soi đại tràng có nguy hiểm không, có đau không nên chần chừ không dám đi nội soi. Nhưng trên thực tế, nội soi đại tràng là phương pháp có gây mê khoảng 10-15 phút nên khi thực hiện người bệnh sẽ không có cảm giác đau hay khó chịu, đảm bảo an toàn. Nhiều người khi gây mê có một giấc ngủ ngắn đến khi tỉnh dậy hoàn toàn không có cảm giác mình vừa nội soi.
Không những để cho bệnh nhân không đau, thoải mái khi thực hiện nội soi, gây mê còn giúp các bác sĩ thực hiện nội soi nhanh chóng, chính xác cao. Nhất là khi các bác sĩ cần làm các thủ thuật như cắt polyp,…

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán, phát hiện và theo dõi các bệnh lý như: Viêm đại tràng, trĩ, polyp, ung thư, rò hậu môn,…Đồng thời, phương pháp này còn giúp tầm soát sớm ung thư đại tràng ngay từ khi có những dấu hiệu nhỏ giúp bệnh nhân tăng hiệu quả điều trị.
Chính vì vậy, khi bạn thấy xuất hiện 1 trong các dấu hiệu sau cần phải đi thực hiện nội soi đại tràng ngay:

 • Phân ra máu, nhầy
 • Đau tức bụng dưới rốn
 • Tiêu chảy, táo bón bất thường
 • Khó đại tiện
 • Đau, ngứa vùng hậu môn
 • Hậu môn chảy dịch bất thường
 • Kiểm tra định kỳ với người bệnh có polyp
 • Tầm soát ung thư đại tràng
 • Thiếu máu không rõ nguyên nhân
 • Người bị các bệnh: Viêm loét đại trực tràng, bệnh túi thừa, polyp, nứt, rò hậu môn,…
 • Nội soi đại tràng được chỉ định trong điều trị các bệnh như: Trĩ, cầm máu, lấy dị vật, cắt polyp,…
Khi nào cần nội soi đại tràng?

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Một số trường hợp nên đi nội soi đại tràng mà không cần tới các triệu chứng cụ thể ở trên đó là:

 • Trong gia đình có người thân huyết thống gần bị ung thư đại tràng: Các thành viên nên đi nội soi 3 năm/lần. Độ tuổi bắt đầu đi nội soi được tính dựa theo độ tuổi phát hiện ung thư ở người thân đó trừ về trước 10 năm. Ví dụ: Người thân bị ung thư đại tràng được phát hiện năm 45 tuổi, thì các thành viên nên bắt đầu đi nội soi 3 năm/lần từ năm 35 tuổi.
 • Trong gia đình có người thân bị đa polyp đại tràng: Các thành viên nên đi nội soi và tư vấn di truyền hàng năm từ 12 tuổi trở lên.
 • Người có tiền sử bị polyp đại trực tràng: tùy vào kích thước và tích chất polyp bác sĩ sẽ chỉ định thời gian tái khám phù hợp.
 • Người đã phẫu thuật ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung: Nên đi nội soi đại tràng sau khi phẫu thuật 1 năm.
 • Những người trên 40 tuổi, không có tiền sử mắc bệnh về đại tràng, gia đình không có người mắc bệnh về ung thư đại tràng thì 10 năm sẽ nội soi 1 lần.

 Nội soi đại tràng có thể phát hiện được bệnh gì?

Nội soi đại tràng giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng và phát hiện nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến đại tràng và hệ tiêu hóa, bao gồm:

 • Viêm nhiễm đại tràng: Đây là tình trạng viêm nhiễm trong đại tràng, có thể gây ra triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và ảnh hưởng đến tiêu hóa.
 • Polyp đại tràng: Các polyp là phần dư thừa của tế bào trong niêm mạc đại tràng. Một số loại polyp có thể tiềm ẩn nguy cơ chuyển biến thành ung thư đại tràng.
 • Ung thư đại tràng: Nội soi đại tràng có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư đại tràng, giúp trong việc chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Triệu chứng tiêu hóa không rõ nguyên nhân: Nếu bạn trải qua các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc khó tiêu, nội soi đại tràng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gốc rễ.
 • Chẩn đoán bệnh cụ thể: Nếu bác sĩ nghi ngờ về bất kỳ tình trạng bệnh tiêu hóa nào khác, nội soi đại tràng có thể giúp làm rõ chẩn đoán.

Nội soi đại tràng phát hiện 7 căn bệnh phổ biến không nên chủ quan giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề sớm mà còn hỗ trợ trong việc chẩn đoán chính xác và theo dõi sự phát triển của các tình trạng bệnh tiêu hóa. 

Kỹ thuật nội soi có thể giúp phát hiện ra sự xuất hiện của polyp đại tràng

Kỹ thuật nội soi có thể giúp phát hiện ra sự xuất hiện của polyp đại tràng.

Quy trình nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng ở các cơ sở Y tế uy tín luôn được thực hiện khép kín gồm 3 giai đoạn:

Trước khi nội soi đại tràng

Trước khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ thực hiện các bước để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra an toàn, hiệu quả cao:

 • Bác sĩ kiểm tra hậu môn để xem bệnh nhân có viêm, tổn thương hay bất thường gì không.
 • Đưa thuốc làm sạch ruột cho bệnh nhân sử dụng giúp cho việc nội soi thuận tiện hơn.
 • Đối với trường hợp cần gây mê thì ở bước này bác sĩ sẽ khám tiền mê và bắt đầu tiêm thuốc.

Trong quá trình nội soi đại tràng

Người bệnh khi thực hiện nội soi sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết các bước cần thực hiện:

 • Người bệnh nằm nghiêng sang trái, đầu gối co lại
 • Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm chuyên dụng luồn nhẹ nhàng vào hậu môn vào trực tràng, đại tràng. Đồng thời, bác sĩ sẽ bơm khí làm phồng đại tràng giúp cho hình ảnh hiển thị rõ nét, không bỏ sót tổn thương.
 • Quá trình nội soi đại tràng thông thường kéo dài 10-15 phút tùy từng bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân có bệnh nền không chỉ định gây mê có thể thời gian thực hiện sẽ lâu hơn.

Sau khi nội soi đại tràng

Sau khi thực hiện nội soi, nhiều bệnh nhân sẽ hơi có cảm giác khó chịu, nhưng trạng thái này sẽ hết rất nhanh nên bạn không phải lo lắng. Ngoài ra, sau nội soi:

 • Bác sĩ sẽ đọc kết quả và đưa ra chẩn đoán cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.
 • Hướng dẫn bệnh nhân xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt,…để hồi phục sức khỏe nhanh nhất.
 • Một số ít bệnh nhân sau khi nội soi đại tràng sẽ gặp tình trạng chướng bụng, đau bụng, khó đi vệ sinh,…nhưng tình trạng này sẽ chỉ kéo dài 1-2 ngày và tự biến mất.
 • Bác sĩ hẹn lịch tái khám cho từng bệnh nhân.
Người bệnh khi có một hoặc một vài triệu chứng kể trên nên tới gặp bác sĩ nội soi để kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời

Người bệnh khi có một hoặc một vài triệu chứng kể trên nên tới gặp bác sĩ nội soi để kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.

Những phương pháp nội soi đại tràng hiện nay

Có nhiều phương pháp nội soi đại tràng, trong đó có 4 loại phổ biến nhất và đang được áp dụng hiện tại đó là:

 • Nội soi đại trực tràng toàn bộ ống mềm không sinh thiết: Kỹ thuật đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng, không cần thực hiện lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm thêm.
 • Nội soi đại trực tràng toàn bộ ống mềm có sinh thiết: Kỹ thuật này sẽ tương tự với nội soi đại trực tràng toàn bộ ống mềm không sinh thiết. Điểm khác là bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tổn thương ở đại tràng.
 • Nội soi đại trực tràng toàn bộ ống mềm có dùng thuốc tiền mê: Ở phương pháp nội soi đại tràng tiền mê, bác sĩ sẽ đưa đèn soi mềm từ hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát tổn thương của toàn bộ đại tràng. Trong quá trình nội soi có sử dụng thuốc tiền mê giúp bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, đau đớn trong quá trình nội soi.
 • Nội soi đại tràng toàn bộ ống mềm có dùng thuốc gây mê: Là một phương pháp chẩn đoán, đưa đèn soi mềm từ hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát tổn thương của toàn bộ đại tràng có sử dụng thuốc gây mê. Người bệnh sẽ nằm ngủ trong suốt quá trình nội soi và không có cảm giác khó chịu.
Phương pháp nội soi đại trực tràng băng ống mềm có gây mê

Phương pháp nội soi đại trực tràng băng ống mềm có gây mê.

Những lưu ý khi đi nội soi đại tràng cần biết

Người bệnh nên chú ý những vấn đề trước và sau khi nội soi đại tràng dưới đây để có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh, đồng thời, có trải nghiệm dễ chịu thoải mái khi đi nội soi.

Lưu ý trước khi làm nội soi

Nguyên tắc của việc nội soi là cần phải làm sạch ruột, giảm thiểu tối đa các yếu tố cản trở tầm nhìn của bác sĩ, do vậy, người bệnh thường được yêu cầu thực hiện những công việc sau:

 • Nếu người bệnh bị táo bón, có thể sẽ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và uống thuốc nhuận tràng Forlax hoặc Duphalac 3 ngày trước khi thực hiện nội soi. Người bệnh có thể tham khảo thêm bài viết:  Nên ăn gì trước khi nội soi đại tràng?
 • Nếu người bệnh không uống được thuốc nhuận tràng sẽ được dùng thuốc thụt sạch phân trước khi soi. Số lần thụt sẽ tùy vào tình trạng đại tràng của từng bệnh nhân.
 • Người bệnh cần ngừng các thuốc có chất sắt trước 3-4 ngày.
 • Trong vòng 6 tiếng trước khi nội soi người bệnh cần phải nhịn ăn.
 • Trong vòng 4 tiếng trước khi nội soi, người bệnh cần phải nhịn uống.
Người bệnh không nên uống các loại nước hay thực phẩm có màu ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh nội soi

Người bệnh không nên uống các loại nước hay thực phẩm có màu ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh nội soi.

Sau quá trình nội soi xong

Người bệnh nên chú ý các lưu ý sau để giảm thiểu tối đa các cảm giác khó chịu có thể xảy ra sau khi nội soi xong:

 • Người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, súp, bánh bông lan để đại tràng không phải làm việc nhiều để tiêu hóa.
 • Người bệnh nên uống nhiều nước để bổ sung cho cơ thể vì đã nhịn 4 tiếng trước đó.
 • Người bệnh không nên ăn quá no trong 1 lần, để gây áp lực cho đại tràng, thay vào đó, có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ.
 • Người bệnh nên đi cùng với người thân, đặc biệt khi sử dụng phương pháp nội soi đại tràng gây mê. Bởi vì, sau khi nội soi, người bệnh có thể còn cảm giác buồn ngủ, mất tập trung do thuốc gây mê chưa hết tác dụng. Điều này khiến người bệnh gặp khó khăn và nguy hiểm trong khi di chuyển về nhà.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý những ngày sau khi nội soi để không còn cảm giác khó chịu và hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là lời giải đáp cho một số câu hỏi liên quan đến nội soi đại tràng được rất nhiều người quan tâm:

Nội soi đại tràng có hại không?

Trong quá trình nội soi đại tràng, bạn sẽ được sử dụng thuốc gây mê hoặc tê cục bộ để giảm đau và làm bạn thoải mái. Do đó, hầu hết người không cảm thấy đau hoặc chỉ cảm thấy một chút không thoải mái trong quá trình nội soi, hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, sau khi quá trình nội soi kết thúc, có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng nhẹ, khó tiêu hoặc buồn nôn. Những triệu chứng này thường sẽ giảm đi sau vài giờ và không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng nội soi đại tràng có nguy hiểm không hoặc nội soi đại tràng có hại không. Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt vẫn có thể xảy ra các biến chứng không muốn người bệnh có thể tham khảo bài viết 5+ biến chứng có thể xảy ra sau nội soi đại tràng để biết thêm thông tin.

Nội soi đại tràng có hại không?

Nội soi đại tràng có hại không?

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Sau khi thực hiện nội soi đại tràng, bạn nên ăn những thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa để giúp cơ thể phục hồi một cách tốt nhất. Dưới đây là một số lời khuyên về thực phẩm bạn nên ăn sau khi nội soi đại tràng:

 • Nước lọc: Bạn nên bắt đầu bằng việc uống nước lọc để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể sau quá trình nội soi.
 • Thực phẩm dễ tiêu hóa: Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo gạo, bột yến mạch, khoai tây nghiền, bánh mì mềm, và thịt gà hoặc cá hấp nhẹ.
 • Rau xanh tươi: Rau xanh giàu chất xơ và dễ tiêu hóa. Hãy ăn rau xanh như cà chua, dưa leo, rau muống, cải xoong, cà tím, và bắp cải.
 • Trái cây mềm: Trái cây như chuối, táo hấp, lê chín, dứa, hay cam là các lựa chọn tốt sau quá trình nội soi.
 • Sữa và sản phẩm sữa dễ tiêu hóa: Sữa chua, sữa hạt lựu, sữa đậu nành, hay sữa gạo là các sản phẩm sữa thường tốt cho tiêu hóa.
 • Tránh thực phẩm khó tiêu hóa: Tránh các thực phẩm nặng nề, chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng, thực phẩm có nhiều sợi nguyên liệu khó tiêu hóa như hành, tỏi, cà tím.
 • Uống đủ nước: Đảm bảo duy trì việc uống nước suốt ngày để tránh tình trạng mất nước và duy trì sự cân bằng điện giải.

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Có thể thực hiện nội soi đại tràng cho người bị trĩ, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng trĩ của mình trước khi thực hiện quá trình nội soi. Điều này giúp bác sĩ đưa ra quyết định tốt nhất về việc thực hiện hoặc không thực hiện nội soi trong tình trạng sức khỏe của bạn.

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng trĩ của bạn cùng với các yếu tố sức khỏe khác để quyết định liệu nội soi có thể được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả hay không. Trong một số trường hợp, việc thực hiện nội soi đại tràng có thể không phù hợp cho những người có tình trạng trĩ nặng hoặc biến chứng trĩ.

Bạn đang ở trong tình trạng bị trĩ và muốn thực hiện nội soi đại tràng, hãy thảo luận và tư vấn kỹ lưỡng với bác sĩ của bạn. Quan trọng bạn cần phải thăm khám và thực hiện nội soi ở địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn, chính xác.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt

Nếu bạn đang băn khoăn nội soi đại tràng ở đâu tốt thì có thể tham khảo thực hiện nội soi đại tràng tại Tổ hợp Y tế MEDIPLUS – Địa chỉ được Sở Y tế cấp phép hoạt động và được giới chuyên gia đánh giá cao về chất lượng và uy tín. Khi thăm khám và thực hiện nội soi tại đây, bạn sẽ được:

 • Thăm khám và nội soi đại tràng bởi đội ngũ Tiến sĩ, Phó giáo sư, Bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện tuyến trung ương.
 • Trang bị hệ thống máy nội soi BL7000 hàng đầu của Nhật Bản.
 • Hệ thống xét nghiệm Cobas 6000 hãng Roche hàng đầu Thụy Sỹ.
 • Không cần chờ đợi, luôn có trợ lý Y tế hướng dẫn.
 • Không cần giấy tờ, hệ thống tích hợp mã định danh điện tử cho mỗi bệnh nhân.
 • Kết quả trả qua app điện thoại, lưu trữ trọn đời, hợp lệ với tất cả các bệnh viện tuyến trung ương.

Nếu cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường, đừng ngần ngại liên hệ ngay qua số hotline 1900 3366 để bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa tư vấn MIỄN PHÍ. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được chi tiết nội soi đại tràng giá bao nhiêu. Từ đó có kế hoạch đi thăm khám và nội soi kịp thời. 

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được nội soi đại tràng là gì, có nguy hiểm không, và giúp phát hiện ra bệnh gì, cần lưu ý gì để cho kết quả chính xác, an toàn nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám