Nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì? 7 căn bệnh phổ biến không nên chủ quan

Cập nhật 24/06/2023

1.8K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện ra những khối u nhỏ, polyp, các vùng bị viêm loét… Cụ thể nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì? Cùng tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây!

Xem thêm:

1. Nội soi giúp phát hiện Polyp đại tràng

“Polyp đại trực tràng (ĐTT) là một tổn thương lành tính giả u, do niêm mạc ĐTT và mô dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành [1]. Trên lâm sàng, polyp là một thuật ngữ dùng để mô tả bất cứ khối lồi lên trên niêm mạc ĐTT mà không tính đến nguồn gốc mô học của chúng [2].”

Nguồn:

[1]  Robert S. Porter, M., Editor- in- chief, & Justin L. Kaplan M., Senior Assistant Editor, (2007), “Tumors of digestive system”.

[2]   Philip H. Gordon & Santhat Nivatvongs (2007), “ Neoplasms of the colon, rectum and anus”.

Diễn biến của Polyp đại tràng khá phức tạp, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy: hơn 95% ung thư đại trực tràng có nguồn gốc từ polyp đại trực tràng [1,2]. Vì thế, việc phát hiện polyp sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm nguy cơ gây bệnh cũng như các biểu hiện bất thường để có phương án xử lý phù hợp.

Nguồn:

1. Bond, J. H. (2003). Update on colorectal polyps: management and follow-up surveillance. Endoscopy, 35(08), S35-S40.

2. Trần Quốc Tiến (2007). Đánh giá kết quả nội soi nhuộm màu indigo carmin để làm rõ tổn thương, chỉ điểm sinh thiết trong ung thư và polyp đại trực tràng, Luận văn tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp II, Trường đại học Y Hà Nội.

Nếu phát hiện polyp đại tràng thông qua nội soi bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ chúng ngay bằng cách cắt nội soi HOẶC phẫu thuật cắt ĐOẠN ĐẠI TRÀNG.

Quá trình cắt polyp bằng phẫu thuật nội soi là phương pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân

Quá trình cắt polyp bằng phẫu thuật nội soi là phương pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân

Tùy từng loại polyp khác nhau mà có các phương pháp và dụng cụ (dao cắt) khác nhau được sử dụng, tuy nhiên về cơ bản sẽ có 3 phương pháp cắt polyp qua nội soi như sau:

 • Cắt polyp bằng kìm sinh thiết: Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, dễ áp dụng và thường được sử dụng ở nhiều cơ sở y tế chưa có điều kiện trang bị các thiết bị nội soi đắt tiền. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng với những polyp không cuống hoặc những polyp có cuống nhỏ (đường kính cuống < 5mm).
 • Cắt hớt niêm mạc (EMR): Phương pháp này được áp dụng phổ biến cho những polyp lớn, không cuống. Đây là phương pháp đòi hỏi bác sĩ cần có kỹ thuật cao.
 • Cắt tách hạ niêm mạc (Endoscopic submucosal dissection – ESD): Phương pháp này có ưu điểm là khắc phục được hạn chế của EMR là có thể can thiệp được với những tổn thương > 30mm và giảm thiểu tối đa tỷ lệ tái phát.

Hiện nay, bên cạnh nội soi đại tràng, còn có nhiều phương pháp khác cũng có thể phát hiện polyp đại tràng như: nội soi đại tràng ảo, nội soi sigma, chụp X – quang đại tràng…

Xem thêm:

2. Phát hiện ung thư đại tràng

Tương tự như với phát hiện polyp, khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ phát hiện ra các tổn thương bất thường tại đại tràng. Sau đó nếu nghi ngờ là ung thư sẽ thực hiện thêm các chỉ định khác như sinh thiết để xác định xem tổn thương đó có phải tế bào u ác tính hay không.

Với máy móc công nghệ nhuộm màu phóng đại có thể chẩn đoán khả năng ác tính ngay trong khi làm nội soi với 1 số tổn thương tiền ung thư mà không cần chờ kết quả sinh thiết mô bệnh học.

Việc phát hiện sớm và can thiệp, điều trị kịp thời ung thư đại tràng ngay trong giai đoạn đầu giúp tăng hiệu quả điều trị, tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Bạn có biết?

Thống kê của Globocan (năm 2012) thì trên thế giới, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc và đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong. Còn tại Việt Nam, căn bệnh này năm trong top 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở cả 2 giới.

Nếu phát hiện ung thư đại tràng sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm lên tới 70%. Điều này khẳng định tầm quan trọng của việc nội soi đại tràng và phát hiện ung thư từ sớm.

Sau khi tiến hành nội soi và có kết quả sinh thiết khẳng định bệnh nhân có mắc ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn phương án điều trị phù hợp.

Hình ảnh nội soi đại trực tràng phát hiện ung thư

Hình ảnh nội soi đại trực tràng phát hiện ung thư

Hiện tại, nội soi đại tràng là phương pháp sàng lọc và phát hiện ung thư hiệu quả nhất và phổ biến nhất hiện nay. Còn một vài lựa chọn thay thế khác có thể tham khảo, bao gồm: soi đại tràng sigma, xét nghiệm máu trong phân (FOBT), chụp cắt lớp đại tràng…

3. Viêm đại trực tràng hoặc viêm ruột

Viêm ruột là căn bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, chỉ những nhóm bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm ở bất cứ vị trí nào trong đường ruột ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh viêm đường ruột thường gồm hai loại bệnh phổ biến là:

 • Viêm loét đại trực tràng chảy máu: Là tình trạng đường ruột của bệnh nhân xuất hiện các vết loét ở niêm mạc đại tràng. Viêm loét thường khởi phát đầu tiên tại trực tràng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ lan lên trên.
 • Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD) có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bao gồm đau bụng, tiêu chảy, phân máu, sốt và giảm cân. Tắc ruột có thể xảy ra như là một biến chứng của viêm mãn tính và những người mắc bệnh có nguy cơ cao bị ung thư ruột.[1]
Tình trạng viêm đại tràng của bệnh nhân

Tình trạng viêm đại tràng của bệnh nhân

4. Nội soi đại tràng giúp phát hiện túi thừa đại tràng

Đại tràng (ruột già hoặc ruột kết) là một cấu trúc giống như một ống dài có chức năng lưu trữ và sau đó đào thải các chất cặn bã còn sót lại sau quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột non.

Người ta cho rằng tăng áp lực bên trong đại tràng là nguyên nhân gây ra các túi thừa. Túi thừa có thể xuất hiện dọc khung đại tràng nhưng phổ biến nhất ở đại tràng sigma với các nước phương Tây. Ở châu Á, túi thừa chủ yếu xuất hiện ở đại tràng phải.

Nguồn: https://www.medicinenet.com/diverticulosis/article.htm

Thông qua nội soi đại tràng, bác sĩ có thể phát hiện các túi thừa và đánh giá chúng nếu túi thừa bị viêm đỏ, viêm mủ và hoặc chảy máu… bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định phù hợp tiếp theo.

Điều trị viêm túi thừa đại tràng.

 • Đối với điều trị nội khoa: Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh phù hợp qua đường uống hoặc đường tiêm.
 • Điều trị ngoại khoa: Được sử dụng khi viêm túi thừa không đáp ứng với điều trị nội khoa như: dẫn lưu mủ và hoặc cắt đoạn đại tràng có chứa túi thừa viêm mủ. Cắt bỏ túi thừa gây chảy máu kéo dài hoặc trường hợp viêm túi thừa vỡ mủ gây thủng đại tràng, dò vào bàng quang.

5. Phát hiện bệnh trĩ qua nội soi đại tràng

Bệnh trĩ là tình trạng các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng và ống hậu môn bị sưng và phồng lên do ứ máu.

Soi đại tràng là kỹ thuật đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng bắt đầu từ ống hậu môn. Như vậy nội soi đại tràng nói riêng hay nội soi đường tiêu hóa dưới nói chung (bao gồm: nội soi trực tràng ống cứng hoặc mềm, nội soi đại tràng sigma và nội soi đại tràng toàn bộ) đều có thể phát hiện trĩ khi quan sát phần hậu môn và ống hậu môn.

Phát hiện bệnh trĩ qua nội soi

Phát hiện bệnh trĩ qua nội soi

Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả, cần phân loại trĩ nội hay trĩ ngoại và phân độ trĩ: độ I-II-II của búi trĩ, sau đó bác sĩ sẽ đưa cách điều trị phù hợp: điều trị nội khoa và hoặc điều trị ngoại khoa.

 • Đối với điều trị nội khoa, người bệnh cần tuân thủ theo chế độ ăn nhiều chất xơ, tránh đồ cay nóng và đồ uống có cồn. Đồng thời, không được hoạt động vùng hông quá mạnh, hạn chế việc ngồi nhiều khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
 • Điều trị ngoại khoa có thể là bằng các phương pháp như: Chích xơ mạch máu dùng cho trĩ ngoại, trĩ nội có dấu hiệu viêm, trĩ có huyết khối. Sử dụng phương pháp khâu triệt mạch THD ngăn mạch máu đến hậu môn khiến búi trĩ teo đi hoặc các phương pháp cắt trĩ White Head, Milligan Morgan, Ferguson,…

6. Nội soi đại tràng tìm ký sinh trùng

Phương pháp nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại trực tràng còn giúp chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm amip hoặc giun sán gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và loại nhiễm trùng. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Nội soi đại tràng tìm ký sinh trùng

Nội soi đại tràng tìm ký sinh trùng

Bên cạnh phương pháp nội soi đại tràng, bệnh nhân có thể thực hiện chẩn đoán lâm sàng dựa trên những triệu chứng cụ thể và chẩn đoán xét nghiệm như: xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm mô bệnh học, xét nghiệm PCR…

7. Lấy dị vật qua nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi là kỹ thuật y khoa an toàn và đơn giản giúp bác sĩ phát hiện ra vị trí của dị vật để lấy chúng ra. Nếu không được xử trí kịp thời, những dị vật này có thể gây thủng ruột, tạo ra những tổn thương ở đường tiêu hóa, chảy máu trực tràng và áp xe.

Quy trình nội soi lấy dị vật

Quy trình nội soi lấy dị vật

Nếu như dị vật nằm ở gần hậu môn, dị vật sẽ được lấy ra dễ dàng hơn. Còn nếu dị vật ở xa, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đảm bảo độ chính xác và an toàn cho bệnh nhân.

Sau khi dị vật được đưa ra bên ngoài, bệnh nhân sẽ được soi đại tràng một lần nữa để đảm bảo niêm mạc ruột không bị tổn thương hoặc chảy máu. Nếu cơ thể gặp phải tình trạng đau bụng, nôn, sốt, cần đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác nhất.

Hy vọng tất cả những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì? Câu trả lời là phát hiện được 7 bệnh sau:

 • Polyp đại tràng
 • Ung thư đại tràng
 • Viêm đại trực tràng hoặc viêm ruột
 • Túi thừa đại tràng
 • Phát hiện trĩ
 • Tìm ký sinh trùng: giun, sán hoặc lấy bệnh phẩm xác định amip…
 • Lấy dị vật.

Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 1900 3366.

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám