Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang 

Cập nhật 24/06/2023

3.2K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là phương pháp kiểm tra có nhiều điểm ưu việt vì có thể phát hiện các xuất huyết và khối u ở ruột, nhưng không gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. vậy, nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là gì?

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là phương pháp sử dụng viên nang có chứa một camera rất nhỏ để quan sát các tổn thương. Người bệnh sẽ uống viên nang và nó di chuyển giống như một mẩu thức ăn đi qua thực quản, xuống dạ dày, ruột non đến ruột già.

Khi vào cơ thể người bệnh, viên nang sẽ ghi lại hình ảnh những tổn thương trên từng cơ quan và có thể ghi lại 3 hình mỗi giây trong vòng 11 tiếng. Nội soi viên nang thường được sử dụng để kiểm tra và xác định những vị trí chảy máu ẩn và khối u ở trong ruột.

Nội soi viên nang thường được sử dụng để kiểm tra và xác định những vị trí chảy máu ẩn và khối u ở trong ruột

Nội soi viên nang thường được sử dụng để kiểm tra và xác định những vị trí chảy máu ẩn và khối u ở trong ruột

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là phương pháp kiểm tra an toàn và mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chỉ định sử dụng phương pháp này. Phần tiếp theo sẽ nêu rõ những trường hợp chỉ định và chống chỉ định thực hiện nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang.

2. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định nội soi đường tiêu bằng viên nang

Phương pháp sử dụng viên nang để nội soi đường tiêu hóa sẽ phù hợp với một số đối tượng bệnh nhân. Dưới đây là những đối tượng chỉ định và chống chỉ định mà bệnh nhân nên biết.

2.1 Đối tượng chỉ định nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

 • Khi cần chẩn đoán các bệnh lý ruột non như: Khối u, xác định nguyên nhân và vị trí xuất huyết tiêu hoá tại ruột non
 • Một số vấn đề về tiêu hóa khác khi có chỉ định của bác sĩ.

2.2  Đối tượng chống chỉ định nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

 • Người bệnh gặp chứng khó nuốt, tắc ruột hoặc hệ thống đường tiêu hóa có can thiệp phẫu thuật trước đây.
 • Người bị bệnh động kinh.
 • Người nội soi đang dùng máy trợ tim, máy khử rung và các thiết bị y tế khác.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ mang thai.
Nội soi bằng viên nang chống chỉ định đối với trẻ em dưới 10 tuổi

Nội soi bằng viên nang chống chỉ định đối với trẻ em dưới 10 tuổi

3. Ưu, nhược điểm nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp nội soi bằng viên nang, người bệnh nên biết trước khi thực hiện.

3.1 Ưu điểm

Quá trình nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang không gây ra bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra phương pháp này còn có nhiều ưu điểm khác như:

 • Không gây bất cứ cảm giác khó chịu hoặc đau đớn cho người nội soi: Người bệnh chỉ uống một viên nang nhỏ giống như uống thuốc nên không gây cảm giác khó chịu hay đau đớn như khi áp dụng phương pháp nội soi thông thường. Do vậy, đây là phương pháp phù hợp cho bệnh nhân không thực hiện được với phương pháp nội soi thông thường.
 • Hình ảnh quan sát dạ dày rõ nét, có thể thăm dò toàn bộ ống tiêu hóa: thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già: Viên nang có kích thước nhỏ nên có thể dễ dàng di chuyển qua toàn bộ các cơ quan để ghi lại hình ảnh hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán.
 • Người bệnh có thể sinh hoạt như bình thường: Vì quá trình nội soi viên nang không sử dụng thuốc gây mê, không cần giữ nguyên tư thế, không gây khó chịu.
 • Không cần sử dụng các chất gây mê và gây tê: Vì phương pháp này không gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu, nhờ đó giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
 • Hạn chế tối đa lây nhiễm chéo: Do mỗi bệnh nhân được sử dụng một viên nang và được thải bỏ hoàn toàn sau đó.
 • Hầu như không có sự cố và biến chứng trong suốt quá trình nội soi bằng viên nang: Vì quá trình nội soi bằng viên nang khá giống với quá trình tiêu hóa thực phẩm thường ngày.
 • Không gây tổn thương cho niêm mạc của các cơ quan: Viên nang mềm nên khi đưa vào cơ thể sẽ không gây tổn thương cho niêm mạc của các cơ quan tiêu hóa do va chạm.
Người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trong quá trình nội soi bằng viên nang

Người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trong quá trình nội soi bằng viên nang

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm như trên nội soi bằng viên nang cũng có những nhược điểm mà người bệnh cần biết để có sự lựa chọn phù hợp:

 • Hạn chế quan sát ở dạ dày và đại tràng: Viên nang di chuyển một chiều trong ống tiêu hóa nhờ nhu động ruột. Việc này ngăn cản sự quan sát của camera ở một số cơ quan như dạ dày và đại tràng. Đó là lý do nội soi viên nang thường dùng để tìm nguyên nhân chảy máu ẩn và theo dõi khối u trong ruột non.
 • Hình ảnh chất lượng kém hơn nội soi ống mềm: So với nội soi bằng ống soi mềm thì hình ảnh thu được bằng “viên nang” có chất lượng kém hơn. “Viên nang” di chuyển trong lòng ống tiêu hóa nhờ vào nhu động (sự co bóp) của ruột. Vì vậy, máy có thể di chuyển quá nhanh bỏ qua vị trí có bệnh hoặc di chuyển quá chậm chưa kịp ghi hình đầy đủ thì đã hết pin.
 • Rủi ro với nội soi viên nang: Trong trường hợp có bệnh lý gây hẹp bất ngờ ngoài dự đoán ở ống tiêu hóa viên thuốc bị kẹt lại không qua được, do ruột bị viêm hoặc có một khối u thì phải phẫu thuật để lấy máy ra đồng giời giải quyết đoạn ruột bị bệnh đó.
 • Không thể thực hiện các thủ thuật can thiệp: Viên nang chỉ là một thiết bị hỗ trợ chẩn đoán nên không thể tiến hành các thủ thuật can thiệp như các phương pháp nội soi khác.
 • Chi phí cao: Với công nghệ tiên tiến và chỉ sử dụng một lần nên chi phí nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang rất cao.
Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang không thể tiến hành các thủ thuật can thiệp

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang không thể tiến hành các thủ thuật can thiệp

4. Quy trình nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

So với các phương pháp nội soi thông thường, nội soi bằng viên nang thường kéo dài lâu hơn (8 – 11 giờ). Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Bác sĩ gắn 8 điện cực có ăng ten lên da bụng người bệnh đúng vị trí rồi nối với máy thu nhận tín hiệu. Sau đó người bệnh sẽ được đeo máy thu nhận tín hiệu hình ảnh không dây. Cuối cùng bệnh nhân sẽ uống viên nang có kích thước tương đương như một viên thuốc con nhộng để tiến hành quá trình nội soi.

Bước 2: Tiến hành nội soi

Viên nang sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ thu giữ hình ảnh. Người bệnh được hướng dẫn đeo dây đai gắn máy thu nhận tín hiệu trong suốt thời gian nội soi. Người bệnh có thể uống nước sau 2 giờ uống viên nang và ăn nhẹ sau 4 giờ uống viên nang.

Bước 3: Kết thúc

Bệnh nhân sẽ đào thải viên nang nội soi qua đường đại tiện.Bác sĩ sẽ tháo máy thu nhận tín hiệu cho người bệnh và kết nối với bộ xử trí hình ảnh, đọc kết quả và in kết quả cho người bệnh.

Quá trình nội soi bằng viên nang thường kéo dài trong khoảng 8 - 11 giờ

Quá trình nội soi bằng viên nang thường kéo dài trong khoảng 8 – 11 giờ

Lưu ý: 

 • Trong quá trình viên nang tồn tại trong cơ thể, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường nhưng cần nhớ những lưu ý của bác sĩ dặn dò
 • Thời gian thực hiện nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang sẽ dao động từ 11 – 12 giờ hoặc có thể lâu hơn, tùy theo hoạt động đào thải của người bệnh.
 • Sau 11 giờ đồng hồ, những thông tin và hình ảnh nội soi viên nang sẽ truyền về máy tính. Các hình ảnh về hệ thống tiêu hóa của người bệnh sẽ được bác sĩ xem và thông báo kết quả.

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang được đánh giá là phương pháp nội soi dạ dày an toàn. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà cần lưu ý vài vấn đề trước và sau khi tiến hành nội soi.

5. Lưu ý trước và sau khi nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

Để quá trình nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang diễn ra thuận lợi, người bệnh cần ghi nhớ các lưu ý trước và sau khi nội soi như sau:

5.1 Lưu ý trước khi nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

 • Bệnh nhân không được ăn uống trong vòng 12 giờ trước khi tiến hành nội soi viên nang đường tiêu hóa.
 • Chỉ được uống nước lọc và tránh các loại thức uống chứa cồn và cafe.
 • Người bệnh sẽ được uống các thuốc nhuận tràng để làm sạch ruột như: Sodium Phosphate và thuốc chống tạo bọt simethicone trước khi tiến hành nội soi đường tiêu hóa 12 giờ.
 • Trước khi tiến hành nộ soi:
  • 1 tuần: Bệnh nhân không nên bổ sung chất có chứa chất sắt.
  • 2 giờ: Không được uống bất kỳ thuốc gì.
 • Trong ngày tiến hành nội soi viên nang, bệnh nhân nên mặc đồ rộng, thoải mái, nhưng không nên mặc váy hoặc đồ một mảnh.
 • Trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường khi tiến hành nội soi viên nang cần phải được theo dõi theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Bệnh nhân có thể uống nước lọc sau 2 giờ uống viên nang nội soi

Bệnh nhân có thể uống nước lọc sau 2 giờ uống viên nang nội soi

5.2 Lưu ý sau khi nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

 • Không uống bất kỳ các loại thuốc trong suốt quá trình nội soi.
 • 2 giờ sau khi uống viên nang, bệnh nhân có thể uống nước lọc trắng, không nên uống nước có màu.
 • Trong thời gian 4 giờ tiếp theo, người bệnh đã có thể ăn uống lại bình thường, vì viên nang nội soi sau đó đã đi xuống ruột non.
 • Ở 4 giờ tiếp theo, người bệnh đã có thể sinh hoạt lại bình thường.
 • Viên nang chỉ sử dụng một lần, không tái sử dụng. Thông thường, từ 1 – 3 ngày sau đó, viên nang sẽ đi ra ngoài theo cách tự nhiên.

Nội soi bằng viên nang có nhiều điểm vượt trội kể trên thì chi phí bao nhiêu là điều mà các bệnh nhân quan tâm. Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tiếp theo.

6. Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang giá bao nhiêu?

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là phương pháp áp dụng công nghệ tiên tiến và viên nang chỉ dùng 1 lần nên chi phí thường rất cao. Mức giá này cao hơn gấp nhiều lần so với nội soi thông thường và cả nội soi gây mê.

Tuy nhiên con số cụ thể thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại viên nang, cơ sở y tế, máy móc liên quan,… nhưng thường dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Chi phí nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng

Chi phí nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng

7. Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang ở đâu?

Mỗi cơ sở y tế khác nhau sẽ đưa ra mức giá nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang khác nhau. Bảng dưới đây là các cơ sở nội soi uy tín trong nước mà người bệnh có thể tham khảo và liên hệ trao đổi trước.

Tên bệnh viện Địa chỉ Số điện thoại
Tổ hợp y tế Mediplus Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội 0899 663 366
Bệnh viện Bạch Mai 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội 024 3869 3731
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội 0982 873 112
Viện 108 Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội 069 572 400
Bệnh viện Vinmec – 458, phố Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

– 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

– 024 3974 3556

– 028 3622 1166

Bệnh viện Thu Cúc 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội 0936 388 288
Tổ hợp phòng khám MEDIPLUS là một địa chỉ nội soi uy tín mà người bệnh có thể tham khảo

Tổ hợp phòng khám MEDIPLUS là một địa chỉ nội soi uy tín mà người bệnh có thể tham khảo

Tóm lại nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang là phương pháp hiện đại, an toàn và ít gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên chi phí phương pháp này khá cao và có một số hạn chế trong việc thực hiện thủ thuật can thiệp khi tiến hành nội soi. Do đó người bệnh nên cân nhắc để có quyết định phù hợp.

Nếu người bệnh có câu hỏi khác về nội soi dạ dày, thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám