Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không?

Cập nhật 08/08/2023

3.9K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không? Câu trả lời là có. Bởi vì, phương pháp này có giới hạn một số đối tượng bệnh nhân như bệnh nhân có sức khỏe kém hoặc có bệnh lây nhiễm. Vì vậy, xét nghiệm máu là việc cần thiết. Vấn đề này sẽ được chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không?

Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra an toàn, ít rủi ro nên được khuyến nghị sử dụng để kiểm tra dạ dày và tầm soát ung thư sớm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều được thực hiện phương pháp này.

Bệnh nhân chỉ được thực hiện nội soi khi bác sĩ chỉ định, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người bệnh và nhân viên y tế. Bởi vì nội soi dạ dày có thể gây ra một số rủi ro không mong muốn cho người bệnh, đồng thời, có nguy cơ lây nhiễm chéo.

>> Xem thêm: Nội soi dạ dày có bị lây bệnh không? – Chuyên gia giải đáp

Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu để bác sĩ xác định có thực hiện nội soi dạ dày được hay không

Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu để bác sĩ xác định có thực hiện nội soi dạ dày được hay không

Do vậy, với thắc mắc nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không chúng tôi có thể khẳng định rằng trước khi nội soi, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu với bệnh nhân. Việc xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ biết được bệnh nhân có đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để nội soi hay không. Đặc biệt với những bệnh nhân thực hiện các thủ thuật như cắt polyp để kiểm tra chức năng đông máu, test Hp, sinh thiết,…

Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ thực hiện những xét nghiệm khác nhau. Dưới đây là một số xét nghiệm cơ bản:

 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vị (công thức máu)
 • Xét nghiệm đông máu cơ bản
 • Xét nghiệm viêm gan B, C
 • Xét nghiệm HIV

Bên cạnh đó, nhờ kết quả xét nghiệm bác sĩ có thể biết được bệnh nhân có đang mắc các bệnh lây nhiễm như HIV, VG B-C hay không, để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia vào quá trình nội soi.

Tại MEDIPLUS, bệnh nhân sẽ được lấy máu xét nghiệm máu bằng công nghệ hút chân không hiện đại cho kết quả chính xác cao

Tại MEDIPLUS, bệnh nhân sẽ được lấy máu xét nghiệm máu bằng công nghệ hút chân không hiện đại cho kết quả chính xác cao

Như vậy, xét nghiệm máu là việc cần thực hiện trước nội soi để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cả các nhân viên y tế trong quá trình nội soi. Tiếp theo là một số lưu ý những việc bệnh nhân cần làm trước khi nội soi để có kết quả chính xác cao nhất.

2. Trước khi nội soi dạ dày cần phải làm gì?

Ngoài việc tìm hiểu nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không thì những việc trước khi nội soi dạ dày bệnh nhân cần thực hiện cũng được nhiều người quan tâm. Cụ thể người bệnh cần:

 • Cung cấp thông tin cho bác sĩ: Bệnh nhân cần trung thực về tiền sử bệnh lý và các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ. Đặc biệt là với những bệnh nhân thực hiện nội soi gây mê. Việc này giúp bác sĩ có nhận định ban đầu về sức khỏe của bệnh nhân, đưa ra những hướng dẫn phù hợp. Đồng thời, hạn chế được phản ứng giữa các loại thuốc gây ra tác dụng phụ cho bệnh nhân.
 • Nhịn ăn và uống: Bệnh nhân cần nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 tiếng và nhịn uống tối thiểu 2 tiếng trước nội soi. Lời khuyên là bệnh nhân nên đi nội soi vào buổi sáng để sau 1 đêm thức ăn đã tiêu hóa và không phải chịu đói trong 1 thời gian dài.
 • Đi cùng người thân: Lưu ý dành đặc biệt dành cho những trường hợp nội soi gây mê vì tác dụng phụ của thuốc gây mê có thể gây buồn ngủ, sẽ nguy hiểm khi bệnh nhân tự lái xe sau nội soi.
Bệnh nhân nên thông báo toàn bộ tiền sử bệnh lý cho bác sĩ vào ngày khám trước ngày nội soi dạ dày

Bệnh nhân nên thông báo toàn bộ tiền sử bệnh lý cho bác sĩ vào ngày khám trước ngày nội soi dạ dày

Như vậy, người bệnh đau dạ dày đi nội soi sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân và các y bác sĩ tham gia thực hiện. Hy vọng chuyên gia MEDIPLUS đã giúp bạn hiểu rõ câu hỏi “Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không?” và lý do vì sao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về bệnh dạ dày, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

 *** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám